સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ મંત્રાલયે સશસ્ત્ર દળો માટે સમર્પિત ટેલી માનસ સેલ સ્થાપવા માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
વિશેષ ટેલી માનસ સેલ દેશભરના તમામ સશસ્ત્ર દળોના લાભાર્થીઓ માટે એક સમર્પિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાયક હેલ્પલાઇન તરીકે સેવા આપવા માટે કામ કરશે
ટેલી માનસ હેલ્પલાઈનને ઑક્ટોબર 2022માં લૉન્ચ થયા પછી 10 લાખથી વધુ કૉલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે, જેમાં દરરોજ સરેરાશ 3,500 કૉલ્સ આવે છે
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 51 ટેલી માનસ સેલ કાર્યરત છે
05 JUN 2024 12:21PM by PIB Ahmedabad
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) અને સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD) વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા, કે જેથી પુણેની આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ કોલેજમાં બે વર્ષના સમયગાળા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે MoHFW રાષ્ટ્રીય ટેલી-મેન્ટલ હેલ્થ હેલ્પલાઇન ટેલી માનસના વિશેષ સેલના સંચાલનમાં બંને મંત્રાલયો વચ્ચે સહયોગને સુગમ બનાવી શકાય. એમઓયુ પર MoHFWના એએસ અને એમડી સુશ્રી આરાધના પટનાયક અને આર્મ્ડ ફોર્સીસ મેડિકલ સર્વિસીસના મહાનિર્દેશક લેફ્ટનન્ટ જનરલ દલજીત સિંઘે હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
વિશેષ ટેલી માનસ સેલનું ઉદ્ઘાટન 1લી ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ પૂણેની આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ કોલેજમાં આરોગ્ય અને કુટુંબ કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, જનરલ અનિલ ચૌહાણ, પીવીએસએમ, યૂવાયએસએમ, એવીએસએમ, એસએમ, વીએસએમ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતીય સૈન્ય દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનન્ય તણાવને ઓળખીને, સશસ્ત્ર દળોમાં ટેલી મેન્ટલ હેલ્થ સર્વિસીસની જરૂરિયાત સ્પષ્ટ થઈ છે. ઓપરેશનલ વાતાવરણ, સાંસ્કૃતિક પડકારો અને પ્રાદેશિક સંઘર્ષોથી સંબંધિત ચોક્કસ તાણ સશસ્ત્ર દળોમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ માટે વિશેષ અભિગમની જરૂર છે. એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર સાથે, સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોના માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણ પર ધ્યાન આપવામાં આવશે અને સશસ્ત્ર દળોના લાભાર્થીઓને વિશિષ્ટ સંભાળની સીધી ઍક્સેસ મળશે, જેનાથી તે ખાતરી થશે કે તેમની અનન્ય માનસિક સ્વાસ્થ્યની જરૂરિયાતોને તાત્કાલિક અને અસરકારક રીતે સમાધાન કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે બોલતા આર્મ્ડ ફોર્સીસ મેડિકલ સર્વિસીસના મહાનિર્દેશક લેફ્ટનન્ટ જનરલ દલજીત સિંહે જણાવ્યું કે સશસ્ત્ર દળોના જવાનો માટે માનસિક સ્વાસ્થ્ય પરામર્શની લાંબા સમયથી જરૂરિયાત હતી અને હવે, સમર્પિત ટેલી માનસ સેલ સાથે સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોને 24x7 નિર્ણાયક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય પ્રાપ્ત થશે, જેનાથી તેમની માનસિક સ્વાસ્થ્યની ચિંતાઓનું વધુ અસરકારક રીતે સમાધાન થઈ શકશે.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા, સ્વાસ્થ્ય તેમજ કલ્યાણ મંત્રાલયના એડિશનલ સચિવ તેમજ નિર્દેશક સુશ્રી આરાધના પટનાયકે સશસ્ત્ર દળોની માનસિક સ્વાસ્થ્ય જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લઈને, તેમની વિશિષ્ટ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંબંધી ચિંતાઓ પર ધ્યાન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
ટેલી માનસ એ ડિસ્ટ્રિક્ટ મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (DMHP)નું ડિજિટલ વિસ્તરણ છે, જે વ્યાપક, સંકલિત અને સમાવિષ્ટ 24/7 ટેલી મેન્ટલ હેલ્થ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ પહેલ દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (UT) માં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાયની સરળ ઍક્સેસ માટે ટોલ-ફ્રી નંબર, 14416 પ્રદાન કરે છે.
હાલમાં, તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 51 ઓપરેશનલ ટેલી માનસ સેલ કાર્યરત છે, જે 20 વિવિધ ભાષાઓમાં સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. ઑક્ટોબર 2022માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી ટેલી માનસને 10 લાખથી વધુ કૉલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે અને તે દરરોજ 3,500 કરતાં વધુ કૉલનું સંચાલન કરે છે. ડેટા માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ માટેની નોંધપાત્ર માંગ દર્શાવે છે અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓને વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક રીતે, ખાસ કરીને સશસ્ત્ર દળો જેવા વિશિષ્ટ સંદર્ભોમાં સંબોધવાના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં આર્થિક સલાહકાર ડૉ કે કે ત્રિપાઠી; એર માર્શલ સાધના સક્સેના નાયર, વીએસએમ, ડાયરેક્ટર જનરલ હોસ્પિટલ સેવાઓ (સશસ્ત્ર દળો); મેજર જનરલ ધર્મેશ, અધિક મહાનિર્દેશક, સશસ્ત્ર દળોની તબીબી સેવાઓ (તબીબી સંશોધન, આરોગ્ય અને તાલીમ); કર્નલ સુભદીપ ઘોષ, વીએસએમ, આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ સર્વિસીસ (સ્વાસ્થ્ય) અને બંને મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Ministry of Health & Family Welfare and Ministry of Defence sign MoU to set up dedicated Tele MANAS cell for armed forces
The special Tele MANAS cell to serve as a dedicated mental health assistance helpline for all Armed Forces beneficiaries across country
The Tele-MANAS Helpline has received over 10 lakh calls since its launch in October 2022, with an average of 3,500 calls per day
51 Tele MANAS cells operational across all States and Union Territories
05 JUN 2024 12:21PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and the Ministry of Defence (MoD) to facilitate collaboration between the two ministries in operating a special cell of Tele MANAS, the National Telemental Health Helpline of MoHFW, as a pilot project for a period of two years at the Armed Forces Medical College in Pune. The MoU was signed by Ms. Aradhna Patnaik, AS & MD of MoHFW, and Lt General Daljit Singh, Director General of Armed Forces Medical Services.
The special Tele-MANAS Cell was inaugurated on 1st December, 2023, at the Armed Forces Medical College in Pune by the Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan, PVSM, UYSM, AVSM, SM, VSM in the presence of senior officials from Ministry of Health and Family Welfare.
Recognizing the unique stressors faced by the Indian military, the need for tele-mental health services in the Armed Forces has become evident. The operational environment, cultural challenges, and specific stressors related to regional conflicts necessitate a specialized approach to mental health care in Armed Forces. With the signing of the MoU, the mental health and well-being of Armed Forces personnel and their families will be addressed and the Armed Forces beneficiaries will have direct access to specialized care, ensuring that their unique mental health needs are addressed promptly and effectively.
Speaking on the occasion, Lt General Daljit Singh, Director General of Armed Forces Medical Services, stated that there has been a long-standing need for mental health counseling for armed forces personnel, and now, with the dedicated Tele MANAS cell, armed forces personnel and their families will receive crucial mental health assistance 24x7, addressing their mental health concerns more effectively.
Addressing the event, Ms. Aradhna Patnaik, AS & MD of MoHFW, underscored the significance of attending to the mental health concerns of the armed forces, considering their distinct mental health requirements.
Tele MANAS is the digital extension of the District Mental Health Programme (DMHP), offering comprehensive, integrated, and inclusive 24/7 tele-mental health services. The initiative provides toll-free number, 14416, in each State and Union Territory (UT) for easy access to mental health support.
Currently, there are 51 operational Tele MANAS cells functioning across all 36 States and UTs, offering services in 20 different languages. Since its launch in October 2022, Tele MANAS has received over 10 lakh calls and is managing more than 3,500 calls daily. The data indicate a significant demand for mental health services and underscores the importance of addressing mental health issues comprehensively and inclusively, particularly in specialized contexts like the Armed Forces.
Dr K K Tripathy, Economic Advisor; Air Marshal Sadhna Saxena Nair, VSM, Director General Hospital Services (Armed Forces); Maj General Dharmesh, Additional Director General, Armed Forces Medical Services (Medical Research, Health and Training); Col Subhadeep Ghosh, VSM, Director Armed Forces Medical Services (Health) and senior officers from both the Ministries were present at the event.