મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે માર્કેટિંગ સિઝન 2024-25 માટે ખરીફ પાક માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)ને મંજૂરી આપી
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે માર્કેટિંગ સિઝન 2024-25 માટે તમામ ફરજિયાત ખરીફ પાકો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં વધારાને મંજૂરી આપી હતી.
સરકારે માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે ખરીફ પાકોની એમએસપીમાં વધારો કર્યો છે, જેથી ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયક કિંમતો સુનિશ્ચિત કરી શકાય. ગત વર્ષની સરખામણીએ એમએસપીમાં સૌથી વધુ સંપૂર્ણ વધારાની ભલામણ તેલીબિયાં અને કઠોળ એટલે કે નાઈજરસીડ (રૂ. 983/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને ત્યારબાદ તલ (રૂ. 632/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ) અને તુવેર/અરહર (રૂ. 550/- પ્રતિ ક્વિન્ટલ) કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે તમામ ખરીફ પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ
ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.
પાક
MSP
2024-25
કિંમત* કેએમએસ
2024-25
હાંસિયો ઓવર
કિંમત (%)
MSP
2023-24
MSP વધારો
2024-25 માં
2023-24 થી વધુ
અનાજ
પેડી
સામાન્ય
2300
1533
50
2183
117
ગ્રેડ A^
2320
-
-
2203
117
જુવાર
વર્ણસંકર
3371
2247
50
3180
191
માલદાંડી"
3421
-
-
3225
196
બાજરા
2625
1485
77
2500
125
રાગી
4290
2860
50
3846
444
મકાઈ
2225
1447
54
2090
135
કઠોળ
તુર /અરહર
7550
4761
59
7000
550
મગ
8682
5788
50
8558
124
પાક
MSP
2024-25
કિંમત* કેએમએસ
2024-25
હાંસિયો ઓવર
કિંમત (%)
MSP
2023-24
MSP વધવું
2024-25 માં
2023-24 થી વધુ
ઉરાદ
7400
4883
52
6950
450
તેલીબિયાં
મગફળી
6783
4522
50
6377
406
સૂર્યમુખી સીડ
7280
4853
50
6760
520
સોયાબીન (યલો)
4892
3261
50
4600
292
સેસમ
9267
6178
50
8635
632
નાઈજરસીડ
8717
5811
50
7734
983
વ્યાપારી
રૂ
(મધ્યમ મુખ્ય)
7121
4747
50
6620
501
(લોંગ સ્ટેપલર
7521
-
-
7020
501
*ખર્ચનો ઉલ્લેખ કરે છે જેમાં ભાડેથી લેવામાં આવેલા માનવ મજૂરી, બળદ મજૂરી / મશીન મજૂરી, જમીનમાં ભાડાપટ્ટા માટે ચૂકવવામાં આવતું ભાડુ, બિયારણ, ખાતર, સિંચાઈ ખર્ચ, ઓજારો અને ખેતરની ઇમારતો પર ઘસારા, કાર્યકારી મૂડી પરનું વ્યાજ, પંપ સેટના સંચાલન માટે ડીઝલ / વીજળી, પરચૂરણ ખર્ચ અને કૌટુંબિક મજૂરીનું મૂલ્ય વગેરે જેવા તમામ ચૂકવેલ ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે
ડાંગર (ગ્રેડ એ), જુવાર (માલદાંડી) અને કપાસ (લોંગ સ્ટેપલ) માટે ખર્ચની માહિતી અલગથી સંકલિત કરવામાં આવતી નથી.
માર્કેટિંગ સીઝન 2024-25 માટે ખરીફ પાકો માટે એમએસપીમાં વધારો કેન્દ્રીય બજેટ 2018-19માં અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણાના સ્તરે એમએસપી નક્કી કરવાની જાહેરાતને અનુરૂપ છે. ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં અપેક્ષિત માર્જિન બાજરી (77 ટકા) અને ત્યારબાદ તુવેર (59 ટકા)ના કિસ્સામાં સૌથી વધુ હોવાનો અંદાજ છેમકાઈ (54%) અને અડદ (52%). બાકીના પાકો માટે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન ખર્ચ કરતાં માર્જિન 50 ટકા રહેવાનો અંદાજ છે.
તાજેતરના વર્ષોમાં, સરકાર આ પાકો માટે ઊંચી એમએસપી ઓફર કરીને કઠોળ અને તેલીબિયાં જેવા અનાજ અને પોષક-અનાજ / શ્રી અન્ના જેવા અનાજ સિવાયના પાકના વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન હેઠળ આવરી લેવાયેલા 14 પાકો માટે વર્ષ 2003-04થી 2013-14ના સમયગાળા દરમિયાન બાજરા માટે લઘુતમ લઘુતમ સંપૂર્ણ વધારો ક્વિન્ટલદીઠ રૂ.745 અને મગ માટે મહત્તમ સંપૂર્ણ વધારો ક્વિન્ટલદીઠ રૂ.3,130 થયો હતો જ્યારે વર્ષ 2013-14થી 2023-24ના ગાળા દરમિયાન મકાઈ માટે લઘુતમ લઘુતમ લઘુતમ વધારો ક્વિન્ટલદીઠ રૂ.780/- હતો અને મહત્તમ સંપૂર્ણ વધારો રૂ.4, નાઈજરસીડ માટે પ્રતિ ક્વિન્ટલ 234/- રૂ. તેની વિગતો પરિશિષ્ટ-1માં આપવામાં આવી છે.
વર્ષ 2004-05થી વર્ષ 2013-14નાં સમયગાળા દરમિયાન ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવેલા 14 પાકોની ખરીદી 4,675.98 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) થઈ હતી, ત્યારે વર્ષ 2014-15થી 2023-24નાં ગાળા દરમિયાન આ પાકોની ખરીદી 7,108.65 એલએમટી હતી. વર્ષવાર વિગતો પરિશિષ્ટ-2માં છે.
વર્ષ 2023-24 માટે ઉત્પાદનના ત્રીજા આગોતરા અંદાજ મુજબ, દેશમાં અનાજનું કુલ ઉત્પાદન 3288.6 લાખ મેટ્રિક ટન (એલએમટી) થવાનો અંદાજ છે અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 395.9 એલએમટીને સ્પર્શી રહ્યું છે. વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ચોખા, કઠોળ, તેલીબિયાં અને પોષક-અનાજ/શ્રી અન્ના અને કપાસનું ખરીફ ઉત્પાદન અનુક્રમે 1143.7 એલએમટી, 68.6 એલએમટી, 241.2 એલએમટી, 130.3 એલએમટી અને 325.2 લાખ ગાંસડી રહેવાનો અંદાજ છે.
પરિશિષ્ટ-I ક્વિન્ટલ દીઠ રૂ.
પાક
MSP
2003-04
MSP
2013-14
MSP
2023-24
• .
માં વધારો
માં એમએસપી
2013-14
2003
થી વધુ-
04
• .
માં વધારો
માં એમએસપી
2023-24 ઓવર
2013-14
અનાજ
A
B
C
D=B-A
E=C-B
પેડી
સામાન્ય
550
1310
2183
760
873
ગ્રેડ A^
580
1345
2203
765
858
જુવાર
વર્ણસંકર
505
1500
3180
995
1680
માલ્ડિઆ
-
1520
3225
1705
બાજરા
505
1250
2500
745
1250
રાગી
505
1500
3846
995
2346
મકાઈ
505
1310
2090
805
780
કઠોળ
તુર /અરહર
1360
4300
7000
2940
2700
મૂંગ
1370
4500
8558
3130
4058
ઉરાદ
1370
4300
6950
2930
2650
તેલીબિયાં
મગફળી
1400
4000
6377
2600
2377
સૂર્યમુખી સીડ
1250
3700
6760
2450
3060
સોયાબીન (યલો)
930
2560
4600
1630
2040
સેસમ
1485
4500
8635
3015
4135
નાઈજરસીડ
1155
3500
7734
2345
4234
વ્યાપારી
રૂ
(મધ્યમ
સ્ટેપલ)
1725
3700
6620
1975
2920
(લોંગ સ્ટેપલ)"
1925
4000
7020
2075
3020
પરિશિષ્ટ-II
ખરીફ પાકની ખરીદી 2004-05થી 2013-14 અને 2014-15થી
2023-24
LMT માં
પાક
2004-05 થી 2013-14
2014-15 થી 2023-24
અનાજ
A
B
પેડી
4,590.39
6,914.98
જુવાર
1.92
5.64
બાજરા
5.97
14.09
રાગી
0.92
21.31
મકાઈ
36.94
8.20
કઠોળ
તુર /અરહર
0.60
19.55
મૂંગ
0.00
1
ઉરાદ
0.86
8.75
તેલીબિયાં
મગફળી
3.45
32.28
સૂર્યમુખી સીડ
0.28
સોયાબીન (યલો)
0.01
1.10
સેસમ
0.05
0.03
નાઈજરસીડ
0.00
0.00
વ્યાપારી
રૂ
34.59
63.41
કુલ
4,675.98
7,108.65