മന്ത്രിസഭ
2024-25 വിപണനകാലയളവിൽ ഖാരിഫ് വിളകൾക്കുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (MSP) കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Thiruvananthpuram
2024-25 വിപണനകാലയളവിൽ അനുശാസിക്കുന്ന എല്ലാ ഖാരിഫ് വിളകൾക്കും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില (MSP) വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്നു ചേർന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
കർഷകർക്ക് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായാണ് 2024-25 വിപണനകാലയളവിൽ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ MSP ഗവണ്മെന്റ് വർധിപ്പിച്ചത്. എണ്ണക്കുരുക്കൾക്കും പയർവർഗങ്ങൾക്കും മുൻവർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് MSP-യിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വർധനയാണ് [നൈജർസീഡ് (ക്വിന്റലിന് 983 രൂപ), എള്ള് (ക്വിന്റലിന് 632 രൂപ), തുവര/അർഹർ (ക്വിന്റലിന് 550)] ശുപാർശ ചെയ്തിട്ടുള്ളത്.
2024-25 വിപണനകാലയളവിൽ എല്ലാ ഖാരിഫ് വിളകൾക്കുമുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
രൂപ ക്വിന്റലിന്
വിളകൾ
MSP
2024-25
ചെലവ് * KMS
2024-25
ചെലവുകഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2023-24
2023-24 നെ അപേക്ഷിച്ച് 2024-25MSPയിലെ വർധന
ധാന്യങ്ങൾ
നെല്ല്
സാധാരണ
2300
1533
50
2183
117
ഗ്രേഡ് എ ^
2320
-
-
2203
117
മണിച്ചോളം
ഹൈബ്രിഡ്
3371
2247
50
3180
191
മാൽദാണ്ഡി "
3421
-
-
3225
196
ബജ്റ
2625
1485
77
2500
125
കൂവരക്
4290
2860
50
3846
444
ചോളം
2225
1447
54
2090
135
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ
തുവര/അർഹർ
7550
4761
59
7000
550
ചെറുപയർ
8682
5788
50
8558
124
വിളകൾ
MSP
2024-25
ചെലവ് * KMS
2024-25
ചെലവുകഴിച്ചുള്ള ലാഭം (%)
MSP
2023-24
2023-24 നെ അപേക്ഷിച്ച് 2024-25MSPയിലെ വർധന
ഉഴുന്ന്
7400
4883
52
6950
450
എണ്ണക്കുരു
നിലക്കടല
6783
4522
50
6377
406
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
7280
4853
50
6760
520
സോയാബീൻ (മഞ്ഞ)
4892
3261
50
4600
292
എള്ള്
9267
6178
50
8635
632
നൈജർസീഡ്
8717
5811
50
7734
983
വാണിജ്യപരം
പരുത്തി
(ഇടത്തരം നാര്)
7121
4747
50
6620
501
(നീണ്ട നാര്)
7521
-
-
7020
501
* കൂലിപ്പണി, കാളയ്ക്കുള്ള നിരക്ക്/യന്ത്രത്തിന്റെ നിരക്ക്, ഭൂമി പാട്ടത്തിനെടുത്ത വാടക, വിത്ത്, രാസവളം, മറ്റു വളങ്ങൾ, ജലസേചന നിരക്ക് തുടങ്ങിയവയ്ക്കായുള്ള ചെലവുകളടക്കം എല്ലാ ചെലവുകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാർഷിക കെട്ടിടങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകർച്ച, പ്രവർത്തന മൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പ് സെറ്റുകളുടെ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഡീസൽ/വൈദ്യുതി, മറ്റു വിവിധ ചെലവുകൾ, കുടുംബാധ്വാനത്തിന്റെ കണക്കാക്കപ്പെടുന്ന മൂല്യം എന്നിവയും ഉൾപ്പെടുന്നു.
നെല്ല് (ഗ്രേഡ് എ), മണിച്ചോളം (മാൽദാണ്ഡി), പരുത്തി (നീണ്ട നാര്) എന്നിവയ്ക്കായി ചെലവുവിവരം പ്രത്യേകം സമാഹരിച്ചിട്ടില്ല.
2024-25 വിപണനകാലയളവിലെ ഖാരിഫ് വിളകളുടെ എംഎസ്‌പി വർധന, അഖിലേന്ത്യാ ശരാശരി ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ 1.5 മടങ്ങ് കണക്കാക്കി താങ്ങുവില നിശ്ചയിക്കുമെന്ന 2018-19 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമാണ്. കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ് ഏറ്റവും കൂടുതലായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത് ബജ്റ (77%), തുവര (59%), ചോളം (54%), ഉഴുന്ന് (52%) എന്നിവയ്ക്കാണ്. ബാക്കിയുള്ള വിളകൾക്ക്, കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിന്റെ 50% ലാഭമായി കണക്കാക്കുന്നു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഈ വിളകൾക്ക് ഉയർന്ന എംഎസ്‌പി വാഗ്ദാനം ചെയ്ത്, പയർവർഗങ്ങൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പോഷക-ധാന്യങ്ങൾ/ശ്രീ അന്ന എന്നിവ ഒഴികെയുള്ള വിളകളുടെ കൃഷിയെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
2003-04 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഖാരിഫ് വിപണന കാലയളവിൽ ഉൾപ്പെട്ട 14 വിളകൾക്ക്, എംഎസ്‌പിയുടെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ വർധന ബജ്‌റയ്ക്ക് ക്വിന്റലിന് 745 രൂപയും ചെറുപയറിന് ക്വിന്റലിന് പരമാവധി 3130 രൂപയുമായിരുന്നു. 2013-14 മുതൽ 2023-24 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ, എംഎസ്‌പിയുടെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ വർധന ചോളത്തിന് ക്വിന്റലിന് 780 രൂപയും നൈജർസീഡിന് പരമാവധി 4234 രൂപയുമായിരുന്നു. വിശദാംശങ്ങൾ അനുബന്ധം-Iൽ നൽകിയിരിക്കുന്നു.
2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ, ഖാരിഫ് വിപണന കാലയളവിൽ ഉൾപ്പെട്ട 14 വിളകളുടെ സംഭരണം 4675.98 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ (LMT) ആയിരുന്നപ്പോൾ 2014-15 മുതൽ 2023-24 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ ഈ വിളകളുടെ സംഭരണം 7108.65 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണായിരുന്നു. വർഷം തിരിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ അനുബന്ധം-II-ൽ നൽകിയിരിക്കുന്നു.
2023-24 ലെ ഉൽപ്പാദനത്തിന്റെ മൂന്നാം മുൻകൂർ പ്രതീക്ഷിതനിരക്കു പ്രകാരം, രാജ്യത്തെ മൊത്തം ഭക്ഷ്യധാന്യ ഉൽപ്പാദനം 3288.6 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ (LMT) ആയി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. എണ്ണക്കുരു ഉൽപ്പാദനം 395.9 LMT-യുമാണ്. 2023-24 കാലയളവിൽ, അരി, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, പോഷക-ധാന്യങ്ങൾ/ശ്രീ അന്ന, പരുത്തി എന്നിവയുടെ ഖാരിഫ് ഉൽപ്പാദനം യഥാക്രമം 1143.7 LMT, 68.6 LMT, 241.2 LMT, 130.3 LMT, 325.2 ലക്ഷം ബേൽസ് എന്നിങ്ങനെ കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
അനുബന്ധം-I
രൂപ ക്വിന്റലിന്
വിളകൾ
MSP
2003-04
MSP
2013-14
MSP
2023-24
• .
2003-04 നെ അപേക്ഷിച്ച് 2013-14ൽ എംഎസ്പിയിലെ വർധന
• .
2013-14-നെ അപേക്ഷിച്ച് 2023-24ൽ എംഎസ്പിയിലെ വർധന
ധാന്യങ്ങൾ
A
B
C
D=B-A
E=C-B
നെല്ല്
സാധാരണ
550
1310
2183
760
873
ഗ്രേഡ് എ ^
580
1345
2203
765
858
മണിച്ചോളം
ഹൈബ്രിഡ്
505
1500
3180
995
1680
മാൽദാണ്ഡി എ
-
1520
3225
1705
ബജ്റ
505
1250
2500
745
1250
കൂവരക്
505
1500
3846
995
2346
ചോളം
505
1310
2090
805
780
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ
തുവര /അർഹർ
1360
4300
7000
2940
2700
ചെറുപയർ
1370
4500
8558
3130
4058
ഉഴുന്ന്
1370
4300
6950
2930
2650
എണ്ണക്കുരു
നിലക്കടല
1400
4000
6377
2600
2377
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
1250
3700
6760
2450
3060
സോയാബീൻ (മഞ്ഞ)
930
2560
4600
1630
2040
എള്ള്
1485
4500
8635
3015
4135
നൈജർസീഡ്
1155
3500
7734
2345
4234
വാണിജ്യപരം
പരുത്തി
(ഇടത്തരം നാര്)
1725
3700
6620
1975
2920
(നീണ്ട നാര്)"
1925
4000
7020
2075
3020
അനുബന്ധം-II
ഖാരിഫ് വിളകളുടെ സംഭരണം 2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെയും 2014-15 മുതൽ 2023-24 വരെയും
എൽഎംടിയിൽ
വിളകൾ
2004-05 മുതൽ 2013-14 വരെ
2014-15 മുതൽ 2023-24 വരെ
ധാന്യങ്ങൾ
A
B
നെല്ല്
4,590.39
6,914.98
മണിച്ചോളം
1.92
5.64
ബജ്റ
5.97
14.09
കൂവരക്
0.92
21.31
ചോളം
36.94
8.20
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ
തുവര /അർഹർ
0.60
19.55
ചെറുപയർ
0.00
1
ഉഴുന്ന്
0.86
8.75
എണ്ണക്കുരു
നിലക്കടല
3.45
32.28
സൂര്യകാന്തി വിത്ത്
0.28
സോയാബീൻ (മഞ്ഞ)
0.01
1.10
എള്ള്
0.05
0.03
നൈജർസീഡ്
0.00
0.00
വാണിജ്യപരം
പരുത്തി
34.59
63.41
ആകെ
4,675.98
7,108.65