Ministry of Finance
INDIA NEEDS TO LOOK AT CLIMATE CHANGE FROM THE ‘LOCAL LENS’, INSTEAD OF ‘ONE SIZE FITS ALL’ PRESCRIPTIONS FROM THE WEST
MISSION LiFE FOCUSSES ON HUMAN-NATURE HARMONY PROMOTING MINDFUL CONSUMPTION THAN OVERCONSUMPTION THAT LIES AT THE ROOT OF GLOBAL CLIMATE CHANGE PROBLEM
22 JUL 2024 2:17PM by PIB Delhi
Taking a critical view of the Western approach of tackling Climate Change, the Economic Survey 2023-24 gives a clarion call to all developing countries to look at climate change problem from a ‘local lens’. It states that a ‘one-size-fits-all’ approach will not work, and developing countries need to be free to choose their own pathways since they are tasked with balancing developmental goals with meaningful climate action.
The Economic Survey 2023-24, tabled by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today, clearly states that current global strategies for climate change are flawed and not universally applicable. It states that adopting the practices of the West could prove to be disastrous for India where culture, economy, societal norms are already intertwined with the environment.
The document highlights that India, despite making significant strides in climate action, often faces criticism for not aligning with Western solutions. This criticism stems from a lack of appreciation for India's unique social and cultural fabric, which is already rich with sustainable development ideas. It further goes on to point out inherent inconsistencies where the prescriptions to tackle Climate Change from the developed world do not hold ground globally. These are:
• The Western approach does not seek to address the root of the problem, i.e. overconsumption, but rather chooses to substitute the means to achieve overconsumption.
• The global pursuit of energy-guzzling technologies such as Artificial Intelligence and mining rare earth minerals in large quantities has only contributed to higher fossil fuel consumption. This is directly at odds with the stated objectives of climate change mitigation.
• Lifestyles in developed countries ignore humans’ underlying relationship with Nature, with other people, with materiality and with themselves.
The Economic Survey 2023-24 stresses that India’s ethos emphasizes a harmonious relationship with nature, in sharp contrast to the culture of overconsumption prevalent in other parts of the developed world, thus offering sustainable solutions to problems plaguing Western societies. For instance:
• The process of meat production adopted in the developed world presents credible food security risks and a threat of permanently degrading the land, water and natural resources critical for human survival. The reliance on human-edible crops to feed livestock has set into motion a ‘food-feed competition’ as less than half the cereals produced today go towards direct human consumption. These figures are even lower for many developed economies.
The Survey notes that traditional farming practices from the developing world, where several agricultural activities are integrated with livestock rearing, offer one solution to the problem. Repurposing farm waste and by-products from other agricultural activities as animal feed not only lowers the financial and environmental cost of meat production but also brings balance to the natural cycle. Shifting livestock to human-inedible feed can free up significant shares of global arable land to address global hunger, it adds.
• Similarly, the adoption of nucleated families akin to the Western model of living places significant land and resource requirements on the environment, as the growth in urban nucleated settlements gives rise to the tendency of ‘urban sprawl’. Furthermore, these living spaces are highly inefficient, dominated by concrete, closed spaces, less ventilation and exacting higher energy costs during the summers.
A shift towards the ‘traditional multi-generational households’ would create the pathway towards sustainable housing, notes the Survey. Sourcing materials and labour locally for the construction of houses, central courtyards with well-ventilated spaces, and avenues for natural lighting and cooling would all exert a positive externality on the environment by lowering resource and energy requirements. Such a household would also prove immensely beneficial for the elderly, it states.
In order to profess a solution to these issues, the Economic Survey brings in perspective Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Mission LiFE. It embodies a ‘Lifestyle For Environment’ seeking to address the ‘wants’ of the people without letting them hurt Nature. The approach seeks to bring individual responsibility to the forefront of the fight against climate change, as sustenance is at the core of Indian ethos.
The Mission encompasses a comprehensive but non-exhaustive list of 75 LiFE Actions for adoption by individuals to live more sustainably. At its heart, it promotes mindful consumption instead of overconsumption, encourages a circular economy and the reuse of waste products, eating local plant-based cuisines with a low ecological footprint, saving water and energy, notes the Survey.
The document quotes the International Energy Agency and states that adoption of the kinds of actions and measures targeted by the LiFE initiative worldwide would reduce annual global carbon di-oxide emissions by more than 2 billion tonnes in 2030 (20% of the emissions reductions needed by 2030) and in consumer savings of about USD 440 billion.
In conclusion, the Survey document upholds the tenets of Mission ‘LiFE’ and notes that the global movement on climate change must be accommodative of sovereign choices and economic needs, but centered on individual behavior. ‘It’s time to rebuild societies with equanimity’, it adds.

નાણા મંત્રાલય
ભારતને પશ્ચિમના ‘એક કદ બધાને બંધબેસશે’ પ્રિસ્ક્રિપ્શનને બદલે ‘સ્થાનિક લેન્સ’થી હવામાન પરિવર્તન જોવાની જરૂર છે
મિશન Life માનવ-પ્રકૃતિ સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે વૈશ્વિક આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યાના મૂળમાં રહેલ અતિશય ઉપભોગ કરતાં માઇન્ડફુલ ઉપભોગને પ્રોત્સાહન આપે છે
22 JUL 2024 2:17PM by PIB Ahmedabad
આબોહવા પરિવર્તનને પહોંચી વળવાના પશ્ચિમી અભિગમને ધ્યાનમાં રાખીને, આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 તમામ વિકાસશીલ દેશોને આબોહવા પરિવર્તનની સમસ્યાને 'સ્થાનિક લેન્સ'થી જોવાની હાકલ કરે છે. તે જણાવે છે કે, ‘એક કદ બધાને બંધબેસશે' અભિગમ કામ કરશે નહીં, અને વિકાસશીલ દેશોએ તેમના પોતાના માર્ગો પસંદ કરવા માટે સ્વતંત્ર રહેવાની જરૂર છે કારણ કે તેમને અર્થપૂર્ણ આબોહવા ક્રિયા સાથે વિકાસલક્ષી લક્ષ્યોને સંતુલિત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં સ્પષ્ટપણે જણાવાયું છે કે આબોહવામાં પરિવર્તન માટેની વર્તમાન વૈશ્વિક વ્યૂહરચનાઓ ખામીયુક્ત છે અને સાર્વત્રિક રીતે લાગુ પડતી નથી. તેમાં જણાવાયું છે કે પશ્ચિમની પ્રથાઓને અપનાવવી એ ભારત માટે વિનાશક સાબિત થઈ શકે છે જ્યાં સંસ્કૃતિ, અર્થતંત્ર, સામાજિક ધોરણો પહેલેથી જ પર્યાવરણ સાથે જોડાયેલા છે.
આ દસ્તાવેજમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ભારત, આબોહવાની ક્રિયામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા છતાં, પશ્ચિમી ઉકેલો સાથે જોડાણ ન કરવા બદલ ઘણીવાર ટીકાઓનો સામનો કરવો પડે છે. આ ટીકા ભારતના અનન્ય સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક તાણાવાણા માટે કદરના અભાવને કારણે ઊભી થઈ છે, જે પહેલેથી જ ટકાઉ વિકાસના ખ્યાલોથી સમૃદ્ધ છે. તે આગળ અંતર્ગત અસંગતતાઓ તરફ ધ્યાન દોરે છે જ્યાં વિકસિત વિશ્વના આબોહવા પરિવર્તનને પહોંચી વળવા માટેના પ્રિસ્ક્રિપ્શનો વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાન ધરાવતા નથી. આ પ્રમાણે છે:
• પાશ્ચાત્ય અભિગમ સમસ્યાના મૂળને સંબોધવાનો પ્રયાસ કરતો નથી, એટલે કે વધુ પડતા વપરાશને, પરંતુ તેના બદલે વધુ પડતા વપરાશને પ્રાપ્ત કરવા માટેના માધ્યમોને અવેજીમાં લેવાનું પસંદ કરે છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી ઊર્જા-ગળતર કરતી ટેકનોલોજીના વૈશ્વિક પ્રયાસો અને મોટા જથ્થામાં દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજોનું ખનન કરવાથી અશ્મિભૂત ઇંધણના વપરાશમાં વધારો થયો છે. આ આબોહવા પરિવર્તન ઘટાડવાના જણાવેલ ઉદ્દેશો સાથે સીધા જ મતભેદ છે.
• વિકસિત દેશોની જીવનશૈલી માનવીના પ્રકૃતિ સાથેના, અન્ય લોકો સાથેના, ભૌતિકતા સાથેના અને પોતાની જાત સાથેના આંતરિક સંબંધોની અવગણના કરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24માં એ વાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ભારતની નૈતિકતા પ્રકૃતિ સાથે સુમેળભર્યા સંબંધો પર ભાર મૂકે છે, જે વિકસિત વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં પ્રચલિત વધુ પડતા વપરાશની સંસ્કૃતિથી તદ્દન વિપરીત છે, આમ પશ્ચિમી સમાજોને સતાવતી સમસ્યાઓના ટકાઉ ઉકેલો પૂરા પાડે છે. દાખલા તરીકે:
• વિકસિત વિશ્વમાં અપનાવવામાં આવેલી માંસ ઉત્પાદનની પ્રક્રિયા વિશ્વસનીય ખાદ્ય સુરક્ષાના જોખમો રજૂ કરે છે અને માનવ અસ્તિત્વ માટે મહત્વપૂર્ણ જમીન, પાણી અને કુદરતી સંસાધનોને કાયમી ધોરણે નષ્ટ કરવાનો ભય રજૂ કરે છે. પશુધનને ખવડાવવા માટે માનવ-ખાદ્ય પાકો પરની નિર્ભરતાએ 'ખોરાક-આહાર સ્પર્ધા' શરૂ કરી છે કારણ કે આજે ઉત્પાદિત થતા અડધાથી પણ ઓછા અનાજ સીધા માનવ વપરાશ તરફ જાય છે. આ આંકડા ઘણી વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે પણ ઓછા છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે વિકાસશીલ દેશોની પરંપરાગત ખેતીની પદ્ધતિઓ, જ્યાં કેટલીક કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ પશુધન ઉછેર સાથે સંકલિત છે, તે સમસ્યાનો એક ઉકેલ પૂરો પાડે છે. ખેતરના કચરા અને આડપેદાશોને અન્ય કૃષિ પ્રવૃત્તિઓમાંથી પશુઆહાર તરીકે પુનઃઉત્ત્વિત કરવાથી માંસના ઉત્પાદનના નાણાકીય અને પર્યાવરણીય ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે એટલું જ નહીં, પરંતુ કુદરતી ચક્રમાં સંતુલન પણ આવે છે. પશુધનને માનવ-અખાદ્ય ખોરાકમાં સ્થાનાંતરિત કરવાથી વૈશ્વિક ભૂખમરાને પહોંચી વળવા વૈશ્વિક ખેતીલાયક જમીનના નોંધપાત્ર શેરને મુક્ત કરી શકાય છે, એમ તેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
• તેવી જ રીતે, વસવાટ કરતા સ્થળોના પશ્ચિમી મોડેલની જેમ જ ન્યુક્લિએટેડ કુટુંબોને અપનાવવાથી પર્યાવરણ પર નોંધપાત્ર જમીન અને સંસાધનની જરૂરિયાતો ઊભી થાય છે, કારણ કે શહેરી ન્યુક્લિએટેડ વસાહતોમાં થયેલો વિકાસ 'શહેરી વિસ્તાર'ના વલણને જન્મ આપે છે. તદુપરાંત, આ રહેવાની જગ્યાઓ અત્યંત બિનકાર્યક્ષમ હોય છે, જેમાં કોંક્રિટ, બંધ જગ્યાઓ, ઓછા વેન્ટિલેશન અને ઉનાળા દરમિયાન ઊર્જાનો ખર્ચ ઊંચો હોય છે.
સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે, 'પરંપરાગત બહુ-પેઢીના ઘરો' તરફના બદલાવથી ટકાઉ આવાસો તરફનો માર્ગ મોકળો થશે. મકાનોના બાંધકામ માટે સ્થાનિક સ્તરે સામગ્રી અને મજૂરી, સારી હવાઉજાસવાળી જગ્યાઓ સાથેના કેન્દ્રીય આંગણાઓ, અને કુદરતી પ્રકાશ અને ઠંડક માટેના માર્ગો આ બધું જ સંસાધન અને ઊર્જાની જરૂરિયાતોને ઘટાડીને પર્યાવરણ પર હકારાત્મક બાહ્યતા લાવશે. આવા ઘર વૃદ્ધો માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થશે, એમ તેમાં જણાવાયું છે.
આ મુદ્દાઓનું સમાધાન રજૂ કરવા માટે આર્થિક સર્વેક્ષણમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મિશન Lifeનાં વિઝનનો પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે. તે એક 'જીવનશૈલી ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ'ને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે, જે લોકોને પ્રકૃતિને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના તેમની 'ઇચ્છાઓ' પર ધ્યાન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ અભિગમ આબોહવામાં પરિવર્તન સામેની લડાઈમાં વ્યક્તિગત જવાબદારીને મોખરે લાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, કારણ કે ભારતીય લોકાચારના હાર્દમાં જીવનનિર્વાહ છે.
આ મિશનમાં 75 લાઈફ (LiFE) ક્રિયાઓની વિસ્તૃત પરંતુ બિન-સંપૂર્ણ યાદીનો સમાવેશ થાય છે, જેથી વ્યક્તિઓ વધુ ટકાઉ રીતે જીવી શકે. તેના હાર્દમાં, તે વધુ પડતા વપરાશને બદલે માઇન્ડફુલ વપરાશને પ્રોત્સાહન આપે છે, ગોળાકાર અર્થતંત્ર અને નકામા ઉત્પાદનોના પુનઃઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે, નીચા ઇકોલોજીકલ ફૂટપ્રિન્ટ સાથે સ્થાનિક છોડ-આધારિત વાનગીઓ ખાય છે, પાણી અને ઊર્જાની બચત કરે છે, એમ સર્વેએ નોંધ્યું છે.
આ દસ્તાવેજમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સીને ટાંકીને જણાવવામાં આવ્યું છે કે વિશ્વભરમાં Life પહેલ દ્વારા લક્ષ્યાંકિત પગલાંના પ્રકારો અને પગલાંને અપનાવવાથી વર્ષ 2030માં વાર્ષિક વૈશ્વિક કાર્બન ડાય-ઓક્સાઇડના ઉત્સર્જનમાં 2 અબજ ટનથી વધુનો ઘટાડો થશે (2030 સુધીમાં જરૂરી ઉત્સર્જનમાં 20 ટકા) અને આશરે 440 અબજ ડોલરની ગ્રાહક બચતમાં ઘટાડો થશે.
નિષ્કર્ષમાં, સર્વેક્ષણ દસ્તાવેજ મિશન 'Life' ના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપે છે અને નોંધે છે કે આબોહવા પરિવર્તન પરની વૈશ્વિક હિલચાલ સાર્વભૌમ પસંદગીઓ અને આર્થિક જરૂરિયાતોને અનુકૂળ હોવી જોઈએ, પરંતુ વ્યક્તિગત વર્તણૂક પર કેન્દ્રિત હોવી જોઈએ. તેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે, 'સમતા સાથે સમાજોનું પુનઃનિર્માણ કરવાનો આ સમય છે.'