પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં કિસાન સન્માન સંમેલનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Ahmedabad
નમઃ પાર્વતી પતયે!
હર હર મહાદેવ!
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, ભાગીરથ ચૌધરીજી, ઉત્તર પ્રદેશના નાયબ મુખ્યમંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, બ્રજેશ પાઠક, વિધાન પરિષદના સભ્ય અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના અધ્યક્ષ જનતા પાર્ટી શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરીજી, રાજ્ય સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને મોટી સંખ્યામાં આવેલા મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, કાશીના મારા પરિવારના સભ્યો,
ચૂંટણી જીત્યા બાદ આજે અમે પહેલીવાર બનારસની મુલાકાત લીધી હતી. કાશીની જનતાને અમારા પ્રણામ.
બાબા વિશ્વનાથ અને માતા ગંગાના આશીર્વાદ અને કાશીના લોકોના અપાર પ્રેમથી મને ત્રીજી વખત દેશનો મુખ્ય સેવક બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. કાશીની જનતાએ મને સતત ત્રીજી વખત તેમના પ્રતિનિધિ તરીકે ચૂંટીને મને આશીર્વાદ આપ્યા છે. હવે એવું લાગે છે કે માતા ગંગાએ પણ મને દત્તક લીધો છે, હું અહીંનો રહેવાસી બની ગયો છું. આટલી ગરમી હોવા છતાં તમે બધા અહીં મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો અને તમારી તપસ્યા જોઈને સૂર્યદેવ પણ થોડી ઠંડક વરસાવવા લાગ્યા. હું તમારો આભારી છું, હું તમારો ઋણી છું.
મિત્રો,
18મી લોકસભા માટે ભારતમાં યોજાયેલી આ ચૂંટણી ભારતની લોકશાહીની વિશાળતાને, ભારતની લોકશાહીની તાકાતને, ભારતની લોકશાહીની વ્યાપકતાને, ભારતની લોકશાહીના મૂળના ઊંડાણને વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરે છે. આ ચૂંટણીમાં દેશના 64 કરોડથી વધુ લોકોએ મતદાન કર્યું છે. દુનિયામાં આનાથી મોટી કોઈ ચૂંટણી નથી, જ્યાં આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકો મતદાનમાં ભાગ લે છે. તાજેતરમાં જ હું જી-7 બેઠકમાં ભાગ લેવા ઇટાલી ગયો હતો. તમામ જી-7 દેશોના તમામ મતદારોને સામેલ કરીએ તો પણ ભારતમાં મતદારોની સંખ્યા દોઢ ગણી વધારે છે. યુરોપના તમામ દેશો અને યુરોપિયન યુનિયનના તમામ મતદારોને ઉમેરીએ તો પણ ભારતમાં મતદારોની સંખ્યા અઢી ગણી વધારે છે. આ ચૂંટણીમાં 31 કરોડથી વધુ મહિલાઓએ ભાગ લીધો છે. સમગ્ર વિશ્વમાં એક દેશમાં મહિલા મતદારોની આ સૌથી વધુ સંખ્યા છે. આ સંખ્યા અમેરિકાની સમગ્ર વસ્તીની આસપાસ છે. ભારતની લોકશાહીની આ સુંદરતા અને તાકાત સમગ્ર વિશ્વને આકર્ષે છે અને પ્રભાવિત કરે છે. લોકશાહીના આ તહેવારને સફળ બનાવવા માટે હું બનારસના દરેક મતદાતાનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું. બનારસના લોકો માટે પણ આ ગર્વની વાત છે. કાશીની જનતાએ માત્ર સાંસદ જ નહીં પરંતુ ત્રીજી વખત પીએમ પણ ચૂંટ્યા છે. તો તમને ડબલ અભિનંદન.
મિત્રો,
આ ચૂંટણીમાં દેશની જનતાએ જે જનાદેશ આપ્યો છે તે ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. આ આદેશે એક નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. વિશ્વના લોકતાંત્રિક દેશોમાં એવું ભાગ્યે જ જોવા મળ્યું છે કે ચૂંટાયેલી સરકાર સતત ત્રીજી વખત પરત ફરે. પરંતુ આ વખતે ભારતના લોકોએ પણ આ કરી બતાવ્યું છે. 60 વર્ષ પહેલા ભારતમાં આવું બન્યું હતું, ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધી ભારતમાં કોઈ પણ સરકારે આવી હેટ્રિક કરી નથી. આ સૌભાગ્ય આપે અમને, તમારા સેવક મોદીને આપ્યું. ભારત જેવા દેશમાં, જ્યાં યુવાનોની આકાંક્ષાઓ ખૂબ ઊંચી છે, જ્યાં લોકોના અપાર સપનાઓ છે, જો લોકો 10 વર્ષની મહેનત પછી ફરીથી સરકારની સેવા કરવાની તક આપે છે, તો તે એક મોટી જીત છે, એક મોટી જીત છે. ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમારો વિશ્વાસ મારા માટે મોટી સંપત્તિ છે. તમારો વિશ્વાસ મને તમારી સેવા કરવા અને દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે સખત મહેનત કરવાની સતત પ્રેરણા આપે છે. હું આવી જ રીતે દિવસ-રાત મહેનત કરીશ, તમારા સપના પૂરાં કરવાના તમારા સંકલ્પોને પૂરાં કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરીશ.
મિત્રો,
મેં ખેડૂતો, યુવાનો, મહિલા શક્તિ અને ગરીબોને વિકસિત ભારતના મજબૂત સ્તંભો તરીકે ગણ્યા છે. મેં મારા ત્રીજા કાર્યકાળની શરૂઆત તેમના સશક્તિકરણ સાથે કરી છે. સરકાર બન્યાની સાથે જ ખેડૂતો અને ગરીબ પરિવારોને લગતો પહેલો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. દેશભરમાં ગરીબ પરિવારો માટે 3 કરોડ નવા મકાનો બનાવવાની બાબત હોય કે પછી પીએમ કિસાન સન્માન નિધિનો વિસ્તાર કરવો, આ નિર્ણયો કરોડો લોકોને મદદ કરશે. આજનો કાર્યક્રમ વિકસિત ભારતના આ માર્ગને પણ મજબૂત કરવા જઈ રહ્યો છે. આજે આ ખાસ કાર્યક્રમમાં કાશી તેમજ દેશના ગામડાના લોકો અમારી સાથે જોડાયેલા છે, કરોડો ખેડૂતો અમારી સાથે જોડાયેલા છે અને આ તમામ ખેડૂતો, માતાઓ, ભાઈઓ અને બહેનો આજે આ કાર્યક્રમને બિરદાવી રહ્યા છે. આજે મારી કાશીથી, ભારતના દરેક ખૂણે, દરેક ગામમાં, હું ટેકનોલોજી સાથે જોડાયેલા તમામ ખેડૂત ભાઈ-બહેનો અને દેશના નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવું છું. થોડા સમય પહેલા જ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના 20 હજાર કરોડ રૂપિયા દેશભરના કરોડો ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં પહોંચી ગયા છે. આજે 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું ભરવામાં આવ્યું છે. કૃષિ સખી તરીકે બહેનોની નવી ભૂમિકા તેમને સન્માન અને આવકના નવા સ્ત્રોત બંને સુનિશ્ચિત કરશે. હું અમારા તમામ ખેડૂત પરિવારો, માતાઓ અને બહેનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ આજે વિશ્વની સૌથી મોટી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમ બની ગઈ છે. અત્યાર સુધીમાં દેશના કરોડો ખેડૂત પરિવારોના બેંક ખાતામાં 3.25 લાખ કરોડ રૂપિયા જમા થયા છે. અહીં વારાણસી જિલ્લાના ખેડૂતોના ખાતામાં 700 કરોડ રૂપિયા પણ જમા થયા છે. મને ખુશી છે કે યોગ્ય લાભાર્થી સુધી પહોંચવા માટે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિમાં ટેક્નોલોજીનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. થોડા મહિના પહેલા વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન પણ એક કરોડથી વધુ ખેડૂતો આ યોજનામાં જોડાયા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના લાભો મેળવવા માટે સરકારે ઘણા નિયમોને પણ સરળ બનાવ્યા છે. જ્યારે સાચો ઈરાદો અને સેવાની ભાવના હોય ત્યારે ખેડૂતોના હિત અને લોકહિતના કામ ઝડપથી થાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
21મી સદીમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવામાં સમગ્ર કૃષિ પ્રણાલીની મોટી ભૂમિકા છે. આપણે વૈશ્વિક બજારને ધ્યાનમાં રાખીને વૈશ્વિક સ્તરે વિચારવું પડશે. આપણે કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. અને કૃષિ નિકાસમાં અગ્રેસર બનવાનું છે. હવે જુઓ, બનારસની લંગડા કેરી, જૌનપુરની મૂળી, ગાઝીપુરની લેડીફિંગર, આવા અનેક ઉત્પાદનો આજે વિદેશી બજારમાં પહોંચી રહ્યા છે. જિલ્લા કક્ષાએ વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ અને નિકાસ હબ બનવાથી નિકાસ વધી રહી છે અને ઉત્પાદન પણ નિકાસ ગુણવત્તાનું છે. હવે આપણે પેકેજ્ડ ફૂડના વૈશ્વિક બજારમાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો છે અને મારું સપનું છે કે વિશ્વના દરેક ડાઈનિંગ ટેબલ પર કોઈને કોઈ ખાદ્યપદાર્થ કે ભારતનું ખાદ્યપદાર્થ હોવું જોઈએ. તેથી, આપણે ખેતીમાં પણ શૂન્ય અસર, શૂન્ય ખામીના મંત્રનો પ્રચાર કરવો પડશે. બરછટ અનાજ - શ્રી અન્નનું ઉત્પાદન હોય, ઔષધીય ગુણો ધરાવતા પાકો હોય કે કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધતા હોય, પીએમ કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો દ્વારા ખેડૂતો માટે એક મોટી સપોર્ટ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમારી માતાઓ અને બહેનો અહીં આટલી મોટી સંખ્યામાં હાજર છે. માતાઓ અને બહેનો વિના ખેતીની કલ્પના કરવી અશક્ય છે. તેથી હવે ખેતીને નવી દિશા આપવામાં માતાઓ અને બહેનોની ભૂમિકાનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. નમો ડ્રોન દીદીની જેમ કૃષિ સખી કાર્યક્રમ પણ એવો જ એક પ્રયાસ છે. અમે આશા વર્કર તરીકે બહેનોનું કામ જોયું છે. અમે બેંક સખીઓ તરીકે ડિજિટલ ઈન્ડિયાના નિર્માણમાં બહેનોની ભૂમિકા જોઈ છે. હવે આપણે કૃષિ સખીના રૂપમાં ખેતીને નવી તાકાત મેળવતા જોઈશું. આજે 30 હજારથી વધુ સહાયક જૂથોને કૃષિ સખી તરીકે પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવ્યા છે. હાલમાં આ યોજના 12 રાજ્યોમાં શરૂ કરવામાં આવી છે. આવનારા સમયમાં દેશભરના હજારો ગ્રુપ તેની સાથે જોડાશે. આ અભિયાન 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં પણ મદદ કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં કાશીના ખેડૂતોને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા અને છેલ્લા 7 વર્ષમાં રાજ્ય સરકાર દ્વારા તક આપવામાં આવી છે. સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે. કાશીમાં બનાસ ડેરી ક્લસ્ટરની સ્થાપના હોય, ખેડૂતો માટે બનાવવામાં આવેલ નાશવંત કાર્ગો કેન્દ્ર હોય, વિવિધ કૃષિ શિક્ષણ અને સંશોધન કેન્દ્રો હોય કે પછી એકીકૃત પેક હાઉસ હોય, આ બધાને કારણે આજે કાશી અને પૂર્વાંચલના ખેડૂતો ખૂબ જ મજબૂત બન્યા છે, તેમની કમાણી વધી છે. બનારસ ડેરીએ બનારસ અને તેની આસપાસના ખેડૂતો અને પશુપાલકોનું નસીબ બદલવાનું કામ કર્યું છે. આજે આ ડેરી દરરોજ લગભગ 3 લાખ લિટર દૂધ એકત્ર કરી રહી છે. એકલા બનારસના 14 હજારથી વધુ પશુપાલકો અને અમારા પરિવારો આ ડેરીમાં નોંધાયેલા છે. હવે બનાસ ડેરી આગામી દોઢ વર્ષમાં કાશીના 16 હજાર વધુ પશુપાલકોને જોડવા જઈ રહી છે. બનાસ ડેરીના આગમન પછી, બનારસના ઘણા દૂધ ઉત્પાદકોની આવકમાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો વધારો થયો છે. દર વર્ષે ખેડૂતોને બોનસ પણ આપવામાં આવે છે. ગત વર્ષે પણ પશુપાલકોના બેંક ખાતામાં 100 કરોડથી વધુનું બોનસ મોકલવામાં આવ્યું હતું. બનાસ ડેરી ખેડૂતોને સારી નસલની ગીર અને સાહિવાલની ગાયો પણ આપી રહી છે. આ કારણે તેની આવકમાં પણ વધારો થયો છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર પણ બનારસમાં માછીમારોની આવક વધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. પીએમ મત્સ્ય સંપદા યોજનાનો સેંકડો ખેડૂતો લાભ લઈ રહ્યા છે. હવે તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધા પણ મળી રહી છે. ચંદૌલીમાં નજીકમાં 70 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે આધુનિક માછલી બજાર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી બનારસના માછલી ઉછેર સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોને પણ મદદ મળશે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનાને પણ બનારસમાં જબરદસ્ત સફળતા મળી રહી છે. અહીં લગભગ 40 હજાર લોકોએ આ યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી છે. બનારસમાં 2100થી વધુ ઘરોમાં સોલાર પેનલ લગાવવામાં આવી છે. હાલમાં 3 હજારથી વધુ ઘરોમાં સોલાર પેનલ લગાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના સાથે જોડાયેલા મોટાભાગના ઘરોને ડબલ લાભ મળ્યો છે. તેમનું વીજળીનું બિલ શૂન્ય થઈ ગયું છે એટલું જ નહીં, તે 2-3 હજાર રૂપિયા પણ કમાવા લાગ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં બનારસ શહેર અને આસપાસના ગામડાઓમાં કરાયેલા કનેક્ટિવિટી કામે પણ ઘણી મદદ કરી છે. આજે કાશીમાં દેશના પ્રથમ સિટી રોપવે પ્રોજેક્ટનું કામ અંતિમ તબક્કામાં પહોંચી રહ્યું છે. ગાઝીપુર, આઝમગઢ અને જૌનપુરના રસ્તાઓને જોડતો રિંગ રોડ વિકાસનો માર્ગ બની ગયો છે. ફુલવારિયા અને ચોકઘાટ પર ફ્લાયઓવરના નિર્માણથી ટ્રાફિક જામથી પીડાતા બનારસના લોકોને ઘણી રાહત મળી છે. કાશી, બનારસ અને કેન્ટના રેલ્વે સ્ટેશનો હવે પ્રવાસીઓ અને બનારસી લોકોનું નવા સ્વરૂપમાં સ્વાગત કરી રહ્યા છે. બાબતપુર એરપોર્ટનો નવો લુક માત્ર ટ્રાફિક જ નહીં પરંતુ બિઝનેસને પણ ખૂબ જ સગવડ આપી રહ્યો છે. ગંગાના ઘાટ પર થઈ રહેલો વિકાસ, BHUમાં બનાવવામાં આવી રહેલી નવી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ, શહેરના તળાવોનો નવો દેખાવ અને વારાણસીમાં વિવિધ સ્થળોએ વિકસિત થઈ રહેલી નવી સિસ્ટમો કાશીના લોકોને ગર્વ અનુભવે છે. કાશીમાં રમતગમતને લઈને જે કામ થઈ રહ્યું છે, નવા સ્ટેડિયમનું કામ પણ યુવાનો માટે નવી તકો ઉભી કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણી કાશી સંસ્કૃતિની રાજધાની રહી છે, આપણી કાશી જ્ઞાનની રાજધાની રહી છે, આપણી કાશી સર્વવિદ્યાની રાજધાની રહી છે. પરંતુ આ બધાની સાથે કાશી એક એવું શહેર બની ગયું છે જેણે આખી દુનિયાને બતાવી દીધું છે કે આ હેરિટેજ સિટી પણ શહેરી વિકાસનો નવો અધ્યાય લખી શકે છે. વિકાસ અને વિરાસતનો મંત્ર કાશીમાં સર્વત્ર દેખાય છે. અને આ વિકાસનો લાભ માત્ર કાશીને જ નથી મળી રહ્યો. સમગ્ર પૂર્વાંચલમાંથી પરિવારો તેમના કામ અને જરૂરિયાતો માટે કાશી આવે છે. આ બધા કામોમાંથી તેમને પણ ઘણી મદદ મળે છે.
મિત્રો,
બાબા વિશ્વનાથની કૃપાથી કાશીના વિકાસની આ નવી ગાથા અવિરત ચાલતી રહેશે. ફરી એકવાર હું તમામ ખેડૂત મિત્રો અને દેશ સાથે જોડાયેલા તમામ ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું કાશીના લોકોનો પણ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
નમઃ પાર્વતી પતયે!
હર હર મહાદેવ!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
Honourable Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath, my Cabinet colleagues Shivraj Singh Chouhan, Bhagirath Choudhary, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, Member of the Legislative Council and President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary, other state government ministers, public representatives, my farmer brothers and sisters who have gathered in large numbers, and my family members of Kashi!
Today, I visited Banaras for the first time since winning the elections. Greetings to the people of Kashi!
With the blessings of Baba Vishwanath and Maa Ganga, and the immense love of the people of Kashi, I have received the privilege of becoming the Prime Servant of the country for the third time. I am grateful to the people of Kashi for electing me as their representative for the third consecutive time. It feels as if Maa Ganga has adopted me, and I have become one with this place. Despite the heat, you have all gathered here in large numbers to shower your blessings, and looking at your dedication, even the Sun God has brought some relief as the sky is overcast. I am grateful to you; I am indebted to you.
Friends,
The election for the 18th Lok Sabha in Bharat showcases the vastness, strength, and deep-rooted nature of Indian democracy to the world. Over 64 crore people have cast their votes in this election, making it the largest electoral exercise globally. During my recent visit to Italy for the G-7 meeting, I noted that even if we combined the total number of voters from all G-7 countries, Bharat’s voter count would be 1.5 times greater. Similarly, if we combined all the voters from the European Union, Bharat’s electorate would be 2.5 times greater. Over 31 crore women participated in this election, marking the highest number of women voters in any country worldwide—almost equivalent to the entire population of the United States. This remarkable display of democratic strength and beauty draws global attention and admiration. I extend my gratitude to every voter in Banaras for contributing to the success of this festival of democracy. It is a matter of immense pride for the people of Banaras, who have not only elected an MP but also the Prime Minister for the third consecutive time. Therefore, double congratulations to you all.
Friends,
The mandate given by the people of this country in this election is truly unprecedented and has created a new history. It is rare in democratic nations for an elected government to return for a third consecutive term. Yet, this is exactly what the people of Bharat have achieved this time. The last instance of such a hat-trick in Bharat was 60 years ago. Your support has bestowed this good fortune upon your servant, Modi. In a nation like Bharat, where the aspirations of the youth are so high and the dreams of the people are immense, for a government to be given the opportunity to serve again after ten years of work is a significant victory and an immense display of trust. This trust is my greatest asset. It inspires me to work tirelessly in your service and to elevate the country to new heights. I will continue to work hard, day and night, to fulfil your dreams and achieve your goals.
Friends,
I regard farmers, the youth, women, and the impoverished as the strong pillars of a developed Bharat. I have begun my third term with a focus on their empowerment. Our government’s first decisions were centred on farmers and poor families. Whether it is building 3 crore new houses for poor families across the country or advancing the PM Kisan Samman Nidhi, these initiatives will benefit crores of people. Today’s programme is also set to strengthen this path towards a developed Bharat. In this special programme, people from villages across the country are connected with Kashi, with crores of farmers participating. I greet all the farmers, mothers, brothers, and sisters who are part of this event today. From my Kashi, I extend my greetings to all the farmer brothers and sisters connected via technology from every corner and village of Bharat, and to all the citizens of the country. Just a short while ago, Rs 20 thousand crore from the PM Kisan Samman Nidhi reached the bank accounts of millions of farmers nationwide. Today, a significant step has been taken towards making 3 crore sisters Lakhpati Didis. The new role of sisters as Krishi Sakhis will ensure both dignity and new income sources for them. I extend my best wishes to all my farmer families, mothers, and sisters.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi has become the world's largest direct benefit transfer scheme today. To date, Rs 3.25 lakh crore has been deposited into the bank accounts of crores of farmer families across the country. Additionally, Rs 700 crore has been deposited into the accounts of farmers in the Varanasi district. I am pleased that technology has been effectively utilised to deliver benefits to the right beneficiaries through the PM Kisan Samman Nidhi. Just a few months ago, during the Viksit Bharat Sankalp Yatra, over one crore farmers availed the benefits of this scheme. The government has also simplified many rules and regulations to make it easier to access the benefits of the PM Kisan Samman Nidhi. When there is the right intention and a spirit of service, initiatives in the interest of farmers and the public can be implemented with remarkable speed.
Brothers and sisters,
The entire agricultural system plays a crucial role in positioning 21st-century Bharat as the third-largest economic power in the world. We must adopt a global perspective and keep the international market in mind. Our goals include achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds and becoming a leader in agricultural exports. Consider the Langra mango from Banaras, the radish from Jaunpur, and the ladyfinger from Ghazipur; many such products are now reaching international markets. The One District One Product initiative and the establishment of export hubs at the district level is boosting exports and enhancing production quality to meet export standards. Our aim is to elevate the country’s presence in the global market for packaged food, with the vision that Indian food grains or products should be on every dining table around the world. To achieve this, we must promote the mantra of 'zero effect, zero defect' in agriculture. Whether it involves producing coarse grains or Shri Anna, cultivating crops with medicinal properties, or advancing towards organic farming, significant support systems are being developed for farmers through PM Kisan Samriddhi Kendras.
Brothers and sisters,
Our mothers and sisters are present here in such large numbers. It is impossible to imagine farming without them. Consequently, the role of mothers and sisters is now being expanded to give farming a new direction. Initiatives like the Namo Drone Didi and Krishi Sakhi programmes are examples of this effort. We have witnessed the contributions of sisters as ASHA workers and their roles as Bank Sakhis in promoting Digital India. Now, we will see farming gain new strength through the Krishi Sakhi initiative. Today, more than 30,000 Self Help Groups have been granted certificates, recognising their role as 'Krishi Sakhis'. This scheme has currently been implemented in 12 states. In the future, thousands more groups across the country will be linked to it. This campaign will also aid in creating 3 crore Lakhpati Didis.
Brothers and sisters,
Over the past ten years, both the Central and State Governments have created significant opportunities for the farmers of Kashi. In the last seven years, the State Government has worked with complete dedication. The establishment of the Banas Dairy Complex in Kashi, the Perishable Cargo Centre for farmers, various agricultural education and research centres, and integrated pack houses have all greatly empowered the farmers of Kashi and Purvanchal, increasing their incomes.
Banas Dairy has transformed the fortunes of farmers and cattle rearers in Banaras and its surrounding areas. Today, the dairy collects about 3 lakh litres of milk daily. More than 14,000 cattle rearers from Banaras alone are registered with the dairy, and Banas Dairy plans to add 16,000 more cattle rearers from Kashi in the next 1.5 year. Since Banas Dairy's inception, many milk producers in Banaras have seen their incomes increase by up to Rs 5 lakh. Farmers also receive annual bonuses, with over Rs 100 crore sent to cattle rearers' bank accounts last year. Additionally, Banas Dairy provides high-quality Gir and Sahiwal cows to farmers, further boosting their income.
Friends,
Our government is continuously working to increase the income of fish farmers in Banaras. Hundreds of farmers are benefitting from the PM Matsya Sampada Yojana and now have access to Kisan Credit Cards. Additionally, a modern fish market is being constructed in nearby Chandauli at a cost of approximately Rs 70 crore. This market will also benefit the fish farmers of Banaras.
Friends,
I am pleased to see the tremendous success of the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme in Banaras. Nearly 40,000 people have registered under this scheme. Solar panels have been installed in over 2,100 houses in Banaras, with work currently underway to install them in more than 3,000 additional homes. Most of the households participating in the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme have received two-fold benefits: not only have their electricity bills dropped to zero, but they have also started earning 2,000 to 3,000 rupees extra.
Friends,
The infrastructure development carried out in Banaras and its surrounding villages over the past decade have been immensely beneficial. Currently, the country's first city ropeway project in Kashi is nearing completion. The ring road linking Ghazipur, Azamgarh, and Jaunpur has become a catalyst for development. Flyovers constructed at Phulwaria and Chaukaghat have significantly eased traffic congestion for Banaras residents. The railway stations of Kashi, Banaras, and Cantt have been renovated to welcome tourists and locals alike in a revamped manner. The recently revamped Babatpur Airport not only eases traffic flow but also bolsters business activities. Progress on the development of Ganga Ghats, new healthcare facilities at BHU, rejuvenated ponds throughout the city, and various system enhancements across Varanasi contribute to a sense of pride among its residents. Initiatives in sports, including the construction of a new stadium, are creating fresh opportunities for the youth.
Friends,
Our Kashi has long been the epitome of culture and knowledge, demonstrating to the world that this heritage city can also pioneer a new era of urban development. The blend of development and heritage is evident throughout Kashi, benefitting not only its residents but also families from across Purvanchal who come here for work and other needs.
Friends,
With the blessings of Baba Vishwanath, this ongoing journey of Kashi's development will continue unabated. I extend heartfelt congratulations once again to all farmer friends, brothers and sisters from across the country. My sincere gratitude goes out once more to the people of Kashi.
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.