ગૃહ મંત્રાલય
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પોલીસ, એનસીબી, સીબીઆઈ, આરબીઆઈ અને અન્ય કાયદા પ્રવર્તન એજન્સીઓનું રૂપ ધારણ કરનારા સાઈબર અપરાધીઓ દ્વારા 'બ્લેકમેલ' અને 'ડિજિટલ ધરપકડ'ની ઘટનાઓ સામે ચેતવણી
14 MAY 2024 4:15PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (NCRP) પર પોલીસ ઓથોરિટી, સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ ઈન્વેસ્ટિગેશન (CBI), નાર્કોટિક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ, રિઝર્વ બેંક ઈન્ડિયા (RBI), એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ અને અન્ય કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા ધાકધમકી, બ્લેકમેલ, ખંડણી અને 'ડિજિટલ ધરપકડ' અંગે મોટી સંખ્યામાં ફરિયાદો નોંધવામાં આવી રહી છે.
આ છેતરપિંડી કરનારાઓ સામાન્ય રીતે સંભવિત પીડિતને કૉલ કરે છે અને જાણ કરે છે કે પીડિતએ પાર્સલ મોકલ્યું છે અથવા તે પ્રાપ્તકર્તા છે, જેમાં ગેરકાયદે સામાન, દવાઓ, નકલી પાસપોર્ટ અથવા અન્ય કોઈપણ પ્રતિબંધિત વસ્તુ છે. કેટલીકવાર, તેઓ એવી પણ માહિતી આપે છે કે પીડિતમાંથી કોઈ નજીકનો અથવા પ્રિય વ્યક્તિ ગુના અથવા અકસ્માતમાં સામેલ હોવાનું જણાયું છે અને તે તેમની કસ્ટડીમાં છે. "કેસ" સાથે સમાધાન કરવા માટે પૈસાની માંગ કરવામાં આવે છે. અમુક કિસ્સાઓમાં શંકાસ્પદ પીડિતોને 'ડિજિટલ ધરપકડ'માંથી પસાર થવું પડે છે અને જ્યાં સુધી તેમની માંગણીઓ પૂરી ન થાય ત્યાં સુધી તેઓ સ્કાયપે અથવા અન્ય વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ રહે છે. છેતરપિંડી કરનારાઓ પોલીસ સ્ટેશનો અને સરકારી કચેરીઓના નમૂનારૂપ સ્ટુડિયોનો ઉપયોગ કરવા અને અસલી દેખાવા માટે ગણવેશનો પણ ઉપયોગ કરે છે.
દેશભરમાં અનેક પીડિતોએ આવા ગુનેગારોને કારણે મોટી રકમ ગુમાવી છે. આ એક સંગઠિત ઓનલાઈન આર્થિક અપરાધ છે અને તેને ક્રોસ બોર્ડર ક્રાઈમ સિન્ડિકેટ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.
ગૃહ મંત્રાલય અંતર્ગત ભારતીય સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C), દેશમાં સાયબર ક્રાઈમનો સામનો કરવા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓનું સંકલન કરે છે. ગૃહ મંત્રાલય આ છેતરપિંડીઓનો સામનો કરવા માટે અન્ય મંત્રાલયો અને તેમની એજન્સીઓ, RBI અને અન્ય સંસ્થાઓ સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે. I4C કેસોની ઓળખ અને તપાસ માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ અધિકારીઓને ઇનપુટ્સ અને તકનીકી સહાય પણ પ્રદાન કરે છે.
I4C એ માઇક્રોસોફ્ટ સાથે મળીને આવી પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ 1,000થી વધુ સ્કાઇપ આઈડીને પણ બ્લોક કર્યા છે. તે આવા છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા સિમ કાર્ડ્સ, મોબાઇલ ઉપકરણો અને મ્યૂલ એકાઉન્ટ્સને બ્લોક કરવાની પણ સુવિધા આપે છે. I4C એ તેના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દા.ત. એક્સ, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને અન્ય પર 'સાયબરડોસ્ટ' પર ઇન્ફોગ્રાફિક્સ અને વીડિયો દ્વારા વિવિધ ચેતવણીઓ પણ જારી કરી છે.
નાગરિકોને આ પ્રકારની છેતરપિંડી વિશે સતર્ક રહેવા અને જાગૃતિ ફેલાવવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આવા કોલ મળવા પર, નાગરિકોએ તાત્કાલિક સાયબર ક્રાઈમ હેલ્પલાઈન નંબર 1930 અથવા www.cybercrime.gov.in પર મદદ માટે ઘટનાની જાણ કરવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Alert against incidents of ‘Blackmail’ and ‘Digital Arrest’ by Cyber Criminals Impersonating State/UT Police, NCB, CBI, RBI and other Law Enforcement Agencies
14 MAY 2024 4:15PM by PIB Delhi
A large number of complaints are being reported on National Cyber Crime Reporting Portal (NCRP) regarding intimidation, blackmail, extortion and “Digital Arrests” by cyber criminals posing as Police Authorities, Central Bureau of Investigation (CBI), Narcotics Department, Reserve Bank of India (RBI), Enforcement Directorate and other Law Enforcement Agencies.
These fraudsters typically call a potential victim and inform that the victim has sent or is the intended recipient of a parcel, which contains illegal goods, drugs, fake passports or any other contraband item. Sometimes, they also inform that a near or dear one of the victim has been found to be involved in a crime or an accident and is in their custody. A demand for money is made to compromise the “case”. In certain instances, unsuspecting victims are made to undergo “Digital Arrest” and remain visually available over Skype or other video conferencing platform to the fraudsters, till their demands are met. The fraudsters are known to use studios modeled on Police Stations and Government offices and wear uniforms to appear genuine.
Across the country, several victims have lost large amounts of money to such criminals. This is an organized online economic crime and is learnt to be operated by cross-border crime syndicates.
The Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), under the Ministry of Home Affairs, coordinates activities related to combating cybercrime in the country. MHA is closely working with other Ministries and their agencies, RBI and other organizations to counter these frauds. I4C is also providing inputs and technical support to Police Authorities of States/UTs for identifying and investigating the cases.
I4C has also blocked more than 1,000 Skype IDs involved in such activities, in collaboration with Microsoft. It is also facilitating blocking of SIM cards, Mobile devices and Mule accounts used by such fraudsters. I4C has also issued various alerts through infographics and videos on its social media platform ‘Cyberdost’ for e.g. X, Facebook, Instagram and others.
Citizens are advised to be alert and spread awareness about these types of frauds. On receipt of such calls, the citizens should immediately report the incident on cybercrime helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in for assistance.