Ministry of Finance
SUSTAINING AND ACCELERATING INDIA'S PROGRESS IN THE FACE OF EVOLVING CHALLENGES REQUIRES DEDICATED INVESTMENT IN STATE MACHINERY TO REINVENT AND REINVIGORATE ITSELF - ECONOMIC SURVEY 2023-24
SURVEY NOTES THE BEGINNING OF LATERAL ENTRY INTO THE SENIOR RANKS OF CENTRAL MINISTRIES AND RECOMMENDS FOR ITS EXPANSION
ACCOUNTABILITY MECHANISMS AND PRACTICES WILL BECOME NECESSARY TO ENSURE POLICY OUTCOMES AT SCALE AND SPEED- SURVEY
22 JUL 2024 3:24PM by PIB Delhi
Enhancing state capacity and capability is critical to ensure that the growth strategy for Indian economy in medium term outlook achieves fruition. This was stated by Economic Survey 2023-24, tabled by Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Sustaining and accelerating India's progress in the face of evolving challenges requires dedicated investment in state machinery to reinvent and reinvigorate itself, says the Survey. It says that since 2014, India has made significant strides in delivering crucial infrastructure and implementing direct benefit schemes aimed at enhancing citizens’ well-being and the civil service has been at the heart of these transformative efforts.
The Survey notes that the government has responded to the challenge of building state capacity by launching Mission Karmayogi, which deconstructs the problem into more tractable sub - components. It says the program builds a much-needed bridge between capacity building and human resource management systems by connecting workplace roles and workers’ competencies.
The Survey says that capacity-building programmes, both in terms of pre-service training and ongoing professional development, can be designed to build the specific competencies that a civil servant needs to perform their role well. It says the iGOT Karmayogi platform is rapidly shaping into a central node that enables civil servants to access tailored and needbased capacity-building modules, track their competency requirements and gaps, and share knowledge and learnings across departments.
The Survey adds that in recent years, the Government has made a significant beginning in lateral entry into the senior ranks of Central Ministries through a transparent process and recommends that this needs to be substantially expanded. It says foundational and mid-career training for civil servants in all specialities has to be re-imagined for the recharging and rebooting of skills, aptitude and attitudes.
Length of tenure too is critical to grow into the demands of, and be productive and purposeful, in senior roles. Accountability mechanisms and practices will become necessary, if not already, to ensure policy outcomes at scale and speed. Annual conversations on goals and measurement – at the beginning and the end of the year – at senior levels will usher in professionalism and accountability, the Survey mentions.

નાણા મંત્રાલય
વિકસતા પડકારોના સામનોમાં ભારતની પ્રગતિને ટકાવી રાખવા અને તેને વેગ આપવા માટે રાજ્યની મશીનરીમાં સમર્પિત રોકાણની જરૂર છે જેથી તે પુનઃશોધ અને પુનઃજીવિત થઈ શકે - આર્થિક સુરક્ષા 2023-24
કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ હોદ્દાઓમાં પાર્શ્વીય પ્રવેશની શરૂઆતની સર્વે નોંધો અને તેના વિસ્તરણ માટે ભલામણો
નીતિના પરિણામોને સ્કેલ અને સ્પીડ- સર્વેમાં સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદારીની પદ્ધતિઓ અને પ્રેક્ટિસ આવશ્યક બની જશે
22 JUL 2024 3:24PM by PIB Ahmedabad
મધ્યમ ગાળાના દૃષ્ટિકોણમાં ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા માટે વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના ફળે છે તેની ખાતરી કરવા માટે રાજ્યની ક્ષમતા અને ક્ષમતામાં વધારો કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં આ માહિતી આપી હતી. વિકસતા પડકારોનો સામનો કરીને ભારતની પ્રગતિને ટકાવી રાખવા અને તેને વેગ આપવા માટે પોતાની જાતને પુનર્જીવિત કરવા અને પુનર્જીવિત કરવા માટે સરકારી મશીનરીમાં સમર્પિત રોકાણની જરૂર છે, એમ સર્વેએ જણાવ્યું હતું. તેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, વર્ષ 2014થી ભારતે મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા અને નાગરિકોની સુખાકારી વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે પ્રત્યક્ષ લાભલક્ષી યોજનાઓનાં અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે અને નાગરિક સેવા આ પરિવર્તનકારી પ્રયાસોનાં હાર્દમાં રહી છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે સરકારે મિશન કર્મયોગી શરૂ કરીને રાજ્યની ક્ષમતાના નિર્માણના પડકારનો જવાબ આપ્યો છે, જે સમસ્યાને વધુ ટ્રેક્ટેબલ પેટા-ઘટકોમાં વિભાજીત કરે છે. તે કહે છે કે આ કાર્યક્રમ કાર્યસ્થળની ભૂમિકાઓ અને કામદારોની કુશળતાને જોડીને ક્ષમતા નિર્માણ અને માનવ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ વચ્ચે ખૂબ જ જરૂરી સેતુનું નિર્માણ કરે છે.
સર્વેક્ષણ કહે છે કે પૂર્વ-સેવા તાલીમ અને ચાલુ વ્યાવસાયિક વિકાસની દ્રષ્ટિએ ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો, એક સનદી અધિકારીએ તેમની ભૂમિકાને સારી રીતે નિભાવવા માટે જરૂરી વિશિષ્ટ કુશળતાનું નિર્માણ કરવા માટે ડિઝાઇન કરી શકાય છે. તે કહે છે કે આઇજીઓટી કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ ઝડપથી કેન્દ્રીય નોડમાં આકાર લઈ રહ્યું છે જે સનદી અધિકારીઓને અનુરૂપ અને જરૂરિયાત આધારિત ક્ષમતા-નિર્માણ મોડ્યુલો સુધી પહોંચવા, તેમની યોગ્યતાની જરૂરિયાતો અને અંતરોને ટ્રેક કરવા અને તમામ વિભાગોમાં જ્ઞાન અને શિક્ષણની વહેંચણી કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે તાજેતરના વર્ષોમાં સરકારે પારદર્શક પ્રક્રિયા મારફતે કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની વરિષ્ઠ રેન્કમાં લેટરલ એન્ટ્રીની નોંધપાત્ર શરૂઆત કરી છે અને ભલામણ કરી છે કે આને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરવાની જરૂર છે. તેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે તમામ વિશેષતાઓમાં સનદી અધિકારીઓ માટે પાયાની અને મધ્યમ-કારકિર્દીની તાલીમની કુશળતા, યોગ્યતા અને વલણના રિચાર્જિંગ અને રીબૂટિંગ માટે ફરીથી કલ્પના કરવી પડશે.
કાર્યકાળની લંબાઈ પણ વરિષ્ઠ ભૂમિકાઓમાં, ઉત્પાદક અને હેતુપૂર્ણ બનવાની માંગમાં વધારો કરવા અને હેતુપૂર્ણ બનવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. મોટા પાયે અને ઝડપે નીતિગત પરિણામોને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જવાબદારીની પદ્ધતિઓ અને પદ્ધતિઓ આવશ્યક બનશે, જો પહેલેથી નહીં તો. સર્વેક્ષણમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, વરિષ્ઠ સ્તરે લક્ષ્યાંકો અને માપન પર વાર્ષિક વાર્તાલાપ વર્ષની શરૂઆતમાં અને અંતમાં વ્યાવસાયિકતા અને જવાબદારીમાં વધારો કરશે.