మంత్రిమండలి
కేంద్ర రంగ పథకం “నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఎన్‌హాన్స్‌మెంట్ స్కీమ్” (ఎన్ఎఫ్ఐఈఎస్)కు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం
క్యాంపస్‌లు, ల్యాబ్‌లు, మౌలిక సదుపాయాల పెంపుదల కోసం రూ.2254.43 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయం
19 JUN 2024 8:05PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ సమావేశం నేడు కేంద్ర రంగ పథకం “నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఎన్‌హాన్స్‌మెంట్ పథకం (ఎన్ఎఫ్ఐఈఎస్) కోసం కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపింది. 2024-25 నుండి 2028-29 మధ్య కాలానికి మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ.2254.43 కోట్లు. ఈ కేంద్ర రంగ పథక ఆర్థిక వ్యయాన్ని హోం మంత్రిత్వ శాఖ తన స్వంత బడ్జెట్ నుండి అందజేస్తుంది.
ఈ పథకంలోని కింది భాగాలకు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది:
i. దేశంలో నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ యూనివర్సిటీ (NFSU) క్యాంపస్‌ల స్థాపన.
ii. దేశంలో సెంట్రల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లేబొరేటరీల ఏర్పాటు.
iii. ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యూ దిల్లీ క్యాంపస్‌లో ఇప్పటికే ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం.
సాక్ష్యం యొక్క శాస్త్రీయ, సకాల ఫోరెన్సిక్ పరీక్షల ఆధారంగా సమర్థవంతమైన నిపుణతతో కూడిన నేర న్యాయ వ్యవస్థను అమలు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. సమర్థవంతమైన నేర న్యాయ ప్రక్రియ కోసం సాక్ష్యాలను సకాలంలో, శాస్త్రీయ పరిశీలన అవసరం. అధిక నాణ్యత, శిక్షణ పొందిన ఫోరెన్సిక్ నిపుణుల ప్రాముఖ్యతను ఈ పథకం తెలుపుతుంది. సాంకేతికత పురోగతి, అభివృద్ధి చెందుతున్న నేర వ్యక్తీకరణలు, పద్ధతులను మెరుగుపరుస్తుంది.
7 సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ శిక్షలతో కూడిన నేరాలకు ఫోరెన్సిక్ విచారణను కొత్త నేర చట్టాలలో తప్పనిసరి చేయడం జరిగింది. దీని ద్వారా ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లేబొరేటరీల పనిభారం గణనీయంగా పెరుగుతుందని భావిస్తున్నారు. ఇంకా, దేశంలోని ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లేబొరేటరీస్ (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎల్)లో శిక్షణ పొందిన ఫోరెన్సిక్ సిబ్బందికి కొరత ఎక్కువగా ఉంది.
ఈ అధిక ఆవశ్యకతను తీర్చడానికి, జాతీయ ఫోరెన్సిక్ మౌలిక సదుపాయాలలో గణనీయమైన పెట్టుబడి, అభివృద్ధి తప్పనిసరి. నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్సెస్ యూనివర్శిటీ (ఎన్ఎఫ్ఎస్‌యూ), నూతన సెంట్రల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లేబొరేటరీస్ (సీఎస్ఎఫ్ఎల్) అదనపు ఆఫ్-క్యాంపస్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా శిక్షణ పొందిన ఫోరెన్సిక్ సిబ్బంది కొరతను తీరుస్తుంది. ఫోరెన్సిక్ లాబొరేటరీల కేసు లోడ్ / అపరిష్కృత స్థితిని తగ్గిస్తుంది. ప్రభుత్వంతో ఏకీభవిస్తుంది. 90% కంటే ఎక్కువ నేరారోపణ రేటును పొందడం అనే భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యంతో ఏకీభవిస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Central Sector Scheme “National Forensic Infrastructure Enhancement Scheme” (N.F.l.E.S.)
Financial outlay of Rs.2254.43 crore for campuses, labs and enhancement of infrastructure
19 JUN 2024 8:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the proposal of Ministry of Home Affairs for Central Sector Scheme “National Forensic Infrastructure Enhancement Scheme (NFIES) with a total financial outlay of Rs. 2254.43 crore during the period from 2024-25 to 2028-29. Financial outlay of the Central Sector Scheme will be provisioned by the Ministry of Home Affairs from its own budget.
The Cabinet has approved the following components under this Scheme:
i. Establishment of Campuses of the National Forensic Sciences University (NFSU) in the country.
ii. Establishment of Central Forensic Science Laboratories in the country.
iii. Enhancement of existing infrastructure of the Delhi Campus of the NFSU.
The Government of India is committed to put in place an effective and efficient criminal justice system, based on scientific and timely forensic examination of evidence. The scheme underscores the importance of high quality, trained forensic professionals in the timely and scientific examination of evidence for an efficient criminal justice process, leveraging the advancements in technology & evolving manifestations and methods of crime.
With the enactment of the New Criminal Laws which mandates forensic investigation for offences involving punishment of 7 years or more, a significant increase in the workload of forensic science laboratories is expected. Further, there is a significant shortage of trained forensic manpower in the Forensic Science Laboratories (FSL) in the country.
To meet this heightened demand, significant investment and enhancement in national forensic infrastructure is imperative. The establishment of additional off-campuses of the National Forensic Sciences University (NFSU) and new Central Forensic Science Laboratories (CFSLs) would address the shortage of trained forensic manpower, alleviate the case load / pendency of forensic laboratories, and align with the Government of India's goal of securing a high conviction rate of more than 90%.