भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा निवडणूक 2024 च्या सहाव्या टप्प्यातील मतदानासाठी 8 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांतील 889 उमेदवार निवडणूकीच्या रिंगणात
18 MAY 2024 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 मे 2024
लोकसभा निवडणूक 2024 च्या सहाव्या टप्प्यात 8 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 889 उमेदवार निवडणूकीच्या रिंगणात आहेत. यामध्ये जम्मू आणि काश्मीरमधील मतदान स्थगित झालेल्या 3-अनंतनाग-राजौरी लोकसभा मतदारसंघातील 20 उमेदवारांचाही समावेश आहे.
या टप्प्यातील मतदानासाठी 7 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 57 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये एकूण 1978 उमेदवारी अर्ज दाखल करण्यात आले होते. सर्व 07 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी (जम्मू आणि काश्मीरमधील 3-अनंतनाग-राजौरी लोकसभा मतदारसंघातील स्थगित मतदान वगळता) 6 व्या टप्प्यासाठी उमेदवारी अर्ज दाखल करण्याची अंतिम तारीख 06 मे 2024 होती. दाखल केलेल्या सर्व अर्जांची छाननी केल्यानंतर, 900 उमेदवारी अर्ज वैध आढळून आले. 3-अनंतनाग-राजौरी लोकसभा मतदारसंघात तिसऱ्या टप्प्यात एकूण 28 उमेदवारी अर्ज दाखल करण्यात आले होते आणि त्यापैकी 21 उमेदवारी अर्ज वैध असल्याचे आढळले.
सहाव्या टप्प्यात उत्तर प्रदेशमध्ये 14 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये सर्वाधिक 470 उमेदवारी अर्ज दाखल करण्यात आले होते, त्याखालोखाल हरियाणामध्ये 10 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये 370 उमेदवारी अर्ज दाखल झाले होते. झारखंडमधील 8-रांची लोकसभा मतदारसंघात सर्वाधिक 70 उमेदवारी अर्ज दाखल झाले तर त्या खालोखाल देशाची राजधानी दिल्ली मधील 2-ईशान्य दिल्ली लोकसभा मतदारसंघात 69 उमेदवारी अर्ज दाखल करण्यात आले. सहाव्या टप्प्यासाठी सर्व लोकसभा मतदारसंघांमध्ये निवडणुक लढविणाऱ्या उमेदवारांची सरासरी संख्या 15 आहे.
2024 सालच्या लोकसभा निवडणुकीच्या सहाव्या टप्प्यासाठी राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे तपशील:
State/UT
Number of
PCs in sixth phase
Nomination
forms received
Valid
candidates after scrutiny
After withdrawal,
final Contesting Candidates
Bihar
8
246
89
86
Haryana
10
370
239
223
Jammu and Kashmir*
1
-
20
Jharkhand
4
245
96
93
NCT OF Delhi
7
367
166
162
Odisha
6
130
65
64
Uttar Pradesh
14
470
164
162
West Bengal
8
150
81
79
Total
58
1978
900
889
*जम्मू-काश्मीरच्या 3-अनंतनाग-राजौरी लोकसभा मतदारसंघात तिसऱ्या टप्प्यात स्थगित करण्यात आलेले मतदान आता सहाव्या टप्प्यात होत आहे.

Election Commission
889 candidates to contest elections across 8 States/UTs going for polls in Phase 6 of Lok Sabha Elections 2024
1978 Nomination forms filed for 57 PCs across 7 States/UTs for Phase 6
18 MAY 2024 3:36PM by PIB Delhi
889 candidates from 8 States/UTs to contest elections in Phase-6 of Lok Sabha Elections 2024. This includes 20 contesting candidates for the adjourned poll in 3-Anantnag-Rajouri PC of Jammu and Kashmir.
A total of 1978 nominations were filed for 57 PCs across the 7 States/UTs going for polls in this phase. The last date for filing nominations for phase 6 for all 07 States/UTs (excluding adjourned poll in PC 3- Anantnag-Rajouri of Jammu & Kashmir) was May 06, 2024. After the scrutiny of all nominations filed, 900 nominations were found to be valid. In 3-Anantnag-Rajouri, total 28 nominations were filed in Phase 3 and 21 nominations were found to be valid.
In phase-6, Uttar Pradesh had a maximum of 470 nomination forms from 14 Parliamentary Constituencies, followed by Haryana with 370 nominations from 10 PCs. 8-Ranchi Parliamentary Constituency in Jharkhand received the maximum of nominations with 70 forms filed followed by 2-North East Delhi PC in NCT of Delhi with 69 nomination forms. Average number of contesting candidates in a PC for 6th Phase is 15.
State/UT wise details for Phase 6 of General Election to Lok Sabha Election 2024:
State/UT
Number of
PCs in sixth phase
Nomination
forms received
Valid
candidates after scrutiny
After withdrawal,
final Contesting Candidates
Bihar
8
246
89
86
Haryana
10
370
239
223
Jammu and Kashmir*
1
-
20
Jharkhand
4
245
96
93
NCT OF Delhi
7
367
166
162
Odisha
6
130
65
64
Uttar Pradesh
14
470
164
162
West Bengal
8
150
81
79
Total
58
1978
900
889
*Adjourned Poll in PC 3-Anantnag-Rajouri of Jammu and Kashmir from phase 3 to phase 6