નાણા મંત્રાલય
ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાને વધતી જતી શ્રમશક્તિને પહોંચી વળવા 2030 સુધી બિન-ખેતી ક્ષેત્રમાં વાર્ષિક લગભગ 78.5 લાખ નોકરીઓ પેદા કરવાની જરૂર છે
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા આર્થિક પ્રવૃતિઓના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રુટ લેતાં મહત્ત્વપૂર્ણ સામૂહિક કલ્યાણ તરફ તકનીકી પસંદગીઓનું સંચાલન
સામાજિક સુરક્ષા (2020) પર કોડ હેઠળ તેમના કવરેજ સાથે GIG અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ માટે બનાવવામાં આવેલ અસરકારક સામાજિક સુરક્ષા પગલાં
FY20 અને FY23ની વચ્ચે નફો ચાર ગણો થવા સાથે FY24માં ભારતના કોર્પોરેટ સેક્ટરની નફાકારકતા 15-વર્ષના ઊંચા સ્તરે
એગ્રો-પ્રોસેસિંગ અને કેર ઇકોનોમી, ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર પેદા કરવા અને ટકાવી રાખવા માટેના બે આશાસ્પદ ક્ષેત્રો
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક શ્રમ બજાર 'વિક્ષેપ'ની વચ્ચે છે અને ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ દ્વારા તેને સતત નવો આકાર આપવામાં આવી રહ્યો છે, ત્યારે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરવામાં આવેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં સ્વીકારવામાં આવ્યું છે કે ભારત પણ તેનાથી થયેલા પરિવર્તનથી મુક્ત નહીં રહે.
વર્ષ 2036 સુધી રોજગારીનું સર્જન કરવાની જરૂરિયાત
આર્થિક સર્વે 2023-24માં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થાએ વધતા કાર્યબળને પહોંચી વળવા માટે બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં 2030 સુધી વાર્ષિક સરેરાશ લગભગ 78.5 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કરવાની જરૂર છે.
વર્ષ 2024-2036 દરમિયાન બિનખેતી રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે વાર્ષિક જરૂરિયાત
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે, પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઇ) (5 વર્ષમાં 60 લાખ રોજગારીનું સર્જન), મિત્ર ટેક્સટાઇલ યોજના (20 લાખ રોજગારીનું સર્જન), મુદ્રા વગેરેની હાલની યોજનાઓમાં પૂરક બનવાની તક છે, ત્યારે આ યોજનાઓનાં અમલીકરણને પ્રોત્સાહન મળશે.
એઆઈ: સૌથી મોટો વિક્ષેપક
કામના ભવિષ્યમાં સૌથી મોટા વિક્ષેપને એઆઈમાં ઝડપી વૃદ્ધિને આભારી છે, ત્યારે આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 કહે છે કે ભારત, તેના વિશાળ વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડ અને ખૂબ જ યુવા વસ્તી સાથે, અનન્ય રીતે સ્થિત છે કારણ કે એઆઈ જોખમ અને તક બંને ધરાવે છે. એક ખાસ જોખમ બીપીઓ ક્ષેત્ર છે, જ્યાં જેનએઆઈ ચેટબોટ્સ દ્વારા નિયમિત જ્ઞાનાત્મક કાર્યોની કામગીરીમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે, અને આગામી દસ વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં રોજગારીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાનો અંદાજ છે.
જોકે, ત્યાર પછીના દાયકામાં એઆઇના ક્રમિક પ્રસરણથી ઉત્પાદકતામાં વધારો થવાની ધારણા છે.
પરંતુ ડિજિટલ જાહેર માળખા સાથે જોવામાં આવે છે તે મુજબ, ભારતની વસ્તીને ટેકનોલોજી સાથે કામ કરવાની આત્મીયતાને જોતાં, સરકાર અને ઉદ્યોગ દ્વારા સક્રિય હસ્તક્ષેપ ભારતને એઆઈ યુગમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપી શકે છે, એમ આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં એઆઈનો સૌથી વધુ ઉપયોગ કરવો
આ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા , આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં એક નીતિગત સંક્ષિપ્તનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે જે એઆઈ માટે ઇન્ટર-એજન્સી કોઓર્ડિનેશન ઓથોરિટીની જરૂરિયાત સૂચવે છે જે સંશોધન, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા, એઆઈ પર નીતિ આયોજન અને રોજગાર નિર્માણને માર્ગદર્શન આપતી કેન્દ્રીય સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરશે.
સરકારે એઆઈ સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવા અને એઆઈને દેશના યુવાનો સાથે જોડવા માટે ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે. આમાંના કેટલાકમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ 'ફ્યુચર સ્કિલ્સ પ્રાઇમ', 'યુવીએઆઈ: યુથ ફોર ઉન્નતિ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ વિથ એઆઈ' અને 'જવાબદાર' નો સમાવેશ થાય છે.
.આઈ. ફોર યુથ 2022'. ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન માટે 2024માં ₹10,300 કરોડનું બજેટ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે, જે એઆઇ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેનું મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ગિગ ઇકોનોમી તરફનો બદલાવ
રાષ્ટ્રીય શ્રમ બળ સર્વેક્ષણના ડેટાના આધારે નીતિ આયોગના સૂચક અંદાજ મુજબ, 2020-21માં, 77 લાખ (7.7 મિલિયન) કામદારો ગિગ ઇકોનોમીમાં રોકાયેલા હતા અને આર્થિક સર્વે 2023-24 મુજબ, ગિગ વર્કફોર્સ 2.35 કરોડ (23.5 મિલિયન) સુધી વિસ્તૃત થવાની ધારણા છે અને 2029-30 સુધીમાં બિન-કૃષિ કાર્યબળના 6.7 ટકા અથવા ભારતમાં કુલ આજીવિકાના 4.1 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતીય સંદર્ભમાં અને વૈશ્વિક સ્તરે નોંધપાત્ર યોગદાન ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો માટે અસરકારક સામાજિક સુરક્ષા પહેલનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. કોડ ઓન સોશિયલ સિક્યુરિટી (2020) ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને આવરી લેવા માટે સામાજિક સુરક્ષા લાભોના અવકાશને વિસ્તૃત કરીને નોંધપાત્ર પ્રગતિને ચિહ્નિત કરે છે.
આબોહવામાં પરિવર્તન અને ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણ
આબોહવામાં ફેરફારને વર્તમાન સમયની કઠિન વાસ્તવિકતા તરીકે માન્યતા આપીને અને આત્યંતિક હવામાનની ઘટનાઓની આવર્તન અને તીવ્રતામાં વધારા તરફ ધ્યાન દોરતા અંદાજોને માન્યતા આપીને, સર્વેક્ષણે નોકરીઓ અને ઉત્પાદકતાના સંભવિત નુકસાન તરીકે તેના સંમિશ્રિત પરિણામનો ઉલ્લેખ કર્યો છે.
આબોહવા પરિવર્તનનું બીજું પાસું એ છે કે ગ્રીન તકનીકો અપનાવીને અને હરિયાળી ઉર્જા વિકલ્પોમાં સંક્રમણ કરીને તેની અસરને ઘટાડવાના પ્રયત્નો. આ વલણ વ્યવસાયોને મજબૂત રોજગાર-સર્જન અસર જોવા તરફ દોરી રહ્યું છે જે રોકાણો દ્વારા સંચાલિત છે જે વ્યવસાયોના હરિયાળા સંક્રમણને સરળ બનાવે છે અને ઇએસજી ધોરણોના અમલીકરણને સરળ બનાવે છે.
ભારતનું કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર વધી રહ્યું છે
આર્થિક સર્વેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024માં ભારતના કોર્પોરેટ સેક્ટરની નફાકારકતા 15 વર્ષની ટોચ પર છે, નાણાકીય વર્ષ 20 અને નાણાકીય વર્ષ 23ની વચ્ચે નફો ચાર ગણો વધી ગયો છે.
તેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે, વ્યવસાયોની પોતાની જવાબદારી છે કે તેઓ મૂડીની જમાવટ અને મજૂરની જમાવટ વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન જાળવે. એઆઈ પ્રત્યેના તેમના આકર્ષણ અને સ્પર્ધાત્મકતાના ધોવાણના ભયમાં, વ્યવસાયોએ રોજગાર નિર્માણ માટેની તેમની જવાબદારી અને તેના પરિણામે સામાજિક સ્થિરતા પર થતી અસરને ધ્યાનમાં રાખવી પડશે.
ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારી માટે એગ્રો-પ્રોસેસિંગ અને કેર ઇકોનોમી
આર્થિક સર્વે 2023-24માં કહેવામાં આવ્યું છે કે ભારત તેના વિવિધ કૃષિ-આબોહવા ક્ષેત્રો દ્વારા ઓફર પર ઉત્પાદનોની શ્રેણીનો ઉપયોગ કરી શકે છે અને મોટા ગ્રામીણ કાર્યબળને ઉત્પાદક રીતે જોડી શકે છે, જેમાં વળતરદાયક પાર્ટ-ટાઇમ રોજગાર મેળવવા માંગતી મહિલાઓ અને શિક્ષિત યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે જેઓ નાનાથી મધ્યમ કદના એગ્રો-પ્રોસેસિંગ એકમોને સંચાલિત કરવા માટે તકનીકી રીતે કુશળ હોઈ શકે છે.
વધુ ઉત્પાદક અને ઓછા નાણાકીય તાણવાળા સાહસોમાં મનરેગા મજૂરોને સ્થાનાંતરિત કરવા માટે પૂરતો અવકાશ બાકી છે. કૃષિ ક્ષેત્રે નીચા મૂલ્યમાં વધારો અને વૈવિધ્યસભર અને સ્થાનિક ખાદ્ય ઉત્પાદનોની વધતી જતી માંગ પણ ભારતને આ ક્ષેત્રમાં વધુ રોજગારીનું સર્જન કરવાની સારી તક પૂરી પાડે છે. કૃષિ-પ્રક્રિયા આધારિત ઉત્પાદનની પ્રેરક માગ માટે પણ વધારે તકો ઉપલબ્ધ છે અને આ ક્ષેત્રને શ્રમ, માલપરિવહન, ધિરાણ અને માર્કેટિંગ માટે મેગા ફૂડ પાર્ક, સ્કિલ ઇન્ડિયા, મુદ્રા, એક જિલ્લો- એક ઉત્પાદન વગેરે જેવા વર્તમાન કાર્યક્રમો વચ્ચે સમન્વયનો લાભ મળી શકે છે.
ભારત જેવા યુવા દેશ માટે કેર ઇકોનોમી ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે, જેની પાસે લણણી માટે વસ્તી વિષયક અને લિંગ ડિવિડન્ડ બંને છે. વૃદ્ધાવસ્થાની વસ્તીની ભવિષ્યની સંભાળની જરૂરિયાતો માટે તૈયારી કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 કહે છે કે સંભાળ કાર્યને વ્યાખ્યાયિત કરવું સંભાળને 'કાર્ય' તરીકે સ્વીકારવા તરફનું પ્રથમ પગલું છે.
તેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતની સંભાળની જરૂરિયાતો આગામી 25 વર્ષોમાં નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત થવાની છે, કારણ કે વૃદ્ધ વસ્તી ચાલુ વસ્તીવિષયક સંક્રમણને અનુસરે છે જ્યારે બાળકોની વસ્તી પ્રમાણમાં નોંધપાત્ર રહે છે. 2050 સુધીમાં, બાળકોનો હિસ્સો ઘટીને 18 ટકા (એટલે કે, 30 કરોડ વ્યક્તિઓ) થવાનો અંદાજ છે, જ્યારે વૃદ્ધોનું પ્રમાણ વધીને 20.8 ટકા (એટલે કે, 34.7 કરોડ વ્યક્તિઓ) થઈ જશે. આમ, વર્ષ 2022માં 50.7 કરોડ લોકોની સરખામણીમાં દેશમાં 2050માં 64.7 કરોડ લોકોની સારસંભાળ રાખવાની જરૂર પડશે .
ભારત સહિત સમગ્ર વિશ્વમાં સ્ત્રી શ્રમ બળ સહભાગિતા દર (એફએલએફપીઆર)ના નીચા દર (એફએફએલપીઆર)ના પરિણામે મહિલાઓ પર કાળજીના અપ્રમાણસર ભારણને માન્યતા આપીને આ સર્વેક્ષણમાં લિંગ અને અવેતન કેર વર્કને ઘટાડીને મહિલાઓ માટે સમાન તક સુનિશ્ચિત કરવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
કેર ક્ષેત્રને વિકસાવવાનું આર્થિક મૂલ્ય બમણું છે એફએલએફપીઆરમાં વધારો અને ઉત્પાદન અને રોજગારીના સર્જન માટે આશાસ્પદ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવું. સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતના કિસ્સામાં જીડીપીના 2 ટકા જેટલું સીધું જાહેર રોકાણ 11 મિલિયન રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે, જેમાંથી લગભગ 70 ટકા નોકરીઓ મહિલાઓને મળશે.
ભારતમાં સિનિયર કેર સુધારાઓ
વધતી જતી વૃદ્ધ વસ્તી સાથે સંકળાયેલી સંભાળની જવાબદારી માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર તંદુરસ્ત વૃદ્ધોની સંભાળ નીતિ ઘડવાની જરૂર છે, જેમાં સર્વેક્ષણમાં 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે ભારતની ટુ-ડૂ યાદીમાં ટોચની હરોળની એન્ટ્રી તરીકે કેર ઇકોનોમીનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંકના અહેવાલ મુજબ, 60-69 વર્ષની વયની વસ્તીની બિનઉપયોગી કાર્ય ક્ષમતાના આ 'સિલ્વર ડિવિડન્ડ'નો ઉપયોગ કરવાથી એશિયન અર્થતંત્રો માટે જીડીપીમાં સરેરાશ 1.5 ટકાનો વધારો થવાનો અંદાજ છે.

Ministry of Finance
INDIAN ECONOMY NEEDS TO GENERATE NEARLY 78.5 LAKH JOBS ANNUALLY IN THE NON-FARM SECTOR UNTIL 2030 TO CATER TO THE RISING WORKFORCE
STEERING TECHNOLOGICAL CHOICES TOWARDS COLLECTIVE WELFARE IMPORTANT WITH ARTIFICIAL INTELLIGENCE TAKING ROOT IN VARIOUS SPHERES OF ECONOMIC ACTIVITIES
EFFECTIVE SOCIAL SECURITY MEASURES CREATED FOR GIG AND PLATFORM WORKERS WITH THEIR COVERAGE UNDER CODE ON SOCIAL SECURITY (2020)
INDIA’S CORPORATE SECTOR’S PROFITABILITY AT A 15-YEAR HIGH IN FY24 WITH PROFITS QUADRUPLING BETWEEN FY20 AND FY23
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY, TWO PROMISING SECTORS FOR GENERATING AND SUSTAINING QUALITY EMPLOYMENT
22 JUL 2024 3:19PM by PIB Delhi
With the global labour market amidst a ‘disruption,’ and constantly being reshaped by the fourth industrial revolution, the Economic Survey 2023-24 tabled in Parliament by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, recognizes that India would also not remain immune to the transformation caused by it.
REQUIREMENT OF JOB CREATION UNTIL 2036
The Economic Survey 2023-24 notes that Indian economy needs to generate an average of nearly 78.5 lakh jobs annually until 2030 in the non-farm sector to cater to the rising workforce.
Annual requirement for non-farm job creation during 2024-2036
The Survey mentions that there is a scope to supplement the existing schemes of Production Linked Incentive (PLI) (60 lakh employment generation over 5 years), MITRA Textile scheme (20 lakh employment generation), MUDRA, etc., while boosting their implementation.
AI: THE BIGGEST DISRUPTOR
While attributing the biggest disruption in the future of work to the accelerated growth in AI, the Economic Survey 2023-24 says that India, with its vast demographic dividend and a very young population, is uniquely situated as AI poses both risk and opportunity. A particular risk is the BPO sector, where GenAI is revolutionising the performance of routine cognitive tasks through chatbots, and employment in the sector is estimated to decline considerably in the next ten years.
In the following decade, however, gradual diffusion of AI is expected to augment productivity.
But given the affinity of India’s population to work with technology, as seen with the digital public infrastructure, proactive interventions by the Government and industry can position India as a key player in the AI age, the Economic Survey notes.
MAKING THE MOST OF AI IN INDIA
Highlighting the need for research and development in this sector, the Economic Survey 2023-24 mentions a policy brief which suggests a need for an Inter-Agency Coordination Authority for AI which would act as a central institution guiding the research, decision-making, policy planning on AI and job creation.
The Government has launched several initiatives to ensure an AI enabled ecosystem and to connect AI to the youth of the country. Some of these include ‘Future Skills Prime’, ‘YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI’ a national programme for school students and ‘Responsible
AI for Youth 2022’. A budget of ₹10,300 crore has been provided in 2024 for the India AI Mission, a significant move to strengthen the AI ecosystem.
A SHIFT TOWARDS GIG ECONOMY
According to NITI Aayog’s indicative estimates based on national labour force survey data, in 2020–21, 77 lakh (7.7 million) workers were engaged in the gig economy and as per the Economic Survey 2023-24, the gig workforce is expected to expand to 2.35 crore (23.5 million) and form 6.7 per cent per cent of the non-agricultural workforce or 4.1 per cent of the total livelihood in India by 2029–30.
The Survey mentions that the significant contribution in the Indian context and globally has been the creation of effective social security initiatives for gig and platform workers. The Code on Social Security (2020) marks a significant advancement by expanding the scope of social security benefits to encompass gig and platform workers.
CLIMATE CHANGE AND GREEN ENERGY TRANSITION
Recognizing the climate change as a hard reality of the present times and projections pointing towards an increase in the frequency and intensity of extreme weather events, the Survey mentions its concomitant outcome as the possible loss of jobs and productivity.
Another aspect of climate change is the efforts to mitigate its impact by adopting green technologies and transitioning to greener energy alternatives. This trend is leading to businesses witnessing a strong job-creation effect driven by investments that facilitate the green transition of businesses and the application of ESG standards.
INDIA’S CORPORATE SECTOR ON RISE
The Economic Survey says that India’s corporate sector’s profitability is at a 15-year high in FY24 with profits quadrupling between FY20 and FY23.
It mentions that businesses have an obligation to themselves to strike the right balance between deployment of capital and deployment of labour. In their fascination for AI and fear of erosion of competitiveness, businesses have to bear in mind their responsibility for employment generation and the consequent impact on social stability.
AGRO-PROCESSING AND CARE ECONOMY FOR QUALITY EMPLOYMENT
The Economic Survey 2023-24 says that India can utilise the range of products on offer by its different agro-climatic zones and productively engage the sizeable rural workforce, comprising women who seek remunerative part-time employment and educated youth who can be technically skilled to handle small to medium scale agro-processing units.
There remains ample scope for shifting MGNREGS labour to more productive and less fiscally straining ventures. Low value-addition in agriculture and rising demand for diverse and local food products also provides a good opportunity for India to create more jobs in this sector. There are also more avenues for captive demand of agro-processed output and the sector can benefit from the synergies between the multiple existing programmes such as Mega Food Park, Skill India, Mudra, one district-one product, etc., for labour, logistics, credit, and marketing.
The care economy holds great importance for a young country like India, which has both demographic and gender dividends to reap. Highlighting the need to prepare for future care requirements of an ageing population, the Economic Survey 2023-24 says that defining care work is the first step towards acknowledging care as ‘work’.
It mentions that India’s care needs are slated to expand significantly in the next 25 years, as an ageing population follows the ongoing demographic transition while the population of children stays relatively sizeable. By 2050, the share of children is estimated to decline to 18 per cent (i.e., 30 crore persons), while the proportion of elderly persons would rise to 20.8 per cent (i.e., 34.7 crore persons). Thus, compared to 50.7 crore persons in 2022, the country would need to care for 64.7 crore persons in 2050.
Recognising the disproportionate burden of care on women being consequential to the low Female Labour Force Participation Rate (FLFPR) across the world, including India, the Survey also lays emphasis on ensuring equal opportunity for females by decoupling gender and unpaid care work.
The economic value of developing a care sector is twofold – increasing FLFPR and promoting a promising sector for output and job creation. The Survey mentions that in case of India, direct public investment equivalent to 2 per cent of GDP has the potential to generate 11 million jobs, nearly 70 per cent of which will go to women.
Senior care reforms in India
The care responsibility associated with an increasingly older population necessitates formulating a future-ready wholesome elderly care policy with the Survey mentioning the care economy as a top-tier entry in India’s to-do list for becoming a developed nation by 2047. According to the Asian Development Bank report, utilising this ‘silver dividend’ of untapped work capacity of population aged 60-69 years is estimated to increase GDP by an average of 1.5 per cent for Asian economies.