પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈમાં રૂ. 29,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
થાણે માટે બોરીવલી ટ્વીન ટનલ પ્રોજેક્ટ અને ગોરેગાંવમાં ટનલ વર્કનો શિલાન્યાસ મુલુંડ લિન્ક રોડ પ્રોજેક્ટ
નવી મુંબઈ ખાતે કલ્યાણ યાર્ડ રેમોડેલિંગ અને ગતિ શક્તિ મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ માટે શિલારોપણ કર્યું
લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ ખાતે નવા પ્લેટફોર્મ અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ સ્ટેશનના પ્લેટફોર્મ 10 અને 11નું વિસ્તરણ
સાથે મુખ્યમંત્રી યુવા કાર્યક્રમ યોજનાનો શુભારંભ કર્યો, જેમાં આશરે રૂ. 5600 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ થશે
."રોકાણકારોએ ઉત્સાહપૂર્વક સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળને આવકાર્યો છે"
"મારો ઉદ્દેશ મહારાષ્ટ્રની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને તેને વિશ્વના આર્થિક પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે; મુંબઈને વિશ્વની ફિનટેક રાજધાની બનાવો"
"દેશના લોકો સતત ઝડપી વિકાસ ઇચ્છે છે અને આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિકસિત કરવા માગે છે"
"કૌશલ્ય વિકાસ અને મોટી સંખ્યામાં રોજગારી એ ભારતની સમયની જરૂરિયાત છે."
"એનડીએ સરકારનું વિકાસ મોડેલ વંચિતોને અગ્રતા આપવાનું રહ્યું છે"
"મહારાષ્ટ્રે ભારતમાં સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને રાષ્ટ્રીય ચેતનાનો પ્રચાર કર્યો છે"
13 JUL 2024 7:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈમાં રૂ. 29,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં માર્ગ, રેલવે અને બંદર ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન અને લોકાર્પણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ મુંબઈ અને તેની આસપાસનાં વિસ્તારો વચ્ચે માર્ગ અને રેલવે કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે રૂ. 29,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કરવાની અને લોકાર્પણ કરવાની તક મળવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે મહારાષ્ટ્રના યુવાનો માટે એક વિશાળ કૌશલ્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ વિશે પણ વાત કરી હતી જે રાજ્યમાં રોજગારની તકોને વધુ વેગ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ વઢવાણ બંદરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં મંજૂરી આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રૂ. 76,000 કરોડનાં આ પ્રોજેક્ટથી 10 લાખથી વધારે રોજગારીનું સર્જન થશે."
છેલ્લાં એક મહિનામાં મુંબઈમાં રોકાણકારોનાં મૂડને સ્પર્શતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નાનાં અને મોટાં એમ બંને રોકાણકારોએ સરકારની ત્રીજી ટર્મને ઉત્સાહપૂર્વક આવકારી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્થિર સરકાર તેના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ત્રણ ગણી ઝડપથી કામ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્ર ભવ્ય ઇતિહાસ ધરાવે છે, સશક્ત વર્તમાન ધરાવે છે અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યનાં સ્વપ્નો જુએ છે. ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં મહારાષ્ટ્ર રાજ્યની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગ, કૃષિ અને નાણાકીય ક્ષેત્રની તાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે મુંબઈને દેશનું નાણાકીય કેન્દ્ર બનાવે છે. "મારું લક્ષ્ય મહારાષ્ટ્રની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને તેને વિશ્વના આર્થિક પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવાનું છે; મુંબઈને વિશ્વની ફિનટેક રાજધાની બનાવો." શિવાજી મહારાજના મહારાષ્ટ્રના ભવ્ય કિલ્લાઓ, કોંકણનો દરિયાકિનારો અને સહ્યાદ્રી પર્વતમાળા પર પ્રકાશ ફેંકતા શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્ર પ્રવાસનમાં ટોચનું સ્થાન હાંસલ કરે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે તબીબી પર્યટન અને કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમમાં રાજ્યની સંભવિતતા વિશે પણ વાત કરી. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "મહારાષ્ટ્ર ભારતમાં વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખવા જઈ રહ્યું છે, અને અમે તેના સહ-પ્રવાસી છીએ." પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની ઇવેન્ટ આવા ઠરાવો પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે.
21મી સદીમાં ભારતીય નાગરિકોની ઉચ્ચ આકાંક્ષાઓ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરતા પીએમ મોદીએ આગામી 25 વર્ષોમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે આ યાત્રામાં મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. "અમારું લક્ષ્ય એ છે કે મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રમાં દરેક માટે જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો થાય. અમે મુંબઈના નજીકના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ." તેમણે દરિયાકિનારાનાં માર્ગ અને અટલ સેતુને પૂર્ણ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દરરોજ આશરે 20,000 વાહનો અટલ સેતુનો ઉપયોગ કરે છે, જેનાથી અંદાજે રૂ. 20-25 લાખનાં ઇંધણની બચત થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મુંબઈમાં મેટ્રો સિસ્ટમ ઝડપથી વિકસી રહી છે, કારણ કે મેટ્રો લાઇનની લંબાઈ એક દાયકા અગાઉ 8 કિમી હતી, જે આજે વધીને 80 કિલોમીટર થઈ ગઈ છે અને 200 કિલોમીટરના મેટ્રો નેટવર્ક પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
પીએમ મોદીએ છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ અને નાગપુર સ્ટેશનના પુનર્વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, "ભારતીય રેલવેની કાયાપલટથી મુંબઈ અને મહારાષ્ટ્રને મોટો ફાયદો થયો છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજે છત્રપતિ શિવાજી ટર્મિનસ અને લોકમાન્ય તિલક સ્ટેશન પર નવા પ્લેટફોર્મ દેશને સમર્પિત કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી ત્યાંથી 24 કોચ લાંબી ટ્રેનો દોડાવવા સક્ષમ બની શકે."
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મહારાષ્ટ્રમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોની લંબાઈ ત્રણ ગણી થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગોરેગાંવ મુલુંડ લિન્ક રોડ (જીએમએલઆર) પ્રોજેક્ટ પ્રકૃતિ અને પ્રગતિનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. થાણે બોરીવલી ટ્વીન ટનલ પ્રોજેક્ટ થાણે અને બોરીવલી વચ્ચેનું અંતર ઘટાડીને થોડી મિનિટો કરી દેશે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશનાં યાત્રાધામોને વિકસાવવા માટે સરકારનાં પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, ત્યારે યાત્રાળુઓની મુસાફરીમાં સરળતા અને સેવાઓ પણ વધારી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પંઢરપુર વારીમાં લાખો યાત્રાળુઓ સહભાગી થઈ રહ્યાં છે. તેમણે યાત્રાળુઓ માટે પ્રવાસને સરળ બનાવવા માટે સંત જ્ઞાનેશ્વર પાલખી માર્ગનાં આશરે 200 કિલોમીટર સુધી અને સંત તુકારામ પાલખી માર્ગનાં નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેથી આશરે 110 કિલોમીટર સુધી સંત તુકારામ પાલખી માર્ગનું નિર્માણ થઈ શકે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, આ બંને માર્ગો ટૂંક સમયમાં કાર્યરત થઈ જશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી પ્રવાસન, કૃષિ અને ઉદ્યોગને મદદ મળી રહી છે, રોજગારીમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે અને મહિલાઓ માટે આરામની સરળતા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "એનડીએ સરકારનાં આ કાર્યો ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલા શક્તિ અને યુવા શક્તિનું સશક્તિકરણ કરી રહ્યાં છે." તેમણે મુખ્યમંત્રી યુવા કાર્યાધ્યક્ષ યોજના હેઠળ 10 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવા અને શિષ્યવૃત્તિ જેવી પહેલ માટે ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કૌશલ્ય વિકાસ અને મોટી સંખ્યામાં રોજગારી એ ભારતની તાતી જરૂરિયાત છે." પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ રોગચાળાને વેગ આપવા છતાં છેલ્લાં 4-5 વર્ષમાં ભારતમાં રોજગારીનાં વિક્રમી સર્જન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારતીય રિઝર્વ બેંક દ્વારા તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલા રોજગારી અંગેના વિસ્તૃત અહેવાલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 3-4 વર્ષમાં આશરે 8 કરોડ રોજગારીનું સર્જન થયું છે, જેથી ટીકાકારો ચૂપ થઈ ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને ભારતનાં વિકાસ સામે ખોટી વાતો કરવામાં આવી રહી છે, તેનાથી સાવધ રહેવા પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે પુલોનું નિર્માણ થાય છે, રેલવે ટ્રેક બિછાવવામાં આવે છે, માર્ગોનું નિર્માણ થાય છે અને લોકલ ટ્રેનોનું નિર્માણ થાય છે, ત્યારે રોજગારીનું સર્જન થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દેશમાં રોજગારીનો દર માળખાગત વિકાસનાં સીધા પ્રમાણમાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "એનડીએ સરકારનું વિકાસ મોડલ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનું છે." ગરીબો માટે 3 કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કરવાના નવી સરકારનાં પ્રથમ નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "એનડીએ સરકારનાં વિકાસ મોડલમાં વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે." 4 કરોડ પરિવારોને ઘર મળી ચૂક્યા છે. મહારાષ્ટ્રમાં લાખો દલિતો અને વંચિતોને પણ આવાસ યોજનાનો લાભ મળ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે શહેરોમાં રહેતાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ એમ બંને માટે ઘરનું પોતાનું ઘર બનાવવાનું સ્વપ્ન સાકાર કરવા કટિબદ્ધ છીએ."
તેમણે શેરી વિક્રેતાઓના જીવનમાં ગૌરવ પુન:સ્થાપિત કરવામાં એસવીએનિધિ યોજના દ્વારા કરવામાં આવતી ભૂમિકા વિશે વાત કરી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ યોજના હેઠળ લગભગ ૯૦ લાખ લોનને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં મહારાષ્ટ્રમાં ૧૩ લાખ અને મુંબઇમાં જ ૧.૫ લાખ લોનનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે એક અભ્યાસને ટાંકીને જણાવ્યું છે કે આ યોજનાના પરિણામે આ વિક્રેતાઓની આવકમાં માસિક 2 હજાર રૂપિયાનો વધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વનિધિ યોજનાની વિશેષતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ગરીબો, ખાસ કરીને દેશના શેરી વિક્રેતાઓના સ્વ-સન્માન અને શક્તિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે આ યોજના હેઠળ બેંક લોનનો લાભ લીધો છે અને સમયસર તેની ચુકવણી પણ કરી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, એસવીએનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓએ અત્યાર સુધીમાં રૂ. 3.25 લાખ કરોડના ડિજિટલ વ્યવહારો કર્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ, બાબાસાહેબ આંબેડકર, મહાત્મા જ્યોતિબા ફૂલે, સાવિત્રીબાઈ ફૂલે, અન્નભાઉ સાઠે, લોકમાન્ય તિલક અને વીર સાવરકર દ્વારા પાછળ રહી ગયેલા વારસાનો ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, "મહારાષ્ટ્રે ભારતમાં સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને રાષ્ટ્રીય ચેતનાનો પ્રચાર કર્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને આગળ વધવા અને સંવાદી સમાજ અને મજબૂત રાષ્ટ્રના તેમના સ્વપ્નને સાકાર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને એ બાબતને ધ્યાનમાં રાખવા વિનંતી કરી હતી કે, સમૃદ્ધિનો માર્ગ સંવાદિતા અને સૌહાર્દમાં રહેલો છે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસ, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શાઇન, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી અજિત પવાર, શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ 16,600 કરોડ રૂપિયાના થાણે બોરીવલી ટનલ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. થાણે અને બોરીવલી એલાઇનમેન્ટ વચ્ચેની આ ટ્વીન ટ્યુબ ટનલ સંજય ગાંધી નેશનલ પાર્કની નીચેથી પસાર થશે, જે બોરીવલી બાજુના વેસ્ટર્ન એક્સપ્રેસ હાઇવે અને થાણે બાજુએ થાણે ઘોડબંદર રોડ વચ્ચે સીધો સંપર્ક સર્જશે. પ્રોજેક્ટની કુલ લંબાઈ 11.8 કિ.મી. તે મુસાફરીના સમયમાં લગભગ 1 કલાકની બચત સાથે થાણેથી બોરીવલી સુધીની મુસાફરીમાં 12 કિ.મી.નો ઘટાડો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 6300 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ગોરેગાંવ મુલુંડ લિન્ક રોડ (જીએમએલઆર) પ્રોજેક્ટ પર ટનલ કામનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. જીએમએલઆરમાં ગોરેગાંવ ખાતેના વેસ્ટર્ન એક્સપ્રેસ હાઇવેથી મુલુંડના ઇસ્ટર્ન એક્સપ્રેસ હાઇવે સુધીના માર્ગ જોડાણની કલ્પના કરવામાં આવી છે. જીએમએલઆરની કુલ લંબાઈ અંદાજે 6.65 કિલોમીટર છે અને તે પશ્ચિમનાં વિસ્તારોને નવી મુંબઈ અને પૂણે મુંબઈ એક્સપ્રેસવે પર નવા પ્રસ્તાવિત એરપોર્ટ સાથે સીધી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નવી મુંબઈમાં તુર્ભે ખાતે કલ્યાણ યાર્ડ રિમોડેલિંગ અને ગતિ શક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કાર્ગો ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. કલ્યાણ યાર્ડ લાંબા અંતરના અને ઉપનગરીય ટ્રાફિકને અલગ કરવામાં મદદ કરશે. આ રિમોડેલિંગથી યાર્ડની વધુ ટ્રેનોના સંચાલનની ક્ષમતામાં વધારો થશે, ભીડમાં ઘટાડો થશે અને ટ્રેનની કામગીરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે. નવી મુંબઈમાં ગતિ શક્તિ મલ્ટિમોડલ કાર્ગો ટર્મિનલ 32600 સ્ક્વેર મીટરથી વધુ વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવશે. તે સ્થાનિક લોકોને રોજગારની વધારાની તકો પ્રદાન કરશે અને સિમેન્ટ અને અન્ય ચીજવસ્તુઓના સંચાલન માટે વધારાના ટર્મિનલ તરીકે સેવા પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ ખાતે નવા પ્લેટફોર્મ અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ સ્ટેશન પર પ્લેટફોર્મ નંબર 10 અને 11ના વિસ્તરણને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. લોકમાન્ય તિલક ટર્મિનસ ખાતેના નવા લાંબા પ્લેટફોર્મ પર લાંબી ટ્રેનોને સમાવી શકાય છે, ટ્રેન દીઠ વધુ મુસાફરો માટે માર્ગ બનાવી શકાય છે અને વધેલા ટ્રાફિકને નિયંત્રિત કરવા માટે સ્ટેશનની ક્ષમતામાં સુધારો કરી શકાય છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ સ્ટેશનના પ્લેટફોર્મ નંબર 10 અને 11ને કવર શેડ અને વોશેબલ એપ્રોન સાથે 382 મીટર લંબાવવામાં આવ્યા છે. તે 24 કોચ સુધીની ટ્રેનોના વિસ્તરણમાં મદદ કરશે, જેથી મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો થશે.
વડા પ્રધાને આશરે 5600 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે મુખ્યમંત્રી યુવા કાર્યક્રમ પ્રશિક્ષણ યોજનાનો પ્રારંભ કર્યો હતો. તે એક પરિવર્તનકારી ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ છે જે 18 થી 30 વર્ષની વયના યુવાનો માટે કૌશલ્ય સંવર્ધન અને ઉદ્યોગના સંપર્ક માટે તકો પ્રદાન કરીને યુવાનોની બેરોજગારીને દૂર કરે છે.
​​

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple projects worth more than Rs 29,400 crores in Mumbai, Maharashtra
Lays foundation stone for Thane Borivali Twin Tunnel Project and Tunnel Work at Goregaon Mulund Link Road Project
Lay foundation stone for Kalyan Yard Remodelling and Gati Shakti MultiModal Cargo Terminal at Navi Mumbai
Dedicates to nation new platforms at Lokmanya Tilak Terminus and extension of platforms 10 and 11 at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus Station
Launches Mukhyamantri Yuva Karya Prashikshan Yojana with outlay of around Rs 5600 crores
“Investors have enthusiastically welcomed the third term of the government”
“I aim to use the power of Maharashtra to transform it into an economic powerhouse of the world; Make Mumbai the fintech capital of the world”
“The people of the country want continuous rapid development and want to make India developed in the next 25 years”
“Skill development and employment in large numbers is India’s need of the hour”
“The development model of the NDA government has been to give priority to the deprived”
“Maharashtra has propagated cultural, social and national consciousness in India”
13 JUL 2024 7:21PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple projects related to the road, railways and ports sector worth more than Rs Rs 29,400 crores in Mumbai, Maharashtra today.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness for getting the opportunity to lay the foundation stones and dedicate multiple projects worth more than Rs 29,400 crores to improve road and rail connectivity between Mumbai and nearby regions. He also spoke about a huge skill development project for the youth of Maharashtra which will further boost employment opportunities in the state. The Prime Minister mentioned Vadhavan port which was recently approved by the central government. “The 76,000 crore rupees project will create more than 10 lakh jobs”, he added.
Touching upon the investor mood in Mumbai in the last one month, the Prime Minister said that both small and big investors have enthusiastically welcomed the third term of the government. He noted that a stable government will work with triple speed in its third term.
The Prime Minister remarked that Maharashtra possesses a glorious history, an empowered present and dreams of a prosperous future. Highlighting the role of the state of Maharashtra in making India a developed nation, the Prime Minister mentioned the power of industry, agriculture and the finance sector making Mumbai the financial hub of the country. “I aim to use the power of Maharashtra to transform it into an economic powerhouse of the world; Make Mumbai the fintech capital of the world.” Throwing light on Maharashtra's magnificent forts of Shivaji Maharaj, the Konkan coastline and the Sahyadri Mountain Range, Shri Modi expressed his desire for Maharashtra to scale the top spot in tourism. He also spoke about the state’s potential in medical tourism and conference tourism. “Maharashtra is going to write a new chapter of development in India, and we are its co-travellers”, PM Modi said, underlining that today’s event is a commitment of the government to such resolutions.
Elaborating on the high aspirations of the Indian citizens in the 21st century, PM Modi reiterated the national resolution of Viksit Bharat in the next 25 years. He emphasized the role of Mumbai and Maharashtra in this journey. “It is our goal that quality of life goes up for everyone in Mumbai and Maharashtra. We are trying to improve the connectivity in the nearby areas of Mumbai”, he said. He mentioned the completion of the coastal road and Atal Setu. He informed that about 20 thousand vehicles are using Atal Setu daily, saving an estimated 20-25 lakh rupees worth of fuel. The Metro system, he said, is developing rapidly in Mumbai as the length of the Metro line increased from 8 KM a decade ago to 80 KM today and work is going on the 200 KM Metro network.
“Transformation of Indian Railways benefitting Mumbai and Maharashtra in a big way”, PM Modi said as he mentioned the redevelopment of Chhatrapati Shivaji Terminus and Nagpur station. “Today new platforms were dedicated to the nation on Chhatrapati Shivaji Terminus and Lokmanya Tilak Station enabling 24 coaches long trains to ply from there”, he added.
The Prime Minister informed that the length of National highways in Maharashtra has tripled in the last 10 years. Goregaon Mulund Link Road (GMLR) Project, he said, is a great example of nature and progress. The Thane Borivali Twin Tunnel Project will reduce the distance between Thane and Boriveli to a few minutes. The Prime Minister reiterated the government’s endeavor to develop the pilgrimage sites of the nation while also easing travel and extending services to the pilgrims. He noted that lakhs of pilgrims are taking part in Pandharpur Wari and mentioned the construction of Sant Dnyaneshwar Palkhi Marg to approximately 200 km, and Sant Tukaram Palkhi Marg to approximately 110 km to ease travel for the pilgrims. He assured that these two roads would soon become operational.
Shri Modi said that this connectivity infrastructure is helping tourism, agriculture and industry, improving employment and resting ease for women. “These works of the NDA government are empowering the poor, farmers, women power and youth power” he said, lauding the double engine government for its initiatives like skilling 10 lakh youth and scholarships under Mukhyamantri Yuva Karya Prashikhan Yojana.
“Skill development and employment in large numbers is India’s need of the hour”, the Prime Minister remarked, highlighting the record employment generation in India in the past 4-5 years despite the looming Covid pandemic. Shri Modi threw light on a recently released detailed report on employment by the Reserve Bank of India and informed that approximately 8 crore jobs have been created in the last 3-4 years, thereby silencing the critics. The Prime Minister also asked the citizens to remain cautious of the false narratives being spun against India’s development. He said that employment is created when bridges are built, railway tracks are laid, roads are constructed, and local trains are manufactured. He noted that the rate of employment in the country is directly proportional to infrastructure development.
“The development model of the NDA government has been to give priority to the deprived”, the Prime Minister emphasized, mentioning the first decision of the new government to build 3 crore houses for the poor. 4 crore families have already received houses. Lakhs of dalits and deprived in Maharashtra also benefited from the Awas Yojana. “We are committed to fulfilling the dream of owning a house for both the poor and the middle class living in cities”, he added.
He talked about the role SVANidhi Scheme is performing in restoring dignity in the life of the street vendors. He informed that about 90 lakh loans have been approved under the scheme including 13 lakhs in Maharashtra and 1.5 lakh in Mumbai itself. He quoted a study that says that the scheme has resulted in a monthly increase of 2 thousand rupees in the income of these vendors.
The Prime Minister highlighted a speciality of the SVANidhi scheme and mentioned the self-respect and power of the poor, especially the street vendors of the country who have availed bank loans under the scheme and also repaid it in time. He informed that the beneficiaries of SVANidhi scheme have so far made digital transactions worth Rs 3.25 lakh crores.
“Maharashtra has propagated cultural, social and national consciousness in India”, the Prime Minister said as he mentioned the legacies left behind by Chhatrapati Shivaji Maharaj, Babasaheb Ambedkar, Mahatma Jyotiba Phule, Savitribai Phule, Annabhau Sathe, Lokmanya Tilak and Veer Savarkar. The Prime Minister exhorted the citizens to move forward and fulfill their vision of a harmonious society and strong nation. Concluding the address, the Prime Minister urged the citizens to keep in mind that the path to prosperity lies in harmony and amity.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shine, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone for Thane Borivali Tunnel Project worth Rs 16,600 crores. This Twin Tube Tunnel between Thane and Borivali alignment will pass below Sanjay Gandhi National Park creating a direct connection between the Western Express Highway on Borivali side and Thane Ghodbander Road on Thane side. The total length of the project is 11.8 km. It will reduce the journey from Thane to Borivali by 12 Km with a saving of about 1 hour in travel time.
The Prime Minister laid the foundation stone for Tunnel work at Goregaon Mulund Link Road (GMLR) Project worth over Rs 6300 crores. The GMLR envisages road connectivity from the Western Express Highway at Goregaon to the Eastern Express Highway at Mulund. The total length of the GMLR is approximately 6.65 kilometers and will provide direct connectivity for Western suburbs with the New proposed airport at Navi Mumbai and Pune Mumbai Expressway.
The Prime Minister also laid the foundation stone for Kalyan Yard Remodelling and Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal at Turbhe in Navi Mumbai. Kalyan Yard will help in the segregation of long-distance and suburban traffic. The remodeling will increase the yard's capacity to handle more trains, reducing congestion and improving the efficiency of train operations. The Gati Shakti MultiModal Cargo Terminal in Navi Mumbai will be built in an area of more than 32600 sq mtrs. It will provide additional employment opportunities to the local people and will cater as an additional terminal for handling Cement and other commodities.
The Prime Minister dedicated the New Platforms at Lokmanya Tilak Terminus and the extension of Platforms No. 10 & 11 at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus Station to the nation. The new longer platforms at Lokmanya Tilak Terminus can accommodate longer trains, make way for more passengers per train and improve the station's capacity to handle increased traffic. Platforms no. 10 & 11 at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus Station have been extended by 382 meters with a cover shed and washable apron. It will help in the augmentation of the trains up to 24 coaches thus increasing the number of passengers carried.
The Prime Minister launched the Mukhyamantri Yuva Karya Prashikshan Yojana with an outlay of around Rs 5600 crores. It is a transformative internship program that addresses youth unemployment by providing opportunities for skill enhancement and industry exposure for youth aged 18 to 30 years.
​​