ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਸੰਮੇਲਨ (Kisan Samman Sammelan) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ!
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
( नमपार्वती पतये!
हर हर महादेव!)
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ, ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ, ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਚੁਨਾਵ ਜੀਤੇ ਕੇ ਬਾਦ ਆਜ ਹਮ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਬਨਾਰਸ ਆਯਲ ਹਈ। ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਕੇ ਹਮਾਰ ਪ੍ਰਣਾਮ।
(चुनाव जीते के बाद आज हम पहली बार बनारस आयल हई। काशी के जनता जनार्दन के हमार प्रणाम।)
ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅਸੀਮ ਸਨੇਹ ਨਾਲ, ਮੈਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੇਵਕ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਚੁਣ ਕੇ ਧੰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਨੇ ਭੀ ਜਿਵੇਂ ਮੈਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਤਪੱਸਿਆ ਦੇਖ ਕਰਕੇ ਸੂਰਜ ਦੇਵਤਾ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਢਕ ਵਰਸਾਉਣ ਲਗ ਗਏ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਰਿਣੀ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਹੋਈ ਇਹ ਚੋਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 64 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੋਣ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਵੋਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਜੀ-7 ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਇਟਲੀ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਜੀ-7 ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਦੇਈਏ, ਤਾਂ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੋਟਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦੇਈਏ, ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦੇਈਏ, ਤਾਂ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੋਟਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ 31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇਹੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ, ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਭੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਭੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਹਰ ਮਤਦਾਤਾ ਦਾ ਭੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ MP ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ PM ਭੀ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਡਬਲ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਇਸ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਚੁਣੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਵਾਪਸੀ ਕਰੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਐਸਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈਟ੍ਰਿਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, ਆਪਣੇ ਸੇਵਕ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਜੈਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾ ਆਕਾਂਖਿਆ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਥਾਹ ਸੁਪਨੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਲੋਕ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ Victory ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਜੈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿਨ ਰਾਤ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਕਿਸਾਨ, ਨੌਜਵਾਨ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਖਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਮਾਤਾਵਾਂ, ਭਾਈ-ਭੈਣ ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ, ਆਪਣੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਅਭਿਵਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਭੀ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭੂਮਿਕਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ, ਦੋਨੋਂ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਕੀਮ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਵਾ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੀ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤ ਦੇ, ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਦਲਹਨ (ਦਾਲ਼ਾਂ) ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ (ਤੇਲ ਬੀਜ) ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਣੀ(ਮੋਹਰੀ) ਬਣਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਲੰਗੜਾ ਅੰਬ, ਜੌਨਪੁਰ ਦੀ ਮੂਲੀ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਪੁਰ ਦੀ ਭਿੰਡੀ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੱਬ ਬਣਨ ਨਾਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਭੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਪੈਕੇਜਡ ਫੂਡ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਖੁਰਾਕੀ ਅੰਨ ਜਾਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ-ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਵੇ, ਔਸ਼ਧੀ ਦੇ ਗੁਣ ਵਾਲੀ ਫ਼ਸਲ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ। ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਖੇਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਭੀ ਅਸੰਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਸ਼ਾ ਕਾਰਯਕਰਤਾ (ਵਰਕਰ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਅੱਜ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ(ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ) ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਸੰਕੁਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਿਆ ਪੈਰਿਸ਼ੇਬਲ ਕਾਰਗੋ ਸੈਂਟਰ ਹੋਵੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ (ਖੋਜ) ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪੈਕ ਹਾਊਸ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧੀ ਹੈ। ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਤਾਂ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ (ਦਾ ਭਾਗ) ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਕੱਲੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਹੀ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹੀ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਰ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਭੀ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੋਨਸ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭੀ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਬੋਨਸ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਅੱਛੀ ਨਸਲ ਦੀਆਂ ਗਿਰ ਅਤੇ ਸਾਹੀਵਾਲ ਗਊਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਚੰਦੌਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 70 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਫਿਸ਼ ਮਾਰਕਿਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਬਨਾਰਸ ਦੇ 2100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਘਰ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੂੰ ਡਬਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਤਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋ ਹੀ ਗਿਆ ਹੈ, 2-3 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਭੀ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਿਟੀ ਰੋਪ ਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜੌਨਪੁਰ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਫੁਲਵਰੀਆ ਅਤੇ ਚੌਕਾਘਾਟ ਦੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਬਣਨ ਨਾਲ ਜਾਮ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਵਾਲੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ, ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਕੈਂਟ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ(ਸੈਲਾਨੀਆਂ) ਅਤੇ ਬਨਰਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਾਬਤਪੁਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯਾਤਾਯਾਤ ਬਲਕਿ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਘਾਟਾਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੁੰਡਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨ ਰੂਪ, ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੌਰਵ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦਾ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਸਰਬਵਿੱਦਿਆ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਸੀ ਨਗਰੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਿਟੀ ਭੀ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਔਰ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ, ਅਨਵਰਤ ਚਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ, ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਵਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। । ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ, ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਮ: ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਯੇ!
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
( नमपार्वती पतये!
हर हर महादेव!)

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
Honourable Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath, my Cabinet colleagues Shivraj Singh Chouhan, Bhagirath Choudhary, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, Member of the Legislative Council and President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary, other state government ministers, public representatives, my farmer brothers and sisters who have gathered in large numbers, and my family members of Kashi!
Today, I visited Banaras for the first time since winning the elections. Greetings to the people of Kashi!
With the blessings of Baba Vishwanath and Maa Ganga, and the immense love of the people of Kashi, I have received the privilege of becoming the Prime Servant of the country for the third time. I am grateful to the people of Kashi for electing me as their representative for the third consecutive time. It feels as if Maa Ganga has adopted me, and I have become one with this place. Despite the heat, you have all gathered here in large numbers to shower your blessings, and looking at your dedication, even the Sun God has brought some relief as the sky is overcast. I am grateful to you; I am indebted to you.
Friends,
The election for the 18th Lok Sabha in Bharat showcases the vastness, strength, and deep-rooted nature of Indian democracy to the world. Over 64 crore people have cast their votes in this election, making it the largest electoral exercise globally. During my recent visit to Italy for the G-7 meeting, I noted that even if we combined the total number of voters from all G-7 countries, Bharat’s voter count would be 1.5 times greater. Similarly, if we combined all the voters from the European Union, Bharat’s electorate would be 2.5 times greater. Over 31 crore women participated in this election, marking the highest number of women voters in any country worldwide—almost equivalent to the entire population of the United States. This remarkable display of democratic strength and beauty draws global attention and admiration. I extend my gratitude to every voter in Banaras for contributing to the success of this festival of democracy. It is a matter of immense pride for the people of Banaras, who have not only elected an MP but also the Prime Minister for the third consecutive time. Therefore, double congratulations to you all.
Friends,
The mandate given by the people of this country in this election is truly unprecedented and has created a new history. It is rare in democratic nations for an elected government to return for a third consecutive term. Yet, this is exactly what the people of Bharat have achieved this time. The last instance of such a hat-trick in Bharat was 60 years ago. Your support has bestowed this good fortune upon your servant, Modi. In a nation like Bharat, where the aspirations of the youth are so high and the dreams of the people are immense, for a government to be given the opportunity to serve again after ten years of work is a significant victory and an immense display of trust. This trust is my greatest asset. It inspires me to work tirelessly in your service and to elevate the country to new heights. I will continue to work hard, day and night, to fulfil your dreams and achieve your goals.
Friends,
I regard farmers, the youth, women, and the impoverished as the strong pillars of a developed Bharat. I have begun my third term with a focus on their empowerment. Our government’s first decisions were centred on farmers and poor families. Whether it is building 3 crore new houses for poor families across the country or advancing the PM Kisan Samman Nidhi, these initiatives will benefit crores of people. Today’s programme is also set to strengthen this path towards a developed Bharat. In this special programme, people from villages across the country are connected with Kashi, with crores of farmers participating. I greet all the farmers, mothers, brothers, and sisters who are part of this event today. From my Kashi, I extend my greetings to all the farmer brothers and sisters connected via technology from every corner and village of Bharat, and to all the citizens of the country. Just a short while ago, Rs 20 thousand crore from the PM Kisan Samman Nidhi reached the bank accounts of millions of farmers nationwide. Today, a significant step has been taken towards making 3 crore sisters Lakhpati Didis. The new role of sisters as Krishi Sakhis will ensure both dignity and new income sources for them. I extend my best wishes to all my farmer families, mothers, and sisters.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi has become the world's largest direct benefit transfer scheme today. To date, Rs 3.25 lakh crore has been deposited into the bank accounts of crores of farmer families across the country. Additionally, Rs 700 crore has been deposited into the accounts of farmers in the Varanasi district. I am pleased that technology has been effectively utilised to deliver benefits to the right beneficiaries through the PM Kisan Samman Nidhi. Just a few months ago, during the Viksit Bharat Sankalp Yatra, over one crore farmers availed the benefits of this scheme. The government has also simplified many rules and regulations to make it easier to access the benefits of the PM Kisan Samman Nidhi. When there is the right intention and a spirit of service, initiatives in the interest of farmers and the public can be implemented with remarkable speed.
Brothers and sisters,
The entire agricultural system plays a crucial role in positioning 21st-century Bharat as the third-largest economic power in the world. We must adopt a global perspective and keep the international market in mind. Our goals include achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds and becoming a leader in agricultural exports. Consider the Langra mango from Banaras, the radish from Jaunpur, and the ladyfinger from Ghazipur; many such products are now reaching international markets. The One District One Product initiative and the establishment of export hubs at the district level is boosting exports and enhancing production quality to meet export standards. Our aim is to elevate the country’s presence in the global market for packaged food, with the vision that Indian food grains or products should be on every dining table around the world. To achieve this, we must promote the mantra of 'zero effect, zero defect' in agriculture. Whether it involves producing coarse grains or Shri Anna, cultivating crops with medicinal properties, or advancing towards organic farming, significant support systems are being developed for farmers through PM Kisan Samriddhi Kendras.
Brothers and sisters,
Our mothers and sisters are present here in such large numbers. It is impossible to imagine farming without them. Consequently, the role of mothers and sisters is now being expanded to give farming a new direction. Initiatives like the Namo Drone Didi and Krishi Sakhi programmes are examples of this effort. We have witnessed the contributions of sisters as ASHA workers and their roles as Bank Sakhis in promoting Digital India. Now, we will see farming gain new strength through the Krishi Sakhi initiative. Today, more than 30,000 Self Help Groups have been granted certificates, recognising their role as 'Krishi Sakhis'. This scheme has currently been implemented in 12 states. In the future, thousands more groups across the country will be linked to it. This campaign will also aid in creating 3 crore Lakhpati Didis.
Brothers and sisters,
Over the past ten years, both the Central and State Governments have created significant opportunities for the farmers of Kashi. In the last seven years, the State Government has worked with complete dedication. The establishment of the Banas Dairy Complex in Kashi, the Perishable Cargo Centre for farmers, various agricultural education and research centres, and integrated pack houses have all greatly empowered the farmers of Kashi and Purvanchal, increasing their incomes.
Banas Dairy has transformed the fortunes of farmers and cattle rearers in Banaras and its surrounding areas. Today, the dairy collects about 3 lakh litres of milk daily. More than 14,000 cattle rearers from Banaras alone are registered with the dairy, and Banas Dairy plans to add 16,000 more cattle rearers from Kashi in the next 1.5 year. Since Banas Dairy's inception, many milk producers in Banaras have seen their incomes increase by up to Rs 5 lakh. Farmers also receive annual bonuses, with over Rs 100 crore sent to cattle rearers' bank accounts last year. Additionally, Banas Dairy provides high-quality Gir and Sahiwal cows to farmers, further boosting their income.
Friends,
Our government is continuously working to increase the income of fish farmers in Banaras. Hundreds of farmers are benefitting from the PM Matsya Sampada Yojana and now have access to Kisan Credit Cards. Additionally, a modern fish market is being constructed in nearby Chandauli at a cost of approximately Rs 70 crore. This market will also benefit the fish farmers of Banaras.
Friends,
I am pleased to see the tremendous success of the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme in Banaras. Nearly 40,000 people have registered under this scheme. Solar panels have been installed in over 2,100 houses in Banaras, with work currently underway to install them in more than 3,000 additional homes. Most of the households participating in the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme have received two-fold benefits: not only have their electricity bills dropped to zero, but they have also started earning 2,000 to 3,000 rupees extra.
Friends,
The infrastructure development carried out in Banaras and its surrounding villages over the past decade have been immensely beneficial. Currently, the country's first city ropeway project in Kashi is nearing completion. The ring road linking Ghazipur, Azamgarh, and Jaunpur has become a catalyst for development. Flyovers constructed at Phulwaria and Chaukaghat have significantly eased traffic congestion for Banaras residents. The railway stations of Kashi, Banaras, and Cantt have been renovated to welcome tourists and locals alike in a revamped manner. The recently revamped Babatpur Airport not only eases traffic flow but also bolsters business activities. Progress on the development of Ganga Ghats, new healthcare facilities at BHU, rejuvenated ponds throughout the city, and various system enhancements across Varanasi contribute to a sense of pride among its residents. Initiatives in sports, including the construction of a new stadium, are creating fresh opportunities for the youth.
Friends,
Our Kashi has long been the epitome of culture and knowledge, demonstrating to the world that this heritage city can also pioneer a new era of urban development. The blend of development and heritage is evident throughout Kashi, benefitting not only its residents but also families from across Purvanchal who come here for work and other needs.
Friends,
With the blessings of Baba Vishwanath, this ongoing journey of Kashi's development will continue unabated. I extend heartfelt congratulations once again to all farmer friends, brothers and sisters from across the country. My sincere gratitude goes out once more to the people of Kashi.
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.