ચૂંટણી આયોગ
આવતીકાલે ઉપાન્ત્ય તબક્કા (ફેઝ-6)ના મતદાન માટે તમામ તૈયારી
લોકસભાની 58 બેઠકો, 11.13 કરોડ મતદારો, 1.14 લાખથી વધુ મતદાન મથકો, 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
ઓડિશામાં 42 વિધાનસભા ક્ષેત્રો માટે એક સાથે મતદાન
આઇએમડીએ ચક્રવાતની કોઈ પ્રતિકૂળ અસરની આગાહી કરી નથી
24 MAY 2024 2:33PM by PIB Ahmedabad
આવતીકાલથી શરૂ થઈ રહેલી લોકસભા ચૂંટણીના છઠ્ઠા તબક્કા માટે ભારતીય ચૂંટણી પંચ સજ્જ થઈ ગયું છે. 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 58 પીસીમાં મતદાન થવાનું છે. આ તબક્કામાં હરિયાણા અને એનસીટી દિલ્હીમાં મતદાન થશે. બિહાર, ઝારખંડ, જમ્મુ-કાશ્મીર, ઓડિશા, ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ એ અન્ય રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો છે જે આ તબક્કામાં પણ તેમનું મતદાન ચાલુ રાખશે. ઓડિશા રાજ્ય વિધાનસભા માટે 42 વિધાનસભા મત વિસ્તારો માટે પણ એક સાથે મતદાન થશે.
જ્યાં પણ આગાહી કરવામાં આવે ત્યાં ગરમ હવામાન અથવા વરસાદની વિપરીત અસરને સંચાલિત કરવા માટે સંબંધિત સીઇઓ અને રાજ્ય મશીનરીઓને પૂરતા પગલાં લેવા સૂચના આપવામાં આવી છે. મતદાન આરામદાયક અને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં થાય તે માટે મતદારોને પૂરતી છાયા, પીવાનું પાણી, રેમ્પ, શૌચાલય અને અન્ય પાયાની સુવિધાઓ સાથે આવકારવા માટે મતદાન મથકો તૈયાર છે. મતદાન પક્ષોને મશીનો અને મતદાન સામગ્રી સાથે તેમના સંબંધિત મતદાન મથકો પર રવાના કરવામાં આવ્યા છે.
પંચે મતદારોને મતદાન મથકો પર વધુ સંખ્યામાં મતદાન કરવા અને જવાબદારી અને ગૌરવ સાથે મતદાન કરવા હાકલ કરી છે. દિલ્હી, ગુડગાંવ, ફરીદાબાદ જેવા શહેરી કેન્દ્રોમાં પીસીના મતદારોને ખાસ કરીને તેમના મત આપવાના અધિકાર અને ફરજ વિશે યાદ અપાવવામાં આવે છે અને શહેરી ઉદાસીનતાના વલણને તોડવામાં આવે છે.
છેલ્લો તબક્કો એટલે કે 7મા તબક્કાનું મતદાન 1લી જૂને બાકીના 57 પીસી માટે થશે અને 4 જૂને મતગણતરી થવાની છે. સામાન્ય ચૂંટણીના પ્રથમ પાંચ તબક્કામાં 25 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 428 પીસી માટે મતદાન સરળ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થયું હતું.
છઠ્ઠા તબક્કાની હકીકતો:
1. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના છઠ્ઠા તબક્કા માટે 58 સંસદીય ક્ષેત્રો (જનરલ- 49) માટે 25 મે, 2024ના રોજ મતદાન યોજાશે. એસટી- 02; એસસી- 07) 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થાય છે અને મતદાનનો સમય બંધ કરવાથી પીસી મુજબ અલગ હોઈ શકે છે.
2. 42 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (જનરલ -31; એસટી=05; ઓડિશા વિધાનસભાના SC=06)માં પણ એક સાથે મતદાન થશે.
3. આશરે 11.4 લાખ મતદાન અધિકારીઓ 1.14 લાખ મતદાન મથકો પર 11.13 કરોડથી વધુ મતદારોનું સ્વાગત કરશે
4. 11.13 કરોડથી વધુ મતદારોમાં 5.84 કરોડ માલેનો સમાવેશ થાય છે. 5.29 કરોડ મહિલા અને 5120 થર્ડ જેન્ડર મતદારો છે.
5. 85થી વધુ વયના 8.93 લાખથી વધુ નોંધાયેલા, 100 વર્ષથી વધુ વયના 23,659 મતદારો અને છઠ્ઠા તબક્કા માટે 9.58 લાખ પીડબલ્યુડી મતદારો છે, જેમને તેમના ઘરેથી આરામથી મતદાન કરવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધાને પહેલાથી જ જબરદસ્ત પ્રશંસા અને પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે.
6. સુરક્ષા કર્મચારીઓને લઈ જવા માટે 20 વિશેષ ટ્રેનો તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
7. 184 નિરીક્ષકો (66 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 35 પોલીસ નિરીક્ષકો, 83 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના થોડા દિવસો પહેલા જ તેમના મતવિસ્તારમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ ખૂબ જ તકેદારી રાખવા માટે કમિશનની આંખો અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. આ ઉપરાંત કેટલાક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
8. મતદારોની કોઈપણ પ્રકારની લાલચને ચુસ્તપણે અને ઝડપથી પહોંચી વળવા માટે કુલ 2222 ફ્લાઇંગ સ્કવોડ, 2295 સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમ, 819 વીડિયો સર્વેલન્સ ટીમ અને 569 વીડિયો વ્યૂઇંગ ટીમ 24 કલાક સર્વેલન્સ રાખી રહી છે.
9. કુલ 257 આંતરરાષ્ટ્રીય બોર્ડર ચેક પોસ્ટ્સ અને 927 આંતર-રાજ્ય સરહદ તપાસ ચોકીઓ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને મફતના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહી છે. સમુદ્ર અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
10. વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
11. તમામ નોંધાયેલા મતદારોને મતદાર માહિતી સ્લિપનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ સ્લિપ્સ એક સુવિધાના પગલા તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મત આપવા માટેના આમંત્રણ તરીકે સેવા આપે છે.
12. મતદારો આ લિંક દ્વારા તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ ચકાસી શકે છે https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખની ચકાસણી માટે મતદાર ઓળખકાર્ડ (ઇપીઆઇસી) સિવાય અન્ય 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ પૂરા પાડ્યા છે. મતદાર યાદીમાં મતદારની નોંધણી થાય તો આમાંથી કોઈ પણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે. વૈકલ્પિક ઓળખ દસ્તાવેજો માટે ઇસીઆઈના આદેશ સાથે લિંક કરોઃ
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
1. 23 મે, 2024ના રોજ પ્રેસ નોટ નંબર 99 દ્વારા છઠ્ઠા તબક્કા માટે સંસદીય મતવિસ્તાર વાઇઝ મતદારો જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.: https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FYMdYo4qvd6YLkLk2XBNde37QzVrkv3btzrRY%2FqfIjnfdOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
2. લોકસભા 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં મતદાનનો ડેટા નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
3. મતદાર મતદાનની એપ્લિકેશન દરેક તબક્કા માટે એકંદર અંદાજિત મતદાનનું જીવંત પ્રદર્શન કરે છે. અત્રે એ નોંધવું જરૂરી છે કે, તબક્કાવાર/રાજ્યવાર/એસી વાઈઝ/પીસી વાઈઝ અંદાજે મતદાન ડેટા મતદાનના દિવસે સાંજે 7 વાગ્યા સુધી બે કલાકના ધોરણે મતદાર મતદાન એપ્લિકેશન પર જીવંત રહે છે, જે પછી મતદાન પક્ષોની વાપસી પર તેને સતત અપડેટ કરવામાં આવે છે.
4. મતદાતાઓના મતદાનના વલણો - તબક્કાવાર, રાજ્યવાર, સંસદીય મતવિસ્તારવાર (પીસીની અંદર વિધાનસભા મતવિસ્તારોમાં મતદાન સાથે) સતત વોટર ટર્ન આઉટ એપ્લિકેશન પર જોઈ શકાય છે, જેને નીચેની લિંકપરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે.
એન્ડ્રોઇડ: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882

Election Commission
All set for penultimate phase (Phase-6) polling tomorrow
Spread: 58 Lok Sabha seats,11.13 crore voters, over 1.14 lakh polling stations, 8 States/UTs
Simultaneous polling for 42 Assembly Constituencies in Odisha
IMD predicts no adverse impact of cyclone
24 MAY 2024 2:33PM by PIB Delhi
The Election Commission of India is all geared up for the Phase-6 of the Lok Sabha polls that commences tomorrow. Polling is scheduled in 58 PCs across 8 States/UTs. Haryana and NCT of Delhi will head to polls in this phase. Bihar, Jharkhand, Jammu and Kashmir, Odisha, Uttar Pradesh, and West Bengal are the other States/UTs which will continue with their polls in this phase. Polling for 42 Assembly Constituencies for the Odisha State Legislative Assembly will also take place simultaneously.
Concerned CEOs and State machineries have been directed to take adequate measures to manage the adverse impact of hot weather or rainfall wherever predicted. Polling stations are ready to welcome the voters with ample shade, drinking water, ramps, toilets, and other basic facilities to ensure that polling takes place in a comfortable and secure environment. Polling parties have been dispatched along with machines and poll materials to their respective polling stations.
The Commission has called upon voters to turnout in greater numbers at polling stations and vote with responsibility and pride. Voters of PCs in urban centres like Delhi, Gurgaon, Faridabad are specially reminded about their right and duty to vote and break the trend of urban apathy.
The last phase i.e. 7th phase of polling will be on the 1st of June for remaining 57 PCs with counting of votes scheduled on 4th June. Polling for 25 States/UTs and 428 PCs was completed in a smooth and peaceful manner in the first five phases of the General Elections.
Phase 6 Facts:
1. Polling for Phase-6 of the General Elections 2024 will be held on 25th of May, 2024 for 58 Parliamentary Constituencies (General- 49; ST- 02; SC- 07) in 8 States/ UTs. Voting begins at 7AM and closure of poll timings may differ PC wise.
2. 42 Assembly Constituencies (General -31; ST=05; SC=06) of Odisha Legislative Assembly will also go to polls simultaneously.
3. Around 11.4 lakh Polling officials will welcome over 11.13 crore voters across 1.14 lakh polling stations
4. Over 11.13 crore voters include 5.84 crore Male; 5.29 crore Female and 5120 Third gender electors.
5. There are over 8.93 lakh registered 85+ years old, 23,659 voters above 100 years and 9.58 lakh PwD voters for Phase 6 who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
6. 20 Special trains were deployed to ferry security personnel.
7. 184 Observers (66 General Observers, 35 Police Observers, 83 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
8. A total of 2222 Flying Squads, 2295 Static Surveillance Teams, 819 Video Surveillance Teams and 569 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to deal with any form of inducement of voters strictly and swiftly.
9. A total of 257 international Border check posts and 927 inter-state border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
10. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
11. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and as an invitation from the Commission to come and vote.
12. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
13. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents. Link to ECI order for alternative identification documents:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FzBiU51zPFZI5qMtjV1qgjFsi8N4zYcCRaQ2199MM81QYarA39BJWGAJqpL2w0Jta9CSv%2B1yJkuMeCkTzY9fhBvw%3D%3D
1. Parliamentary Constituency wise electors for phase 6 were released vide press note no. 99 dated May 23, 2024. Link : https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FYMdYo4qvd6YLkLk2XBNde37QzVrkv3btzrRY%2FqfIjnfdOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
2. Data on Voter Turnout in General Elections to Lok Sabha 2019 is available on the following links: https://old.eci.gov.in/files/file/13579-13-pc-wise-voters-turn-out/
3. Voter turnout App displays overall approximate turnout live for each phase. It is pertinent to note that Phase wise/State wise/AC wise/PC wise approximate turnout data is available on voter turnout App live on two hourly basis on poll day till 7 pm after which it is continuously updated on return of polling parties.
4. Trends of voter turnout- Phase wise, State-wise, Parliamentary constituency wise (with turnout within Assembly Constituencies within that PC) may be continuously seen at Voter Turn Out app, which can be downloaded from the below links:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.eci.pollturnout&hl=en_IN&pli=1
iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-turnout-app/id1536366882