ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਮਿਊਨਿਕ
07 JUN 2024 7:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ (ਭਾਜਪਾ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ.ਨੱਡਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਅਲਾਇੰਸ (NDA) ਦਾ ਇੱਕ ਵਫਦ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 2.30 ਵਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਿਆ। ਇਸ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਾਜਪਾ ਸੰਸਦੀ ਦਲ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਘਟਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਮਰਥਨ ਦਾ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸੌਪਿਆ ਗਿਆ। ਵਫਦ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਨ. ਮੰਜੂਨਾਥ, ਤੇਲਗੂ ਦੇਸ਼ਮ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ, ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ (ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਝਾ. ਸ਼ਿਵ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ, ਜਨਤਾ ਦਲ (ਸੈਕਯੁਲਰ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ.ਡੀ ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ, ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮਵਿਲਾਸ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਅਵਾਮ ਮੋਰਚਾ (ਸੈਕਯੁਲਰ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ, ਜਨਸੈਨਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਕਲਿਆਣ, ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ, ਆਪਣਾ ਦਲ (ਸੋਨੀਲਾਲ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਦਲ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਪੀਪੁਲਸ ਪਾਰਟੀ ਲਿਬਰਲ ਤੋਂ ਜਯੰਤ ਬਸੁਮਤਾਰੀ, ਅਸਮ ਗਣ ਪਰਿਸ਼ਦ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ, ਸਿੱਕਮ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਮੋਰਚਾ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰ ਹੈਂਗ ਸੁੱਬਾ, ਆਲ ਝਾਰਖੰਡ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਯੂਨੀਅਨ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਦੇਸ਼ ਮਹਿਤੋ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਅਤੇ ਰਿਪਬਲਿਕਨ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਏ) ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਰਥਨ ਪੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਐੱਨਡੀਏ ਗਠਬੰਧਨ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਠਬੰਧਨ ਵੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਗਠਿਤ 18ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 75(1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਦਸੱਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।

President's Secretariat
PRESS COMMUNIQUE
07 JUN 2024 7:48PM by PIB Delhi
A delegation of the National Democratic Alliance (NDA) led by Shri J. P. Nadda, President, Bharatiya Janata Party (BJP) called on the President at Rashtrapati Bhavan today at 2.30 PM and handed over a letter stating that Shri Narendra Modi has been elected as Leader of the BJP Parliamentary Party. Letters of support from NDA constituent parties were also handed over to the President. The other members of the delegation were Shri Rajnath Singh, Shri Amit Shah, Shri Ashwini Vaishnaw and Dr. C.N. Manjunath from BJP; Shri N. Chandrababu Naidu from Telugu Desam Party; Shri Nitish Kumar, Shri Rajiv Ranjan Singh (Lalan Singh) and Shri Sanjay Jha from Janata Dal (United); Shri Eknath Shinde from Shiv Sena; Shri H.D. Kumaraswamy from Janata Dal (Secular); Shri Chirag Paswan from Lok Janshakti Party (Ram Vilas); Shri Jitan Ram Manjhi from Hindustani Awam Morcha (Secular); Shri Pawan Kalyan from Janasena; Shri Ajit Pawar from Nationalist Congress Party; Smt. Anupriya Patel from Apna Dal (Soneylal); Shri Jayant Chaudhary from Rashtriya Lok Dal; Shri Joyanta Basumatary from United People’s Party Liberal; Shri Atul Bora from Asom Gana Parishad; Shri Indra Hang Subba from Sikkim Krantikari Morcha; Shri Sudesh Mahto and Shri Chandra Prakash Choudhary from All Jharkhand Students Union; and Shri Ramdas Athawale from Republican Party of India (A).
The President, having satisfied herself on the basis of the various letters of support received, that the BJP-led NDA alliance, which is also the largest pre-election alliance, is in a position to command majority support of the newly constituted 18th Lok Sabha and to form a stable government, appointed Shri Narendra Modi as the Prime Minister of India exercising powers vested in her under Article 75(1) of the Constitution of India.
The President requested Shri Narendra Modi to indicate the date and time of the swearing-in-ceremony to be held at Rashtrapati Bhavan and also advise her about the names of other persons to be appointed as members of the Union Council of Ministers.