ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బిహార్ లోని బెగుసరాయ్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Hyderabad
బీహార్ గవర్నరు శ్రీ రాజేంద్ర ఆర్లేకర్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ గారు, మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, గిరిరాజ్ సింగ్ జీ మరియు హర్దీప్ సింగ్ పూరి గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు విజయ్ సిన్హా గారు మరియు సామ్రాట్ చౌదరి గారు, వేదికపై ఉన్న గౌరవనీయులైన ప్రముఖులతో పాటు బెగుసరాయ్ కు చెందిన ఉత్సాహవంతులైన నా సోదర సోదరీమణులు!
జై మంగ్లా ఘర్ మందిర్, నౌలాఖా మందిర్ లో ప్రతిష్ఠించిన దేవతలకు నివాళులర్పిస్తున్నాను. 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) కోసం 'వికసిత్ బీహార్' (అభివృద్ధి చెందిన బీహార్) అభివృద్ధికి దోహదం చేయాలనే సంకల్పంతో ఈ రోజు నేను బెగుసరాయ్ వచ్చాను. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను కలుసుకోవడం నా అదృష్టం.
మిత్రులారా,
బెగుసరాయ్ లోని ఈ భూమి ప్రతిభావంతులైన యువతకు చెందినది. ఈ భూమి దేశంలోని రైతులు మరియు కార్మికులను ఎల్లప్పుడూ బలోపేతం చేసింది. ఈ రోజు, ఈ భూమికి పూర్వ వైభవం తిరిగి వస్తోంది. ఈ రోజు బీహార్ తో పాటు యావత్ దేశానికి లక్షా 60 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. లక్షన్నర కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులు! గతంలో ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో ఇలాంటి కార్యక్రమాలు జరిగేవని, కానీ నేడు మోడీ ఢిల్లీని బెగుసరాయ్ కు తీసుకొచ్చారన్నారు. దాదాపు రూ.30 వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు ఒక్క బీహార్ కే చెందుతాయి. ఒకే కార్యక్రమంలో ప్రభుత్వం ఇంత పెద్ద మొత్తంలో పెట్టుబడులు పెట్టడం చూస్తే భారత్ సామర్థ్యం ఎంతగా పెరుగుతోందో అర్థమవుతోంది. దీంతో బిహార్ యువతకు అనేక కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు లభిస్తాయి. భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మార్చడానికి నేటి ప్రాజెక్టులు సాధనం కానున్నాయి. దయచేసి వేచి ఉండండి సోదరులారా, మీ ప్రేమను నేను అంగీకరిస్తున్నాను, దయచేసి వేచి ఉండండి, కూర్చోండి, కుర్చీ నుండి దిగి రండి, దయచేసి, నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను, కూర్చోండి... అవును. దయచేసి కూర్చోండి, కుర్చీలో హాయిగా కూర్చోండి, లేకపోతే, మీరు అలసిపోతారు. నేటి ప్రాజెక్టులు బీహార్ లో సౌలభ్యానికి, శ్రేయస్సుకు బాటలు వేస్తాయి. నేడు బిహార్ కు కూడా కొత్త రైలు సర్వీసులు వచ్చాయి. అందుకే నేడు దేశం పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో చెబుతోంది, ప్రతి పిల్లవాడు చెబుతున్నాడు, గ్రామాలు కూడా చెబుతున్నాయి - 'అబ్కీ బార్, 400 పార్, అబ్కీ బార్, 400 పార్, అబ్కీ బార్, 400 పార్, ఎన్ డిఎ ప్రభుత్వం, 400 పార్ (ఈసారి 400 సీట్లకు మించి)!'
మిత్రులారా,
మీరు 2014లో ఎన్డీఏకు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, తూర్పు భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన అభివృద్ధి మా ప్రాధాన్యత అని నేను చెప్పాను. బిహార్, తూర్పు భారత్ సుభిక్షంగా ఉన్నప్పుడల్లా దేశం కూడా బలపడుతుందని చరిత్ర చెబుతోంది. బిహార్ లో పరిస్థితులు దిగజారినప్పుడు అది దేశంపై కూడా తీవ్ర ప్రతికూల ప్రభావం చూపింది. అందువల్ల బిహార్ తో దేశం అభివృద్ధి చెందుతుందని బెగుసరాయ్ నుంచి బీహార్ ప్రజలకు చెబుతున్నాను. బిహార్ లోని నా సోదర సోదరీమణులారా, మీకు నేను బాగా తెలుసు, నేను మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడు, నేను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను - ఇది వాగ్దానం కాదు, ఇది ఒక సంకల్పం, ఇది ఒక మిషన్. నేడు బిహార్ కు లభించిన ప్రాజెక్టులు, దేశానికి లభించిన ప్రాజెక్టులు ఈ దిశలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. ఈ ప్రాజెక్టులలో ఎక్కువ భాగం పెట్రోలియం, ఎరువులు మరియు రైల్వేలకు సంబంధించినవి. ఇంధనం, ఎరువులు, కనెక్టివిటీ అభివృద్ధికి పునాది. వ్యవసాయం అయినా, పరిశ్రమ అయినా అన్నీ వాటిపైనే ఆధారపడి ఉంటాయి. ఈ రంగాల్లో పనులు వేగంగా సాగుతున్నప్పుడు ఉద్యోగావకాశాలు పెరగడం, ఉపాధి కల్పన జరగడం సహజం. బరౌనీలో మూతపడిన ఎరువుల కర్మాగారం గుర్తుందా? తిరిగి తెరిచేందుకు గ్యారంటీ ఇచ్చాను. మీ ఆశీస్సులతో మోదీ ఆ హామీని నెరవేర్చారు. బీహార్ తో పాటు దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు ఇది పెద్ద విజయం. గత ప్రభుత్వాల నిర్లక్ష్యం కారణంగా బరౌని, సింద్రి, గోరఖ్ పూర్, రామగుండంలోని కర్మాగారాలు మూతపడి యంత్రాలు తుప్పు పట్టాయి. నేడు ఈ కర్మాగారాలన్నీ యూరియాలో భారత్ స్వావలంబనకు గర్వకారణంగా మారుతున్నాయి. అందుకే దేశం అంటుంది - మోడీ హామీ అంటే నెరవేరే గ్యారంటీ!
మిత్రులారా,
నేడు బరౌనీ రిఫైనరీ సామర్థ్యం విస్తరణ పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. దీని నిర్మాణ సమయంలో వేలాది మంది కార్మికులు నెలల తరబడి నిరంతరాయంగా పనిచేస్తున్నారు. ఈ రిఫైనరీ బీహార్ లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి కొత్త శక్తిని అందిస్తుంది మరియు భారతదేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి సహాయపడుతుంది. గత పదేళ్లలో పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువుకు సంబంధించిన 65 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ప్రాజెక్టులను బీహార్ పొందిందని, వాటిలో చాలా ఇప్పటికే పూర్తయ్యాయని మీకు తెలియజేయడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. బీహార్ లోని ప్రతి మూలకు చేరుకునే గ్యాస్ పైప్ లైన్ల నెట్ వర్క్ సోదరీమణులకు చౌకగా గ్యాస్ అందించడానికి సహాయపడుతుంది. దీంతో ఇక్కడ పరిశ్రమల స్థాపన కూడా సులువవుతోంది.
మిత్రులారా,
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' (స్వావలంబన భారత్)తో ముడిపడి ఉన్న మరో చారిత్రాత్మక ఘట్టానికి ఈ రోజు మనం సాక్షులం అయ్యాం. కర్ణాటకలోని కేజీ బేసిన్ నుంచి చమురు ఉత్పత్తి ప్రారంభమైంది. దీనివల్ల దిగుమతి చేసుకునే ముడిచమురుపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది.
మిత్రులారా,
దేశ, ప్రజల సంక్షేమానికి అంకితమైన బలమైన ప్రభుత్వాలు ఇలాంటి నిర్ణయాలు తీసుకుంటాయి. కుటుంబ ప్రయోజనాలు, ఓటు బ్యాంకుతో ముడిపడి ఉన్న ప్రభుత్వాల వల్ల బీహార్ చాలా నష్టపోయింది. 2005కు ముందు పరిస్థితులు ఇలాగే ఉంటే బిహార్ లో కోట్లాది రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రకటించే ముందు ఒకటికి వందసార్లు ఆలోచించాల్సి వచ్చేది. రోడ్లు, విద్యుత్, నీరు, రైల్వేల స్థితిగతుల గురించి నాకంటే మీకే ఎక్కువ తెలుసు. 2014కు పదేళ్ల ముందు రైల్వేల పేరుతో రైల్వే వనరులను ఎలా దోచుకున్నారో బీహార్ మొత్తానికి తెలుసు. కానీ ఈ రోజు చూడండి, భారతీయ రైల్వేల ఆధునీకరణ గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. భారతీయ రైల్వేలు శరవేగంగా విద్యుదీకరణ అవుతున్నాయి. మన రైల్వే స్టేషన్లలో విమానాశ్రయాల వంటి సౌకర్యాలు కూడా ఉన్నాయి'.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా బంధుప్రీతి పర్యవసానాలను చవిచూసిన బీహార్ బంధుప్రీతిని భరించింది. బంధుప్రీతి, సామాజిక న్యాయం చాలా విరుద్ధమైనవి. నెపోటిజం ముఖ్యంగా యువతకు, ప్రతిభావంతులకు అతి పెద్ద శత్రువు. భారతరత్న కర్పూరి ఠాకూర్ గారి ఘనమైన వారసత్వాన్ని కలిగి ఉన్న బీహార్ ఇది. నితీశ్ నాయకత్వంలో ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఈ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. మరోవైపు ఆర్జేడీ-కాంగ్రెస్ కూటమి లోతుగా పాతుకుపోయిన బంధుప్రీతికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోంది. ఆర్జేడీ-కాంగ్రెస్తో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు తమ బంధుప్రీతిని, అవినీతిని సమర్థించుకోవడానికి దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాలను పావులుగా వాడుకుంటున్నారు. ఇది సామాజిక న్యాయం కాదు, సమాజ విశ్వాసానికి ద్రోహం. కాకపోతే ఒక కుటుంబానికి మాత్రమే సాధికారత లభించి మిగిలిన కుటుంబాలు వెనుకబడిపోవడానికి కారణమేంటి? ఉద్యోగాలు కల్పించే పేరుతో యువతకు చెందిన భూములను ఇక్కడ ఒక కుటుంబం ప్రయోజనాల కోసం ఎలా ఆక్రమించారో కూడా దేశం చూసింది.
మిత్రులారా,
సంతృప్తత ద్వారానే నిజమైన సామాజిక న్యాయం లభిస్తుంది. నిజమైన సామాజిక న్యాయం సంతృప్తి ద్వారా వస్తుంది తప్ప బుజ్జగింపు ద్వారా కాదు. అలాంటి సామాజిక న్యాయం, లౌకికవాదాన్ని మోదీ నమ్ముతారు. ప్రతి లబ్ధిదారుడికి ఉచిత రేషన్ చేరినప్పుడు, ప్రతి పేద లబ్ధిదారుడికి పక్కా ఇల్లు లభించినప్పుడు, ప్రతి సోదరికి గ్యాస్, నీటి కనెక్షన్, మరుగుదొడ్డి అందుబాటులో ఉన్నప్పుడు, నిరుపేదలకు కూడా మంచి, ఉచిత వైద్యం లభించినప్పుడు, ప్రతి రైతు లబ్ధిదారుడికి వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో సమ్మాన్ నిధి వచ్చినప్పుడు సంతృప్తత ఉంటుంది. ఇదే నిజమైన సామాజిక న్యాయం. గత పదేళ్లలో మోడీ హామీ అనేక కుటుంబాలకు చేరిందని, వారిలో ఎక్కువ మంది దళితులు, వెనుకబడినవారు, అత్యంత వెనుకబడిన వారని చెప్పారు. వారంతా నా కుటుంబం.
మిత్రులారా,
మాకు సామాజిక న్యాయం అంటే మహిళా సాధికారత. నన్ను ఆశీర్వదించడానికి మా తల్లులు, సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడకు రావడానికి ఒక కారణం ఉంది. గత పదేళ్లలో కోటి మంది సోదరీమణులను 'లఖ్పతి దీదీ'లుగా మార్చాం. బిహార్ లో లక్షలాది మంది సోదరీమణులు ఇప్పుడు 'లఖ్ పతి దీదీ'లుగా మారడం సంతోషంగా ఉంది. ఇప్పుడు మూడు కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను 'లఖ్పతి దీదీలు'గా తీర్చిదిద్దుతామని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. ఈ సంఖ్యను గుర్తుంచుకోండి - మూడు కోట్ల మంది సోదరీమణులను 'లఖ్పతి దీదీలు'గా పిలుస్తారు. ఇటీవల విద్యుత్ బిల్లులను సున్నాకు తీసుకువచ్చి విద్యుత్ ద్వారా ఆదాయం పొందే పథకానికి శ్రీకారం చుట్టాం. దీన్నే పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజన అంటారు. ఇది బీహార్ లోని అనేక కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. బీహార్ లోని ఎన్ డిఎ ప్రభుత్వం యువత, రైతులు, కార్మికులు, మహిళలు మరియు ప్రతి ఒక్కరి కోసం నిరంతరం పనిచేస్తోంది. డబుల్ ఇంజిన్ రెట్టింపు కృషితో బీహార్ అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు. ఈ రోజు, మనం ఇంత గొప్ప అభివృద్ధి పండుగను జరుపుకుంటున్నాము, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో రావడం ద్వారా అభివృద్ధి మార్గాన్ని బలోపేతం చేసినందుకు మీ అందరికీ నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కోట్లాది రూపాయల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టులకు మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన తల్లులు, సోదరీమణులకు ప్రత్యేకంగా వందనం చేస్తున్నాను. నాతో పాటు చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ - జై!
రెండు చేతులూ పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో చెప్పండి –
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Begusarai, Bihar
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Cabinet, Giriraj Singh ji and Hardeep Singh Puri ji, Deputy Chief Ministers Vijay Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, all the esteemed dignitaries present on the dais, along with my enthusiastic brothers and sisters from Begusarai!
I offer my respects to the deities enshrined in the Jai Mangla Garh Mandir and Naulakha Mandir. Today, I have come to Begusarai with the determination to contribute to the development of a ‘Viksit Bihar’ (Developed Bihar) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It's my privilege to meet such a large gathering of people.
Friends,
This land of Begusarai belongs to the talented youth. This land has always strengthened both the farmers and labourers of the country. Today, the old glory of this land is returning. Today, foundation stones worth more than 1 lakh 60 thousand crore rupees have been laid and inaugurated for Bihar and the entire country. Projects worth more than one and a half lakh crore rupees! Previously, such programs used to take place in Delhi's Vigyan Bhawan, but today Modi has brought Delhi to Begusarai. And approximately 30,000 crore rupees worth of projects belong only to Bihar. Such a large investment by the government in a single program shows how much Bharat’s capability is increasing. This will create many new job opportunities for the youth of Bihar right here. Today's projects will be the means to make Bharat the third largest economic power in the world. Please wait, brothers, your love is accepted to me, please wait, sit down, come down from the chair, please, I request you, sit down...yes. Please sit down, sit comfortably on the chair, otherwise, you'll get tired. Today's projects will pave the way for convenience and prosperity in Bihar. Today, Bihar has also got new train services. This is the reason why today the country is saying with full confidence, every child is saying, even villages are saying, cities are saying – -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, NDA government, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!'
Friends,
When you gave NDA the opportunity to serve in 2014, I said that the rapid development of eastern Bharat is our priority. History bears witness that whenever Bihar and eastern Bharat prosper, the country also becomes stronger. When situations deteriorated in Bihar, it had a very negative impact on the country as well. Therefore, I tell the people of Bihar from Begusarai that the country will develop with Bihar. My brothers and sisters of Bihar, you know me very well, and when I come among you, I want to reiterate -- this is not a promise, this is a resolve, this is a mission. Today, the projects that Bihar has got, the country has got, are a significant step in this direction. Most of these projects are related to petroleum, fertilizer, and railways. Energy, fertilizers, and connectivity are the foundation of development. Whether it is agriculture or industry, everything depends on them. And when work progresses rapidly in these areas, it's natural that job opportunities increase, and employment is generated. Remember the fertilizer factory in Barauni that was closed? I had given the guarantee of its reopening. With your blessings, Modi has fulfilled that guarantee. This has been a huge achievement for farmers across Bihar and the entire country. Due to the neglect of previous governments, factories in Barauni, Sindri, Gorakhpur and Ramagundam were closed and machines were rusting. Today, all these factories are becoming the pride of Bharat’s self-reliance in urea. That's why the country says - Modi's guarantee means guarantee being fulfilled!
Friends,
Today, the expansion work of Barauni Refinery's capacity has started. During its construction, thousands of workers have been continuously employed for months. This refinery will provide new energy to industrial development in Bihar and help Bharat become self-reliant. I am pleased to inform you that Bihar has received projects worth more than 65 thousand crore rupees related to petroleum and natural gas in the last 10 years, many of which have already been completed. The network of gas pipelines reaching every corner of Bihar is helping to provide affordable gas to sisters. This is also making it easier to set up industries here.
Friends,
Today, we have become witnesses to another historic moment connected to ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Oil production has commenced from the KG Basin in Karnataka. This will reduce our dependence on imported crude oil.
Friends,
Strong governments dedicated to the welfare of the nation and its people make such decisions. Bihar has suffered greatly due to governments bound by family interests and vote banks. If the conditions were the same as before 2005, one would have to think a hundred times before announcing projects worth billions of rupees in Bihar. You know more about the state of roads, electricity, water, and railways than I do. The entire Bihar knows the way railway resources were plundered in the name of railways ten years before 2014. But look at it today, the modernization of Indian Railways is being discussed all over the world. Indian Railways is being rapidly electrified. Our railway stations are also being equipped with facilities like airports’.
Friends,
Bihar has suffered the consequences of nepotism for decades and endured the sting of nepotism. Nepotism and social justice are deeply contradictory. Nepotism is the greatest enemy, especially for the youth and talent. This is Bihar, which possesses the rich legacy of Bharat Ratna Karpoori Thakur ji. Under the leadership of Nitish ji, the NDA government is furthering this legacy. On the other hand, the RJD-Congress alliance represents deep-rooted nepotism. People associated with RJD-Congress, use Dalits, marginalized, and backward communities as pawns to justify their nepotism and corruption. This isn't social justice but a betrayal of society's trust. Otherwise, what is the reason that only one family was empowered and the rest of society's families were left behind? The country has also witnessed how in the name of providing jobs, land belonging to youths has been encroached upon for the benefit of one family here.
Friends,
True social justice comes through saturation. True social justice comes through satisfaction, and not through appeasement. Modi believes in such social justice and secularism. When free ration reaches every beneficiary, when every poor beneficiary gets a pucca house, when every sister gets access to gas, water connection, and a toilet in her home, when even the poorest of the poor receive good and free healthcare, when every farmer beneficiary receives Samman Nidhi in their bank accounts, then there is saturation. And this is true social justice. In the last 10 years, Modi's guarantee has reached to numerous families with most of them being Dalits, backward, and extremely backward. They are all my family.
Friends,
For us, social justice means empowering women. There is a reason behind why a large number of my mothers and sisters have come here to bless me. We have turned one crore sisters into ‘Lakhpati Didis’ in the past 10 years. I am delighted that there are lakhs of sisters in Bihar who have also become ‘Lakhpati Didis’ now. And now, Modi has given the guarantee to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Remember this figure -- three crore sisters as ‘Lakhpati Didis’. Recently, we have launched a scheme to bring electricity bills to zero and generate income from electricity. This is called PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. This will benefit many families in Bihar as well. The NDA government in Bihar is consistently working for the youth, farmers, labourers, women, and everyone. With the double engine's double efforts, Bihar will be developed. Today, we are celebrating such a great festival of development, and I am grateful to all of you for strengthening the path of development by coming in such large numbers. Congratulations to all of you once again for these projects worth billions of rupees. I salute specially to mothers and sisters who have come in such large numbers. Say with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both your hands and say with full force –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.