ಸಂಪುಟ
2024-25ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 2024-25ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮೋದಿಸಿತು.
ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು 2024-25 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮುಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉದಾ: ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ರೂ.983/-̧) ಎಳ್ಳು (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ರೂ.632/-) ಮತ್ತು ತೊಗರಿ/ಅರ್ಹರ್ (ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ರೂ.550/-).
2024-25 ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮುಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು
ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ ಗೆ ರೂ.
ಬೆಳೆಗಳು
ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ 2024-25
ವೆಚ್ಚ* ಕೆಎಂಎಸ್‌ 2024-25
ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭ
ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ 2023-24
2023-24ಕ್ಕಿಂತ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಧಾನ್ಯಗಳು
ಭತ್ತ
ಸಾಮಾನ್ಯ
2300
1533
50
2183
117
ಎ ದರ್ಜೆ
2320
-
-
2203
117
ಜೋಳ
ಹೈಬ್ರಿಡ್
3371
2247
50
3180
191
ಮಾಲ್ದಂಡಿ"
3421
-
-
3225
196
ಸಜ್ಜೆ
2625
1485
77
2500
125
ರಾಗಿ
4290
2860
50
3846
444
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
2225
1447
54
2090
135
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು
ತೊಗರಿ/ಅರ್ಹರ್
7550
4761
59
7000
550
ಹೆಸರುಕಾಳು
8682
5788
50
8558
124
ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು
7400
4883
52
6950
450
ಎಣ್ಣೆ ಕಾಳುಗಳು
ನೆಲಗಡಲೆ
6783
4522
50
6377
406
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
7280
4853
50
6760
520
ಸೋಯಾಬೀನ್(ಹಳದಿ)
4892
3261
50
4600
292
ಎಳ್ಳು
9267
6178
50
8635
632
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
8717
5811
50
7734
983
ವಾಣಿಜ್ಯ
ಹತ್ತಿ
ಮಧ್ಯಮ ಸ್ಟೇಪಲ್
7121
4747
50
6620
501
ಉದ್ದ ಸ್ಟೇಪಲ್
7521
-
-
7020
501
*ಮಾನವ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಎತ್ತುಗಳ ಕೂಲಿ /ಯಂತ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಬಾಡಿಗೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಒಳಹರಿವಿನ ವೆಚ್ಚಗಳಾದ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಸವಕಳಿ, ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ, ಪಂಪ್ ಸೆಟ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಡೀಸೆಲ್/ವಿದ್ಯುತ್ ಇತ್ಯಾದಿ., ವಿವಿಧ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ದುಡಿಮೆಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
ಭತ್ತ (ಗ್ರೇಡ್ ಎ), ಜೋಳ (ಮಾಲ್ದಂಡಿ) ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ (ಲಾಂಗ್ ಸ್ಟೇಪಲ್) ಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
2024-25 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮುಗಾಗಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2018-19 ರ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಲಾಭವು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಉದಾ: ಸಜ್ಜೆ (77%), ತೊಗರಿ (59%), ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ (54%) ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನಕಾಳು (52%) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ, ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭವು ಶೇ.50 ರಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು/ಶ್ರೀ ಅನ್ನದಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಈ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಇತರ ಬೆಳೆಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
2003-04 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿನ 14 ಬೆಳೆಗಳ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವು ಸಜ್ಜೆಗೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ. 745 ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2013-14 ರಿಂದ 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಕಾಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವು ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ 3,130 ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳಕ್ಕೆ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ರೂ. 780 ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳವು ರೂ 4,234 ಆಗಿತ್ತು. ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ-I ನಲ್ಲಿವೆ.
2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂಗಾರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 14 ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿ 4,675.98 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (LMT) ಆಗಿದ್ದರೆ, 2014-15 ರಿಂದ 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿ 7,5108 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ವರ್ಷವಾರು ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧ-II ನಲ್ಲಿವೆ.
2023-24 ರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 3 ನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 3288.6 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (LMT) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 395.9 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ. 2023-24ರಲ್ಲಿ, ಅಕ್ಕಿ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು/ಶ್ರೀ ಅನ್ನ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿಯ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕ್ರಮವಾಗಿ 1143.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, 68.6 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, 241.2 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್, 130.3 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮತ್ತು 325.2 ಲಕ್ಷ ಬೇಲ್‌ ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ-I ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ.
ಬೆಳೆಗಳು
ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ 2003-04
ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ
2013-14
ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ
2023-24
2003-04ಕ್ಕಿಂತ 2013-14ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
2013-14ಕ್ಕಿಂತ 2023-24ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಧಾನ್ಯಗಳು
ಬಿ
ಸಿ
ಡಿ=ಬಿ-ಎ
ಇ=ಸಿ-ಬಿ
ಭತ್ತ
ಸಾಮಾನ್ಯ
550
1310
2183
760
873
ಎ ದರ್ಜೆ
580
1345
2203
765
858
ಜೋಳ
ಹೈಬ್ರಿಡ್
505
1500
3180
995
1680
ಮಾಲ್ದಂಡಿ"
-
1520
3225
1705
ಸಜ್ಜೆ
505
1250
2500
745
1250
ರಾಗಿ
505
1500
3846
995
2346
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
505
1310
2090
805
780
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು
ತೊಗರಿ/ಅರ್ಹರ್
1360
4300
7000
2940
2700
ಹೆಸರುಕಾಳು
1370
4500
8558
3130
4058
ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು
1370
4300
6950
2930
2650
ಎಣ್ಣೆ ಕಾಳುಗಳು
ನೆಲಗಡಲೆ
1400
4000
6377
2600
2377
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
1250
3700
6760
2450
3060
ಸೋಯಾಬೀನ್(ಹಳದಿ)
930
2560
4600
1630
2040
ಎಳ್ಳು
1485
4500
8635
3015
4135
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
1155
3500
7734
2345
4234
ವಾಣಿಜ್ಯ
ಹತ್ತಿ
ಮಧ್ಯಮ ಸ್ಟೇಪಲ್
1725
3700
6620
1975
2920
ಉದ್ದ ಸ್ಟೇಪಲ್
1925
4000
7020
2075
3020
ಅನುಬಂಧ-II
ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿ 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ಮತ್ತು 2014-15 ರಿಂದ 2023-24
ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ನಲ್ಲಿ
ಬೆಳೆಗಳು
2004-05 ರಿಂದ 2013-14
2014-15 ರಿಂದ 2023-24
ಧಾನ್ಯಗಳು
ಬಿ
ಭತ್ತ
4,590.39
6,914.98
ಜೋಳ
1.92
5.64
ಸಜ್ಜೆ
5.97
14.09
ರಾಗಿ
0.92
21.31
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
36.94
8.20
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು
ತೊಗರಿ/ಅರ್ಹರ್‌
0.60
19.55
ಹೆಸರು ಕಾಳು
0.00
1
ಉದ್ದು
0.86
8.75
ಎಣ್ಣೆ ಕಾಳುಗಳು
ನೆಲಗಡಲೆ
3.45
32.28
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
0.28
ಸೋಯಾಬೀನ್‌ (ಹಳದಿ)
0.01
1.10
ಎಳ್ಳು
0.05
0.03
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
0.00
0.00
ವಾಣಿಜ್ಯ
ಹತ್ತಿ
34.59
63.41
ಒಟ್ಟು
4,675.98
7,108.65

Cabinet
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2024-25
19 JUN 2024 7:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Kharif Crops for Marketing Season 2024-25.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2024-25, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for oilseeds and pulses viz. nigerseed (Rs.983/- per quintal) followed by sesamum (Rs.632/- per quintal) and tur/arhar (Rs.550/- per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2024-25
Rs. per quintal
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Cereals
Paddy
Common
2300
1533
50
2183
117
Grade A^
2320
-
-
2203
117
Jowar
Hybrid
3371
2247
50
3180
191
Maldandi"
3421
-
-
3225
196
Bajra
2625
1485
77
2500
125
Ragi
4290
2860
50
3846
444
Maize
2225
1447
54
2090
135
Pulses
Tur /Arhar
7550
4761
59
7000
550
Moong
8682
5788
50
8558
124
Text Box: Page 2 of 5
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Urad
7400
4883
52
6950
450
Oilseeds
Groundnut
6783
4522
50
6377
406
Sunflower Seed
7280
4853
50
6760
520
Soybean (Yellow)
4892
3261
50
4600
292
Sesamum
9267
6178
50
8635
632
Nigerseed
8717
5811
50
7734
983
Commercial
Cotton
(Medium Staple)
7121
4747
50
6620
501
(Long Stapler
7521
-
-
7020
501
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
A Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2024-25 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (77%) followed by tur (59%), maize (54%) and urad (52%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2003-04 to 2013-14 for 14 crops covered under Kharif Marketing Season, the minimum absolute increase in MSP was Rs.745/- per quintal for Bajra and maximum absolute increase was Rs.3,130/- per quintal for Moong while during the period 2013-14 to 2023-24, the minimum absolute increase in MSP was Rs.780/- per quintal for Maize and maximum absolute increase was Rs.4,234/- per quintal for Nigerseed. Details are at Annexure-I.
During the period 2004-05 to 2013-14, the procurement of 14 crops covered under Kharif Marketing Season was 4,675.98 Lakhs Metric Ton (LMT) while during the period 2014-15 to 2023-24, procurement of these crops was 7,108.65 LMT. The year-wise details are at Annexure-II.
As per the 3rd Advance Estimates of production for 2023-24, total foodgrain production in the country is estimated at 3288.6 Lakhs Metric Ton (LMT), and oilseeds production is touching 395.9 LMT. During 2023-24, kharif production of rice, pulses, oilseeds and nutri-cereals/Shree Anna and cotton is estimated to be 1143.7 LMT, 68.6 LMT, 241.2 LMT, 130.3 LMT and 325.2 Lakh bales, respectively.
Annexure-I Rs.per quintal
Crops
MSP
2003-04
MSP
2013-14
MSP
2023-24
. .
Increase in
MSP in
2013-14
over 2003-
04
. .
Increase in
MSP in
over 2023-24 over
2013-14
Cereals
A
B
C
D=B-A
E=C-B
Paddy
Common
550
1310
2183
760
873
Grade A^
580
1345
2203
765
858
Jowar
Hybrid
505
1500
3180
995
1680
MaldandiA
-
1520
3225
1705
Bajra
505
1250
2500
745
1250
Ragi
505
1500
3846
995
2346
Maize
505
1310
2090
805
780
Pulses
Tur /Arhar
1360
4300
7000
2940
2700
Moong
1370
4500
8558
3130
4058
Urad
1370
4300
6950
2930
2650
Oilseeds
Groundnut
1400
4000
6377
2600
2377
Sunflower Seed
1250
3700
6760
2450
3060
Soybean (Yellow)
930
2560
4600
1630
2040
Sesamum
1485
4500
8635
3015
4135
Nigerseed
1155
3500
7734
2345
4234
Commercial
Cotton
(Medium
Staple)
1725
3700
6620
1975
2920
(Long Staple)"
1925
4000
7020
2075
3020
Annexure-II
Procurement of Kharif Crops 2004-05 to 2013-14 and 2014-15 to
2023-24
In LMT
Crops
2004-05 to 2013-14
2014-15 to 2023-24
Cereals
A
B
Paddy
4,590.39
6,914.98
Jowar
1.92
5.64
Bajra
5.97
14.09
Ragi
0.92
21.31
Maize
36.94
8.20
Pulses
Tur /Arhar
0.60
19.55
Moong
0.00
1
Urad
0.86
8.75
Oilseeds
Groundnut
3.45
32.28
Sunflower Seed
0.28
Soybean (Yellow)
0.01
1.10
Sesamum
0.05
0.03
Nigerseed
0.00
0.00
Commercial
Cotton
34.59
63.41
Total
4,675.98
7,108.65