പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സഭാ സ്പീക്കര്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷം 18-ാം ലോക്സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
രണ്ടാം തവണയും താങ്കള്‍ അധ്യക്ഷനാകുന്നത് ഈ സഭയ്ക്ക് വിശേഷഭാഗ്യമാണ്. നിങ്ങള്‍ക്കും മുഴുവന്‍ സഭയ്ക്കും ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ പേരിലും മുഴുവന്‍ സഭയുടെ പേരിലും ഞാന്‍ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു. അമൃത കാലത്തെ ഈ സുപ്രധാന ഘട്ടത്തില്‍, രണ്ടാമതും ഈ സ്ഥാനത്തേക്ക് നിയമിക്കപ്പെടുന്നത് വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. നിങ്ങളുടെ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ അനുഭവവും ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ അനുഭവവും കൂടിച്ചേര്‍ന്ന്, വരുന്ന അഞ്ച് വര്‍ഷങ്ങളില്‍ നിങ്ങള്‍ ഞങ്ങളെ എല്ലാവരെയും നയിക്കുമെന്നും ഈ സഭയില്‍ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകളും പ്രതീക്ഷകളും നിറവേറ്റുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്നുമുള്ളത് ഞങ്ങള്‍ക്ക് ആത്മവിശ്വാസം നല്‍കുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
എളിമയും നയവും ഉള്ള ഒരു വ്യക്തി സ്വാഭാവികമായും വിജയിക്കുമെന്ന് നമ്മുടെ വേദങ്ങള്‍ പ്രസ്താവിക്കുന്നു. ഈ ഗുണങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം, മുഴുവന്‍ സഭയേയും സന്തോഷിപ്പിക്കുന്ന ഒരു മധുര പുഞ്ചിരിയും നിങ്ങള്‍ക്കുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ എല്ലായ്‌പ്പോഴും പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയും ഓരോ ഘട്ടത്തിലും പുതിയ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. 18-ാം ലോക്സഭയില്‍ രണ്ടാം തവണയും സ്പീക്കര്‍ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കുന്നത് തന്നെ ഒരു പുതിയ റെക്കോര്‍ഡാണ്. അഞ്ച് വര്‍ഷത്തെ കാലാവധി പൂര്‍ത്തിയാക്കി വീണ്ടും സ്പീക്കറാകാന്‍ അവസരം ലഭിച്ച ആദ്യ സ്പീക്കറാണ് ബല്‍റാം ജാഖര്‍ ജി. അദ്ദേഹത്തിനു ശേഷം അഞ്ചു വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കി വീണ്ടും സ്പീക്കറാകാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചത് താങ്കള്‍ക്കാണ്. കഴിഞ്ഞ 20 വര്‍ഷമായി, മിക്ക സ്പീക്കര്‍മാരും ഒന്നുകില്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പില്‍ മത്സരിച്ചില്ല (അവരുടെ ആദ്യ ടേമിന് ശേഷം) അല്ലെങ്കില്‍ വിജയിച്ചില്ല (രണ്ടാം ടേമില്‍). സ്പീക്കറുടെ റോള്‍ എത്രത്തോളം വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതാണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു, ഇത് വീണ്ടും വിജയിക്കുക ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. എന്നിരുന്നാലും, വീണ്ടും വിജയിച്ച് നിങ്ങള്‍ ഒരു പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ സഭയിലെ ബഹുഭൂരിപക്ഷം എംപിമാരും നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെയും കുറിച്ച് പരിചിതരാണ്. കഴിഞ്ഞ തവണ, ഈ സഭയില്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിപുലമായി സംസാരിച്ചു, ഇന്ന് ആ കാര്യങ്ങള്‍ ആവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. എന്നിരുന്നാലും, ഒരു എംപി എന്ന നിലയില്‍ നിങ്ങളുടെ പ്രവര്‍ത്തനം അംഗീകാരത്തിനും പഠനത്തിനും യോഗ്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ എടുത്തുകാണിക്കാന്‍ ഒരുമിച്ചു പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന എം പി എന്ന നിലയില്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു എംപി എന്ന നിലയിലുള്ള താങ്കളുടെ പ്രവര്‍ത്തന ശൈലി ആദ്യമായി എം പി ആകുന്നവര്‍ക്കും യുവ എംപിമാര്‍ക്കും പ്രചോദനമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. 'സുപോഷിത് മാ' (ആരോഗ്യമുള്ള അമ്മ) എന്ന കാമ്പെയ്നിന് മുന്‍ഗണന നല്‍കി അമ്മമാരുടെയും കുട്ടികളുടെയും ആരോഗ്യത്തിനായി നിങ്ങളുടെ പാര്‍ലമെന്റ് മണ്ഡലത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ നടത്തിയ കാമ്പയിന്‍ ശരിക്കും പ്രചോദനകരമാണ്. രാഷ്ട്രീയ പ്രവര്‍ത്തനത്തിനപ്പുറം അഭിനന്ദനാര്‍ഹമായ ഒരു സംരംഭമായ 'ഹോസ്പിറ്റല്‍ ഓണ്‍ വീല്‍സ്' ഉപയോഗിച്ച് കോട്ടയിലെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ആരോഗ്യ സേവനങ്ങള്‍ നല്‍കിക്കൊണ്ട് മനുഷ്യരാശിയെ സേവിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ അവസരം തിരഞ്ഞെടുത്തു. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലെയും ജനങ്ങള്‍ക്ക് ആരോഗ്യ സേവനങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കുന്നു. പതിവായി, നിങ്ങള്‍ വസ്ത്രങ്ങള്‍, പുതപ്പുകള്‍, സീസണുകള്‍ക്കനുസരിച്ച് കുടകള്‍, പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് ചെരിപ്പുകള്‍ എന്നിവ വിതരണം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ നിയോജക മണ്ഡലത്തിലെ യുവാക്കള്‍ക്കായി കായിക വിനോദങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കി.
പതിനേഴാം ലോക്സഭയില്‍ പാര്‍ലമെന്ററി ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുവര്‍ണ്ണ കാലഘട്ടമാണ് നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ അനുഭവവേദ്യമായത്. നിങ്ങളുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ സഭയില്‍ നടത്തിയ ചരിത്രപരമായ തീരുമാനങ്ങളും സുപ്രധാനമായ പരിഷ്‌കാരങ്ങളും സഭയുടേയും നിങ്ങളുടേയും പാരമ്പര്യമുയര്‍ത്തുന്നതായി. ഭാവിയില്‍ പതിനേഴാം ലോക്സഭയെക്കുറിച്ച് ഒരു വിശകലനം നടക്കുമ്പോള്‍, ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവിക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നല്‍കുന്നതില്‍ നിങ്ങളുടെ അധ്യക്ഷതയിലുള്ള 17-ാം ലോക്സഭയ്ക്ക് വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ട്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തില്‍, നാരി ശക്തി വന്ദന്‍ അധീനിയം 2023, ജമ്മു കശ്മീര്‍ പുനഃസംഘടന ബില്‍, ഇന്ത്യന്‍ ശിക്ഷാ നിയമം, ഇന്ത്യന്‍ തെളിവ് നിയമം, ഇന്ത്യന്‍ പൗര സംരക്ഷണ കോഡ്, സാമൂഹിക സുരക്ഷാ കോഡ്, ഡിജിറ്റല്‍ വ്യക്തിഗത ഡാറ്റാ സംരക്ഷണ ബില്‍, മുസ്ലീം സ്ത്രീകളുടെ വിവാഹ അവകാശ സംരക്ഷണ ബില്‍, ട്രാന്‍സ്ജെന്‍ഡര്‍ വ്യക്തികളുടെ (അവകാശ സംരക്ഷണം) ബില്‍, ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ ബില്‍, പ്രത്യക്ഷ നികുതി, വിവാദ് സേ വിശ്വാസ് ബില്‍ തുടങ്ങിയ സുപ്രധാനവും ചരിത്രപരവുമായ നിയമങ്ങള്‍ സഭ പാസാക്കി. . ഈ നേട്ടങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറ സൃഷ്ടിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 70 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ ചെയ്യാത്ത പ്രവര്‍ത്തനമാണ് താങ്കളുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ഈ സഭ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയത്.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ജനാധിപത്യത്തിന്റെ നീണ്ട യാത്രയില്‍ നാഴികക്കല്ലുകള്‍ ഏറെയുണ്ട്. ചില അവസരങ്ങള്‍ നമുക്ക് പുതിയ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ സ്ഥാപിക്കാന്‍ അവസരം നല്‍കുന്നു. പതിനേഴാം ലോക്സഭയുടെ നേട്ടങ്ങള്‍ ഇന്നും ഭാവിയിലും രാജ്യത്തിന് അഭിമാനമാകും. രാജ്യം അതിന്റെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാനും ഭാരതത്തെ നവീകരിക്കാനും ശ്രമിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ അമൃത കാലത്തെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരം ഒരു പങ്കു വഹിക്കും. പുതിയ പാര്‍ലമെന്റ് മന്ദിരത്തിലേക്കുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രവേശനം നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തിന് കീഴിലായിരുന്നു, പാര്‍ലമെന്ററി നടപടിക്രമങ്ങള്‍ ഫലപ്രദവും ഉത്തരവാദിത്തവുമുള്ളതാക്കാനും ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്താനുമുള്ള സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ലോക്‌സഭയില്‍ പേപ്പര്‍ രഹിത ഡിജിറ്റല്‍ സംവിധാനത്തിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ആദ്യമായി, എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ എംപിമാര്‍ക്കും സംക്ഷിപ്ത വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംവിധാനം താങ്കള്‍ സ്ഥാപിച്ചു, അവര്‍ക്ക് ആവശ്യമായ റഫറന്‍സ് മെറ്റീരിയലുകള്‍ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കി, ഇത് സഭയിലെ ചര്‍ച്ചകളെ കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യമുള്ളതാക്കി. എംപിമാരില്‍ ആത്മവിശ്വാസം പകര്‍ന്നു, തങ്ങള്‍ക്ക് സംഭാവന നല്‍കാനും തങ്ങളുടെ വാദങ്ങള്‍ അവതരിപ്പിക്കാനും കഴിയുമെന്ന തോന്നലുണ്ടാക്കുന്ന വളരെ നല്ല ഒരു സംരംഭമായിരുന്നു ഇത്. നിങ്ങള്‍ ഒരു നല്ല സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ജി 20 യുടെ വിജയം ഭാരതത്തിന് ഒരു സുപ്രധാന അധ്യായമാണ്. എന്നിരുന്നാലും, G20 രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രിസൈഡിംഗ് ഓഫീസര്‍മാരുടെയും സ്പീക്കര്‍മാരുടേയും ഉച്ചകോടിക്ക് നിങ്ങള്‍ നേതൃത്വം നല്‍കിയ P20 ആണ് അധികം ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെടാത്തത്. ഏറ്റവുമധികം രാജ്യങ്ങള്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന ഈ ഉച്ചകോടി നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ നടന്നു, അത് മികച്ച തീരുമാനങ്ങള്‍ക്ക് കാരണമാവുകയും ആഗോളതലത്തില്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ യശസ്സ് ഉയര്‍ത്തുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
ഈ കെട്ടിടം വെറും നാല് ചുവരല്ല. 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ പ്രതീക്ഷയുടെ കേന്ദ്രമാണ് നമ്മുടെ പാര്‍ലമെന്റ്. പാര്‍ലമെന്റിലെ നടപടിക്രമങ്ങളും ഉത്തരവാദിത്തവും പെരുമാറ്റവും ജനാധിപത്യത്തിലുള്ള നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ വിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. നിങ്ങളുടെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശപ്രകാരം, 17-ാം ലോക്സഭയുടെ ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത 97%-ല്‍ എത്തി, 25 വര്‍ഷത്തിനിടയിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന നിരക്കാണിത്, ഇതിനായി എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അര്‍ഹിക്കുന്നു, എന്നാല്‍ നിങ്ങള്‍ പ്രത്യേകമായി അംഗീകാരം അര്‍ഹിക്കുന്നു. കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കാലഘട്ടത്തില്‍, ഓരോ എംപിയെയും അവരുടെ ക്ഷേമം പരിശോധിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ വ്യക്തിപരമായി വിളിച്ചു. ഒരു എംപിയുടെ അസുഖത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ വന്നപ്പോഴെല്ലാം, സഭാ തലവന്‍ എന്ന നിലയില്‍ നിങ്ങള്‍ വ്യക്തിപരമായി ആശങ്ക പ്രകടിപ്പിച്ചു. കൊറോണയുടെ ആ കാലഘട്ടത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ എങ്ങനെയാണ് കുടുംബനാഥനായി പ്രവര്‍ത്തിച്ചതെന്ന് എല്ലാ പാര്‍ട്ടികളില്‍ നിന്നുമുള്ള എംപിമാരില്‍ നിന്നും കേട്ടറിഞ്ഞ ഈ വ്യക്തിപരമായ പരിചരണം എന്നെ അഭിമാനം കൊള്ളിച്ചു. പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങള്‍ക്കിടയിലും, കൊറോണ കാലത്ത് സഭയുടെ പ്രവര്‍ത്തനം നിലച്ചില്ലെന്ന് നിങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കി. ഇരിപ്പിട ക്രമീകരണങ്ങളോ മറ്റ് നടപടികളോ ആകട്ടെ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും എംപിമാര്‍ മാനിക്കുകയും രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. നിങ്ങള്‍ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങള്‍ കൊറോണയുടെ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സമയത്തും തുടര്‍ന്നും പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ഞങ്ങളെ അനുവദിച്ചു, 170% ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത കൈവരിച്ചു, ഇത് ലോകമെമ്പാടും സുപ്രധാന വാര്‍ത്തയായിരുന്നു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍,
സഭയുടെ പെരുമാറ്റവും നിയമങ്ങളും നിലനിര്‍ത്താന്‍ ഞങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ആഗ്രഹിക്കുന്നു, നിങ്ങള്‍ കൃത്യവും സന്തുലിതവും ചിലപ്പോള്‍ കര്‍ശനവുമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. അത്തരം തീരുമാനങ്ങള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് വേദനാജനകമാകുമെന്ന് എനിക്കറിയാം, എന്നാല്‍ പാര്‍ലമെന്ററി പാരമ്പര്യങ്ങള്‍ ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ എപ്പോഴും ശ്രമിക്കുന്നത് വ്യക്തിപരമായ വേദനയെക്കാള്‍ സഭയുടെ അന്തസ്സിനാണ്. ഈ ധീരമായ പ്രവര്‍ത്തനത്തിന്, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍, നിങ്ങള്‍ പ്രത്യേക അംഗീകാരം അര്‍ഹിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കര്‍, നിങ്ങള്‍ വിജയിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂര്‍ണ വിശ്വാസമുണ്ട്, അതു കൊണ്ടു തന്നെ നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ നടക്കുന്ന 18-ാം ലോക്‌സഭ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ വിജയകരമായി പൂര്‍ത്തീകരിക്കും.
ഒരിക്കല്‍ കൂടി, ഈ സുപ്രധാന ഉത്തരവാദിത്തത്തില്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഈ സഭയെ നയിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
താങ്കള്‍ക്ക് അനേക അഭിനന്ദനങ്ങള്‍!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing the 18th Lok Sabha after election of the Speaker of the house
26 JUN 2024 1:15PM by PIB Delhi
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
It is the privilege of this House that you are presiding over this chair for the second time. I extend my heartfelt congratulations to you and the entire House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
I offer my best wishes to you as well as on behalf of the entire House. In this significant phase of the Amrit Kaal, being appointed to this position for the second time is a great responsibility. Your five years of experience, combined with our collective five years of experience, gives us confidence that you will guide us all in the coming five years and play a crucial role in fulfilling the hopes and expectations of the nation in this House.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Our scriptures state that a humble and tactful person naturally succeeds. Along with these qualities, you possess a sweet smile that keeps the entire House happy. You have always set new standards and created new records at every step. Taking on the role of Speaker for the second time in the 18th Lok Sabha is, in itself, a new record. Shri Balram Jakhar ji was the first Speaker to complete a five-year term and then get the opportunity to become Speaker again. After him, you are the one who has been given the opportunity to become Speaker again after completing five years. For the past 20 years, most Speakers either did not contest elections (after their first term) afterward or did not win (in the second term). This shows how challenging the Speaker's role is, making it difficult to win again. However, you have created a new history by winning again.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Most of our Hon’ble MPs in this House are familiar with you and your life. Last time, I spoke extensively about you in this House, and I do not wish to repeat those things today. However, as a fellow MP, I want to highlight that your work as an MP is worthy of recognition and learning. I am confident that your working style as an MP will inspire our first-timer and young MPs. The campaign you have run in your parliamentary constituency for the health of mothers and children, giving priority to the campaign for a ‘Suposhit Maa’ (healthy mother) is truly inspiring. You have chosen to serve humanity by providing health services to the people in rural areas of Kota with ‘Hospital on Wheels,’ a commendable initiative beyond political work. It is also helping in providing health services to the people in every village. Regularly, you distribute clothes, blankets, umbrellas as per the season, and shoes to the underprivileged. You have prioritized encouraging sports for the youth in your constituency.
Under your leadership, the 17th Lok Sabha experienced a golden period in parliamentary history. Historic decisions and significant reforms made in the House under your chairmanship are the legacy of the House as well as yours. When there will be an analysis about the 17th Lok Sabha in the future, then the 17th Lok Sabha under your chairmanship will have a very big role in giving a new direction to the future of Bharat.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
Under your leadership, the House passed important and historic laws such as the Nari Shakti Vandan Adhiniyam 2023, Jammu and Kashmir Reorganization Bill, Indian Penal Code, Indian Evidence Act, Indian Citizen Protection Code, Social Security Code, Digital Personal Data Protection Bill, Muslim Women Marriage Rights Protection Bill, Transgender Persons (Protection of Rights) Bill, Consumer Protection Bill, Direct Tax, and the Vivad se Vishwas Bill, among others. These achievements have created a strong foundation for the country. Under your chairmanship, this House accomplished the work which was not done in 70 years of independence.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
In the long journey of democracy, there are many milestones. Some occasions give us the opportunity to set new records. The achievements of the 17th Lok Sabha will be a source of pride for the country both today and in the future. As the country strives to fulfil its aspirations and modernize Bharat, the new Parliament building will play a role in shaping the future of Amrit Kaal under your leadership. Our entry into the new Parliament building was under your leadership, and you have made significant decisions to make parliamentary procedures effective and responsible, strengthening democracy. Today, we work in a paperless digital system in the Lok Sabha. For the first time, you established a system to provide briefings for all Hon’ble MPs, ensuring they had the necessary reference material, which made the discussions in the House more substantial. This was a very good initiative which instilled confidence in MPs, making them feel they could contribute and present their arguments. You have developed a good system.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
The success of G20 is a significant chapter for Bharat. However, what has not been discussed much is the P20, where you led the summit of presiding officers and speakers of G20 countries. This summit, with the highest number of participating countries, took place under your leadership, resulting in excellent decisions and played a vital role in enhancing Bharat’s democratic prestige globally.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
This building is not just four walls. Our Parliament is the centre of hope for 140 crore citizens. The proceedings, accountability, and conduct in Parliament strengthen the faith of our citizens in democracy. Under your guidance, the productivity of the 17th Lok Sabha reached 97%, the highest in 25 years, and for this, all Hon’ble members deserve congratulations, but you especially deserve recognition. During the challenging period of Corona, you personally called each MP to check on their well-being. Whenever there was news of an MP's illness, you personally showed concern as the head of the House. This personal care made me proud, hearing from MPs from all parties about how you acted as the head of the family during that period of Corona. Despite the difficult times, you ensured that the work of the House did not stop during the period of Corona. MPs respected every suggestion of yours, whether it was about seating arrangements or other measures, and continued working for the country. The decisions you made allowed us to continue functioning even during the challenging times of Corona, achieving 170% productivity, which is significant news worldwide.
Hon’ble Mr. Speaker Sir,
We all wish to maintain the conduct and rules of the House, and you have made precise, balanced, and sometimes stern decisions. I know such decisions can be painful to you, but you have always prioritized the dignity of the House over personal pain, striving to uphold parliamentary traditions. For this courageous work, Hon’ble Mr. Speaker Sir, you deserve special recognition. Hon’ble Mr. Speaker Sir, I have full faith that you will be successful, but the 18th Lok Sabha under your leadership will successfully fulfil the dreams of the country's citizens.
Once again, I extend my heartfelt congratulations to you on this significant responsibility and wish you all the best in leading this House to new heights of development for the country.
Many congratulations to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.