మంత్రిమండలి
2024-25 మార్కెటింగ్ కాలానికి ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం 2024-25 మార్కెటింగ్ కాలానికి అన్ని ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలను (ఎంఎస్‌పి) పెంచడానికి ఆమోదం తెలిపింది.
2024-25 మార్కెటింగ్ కాలానికి ఖరీఫ్ పంటల కనీస మద్దతు ధరను ప్రభుత్వం పెంచింది. ఇది రైతులకు వారి ఉత్పత్తులకు గిట్టుబాటు ధరను నిర్ధారించింది. నూనెగింజలు, పప్పుధాన్యాలైన గడ్డి నువ్వులు (క్వింటాలుకు రూ.983), నువ్వులు (క్వింటాలుకు రూ.632), కందిపప్పు (క్వింటాలుకు రూ.550)లకు గత ఏడాది కంటే కనీస మద్దతు ధరను అత్యధికంగా పెంచారు.
2024-25 మార్కెటింగ్ కాలానికి అన్ని ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలు
క్వింటాల్ కు రూపాయలలో
పంటలు
ఎంఎస్ పీ
2024-25
ధర* కేఎంఎస్
2024-25
మార్జిన్ కంటే ఎక్కువ
వెల (%)
ఎంఎస్ పి
2023-24
2023-24తో పోలిస్తే 2024-25 లో ఎంఎస్పి పెరుగుదల
తృణ ధాన్యాలు
వరి
Common
2300
1533
50
2183
117
గ్రేడ్ ఏ^
2320
-
-
2203
117
జొన్న
హైబ్రీడ్
3371
2247
50
3180
191
మల్దడి"
3421
-
-
3225
196
సజ్జ
2625
1485
77
2500
125
రాగులు
4290
2860
50
3846
444
మొక్కజొన్న
2225
1447
54
2090
135
పప్పులు
కంది
7550
4761
59
7000
550
పెసర
8682
5788
50
8558
124
పంటలు
ఎంఎస్పీ
2024-25
ధర* కేఎంఎస్
2024-25
మార్జిన్ కంటే ఎక్కువ వెల(%)
ఎంఎస్పీ
2023-24
2023-24తో పోలిస్తే 2024-25లో పెరిగిన ఎంఎస్పీ
మినుములు
7400
4883
52
6950
450
నూనెగింజలు
పల్లీ
6783
4522
50
6377
406
పొద్దుతిరుగుడు గింజలు
7280
4853
50
6760
520
సోయాబీన్ (పసుపు)
4892
3261
50
4600
292
నువ్వులు
9267
6178
50
8635
632
గడ్డి నువ్వులు
8717
5811
50
7734
983
వాణిజ్యం
పత్తి
(మధ్యరకం)
7121
4747
50
6620
501
(పొడవైన రకం)
7521
-
-
7020
501
* మానవ కూలీ శ్రమ, ఎడ్ల శ్రమ/యంత్ర కార్మికులు, భూమిని లీజుకు తీసుకున్నందుకు చెల్లించిన అద్దె, విత్తనాలు, ఎరువులు, నీటి పారుదల ఛార్జీలు, పనిముట్లు, వ్యవసాయ భవనాలపై తరుగుదల, నిర్వహణ మూలధనంపై వడ్డీ, పంపు సెట్ల నిర్వహణకు డీజిల్/ విద్యుత్ వంటి ఖర్చులు, వివిధ ఖర్చులు కుటుంబ శ్రమ యొక్క విలువ కలిపి మొత్తం చెల్లించిన ఖర్చులను సూచిస్తుంది.
వరి (గ్రేడ్ ఎ), జొన్న (మల్దండి) పత్తి (లాంగ్ స్టేపుల్) కొరకు ఖర్చు డేటా విడిగా సంకలనం చేయబడలేదు.
2024-25 మార్కెటింగ్ కాలానికి ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరలో పెరుగుదల 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ కు అనుగుణంగా, అఖిల భారత సగటు ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే కనీసం 1.5 రెట్లు నిర్ణయిస్తామని ప్రకటించింది. రైతులకు వారి ఉత్పత్తి వ్యయంపై ఆశించిన లాభం అత్యధికంగా సజ్జ (77%), కంది (59%), మొక్కజొన్న (54%), పెసర (52%) విషయంలో ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది. మిగిలిన పంటలకు ఉత్పత్తి వ్యయంపై రైతులకు లాభం 50 శాతంగా ఉంటుందని అంచనా.
ఇటీవలి కాలంలో, ప్రభుత్వం తృణధాన్యాలు కాకుండా పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలు, పోషక-తృణధాన్యాలు/ శ్రీ అన్న వంటి తృణధాన్యాలకు అధిక కనీస మద్దతు ధరను అందిస్తూ ప్రోత్సహిస్తోంది.
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ కాలం పరిధిలోకి 2003-04 నుంచి 2013-14 మధ్యకాలంలో 14 పంటలకు కనీస మద్దతు ధర అందిస్తోంది. 2013-14 నుంచి 2023-24 మధ్య కాలంలో జొన్నలకు కనిష్టంగా క్వింటాలుకు రూ.745, పెసరకు గరిష్టంగా రూ.3,130, కనీస మద్దతు ధర పెరిగింది. కనీస మద్దతు ధరలో కనీస పెరుగుదల మొక్కజొన్నకు క్వింటాలుకు రూ.780/- గడ్డి నువ్వులకు గరిష్టంగా క్వింటాలుకు రూ.4,234/- పెరిగింది. వివరాలు అనుబంధం-1లో ఉన్నాయి.
2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ కింద 14 పంటల సేకరణ 4,675.98 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు కాగా, 2014-15 నుంచి 2023-24 వరకు ఈ పంటల సేకరణ 7,108.65 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉంది. ఏడాది వారీగా వివరాలు అనుబంధం-2లో ఉన్నాయి.
2023-24 ఉత్పత్తి యొక్క 3 వ ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం, దేశంలో మొత్తం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి 3288.6 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (ఎల్ఎంటి) గా అంచనా వేయబడింది. నూనె గింజల ఉత్పత్తి 395.9 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకుంది. 2023-24లో వరి, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు, పోషక తృణధాన్యాలు/శ్రీ అన్న, పత్తి ఉత్పత్తి వరుసగా 1143.7 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు, 68.6 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు, 241.2 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు, 130.3 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు, 325.2 లక్షల బేళ్లుగా అంచనా వేశారు.
అనుబంధం-I రూ. క్వింటల్ కు
పంటలు
ఎంఎస్పీ
2003-04
ఎంఎస్పీ
2013-14
ఎంఎస్పీ
2023-24
. .
2003-04 తో పోలిస్తే 2013-14లో పెరిగిన ఎంఎస్పీ
. .
2013-14తో పోలిస్తే 2023-24లో పెరిగిన ఎంఎస్పీ
తృణ ధాన్యాలు
A
B
C
D=B-A
E=C-B
వరి
సాధారణ
550
1310
2183
760
873
గ్రేడ్ ఏ^
580
1345
2203
765
858
జొన్న
హైబ్రీడ్
505
1500
3180
995
1680
మల్దండి
-
1520
3225
1705
సజ్జ
505
1250
2500
745
1250
రాగులు
505
1500
3846
995
2346
మొక్కజొన్న
505
1310
2090
805
780
పప్పులు
కందులు
1360
4300
7000
2940
2700
పెసలు
1370
4500
8558
3130
4058
మినుములు
1370
4300
6950
2930
2650
నూనె గింజలు
పల్లీ
1400
4000
6377
2600
2377
పొద్దుతిరుగుడు గింజలు
1250
3700
6760
2450
3060
సోయాబీన్ (పసుపు)
930
2560
4600
1630
2040
నువ్వులు
1485
4500
8635
3015
4135
గడ్డి నువ్వులు
1155
3500
7734
2345
4234
వాణిజ్యం
పత్తి
(మధ్యరకం)
1725
3700
6620
1975
2920
(పొడవు రకం)"
1925
4000
7020
2075
3020
అనుబంధం-II
2004-05 నుంచి 2013-14, 2014-15 నుంచి 2023-24 ఖరీఫ్ పంటల సేకరణ
ఎల్ఎంటీ లో
పంటలు
2004-05 నుంచి 2013-14 వరకు
2014-15 నుంచి 2023-24 వరకు
తృణ ధాన్యాలు
A
B
వరి
4,590.39
6,914.98
జొన్న
1.92
5.64
సజ్జ
5.97
14.09
రాగి
0.92
21.31
మక్కజొన్న
36.94
8.20
పప్పులు
కంది
0.60
19.55
పెసలు
0.00
1
మినుములు
0.86
8.75
నూనె గింజలు
పల్లి
3.45
32.28
పొద్దుతిరుగుడు గింజలు
0.28
సోయాబీన్ (పసుపు)
0.01
1.10
నువ్వులు
0.05
0.03
గడ్డి నువ్వులు
0.00
0.00
వాణిజ్యం
పత్తి
34.59
63.41
మొత్తం
4,675.98
7,108.65

Cabinet
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2024-25
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2024-25.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2024-25, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for oilseeds and pulses viz. nigerseed (Rs.983/- per quintal) followed by sesamum (Rs.632/- per quintal) and tur/arhar (Rs.550/- per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2024-25
Rs. per quintal
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Cereals
Paddy
Common
2300
1533
50
2183
117
Grade A^
2320
-
-
2203
117
Jowar
Hybrid
3371
2247
50
3180
191
Maldandi"
3421
-
-
3225
196
Bajra
2625
1485
77
2500
125
Ragi
4290
2860
50
3846
444
Maize
2225
1447
54
2090
135
Pulses
Tur /Arhar
7550
4761
59
7000
550
Moong
8682
5788
50
8558
124
Text Box: Page 2 of 5
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Urad
7400
4883
52
6950
450
Oilseeds
Groundnut
6783
4522
50
6377
406
Sunflower Seed
7280
4853
50
6760
520
Soybean (Yellow)
4892
3261
50
4600
292
Sesamum
9267
6178
50
8635
632
Nigerseed
8717
5811
50
7734
983
Commercial
Cotton
(Medium Staple)
7121
4747
50
6620
501
(Long Stapler
7521
-
-
7020
501
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
A Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2024-25 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (77%) followed by tur (59%), maize (54%) and urad (52%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2003-04 to 2013-14 for 14 crops covered under Kharif Marketing Season, the minimum absolute increase in MSP was Rs.745/- per quintal for Bajra and maximum absolute increase was Rs.3,130/- per quintal for Moong while during the period 2013-14 to 2023-24, the minimum absolute increase in MSP was Rs.780/- per quintal for Maize and maximum absolute increase was Rs.4,234/- per quintal for Nigerseed. Details are at Annexure-I.
During the period 2004-05 to 2013-14, the procurement of 14 crops covered under Kharif Marketing Season was 4,675.98 Lakhs Metric Ton (LMT) while during the period 2014-15 to 2023-24, procurement of these crops was 7,108.65 LMT. The year-wise details are at Annexure-II.
As per the 3rd Advance Estimates of production for 2023-24, total foodgrain production in the country is estimated at 3288.6 Lakhs Metric Ton (LMT), and oilseeds production is touching 395.9 LMT. During 2023-24, kharif production of rice, pulses, oilseeds and nutri-cereals/Shree Anna and cotton is estimated to be 1143.7 LMT, 68.6 LMT, 241.2 LMT, 130.3 LMT and 325.2 Lakh bales, respectively.
Annexure-I Rs.per quintal
Crops
MSP
2003-04
MSP
2013-14
MSP
2023-24
. .
Increase in
MSP in
2013-14
over 2003-
04
. .
Increase in
MSP in
over 2023-24 over
2013-14
Cereals
A
B
C
D=B-A
E=C-B
Paddy
Common
550
1310
2183
760
873
Grade A^
580
1345
2203
765
858
Jowar
Hybrid
505
1500
3180
995
1680
MaldandiA
-
1520
3225
1705
Bajra
505
1250
2500
745
1250
Ragi
505
1500
3846
995
2346
Maize
505
1310
2090
805
780
Pulses
Tur /Arhar
1360
4300
7000
2940
2700
Moong
1370
4500
8558
3130
4058
Urad
1370
4300
6950
2930
2650
Oilseeds
Groundnut
1400
4000
6377
2600
2377
Sunflower Seed
1250
3700
6760
2450
3060
Soybean (Yellow)
930
2560
4600
1630
2040
Sesamum
1485
4500
8635
3015
4135
Nigerseed
1155
3500
7734
2345
4234
Commercial
Cotton
(Medium
Staple)
1725
3700
6620
1975
2920
(Long Staple)"
1925
4000
7020
2075
3020
Annexure-II
Procurement of Kharif Crops 2004-05 to 2013-14 and 2014-15 to
2023-24
In LMT
Crops
2004-05 to 2013-14
2014-15 to 2023-24
Cereals
A
B
Paddy
4,590.39
6,914.98
Jowar
1.92
5.64
Bajra
5.97
14.09
Ragi
0.92
21.31
Maize
36.94
8.20
Pulses
Tur /Arhar
0.60
19.55
Moong
0.00
1
Urad
0.86
8.75
Oilseeds
Groundnut
3.45
32.28
Sunflower Seed
0.28
Soybean (Yellow)
0.01
1.10
Sesamum
0.05
0.03
Nigerseed
0.00
0.00
Commercial
Cotton
34.59
63.41
Total
4,675.98
7,108.65