अर्थ मंत्रालय
भारताचे पॉवर ग्रिड जगातील सर्वात मोठ्या एकीकृत इलेक्ट्रिसिटी ग्रिडपैकी एक म्हणून उदयाला येत आहे : आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24
ऑक्टोबर 2017 मध्ये सौभाग्य योजना सुरु झाल्यापासून 2.86 कोटी घरांना वीज पुरवण्यात आली
देशात ऊर्जा मिश्रणात बिगर -जीवाश्म इंधनाचा वाटा वाढवण्याच्या प्रयत्नांना गती
नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्र वर्ष 2024 आणि 2030 दरम्यान भारतात 30.5 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित करणे अपेक्षित
22 JUL 2024 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
“भारतातील वीज पारेषण हे 1,18,740 मेगावॅट्स वीज हस्तांतरित करण्याच्या आंतर-प्रादेशिक क्षमतेसह एका फ्रिक्वेन्सीवर चालणाऱ्या एका ग्रिडशी जोडलेले असून जगातील सर्वात मोठ्या एकीकृत इलेक्ट्रिसिटी ग्रीड्सपैकी एक म्हणून उदयाला येत आहे”,असे केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत पटलावर ठेवलेल्या आर्थिक सर्वेक्षण 2023-24 मध्ये नमूद केले आहे. 31 मार्च 2024 पर्यंत, पारेषण व्यवस्थेचा विस्तार 4,85,544 सर्किट किलोमीटर पारेषण लाइन्स आणि ट्रान्सफॉर्मेशन क्षमतेच्या 12,51,080 मेगा व्होल्ट अँपिअर पर्यंत झाला आहे, असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे.
केंद्र सरकारने या क्षेत्राच्या वाढीसाठी आणि देशातील विजेची सतत वाढणारी मागणी पूर्ण करण्यासाठी आपल्या प्रयत्नांना गती दिली आहे. आर्थिक वर्ष 24 मध्ये विजेची सर्वोच्च मागणी 13 टक्क्यांनी वाढून 243 गिगावॅट झाली. सर्वेक्षणानुसार, आर्थिक वर्ष 23 आणि आर्थिक वर्ष 24 दरम्यान वीज निर्मितीमध्ये सर्वाधिक वाढीची नोंद उपयोगाच्या नवीकरणीय ऊर्जा संसाधनांमध्ये झाली .
आर्थिक सर्वेक्षणानुसार, ऑक्टोबर 2017 मध्ये सौभाग्य योजना सुरू झाल्यापासून विविध योजनांतर्गत एकूण 2.86 कोटी घरांचे विद्युतीकरण करण्यात आले आहे. तसेच त्यात नमूद केले आहे की वीज (विलंब भरणा अधिभार आणि संबंधित बाबी) नियम, 2022 च्या अंमलबजावणीमुळे डिस्कॉम तसेच वीज ग्राहक आणि उत्पादन कंपन्यांना दिलासा मिळाला आहे.
नवीकरणीय क्षेत्र
हवामान बदलावरील संयुक्त राष्ट्रांच्या परिषदेअंतर्गत 2030 पर्यंत बिगर -जीवाश्म इंधन-आधारित ऊर्जा संसाधनांमधून विजेची सुमारे 50 टक्के एकत्रित स्थापित क्षमता साध्य करण्यासाठी भारत वचनबद्ध आहे. नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय 2030 पर्यंत बिगर- जीवाश्म स्त्रोतांमधून स्थापित वीज क्षमतेच्या 500 गिगा वॅट उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने काम करत आहे.
आर्थिक सर्वेक्षणात नमूद केले आहे की, 31 मार्च 2024 पर्यंत, देशात एकूण 190.57 गिगावॅट नवीकरणीय ऊर्जा क्षमता स्थापित करण्यात आली आहे. देशातील एकूण स्थापित उत्पादन क्षमतेमध्ये नवीकरणीय ऊर्जेचा वाटा 43.12 टक्के आहे.
भारतातील स्वच्छ ऊर्जा क्षेत्रात 2014 ते 2023 दरम्यान 8.5 लाख कोटी रुपयांची नवीन गुंतवणूक झाल्याचे सर्वेक्षणात म्हटले आहे. 2024 ते 2030 या कालावधीत नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्र भारतात सुमारे 30.5 लाख कोटी रुपयांची गुंतवणूक आकर्षित करेल अशी अपेक्षा आहे आणि यामुळे मूल्य साखळीत लक्षणीय आर्थिक संधी निर्माण होतील.
केंद्रीय वीज प्राधिकरणाच्या राष्ट्रीय विद्युत योजनेनुसार, बिगर -जीवाश्म इंधन (जल , अणु, सौर, पवन, बायोमास, लघु जल , पंप स्टोरेज पंप) आधारित क्षमता जी 2023-24 मध्ये एकूण स्थापित क्षमतेच्या 441.9 गिगावॅट पैकी सुमारे 203.4 गिगावॅट (एकूण क्षमतेच्या 46 टक्के) आहे ती 2026-27 मध्ये 349 गिगावॅट (57.3 टक्के) आणि 2029-30 मध्ये 500.6 गिगावॅट (64.4 टक्के) पर्यंत वाढण्याची शक्यता आहे असे सर्वेक्षणात नमूद करण्यात आले आहे .

Ministry of Finance
INDIA’S POWER GRID EMERGES AS ONE OF THE LARGEST UNIFIED ELECTRICITY GRIDS IN WORLD: ECONOMIC SURVEY 2023-24
2.86 CRORE HOUSEHOLDS ELECTRIFIED SINCE LAUNCH OF SAUBHAGYA IN OCTOBER 2017
COUNTRY ACCELERATES EFFORTS TO ENHANCE ITS CONTRIBUTION OF NON-FOSSIL FUEL IN ENERGY MIX
RENEWABLE ENERGY SECTOR EXPECTED TO ATTRACT INVESTMENTS OF ₹30.5 LAKH CRORE IN INDIA BETWEEN 2024 AND 2030
22 JUL 2024 2:23PM by PIB Delhi
“Power transmission in India is connected into one grid running on one frequency with the inter-regional capability of transferring 1,18,740 megawatts (MW). It is emerging as one of the largest unified electricity grids in the world”, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. Until 31 March 2024, transmission systems have expanded to 4,85,544 circuit kilometre of transmission lines and 12,51,080 mega volt amp (MVA) of transformation capacity, the Survey notes.
Government of India has accelerated its efforts to enhance the sector and meet the continuously rising demand for electricity in the country. The peak electricity demand increased by 13 per cent to 243 GW in FY24. Between FY23 and FY24, the Survey says, the maximum rise in electricity generation was recorded in renewable energy resources for utilities.
As per the Economic Survey, a total of 2.86 crore households have been electrified since the launch of the Saubhagya in October 2017 under various schemes. Further, it states that the implementation of Electricity (late payment surcharge and related matters) Rules, 2022 have given relief to the DISCOMs, as well as electricity consumers and generating companies.
RENEWABLE SECTOR
Under United Nations Framework Convention on Climate Change India has committed to achieve about 50 per cent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. The Ministry of New and Renewable Energy is working towards achieving 500 Giga Watt (GW) of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030.
The Economic Survey states that, as of 31 March 2024, a total of 190.57 GW of renewable energy (RE) capacity has been installed in the country. The share of RE in the total installed generation capacity in the country stands at 43.12 per cent, it notes.
The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore between 2014 and 2023, the Survey highlights. It says that the RE sector is expected to attract investments of about ₹30.5 lakh crore in India between 2024 and 2030 and this would create significant economic opportunities across the value chain.
As per the National Electricity Plan of the Central Electricity Authority, the Survey mentions that the non-fossil fuel (hydro, nuclear, solar, wind, biomass, small hydro, pump storage pumps) based capacity which is around 203.4 GW (46 per cent of the total) out of 441.9 GW of total installed capacity in 2023-24 is likely to increase to 349 GW (57.3 per cent) in 2026-27, and 500.6 GW (64.4 per cent) in 2029-30.