Ministry of Finance
INDIA’S POWER GRID EMERGES AS ONE OF THE LARGEST UNIFIED ELECTRICITY GRIDS IN WORLD: ECONOMIC SURVEY 2023-24
2.86 CRORE HOUSEHOLDS ELECTRIFIED SINCE LAUNCH OF SAUBHAGYA IN OCTOBER 2017
COUNTRY ACCELERATES EFFORTS TO ENHANCE ITS CONTRIBUTION OF NON-FOSSIL FUEL IN ENERGY MIX
RENEWABLE ENERGY SECTOR EXPECTED TO ATTRACT INVESTMENTS OF ₹30.5 LAKH CRORE IN INDIA BETWEEN 2024 AND 2030
22 JUL 2024 2:23PM by PIB Delhi
“Power transmission in India is connected into one grid running on one frequency with the inter-regional capability of transferring 1,18,740 megawatts (MW). It is emerging as one of the largest unified electricity grids in the world”, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. Until 31 March 2024, transmission systems have expanded to 4,85,544 circuit kilometre of transmission lines and 12,51,080 mega volt amp (MVA) of transformation capacity, the Survey notes.
Government of India has accelerated its efforts to enhance the sector and meet the continuously rising demand for electricity in the country. The peak electricity demand increased by 13 per cent to 243 GW in FY24. Between FY23 and FY24, the Survey says, the maximum rise in electricity generation was recorded in renewable energy resources for utilities.
As per the Economic Survey, a total of 2.86 crore households have been electrified since the launch of the Saubhagya in October 2017 under various schemes. Further, it states that the implementation of Electricity (late payment surcharge and related matters) Rules, 2022 have given relief to the DISCOMs, as well as electricity consumers and generating companies.
RENEWABLE SECTOR
Under United Nations Framework Convention on Climate Change India has committed to achieve about 50 per cent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. The Ministry of New and Renewable Energy is working towards achieving 500 Giga Watt (GW) of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030.
The Economic Survey states that, as of 31 March 2024, a total of 190.57 GW of renewable energy (RE) capacity has been installed in the country. The share of RE in the total installed generation capacity in the country stands at 43.12 per cent, it notes.
The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore between 2014 and 2023, the Survey highlights. It says that the RE sector is expected to attract investments of about ₹30.5 lakh crore in India between 2024 and 2030 and this would create significant economic opportunities across the value chain.
As per the National Electricity Plan of the Central Electricity Authority, the Survey mentions that the non-fossil fuel (hydro, nuclear, solar, wind, biomass, small hydro, pump storage pumps) based capacity which is around 203.4 GW (46 per cent of the total) out of 441.9 GW of total installed capacity in 2023-24 is likely to increase to 349 GW (57.3 per cent) in 2026-27, and 500.6 GW (64.4 per cent) in 2029-30.

નાણા મંત્રાલય
ભારતની પાવર ગ્રિડ વિશ્વની સૌથી મોટી યુનિફાઇડ ઇલેક્ટ્રિસિટી ગ્રીડમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે: ઇકોનોમિક સર્વે 2023-24
ઓક્ટોબર, 2017માં સૌભાગ્યની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 2.86 કરોડ ઘરોનું વિદ્યુતીકરણ થયું
છે, દેશમાં ઊર્જા મિશ્રણ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્રમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણનાં પ્રદાનને વધારવાનાં પ્રયાસોને વેગ મળ્યો
છે, જે વર્ષ 2024 અને 2030 વચ્ચે ભારતમાં રૂ. 30.5 લાખ કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાની અપેક્ષા છે
22 JUL 2024 2:23PM by PIB Ahmedabad
"ભારતમાં પાવર ટ્રાન્સમિશન એક જ ગ્રિડ સાથે જોડાયેલું છે, જે 1,18,740 મેગાવોટ (મેગાવોટ)ના હસ્તાંતરણની આંતર-પ્રાદેશિક ક્ષમતા સાથે એક જ ફ્રિક્વન્સી પર ચાલે છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં જણાવ્યું હતું કે, તે વિશ્વમાં સૌથી મોટા એકીકૃત વિદ્યુત ગ્રીડમાંના એક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે." સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, 31 માર્ચ 2024 સુધી, ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સ 4,85,544 સર્કિટ કિલોમીટર ટ્રાન્સમિશન લાઇન અને 12,51,080 મેગા વોલ્ટ એએમપી (એમવીએ) ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતા સુધી વિસ્તૃત થઈ છે.
ભારત સરકારે આ ક્ષેત્રને વધારવા અને દેશમાં વીજળીની સતત વધતી માંગને પહોંચી વળવાના તેના પ્રયત્નોને વેગ આપ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 24માં પીક વીજળીની માંગ 13 ટકા વધીને 243 ગીગાવોટ થઈ ગઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 23 અને નાણાકીય વર્ષ 24 ની વચ્ચે, સર્વેક્ષણ કહે છે કે, વીજ ઉત્પાદનમાં મહત્તમ વધારો યુટિલિટીઝ માટે નવીનીકરણીય ઉર્જા સંસાધનોમાં નોંધાયો છે.
આર્થિક સર્વે મુજબ ઓક્ટોબર 2017માં સૌભાગ્યની શરૂઆત વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ શરૂ થયા બાદથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 2.86 કરોડ ઘરોમાં વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં, તેમાં જણાવાયું છે કે વીજળી (લેટ પેમેન્ટ સરચાર્જ અને સંબંધિત બાબતો) નિયમો, 2022ના અમલીકરણથી ડિસ્કોમ, તેમજ વીજળી ગ્રાહકો અને ઉત્પાદક કંપનીઓને રાહત મળી છે.
નવીનીકરણીય ક્ષેત્ર
આબોહવામાં પરિવર્તન પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન હેઠળ ભારતે વર્ષ 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી આશરે 50 ટકા સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા હાંસલ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય વર્ષ 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી 500 ગિગાવોટ (જીડબલ્યુ) સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતા હાંસલ કરવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યું છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે, 31 માર્ચ 2024 સુધીમાં, દેશમાં કુલ 190.57 ગીગાવોટ નવીનીકરણીય ઉર્જા (આરઇ) ક્ષમતા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. દેશમાં કુલ સ્થાપિત ઉત્પાદન ક્ષમતામાં આરઇનો હિસ્સો 43.12 ટકા છે, એમ તેમાં નોંધવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષેત્રે વર્ષ 2014થી 2023 વચ્ચે 8.5 લાખ કરોડનું નવું રોકાણ થયું હોવાનું સર્વેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે. તે કહે છે કે આરઇ સેક્ટર 2024 થી 2030ની વચ્ચે ભારતમાં લગભગ ₹30.5 લાખ કરોડના રોકાણને આકર્ષિત કરે તેવી અપેક્ષા છે અને તેનાથી વેલ્યુ ચેઇનમાં નોંધપાત્ર આર્થિક તકો ઉભી થશે.
સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટીની નેશનલ ઇલેક્ટ્રિસિટી પ્લાન મુજબ, સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ (હાઇડ્રો, ન્યુક્લિયર, સોલર, પવન, બાયોમાસ, સ્મોલ હાઇડ્રો, પંપ સ્ટોરેજ પંપ) આધારિત ક્ષમતા જે 2023-24માં કુલ સ્થાપિત ક્ષમતાના 441.9 ગીગાવોટમાંથી લગભગ 203.4 ગીગાવોટ (કુલના 46 ટકા) છે, જે 2026-27માં વધીને 349 ગીગાવોટ (57.3 ટકા) થવાની સંભાવના છેઅને 2029-30માં 500.6 ગીગાવોટ (64.4 ટકા) છે.