ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వారణాసిలో కిసాన్ సమ్మాన్ సమ్మేళన్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Hyderabad
నమః : పార్వతీ పతయే!
హర హర మహదేవ్!
ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీమాన్ యోగి ఆదిత్యనాథ్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, భగీరథ్ చౌదరి గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ఉప ముఖ్యమంత్రులు కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య, బ్రజేష్ పాఠక్, శాసనమండలి సభ్యుడు మరియు భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ భూపేంద్ర చౌదరి గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, ప్రజాప్రతినిధులు, పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన నా రైతు సోదర సోదరీమణులు, కాశీక లోని నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఎన్నికల్లో గెలిచిన తర్వాత తొలిసారిగా బెనారస్ లో పర్యటించాం. కాశీ ప్రజలకు నా నమస్కారములు.
విశ్వనాథుని ఆశీస్సులతో, గంగామాత ఆశీస్సులతో, కాశీ ప్రజల అపరిమితమైన ప్రేమతో, నేను మూడవసారి దేశానికి ప్రధాన సేవకుడిని అయ్యే భాగ్యం పొందాను. కాశీ ప్రజలు నన్ను వరుసగా మూడోసారి తమ ప్రతినిధిగా ఎన్నుకుని ఆశీర్వదించారు. ఇప్పుడు గంగామాత కూడా నన్ను దత్తత తీసుకోవడంతో నేను ఇక్కడి వాడిని అయిపోయాను. ఇంత ఎండగా ఉన్నప్పటికీ, మీరంతా పెద్దసంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చి నన్ను ఆశీర్వదించడం చూసి ఆ సూర్యభగవానుడు కూడా చల్లబడ్డాడు. నేను మీకు కృతజ్ఞుడను, నేను మీకు రుణపడి ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో 18వ లోక్ సభకు జరిగిన ఈ ఎన్నికలు భారత ప్రజాస్వామ్య విశాలతను, భారత ప్రజాస్వామ్య బలాన్ని, భారత ప్రజాస్వామ్యం విస్తృతతను, భారత ప్రజాస్వామ్య మూలాల లోతును పూర్తి సామర్థ్యంతో ప్రపంచానికి చాటి చెప్పాయి. ఈ ఎన్నికల్లో దేశంలో 64 కోట్లకు పైగా ప్రజలు తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకున్నారు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఓటింగ్ లో పాల్గొనే ఇంతకంటే పెద్ద ఎన్నికలు ప్రపంచంలోనే లేవు. ఇటీవల జీ-7 సదస్సులో పాల్గొనేందుకు ఇటలీ వెళ్లాను. జీ-7లోని అన్ని దేశాల ఓటర్లను కలుపుకుంటే భారత్ లో ఓటర్ల సంఖ్య వారి కంటే ఒకటిన్నర రెట్లు ఎక్కువ. ఐరోపాలోని అన్ని దేశాలను కలుపుకుంటే, యూరోపియన్ యూనియన్ ఓటర్లందరినీ కలుపుకుంటే, అప్పుడు కూడా భారత ఓటర్ల సంఖ్య వాటి కంటే రెండున్నర రెట్లు ఎక్కువ. 31 కోట్లకు పైగా మహిళలు ఈ ఎన్నికల్లో పాల్గొన్నారు. ఒక దేశంలో మహిళా ఓటర్ల సంఖ్య ప్రకారం చూస్తే ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం. ఈ సంఖ్య అమెరికా మొత్తం జనాభాకి ఇంచుమించుగా ఉంది. భారత ప్రజాస్వామ్య ఈ అందం మరియు బలం యావత్ ప్రపంచాన్నిఆకర్షించడమే కాకుండా ప్రభావితం కూడా చేస్తుంది. ఈ ప్రజాస్వామ్య పండుగను విజయవంతం చేసిన వారణాసిలోని ప్రతి ఓటరుకు నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కాశీ ప్రజలు పార్లమెంట్ సభ్యుడినే కాదు మూడోసారి ప్రధానిని కూడా ఎన్నుకున్నారు. ఇది వారణాసి ప్రజలకు కూడా గర్వకారణం. కాబట్టి, మీకు రెట్టింపు అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఈ ఎన్నికల్లో దేశ ప్రజలు ఇచ్చిన తీర్పు అపూర్వం. ఈ తీర్పు కొత్త చరిత్రను సృష్టించింది. ఎన్నికైన ప్రభుత్వం వరుసగా మూడోసారి అధికారంలోకి రావడం ప్రపంచంలోని ప్రజాస్వామ్య దేశాల్లో చాలా అరుదు. కానీ ఈసారి భారత ప్రజలు కూడా అదే అధ్బుతం చేశారు. 60 ఏళ్ల క్రితం భారత్ లో జరిగిన ఈ ఘటన తర్వాత దేశంలో ఏ ప్రభుత్వం కూడా ఇలాంటి హ్యాట్రిక్ సాధించలేదు. ఈ అదృష్టాన్ని మీరు మాకు, మీ సేవకుడు మోదీకి ఇచ్చారు. యువత ఆకాంక్షలు చాలా ఎక్కువగా ఉన్న, ప్రజల కలలు వెలకట్టలేని భారతదేశం వంటి దేశంలో, పదేళ్ల పని తర్వాత మళ్లీ ప్రభుత్వానికి సేవ చేసే అవకాశం ప్రజలు ఇస్తే అది పెద్ద విజయం, గొప్ప విజయం, గొప్ప విశ్వాసం. మీ విశ్వాసం నాకు గొప్ప ఆస్తి. మీ ఈ నమ్మకం నిరంతరం మీకు సేవ చేయడానికి, దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి కష్టపడటానికి నాకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. మీ కలలను సాకారం చేయడానికి రాత్రింబవళ్లు కష్టపడతాను, మీ సంకల్పాలను నెరవేర్చడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తాను.
మిత్రులారా,
రైతులు, యువత, మహిళా శక్తి, పేదలను అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి బలమైన స్తంభాలుగా నేను భావించాను. వారి సాధికారతతోనే నా మూడో పదవీకాలాన్ని ప్రారంభించాను. ప్రభుత్వం ఏర్పడిన వెంటనే రైతులు, పేద కుటుంబాలకు సంబంధించి తొలి నిర్ణయం తీసుకున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా పేద కుటుంబాలకు 3 కోట్ల కొత్త ఇళ్లను నిర్మించడం లేదా పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం వంటి నిర్ణయాలు కోట్లాది మందికి ఉపయోగపడతాయి. నేటి కార్యక్రమం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క ఈ మార్గాన్ని బలోపేతం చేయబోతోంది. ఈ రోజు ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో కాశీతో పాటు దేశంలోని గ్రామాల ప్రజలు కాశీతోనే అనుసంధానం అయ్యారు, కోట్లాది మంది రైతులు మనతో కనెక్ట్ అయ్యారు, ఈ రైతులు, తల్లులు, సోదరసోదరీమణులందరూ ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్నారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ముడిపడి ఉన్న రైతు సోదరసోదరీమణులందరికీ, ఈనాటి దేశ పౌరులందరికీ నా కాశీ నుంచి వందనం చేస్తున్నాను. ఇటీవల పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి రూ.20,000 కోట్లు దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి చేరాయి. నేడు, 3 కోట్ల మంది సోదరీమణులను లఖపతి దీదీగా మార్చే దిశగా పెద్ద అడుగు పడింది. కృషి సఖిగా సోదరీమణుల కొత్త పాత్ర వారికి గౌరవం తో పాటు కొత్త ఆదాయ వనరులు రెండింటినీ నిర్ధారిస్తుంది. రైతు కుటుంబాలు, తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి నేడు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ పథకంగా అవతరించింది. దేశంలోని కోట్లాది రైతు కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాల్లో ఇప్పటి వరకు రూ.3.25 లక్షల కోట్లు జమయ్యాయి. ఇక్కడ కూడా వారణాసి జిల్లా రైతుల ఖాతాల్లో రూ.700 కోట్లు జమ అయ్యాయి. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిలో సరైన లబ్ధిదారుని చేరుకోవడానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మరింత మెరుగ్గా ఉపయోగించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కొన్ని నెలల క్రితం వికసిత భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర సందర్భంగా కూడా కోటి మందికి పైగా రైతులు ఈ పథకంలో చేరారు. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ప్రయోజనాన్ని పొందడానికి ప్రభుత్వం అనేక నిబంధనలను సరళతరం చేసింది. సరైన ఉద్దేశం ఉన్నప్పుడు, సేవాభావం ఉన్నప్పుడు రైతు ప్రయోజనాలు, ప్రజాప్రయోజనాల కోసం ఇలాంటి పనులు అంతే వేగంతో జరుగుతాయి.
సోదర సోదరిమణులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మార్చడంలో మొత్తం వ్యవసాయ వ్యవస్థ పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రపంచ మార్కెట్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని మన ఆలోచనలు విశ్వవ్యాప్తం అవ్వాలి. పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల్లో స్వయం సమృద్ధి సాధించాలి. వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో లీడర్ గా ఎదగాలి. ఇప్పుడు చూడండి, బెనారస్ కు చెందిన లాంగ్డా మామిడి, జౌన్ పూర్ కు చెందిన ముల్లంగి, ఘాజీపూర్ కు చెందిన బెండకాయ ఇలా ఎన్నో ఉత్పత్తులు నేడు విదేశీ మార్కెట్ కు వస్తున్నాయి. జిల్లా స్థాయిలో వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ అండ్ ఎక్స్ పోర్ట్ హబ్ ఏర్పాటుతో ఎగుమతులు పెరగడంతో పాటు ఉత్పత్తి కూడా ఎగుమతి నాణ్యతగా మారుతోంది. ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్ యొక్క ప్రపంచ మార్కెట్లో ఇప్పుడు మనం దేశాన్ని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లాలి మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి డైనింగ్ టేబుల్లో భారతదేశానికి చెందిన ఏదో ఒక ఆహారం లేదా ఆహార ఉత్పత్తి ఉండాలనేది నా కల. కాబట్టి వ్యవసాయంలోనూ జీరో ఎఫెక్ట్, జీరో డిఫెక్ట్ అనే మంత్రాన్ని ప్రచారం చేయాలి. ముతక ధాన్యాల-శ్రీ అన్న ఉత్పత్తి కావచ్చు, ఔషధ గుణాలు కలిగిన పంటలు కావచ్చు, లేదా ప్రకృతి వ్యవసాయం వైపు వెళ్ళవచ్చు, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాల ద్వారా రైతులకు పెద్ద మద్దతు వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తోంది..
సోదర సోదరిమణులారా,
ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మన తల్లులు, సోదరీమణులు ఇక్కడ ఉన్నారు. తల్లులు, సోదరీమణులు లేని వ్యవసాయాన్ని ఊహించడం అసాధ్యం. అందుకే ఇప్పుడు వ్యవసాయానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేయడంలో తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ల పాత్ర కూడా విస్తరిస్తోంది.నమో డ్రోన్ దీదీ తరహాలోనే కృషి సఖి కార్యక్రమం కూడా అలాంటి ప్రయత్నమే. అక్కాచెల్లెళ్లు ఆశా వర్కర్లుగా చేస్తున్న పనిని చూశాం. బ్యాంక్ సఖీల రూపంలో డిజిటల్ ఇండియాను సృష్టించడంలో సోదరీమణుల పాత్రను మనం చూశాం. ఇప్పుడు కృషి సఖి రూపంలో వ్యవసాయానికి కొత్త బలం చేకూరనుంది. నేడు 30 వేలకు పైగా సహాయక బృందాలు కృషి సఖిగా ధృవీకరణ పత్రాలను ఇచ్చారు. ఇప్పుడు ఈ పథకం 12 రాష్ట్రాల్లో ప్రారంభమైంది. రానున్న కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా వేలాది గ్రూపులను దీనికి అనుసంధానం చేయనున్నారు. ఈ ప్రచారం 3 కోట్ల లక్షపతి దీదీలను రూపొందించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరిమణులారా,
గత 10 సంవత్సరాలలో, కాశీ రైతులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు గత 7 సంవత్సరాలలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ద్వారా అవకాశం కల్పించబడింది. పూర్తి అంకితభావంతో పని చేశాం. కాశీలో బనాస్ డెయిరీ కాంప్లెక్స్ ఏర్పాటు, రైతుల కోసం నిర్మించిన కార్గో సెంటర్, వివిధ వ్యవసాయ విద్య, పరిశోధనా కేంద్రాలు, సమీకృత ప్యాక్ హౌస్ లు ఇలా అన్నింటి వల్ల నేడు కాశీ, పూర్వాంచల్ రైతులు ఎంతో బలపడి వారి ఆదాయాలు పెరిగాయి. బనాస్ డెయిరీ బెనారస్ పరిసర ప్రాంతాల్లోని రైతులు, పశువుల పెంపకందారుల అదృష్టాన్ని మార్చేసింది. ప్రస్తుతం ఈ డెయిరీ రోజుకు 3 లక్షల లీటర్ల పాలను సేకరిస్తోంది. ఒక్క బెనారస్లోనే 14 వేలకుపైగా పశువుల పెంపకందారులు ఈ డెయిరీలో రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు. ఇప్పుడు బనాస్ డెయిరీ రాబోయే ఏడాదిన్నరలో కాశీలో మరో 16 వేల పశువుల పెంపకందారులను చేర్చుకోబోతోంది. బనాస్ డెయిరీ వచ్చిన తర్వాత బనారస్ లోని పలువురు పాల ఉత్పత్తిదారుల ఆదాయం కూడా రూ.5 లక్షల వరకు పెరిగింది. ప్రతి ఏటా రైతులకు బోనస్ కూడా ఇస్తున్నారు. గత ఏడాది కూడా రూ.100 కోట్లకు పైగా బోనస్ ను పశువుల రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేశారు. బనాస్ డెయిరీ కూడా రైతులకు మంచి జాతి గిర్, సాహివాల్ ఆవులను ఇస్తోంది. దీంతో వారి ఆదాయం కూడా పెరిగింది.
మిత్రులారా,
బనారస్ లో చేపల పెంపకందారుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. పీఎం మత్స్య సంపద యోజన ద్వారా వందలాది మంది రైతులు లబ్ధి పొందుతున్నారు. వారికి ఇప్పుడు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సదుపాయం కూడా లభిస్తోంది. సమీపంలోని చందౌలిలో సుమారు రూ.70 కోట్లతో ఆధునిక చేపల మార్కెట్ ను నిర్మిస్తున్నారు. ఇది బెనారస్ లోని మత్స్య రైతులకు కూడా సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
వారణాసిలో పీఎం సూర్య ఘర్ ఉచిత విద్యుత్ పథకం కూడా బ్రహ్మాండమైన విజయాన్ని అందుకోవడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇక్కడ సుమారు 40 వేల మంది ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నారు. బనారస్ లోని 2100 ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రస్తుతం 3 వేలకు పైగా ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెళ్ల ఏర్పాటు పనులు జరుగుతున్నాయి. పీఎం సూర్య ఘర్ ఉచిత విద్యుత్ పథకానికి అనుసంధానమైన చాలా ఇళ్లకు రెట్టింపు ప్రయోజనాలు లభించాయి. కరెంటు బిల్లు సున్నా కావడంతో 2-3 వేల రూపాయలు కూడా సంపాదించడం మొదలుపెట్టారు.
మిత్రులారా,
గత 10 సంవత్సరాలలో, బెనారస్ నగరం మరియు చుట్టుపక్కల గ్రామాలలో చేసిన కనెక్టివిటీ పనులు కూడా చాలా సహాయపడ్డాయి. కాశీలో దేశంలోనే తొలి సిటీ రోప్ వే ప్రాజెక్టు పనులు తుది దశకు చేరుకున్నాయి. ఘాజీపూర్, ఆజంగఢ్, జౌన్పూర్ మార్గాలను కలిపే రింగ్ రోడ్డు అభివృద్ధి పథంగా మారింది. ఫుల్వారియా, చౌకాఘాట్ ఫ్లైఓవర్ల నిర్మాణంతో ఇబ్బందులు పడుతున్న వారణాసి ప్రజలకు ఎంతో ఉపశమనం లభించింది. కాశీ, బెనారస్ మరియు కంటోన్మెంట్ రైల్వే స్టేషన్లు ఇప్పుడు పర్యాటకులకు మరియు బనారసి ప్రజలకు కొత్త రూపంలో స్వాగతం పలుకుతున్నాయి. బాబత్పూర్ విమానాశ్రయం కొత్త రూపం ట్రాఫిక్ ను సులభతరం చేయడమే కాకుండా వాణిజ్యాన్ని కూడా సులభతరం చేస్తుంది. గంగా ఘాట్ల అభివృద్ధి, బీహెచ్ యూలో నిర్మిస్తున్న కొత్త ఆరోగ్య సదుపాయాలు, నగరంలోని చెరువుల కొత్త రూపురేఖలు, వారణాసిలో వివిధ ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్న కొత్త వ్యవస్థలు కాశీ ప్రజలకు గర్వకారణంగా నిలుస్తున్నాయి. కాశీలో క్రీడలకు సంబంధించి జరుగుతున్న పనులు, కొత్త స్టేడియంలో జరుగుతున్న పనులు కూడా యువతకు కొత్త అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన కాశీ సంస్కృతికి రాజధానిగా, మన కాశీ జ్ఞానానికి రాజధానిగా, మన కాశీ సర్వ జ్ఞానానికి రాజధానిగా మారింది. అయితే వీటన్నింటితో పాటు ఈ వారసత్వ నగరం నగరాభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని కూడా లిఖించగలదని యావత్ ప్రపంచానికి చాటిచెప్పిన నగరంగా కాశీ మారింది. కాశీలో ఎక్కడ చూసినా అభివృద్ధి మంత్రంతోపాటు వారసత్వం కూడా కనిపిస్తుంది. ఈ పరిణామం కాశీకి మాత్రమే ప్రయోజనం చేకూర్చడం లేదు. పూర్వాంచల్ నలుమూలల నుండి కుటుంబాలు తమ పని మరియు అవసరాల కోసం కాశీకి వస్తాయి. వీరందరికీ కూడా ఈ పనుల ద్వారా ఎంతో సహాయం అందుతుంది.
మిత్రులారా,
కాశీ విశ్వనాథుని అనుగ్రహంతో కాశీ అభివృద్ధికి సంబంధించిన ఈ కొత్త కథ నిర్విరామంగా కొనసాగుతుంది. మరోసారి రైతు మిత్రులందరికీ, దేశానికి చెందిన రైతు సోదరసోదరీమణులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. కాశీ ప్రజలకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
నమః : పార్వతీ పతయే!
హర హర మహదేవ్!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at Kisan Samman Sammelan in Varanasi, Uttar Pradesh
18 JUN 2024 7:25PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
Honourable Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath, my Cabinet colleagues Shivraj Singh Chouhan, Bhagirath Choudhary, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, Member of the Legislative Council and President of the Bharatiya Janata Party Shri Bhupendra Chaudhary, other state government ministers, public representatives, my farmer brothers and sisters who have gathered in large numbers, and my family members of Kashi!
Today, I visited Banaras for the first time since winning the elections. Greetings to the people of Kashi!
With the blessings of Baba Vishwanath and Maa Ganga, and the immense love of the people of Kashi, I have received the privilege of becoming the Prime Servant of the country for the third time. I am grateful to the people of Kashi for electing me as their representative for the third consecutive time. It feels as if Maa Ganga has adopted me, and I have become one with this place. Despite the heat, you have all gathered here in large numbers to shower your blessings, and looking at your dedication, even the Sun God has brought some relief as the sky is overcast. I am grateful to you; I am indebted to you.
Friends,
The election for the 18th Lok Sabha in Bharat showcases the vastness, strength, and deep-rooted nature of Indian democracy to the world. Over 64 crore people have cast their votes in this election, making it the largest electoral exercise globally. During my recent visit to Italy for the G-7 meeting, I noted that even if we combined the total number of voters from all G-7 countries, Bharat’s voter count would be 1.5 times greater. Similarly, if we combined all the voters from the European Union, Bharat’s electorate would be 2.5 times greater. Over 31 crore women participated in this election, marking the highest number of women voters in any country worldwide—almost equivalent to the entire population of the United States. This remarkable display of democratic strength and beauty draws global attention and admiration. I extend my gratitude to every voter in Banaras for contributing to the success of this festival of democracy. It is a matter of immense pride for the people of Banaras, who have not only elected an MP but also the Prime Minister for the third consecutive time. Therefore, double congratulations to you all.
Friends,
The mandate given by the people of this country in this election is truly unprecedented and has created a new history. It is rare in democratic nations for an elected government to return for a third consecutive term. Yet, this is exactly what the people of Bharat have achieved this time. The last instance of such a hat-trick in Bharat was 60 years ago. Your support has bestowed this good fortune upon your servant, Modi. In a nation like Bharat, where the aspirations of the youth are so high and the dreams of the people are immense, for a government to be given the opportunity to serve again after ten years of work is a significant victory and an immense display of trust. This trust is my greatest asset. It inspires me to work tirelessly in your service and to elevate the country to new heights. I will continue to work hard, day and night, to fulfil your dreams and achieve your goals.
Friends,
I regard farmers, the youth, women, and the impoverished as the strong pillars of a developed Bharat. I have begun my third term with a focus on their empowerment. Our government’s first decisions were centred on farmers and poor families. Whether it is building 3 crore new houses for poor families across the country or advancing the PM Kisan Samman Nidhi, these initiatives will benefit crores of people. Today’s programme is also set to strengthen this path towards a developed Bharat. In this special programme, people from villages across the country are connected with Kashi, with crores of farmers participating. I greet all the farmers, mothers, brothers, and sisters who are part of this event today. From my Kashi, I extend my greetings to all the farmer brothers and sisters connected via technology from every corner and village of Bharat, and to all the citizens of the country. Just a short while ago, Rs 20 thousand crore from the PM Kisan Samman Nidhi reached the bank accounts of millions of farmers nationwide. Today, a significant step has been taken towards making 3 crore sisters Lakhpati Didis. The new role of sisters as Krishi Sakhis will ensure both dignity and new income sources for them. I extend my best wishes to all my farmer families, mothers, and sisters.
Friends,
The PM Kisan Samman Nidhi has become the world's largest direct benefit transfer scheme today. To date, Rs 3.25 lakh crore has been deposited into the bank accounts of crores of farmer families across the country. Additionally, Rs 700 crore has been deposited into the accounts of farmers in the Varanasi district. I am pleased that technology has been effectively utilised to deliver benefits to the right beneficiaries through the PM Kisan Samman Nidhi. Just a few months ago, during the Viksit Bharat Sankalp Yatra, over one crore farmers availed the benefits of this scheme. The government has also simplified many rules and regulations to make it easier to access the benefits of the PM Kisan Samman Nidhi. When there is the right intention and a spirit of service, initiatives in the interest of farmers and the public can be implemented with remarkable speed.
Brothers and sisters,
The entire agricultural system plays a crucial role in positioning 21st-century Bharat as the third-largest economic power in the world. We must adopt a global perspective and keep the international market in mind. Our goals include achieving self-sufficiency in pulses and oilseeds and becoming a leader in agricultural exports. Consider the Langra mango from Banaras, the radish from Jaunpur, and the ladyfinger from Ghazipur; many such products are now reaching international markets. The One District One Product initiative and the establishment of export hubs at the district level is boosting exports and enhancing production quality to meet export standards. Our aim is to elevate the country’s presence in the global market for packaged food, with the vision that Indian food grains or products should be on every dining table around the world. To achieve this, we must promote the mantra of 'zero effect, zero defect' in agriculture. Whether it involves producing coarse grains or Shri Anna, cultivating crops with medicinal properties, or advancing towards organic farming, significant support systems are being developed for farmers through PM Kisan Samriddhi Kendras.
Brothers and sisters,
Our mothers and sisters are present here in such large numbers. It is impossible to imagine farming without them. Consequently, the role of mothers and sisters is now being expanded to give farming a new direction. Initiatives like the Namo Drone Didi and Krishi Sakhi programmes are examples of this effort. We have witnessed the contributions of sisters as ASHA workers and their roles as Bank Sakhis in promoting Digital India. Now, we will see farming gain new strength through the Krishi Sakhi initiative. Today, more than 30,000 Self Help Groups have been granted certificates, recognising their role as 'Krishi Sakhis'. This scheme has currently been implemented in 12 states. In the future, thousands more groups across the country will be linked to it. This campaign will also aid in creating 3 crore Lakhpati Didis.
Brothers and sisters,
Over the past ten years, both the Central and State Governments have created significant opportunities for the farmers of Kashi. In the last seven years, the State Government has worked with complete dedication. The establishment of the Banas Dairy Complex in Kashi, the Perishable Cargo Centre for farmers, various agricultural education and research centres, and integrated pack houses have all greatly empowered the farmers of Kashi and Purvanchal, increasing their incomes.
Banas Dairy has transformed the fortunes of farmers and cattle rearers in Banaras and its surrounding areas. Today, the dairy collects about 3 lakh litres of milk daily. More than 14,000 cattle rearers from Banaras alone are registered with the dairy, and Banas Dairy plans to add 16,000 more cattle rearers from Kashi in the next 1.5 year. Since Banas Dairy's inception, many milk producers in Banaras have seen their incomes increase by up to Rs 5 lakh. Farmers also receive annual bonuses, with over Rs 100 crore sent to cattle rearers' bank accounts last year. Additionally, Banas Dairy provides high-quality Gir and Sahiwal cows to farmers, further boosting their income.
Friends,
Our government is continuously working to increase the income of fish farmers in Banaras. Hundreds of farmers are benefitting from the PM Matsya Sampada Yojana and now have access to Kisan Credit Cards. Additionally, a modern fish market is being constructed in nearby Chandauli at a cost of approximately Rs 70 crore. This market will also benefit the fish farmers of Banaras.
Friends,
I am pleased to see the tremendous success of the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme in Banaras. Nearly 40,000 people have registered under this scheme. Solar panels have been installed in over 2,100 houses in Banaras, with work currently underway to install them in more than 3,000 additional homes. Most of the households participating in the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme have received two-fold benefits: not only have their electricity bills dropped to zero, but they have also started earning 2,000 to 3,000 rupees extra.
Friends,
The infrastructure development carried out in Banaras and its surrounding villages over the past decade have been immensely beneficial. Currently, the country's first city ropeway project in Kashi is nearing completion. The ring road linking Ghazipur, Azamgarh, and Jaunpur has become a catalyst for development. Flyovers constructed at Phulwaria and Chaukaghat have significantly eased traffic congestion for Banaras residents. The railway stations of Kashi, Banaras, and Cantt have been renovated to welcome tourists and locals alike in a revamped manner. The recently revamped Babatpur Airport not only eases traffic flow but also bolsters business activities. Progress on the development of Ganga Ghats, new healthcare facilities at BHU, rejuvenated ponds throughout the city, and various system enhancements across Varanasi contribute to a sense of pride among its residents. Initiatives in sports, including the construction of a new stadium, are creating fresh opportunities for the youth.
Friends,
Our Kashi has long been the epitome of culture and knowledge, demonstrating to the world that this heritage city can also pioneer a new era of urban development. The blend of development and heritage is evident throughout Kashi, benefitting not only its residents but also families from across Purvanchal who come here for work and other needs.
Friends,
With the blessings of Baba Vishwanath, this ongoing journey of Kashi's development will continue unabated. I extend heartfelt congratulations once again to all farmer friends, brothers and sisters from across the country. My sincere gratitude goes out once more to the people of Kashi.
नम: पार्वती पतये!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.