Ministry of Finance
INDIA’S POWER GRID EMERGES AS ONE OF THE LARGEST UNIFIED ELECTRICITY GRIDS IN WORLD: ECONOMIC SURVEY 2023-24
2.86 CRORE HOUSEHOLDS ELECTRIFIED SINCE LAUNCH OF SAUBHAGYA IN OCTOBER 2017
COUNTRY ACCELERATES EFFORTS TO ENHANCE ITS CONTRIBUTION OF NON-FOSSIL FUEL IN ENERGY MIX
RENEWABLE ENERGY SECTOR EXPECTED TO ATTRACT INVESTMENTS OF ₹30.5 LAKH CRORE IN INDIA BETWEEN 2024 AND 2030
22 JUL 2024 2:23PM by PIB Delhi
“Power transmission in India is connected into one grid running on one frequency with the inter-regional capability of transferring 1,18,740 megawatts (MW). It is emerging as one of the largest unified electricity grids in the world”, states the Economic Survey 2023-24 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today. Until 31 March 2024, transmission systems have expanded to 4,85,544 circuit kilometre of transmission lines and 12,51,080 mega volt amp (MVA) of transformation capacity, the Survey notes.
Government of India has accelerated its efforts to enhance the sector and meet the continuously rising demand for electricity in the country. The peak electricity demand increased by 13 per cent to 243 GW in FY24. Between FY23 and FY24, the Survey says, the maximum rise in electricity generation was recorded in renewable energy resources for utilities.
As per the Economic Survey, a total of 2.86 crore households have been electrified since the launch of the Saubhagya in October 2017 under various schemes. Further, it states that the implementation of Electricity (late payment surcharge and related matters) Rules, 2022 have given relief to the DISCOMs, as well as electricity consumers and generating companies.
RENEWABLE SECTOR
Under United Nations Framework Convention on Climate Change India has committed to achieve about 50 per cent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. The Ministry of New and Renewable Energy is working towards achieving 500 Giga Watt (GW) of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030.
The Economic Survey states that, as of 31 March 2024, a total of 190.57 GW of renewable energy (RE) capacity has been installed in the country. The share of RE in the total installed generation capacity in the country stands at 43.12 per cent, it notes.
The clean energy sector in India saw new investment of ₹8.5 lakh crore between 2014 and 2023, the Survey highlights. It says that the RE sector is expected to attract investments of about ₹30.5 lakh crore in India between 2024 and 2030 and this would create significant economic opportunities across the value chain.
As per the National Electricity Plan of the Central Electricity Authority, the Survey mentions that the non-fossil fuel (hydro, nuclear, solar, wind, biomass, small hydro, pump storage pumps) based capacity which is around 203.4 GW (46 per cent of the total) out of 441.9 GW of total installed capacity in 2023-24 is likely to increase to 349 GW (57.3 per cent) in 2026-27, and 500.6 GW (64.4 per cent) in 2029-30.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోని పెద్ద ఏకీకృత గ్రిడ్‌లలో ఒకటిగా రూపుదిద్దుకున్న భారత పవర్‌ గ్రిడ్‌ : 2023`24 ఆర్థిక సర్వే
2017 అక్టోబర్‌లో సౌభాగ్య పథకాన్ని ప్రారంభించిన అనంతరం 2.86 కోట్ల గృహాలకు విద్యుత్‌ సదుపాయం.
ఇంధన సమ్మిళితత్వంలో శిలాజేతర ఇంధనాల స్థాయిని పెంచేందుకు కృషిని ముమ్మరం చేసిన భారత్‌.
2024`30 మధ్య కాలంలో దేశ పునరుత్పాదక ఇంధన రంగం 30.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులను ఆకర్షించే అవకాశం.
22 JUL 2024 2:23PM by PIB Hyderabad
‘‘దేశంలో విద్యుత్‌ ట్రాన్స్‌మిషన్‌ 1,18,740 మెగావాట్ల అంతర్‌ ప్రాంతీయ బదిలీ సామర్ధ్యంతో ఒకే గ్రిడ్‌, ఒకే ఫ్రీక్వెన్సీతో అనుసంధానమైంది. ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఏకీకృత గ్రిడ్‌గా రూపుదిద్దుకుంటున్నది.’’
అని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌,సోమవారం పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2023`24 ఆర్థిక సర్వే పేర్కొనింది. 2024 మార్చి 31 నాటికి ట్రాన్స్‌మిషన్‌ వ్యవస్థ 4,85,544 సర్క్యూట్‌ కిలోమీటర్‌ ట్రాన్స్‌మిషన్‌ లైన్లు, 12,51,080 మెగా ఓల్ట్‌ యాంప్‌ (ఎం.వి.ఎ) ఇంధన మార్పిడి సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉన్నట్టుకూడా ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
దేశంలో నిరంతరాయంగా పెరుగుతున్న విద్యుత్‌ డిమాండ్‌ను తట్టుకునేవిధంగా విద్యుత్‌ రంగ సామర్ధ్యాన్ని మరింత ఉన్నతస్థితికి తీసుకువెళ్లేందుకు ప్రభుత్వం తన చర్యలను వేగవంతం చేసిందని పేర్కొనింది. 2024 ఆర్థిక సంవత్సరంలో గరిష్ఠ విద్యుత్‌ డిమాండ్‌ 13 శాతం పెరిగి 243 గిగావాట్లకు చేరినట్టు సర్వే తెలిపింది. 2023`2024 ఆర్థిక సంవత్సరాలమధ్య పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల రంగంలో గరిష్ఠ స్థాయిలో విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి పెరిగినట్టు కేంద్ర ఆర్థిక సర్వే పేర్కొనింది.
2017 అక్టోబర్‌లో సౌభాగ్య పథకాన్ని ప్రారంభించినప్పటి నుంచి 2.86 కోట్ల ఇళ్లకు విద్యుత్‌ సదుపాయం కల్పించినట్టు ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. దీనికితోడు, విద్యుత్‌ నిబంధనలు 2022 అమలు(ఆలస్య చెల్లింపులపై సర్‌చార్జి, సంబంధిత అంశాలు) డిస్కంలకు, విద్తున వినియోగదారులకు, విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి కంపెనీలకు ఊపశమనం కలిగించాయని తెలిపింది.
పునరుత్పాదక ఇంధన రంగం:
2030 నాటికి శిలాజేతర ఇంధన వనరుల ఆధారంగా క్రమంగా 50 శాతం విద్యుచ్ఛక్తి స్థాపిత సామర్ధాన్ని సాధించేందుకు ఇండియా కట్టుబడి ఉంది. వాతావరణ మార్పులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ కన్వెన్షన్‌ ప్రకారం, దీనిని సాధించనున్నారు. 2030 నాటికి శిలాజేతర ఇంధన వనరుల ద్వారా 500 గిగా వాట్ల (జిడబ్ల్యు) విద్యుత్‌ స్థాపిత సామర్ధ్యాన్ని సాధించేందుకు కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వశాఖ కృషిచేస్తోంది. 2024 మార్చి31 నాటికి,దేశంలో 190.57 గిగా వాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన స్థాపిత సామర్ధ్యాన్ని కల్పించినట్టు కేంద్ర ఆర్థిక సర్వే పేర్కొనింది. మొత్తం దేశంలోని విద్యుత్‌ ఉత్పత్తిసామర్ధ్యంలో పునరుత్పాదక ఇంధనం వాటా 43.12 శాతంగా ఉన్నట్టు అది పేర్కొనింది.
ఇండియాలో పరిశుభ్ర ఇంధన రంగంలో 2014 నుంచి 2023 మధ్య 8.5 లక్షల కోట్లరూపాయల పెట్టుబడులు వచ్చినట్టు ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది. 2024 నుంచి 2030 మధ్య పునరుత్పాదక ఇంధన రంగం 30.05 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఆకర్షించగలదని, ఇది దేశంలో ఈరంగంలోని వాల్యూచెయిన్‌లో చెప్పుకోదగిన అవకాశాలను కల్పించగలదని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.
సెంట్రల్‌ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీకి చెందిన జాతీయ విద్యుత్‌ ప్రణాళిక ప్రకారం, శిలాజేతర ఇంధనం (జల, అణు, సౌర, పవన, బయోమాస్‌, చిన్న జల విద్యుత్‌, పంప్‌ స్టోరేజ్‌ పంపుల) ఆధారిత విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి సామర్ద్యం 203.4 గిగావాట్లు ఉంటుందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొనింది. 2023`24లోని మొత్తం స్థాపిత సామర్థ్యం 441.9 గిగావాట్లలో ఇది 46 శాతం వాటా కలిగి ఉందని తెలిపింది. ఇది 2026`27 నాటికి 349 గిగావాట్లకు (57.3 శాతానికి), 2029`30 నాటికి 500.6 గిగావాట్లకు (అంటే 64.4 శాతానికి) చేరుకోనున్నదని ఆర్థిక సర్వే తెలిపింది.