Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Begusarai, Bihar
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Cabinet, Giriraj Singh ji and Hardeep Singh Puri ji, Deputy Chief Ministers Vijay Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, all the esteemed dignitaries present on the dais, along with my enthusiastic brothers and sisters from Begusarai!
I offer my respects to the deities enshrined in the Jai Mangla Garh Mandir and Naulakha Mandir. Today, I have come to Begusarai with the determination to contribute to the development of a ‘Viksit Bihar’ (Developed Bihar) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It's my privilege to meet such a large gathering of people.
Friends,
This land of Begusarai belongs to the talented youth. This land has always strengthened both the farmers and labourers of the country. Today, the old glory of this land is returning. Today, foundation stones worth more than 1 lakh 60 thousand crore rupees have been laid and inaugurated for Bihar and the entire country. Projects worth more than one and a half lakh crore rupees! Previously, such programs used to take place in Delhi's Vigyan Bhawan, but today Modi has brought Delhi to Begusarai. And approximately 30,000 crore rupees worth of projects belong only to Bihar. Such a large investment by the government in a single program shows how much Bharat’s capability is increasing. This will create many new job opportunities for the youth of Bihar right here. Today's projects will be the means to make Bharat the third largest economic power in the world. Please wait, brothers, your love is accepted to me, please wait, sit down, come down from the chair, please, I request you, sit down...yes. Please sit down, sit comfortably on the chair, otherwise, you'll get tired. Today's projects will pave the way for convenience and prosperity in Bihar. Today, Bihar has also got new train services. This is the reason why today the country is saying with full confidence, every child is saying, even villages are saying, cities are saying – -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, NDA government, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!'
Friends,
When you gave NDA the opportunity to serve in 2014, I said that the rapid development of eastern Bharat is our priority. History bears witness that whenever Bihar and eastern Bharat prosper, the country also becomes stronger. When situations deteriorated in Bihar, it had a very negative impact on the country as well. Therefore, I tell the people of Bihar from Begusarai that the country will develop with Bihar. My brothers and sisters of Bihar, you know me very well, and when I come among you, I want to reiterate -- this is not a promise, this is a resolve, this is a mission. Today, the projects that Bihar has got, the country has got, are a significant step in this direction. Most of these projects are related to petroleum, fertilizer, and railways. Energy, fertilizers, and connectivity are the foundation of development. Whether it is agriculture or industry, everything depends on them. And when work progresses rapidly in these areas, it's natural that job opportunities increase, and employment is generated. Remember the fertilizer factory in Barauni that was closed? I had given the guarantee of its reopening. With your blessings, Modi has fulfilled that guarantee. This has been a huge achievement for farmers across Bihar and the entire country. Due to the neglect of previous governments, factories in Barauni, Sindri, Gorakhpur and Ramagundam were closed and machines were rusting. Today, all these factories are becoming the pride of Bharat’s self-reliance in urea. That's why the country says - Modi's guarantee means guarantee being fulfilled!
Friends,
Today, the expansion work of Barauni Refinery's capacity has started. During its construction, thousands of workers have been continuously employed for months. This refinery will provide new energy to industrial development in Bihar and help Bharat become self-reliant. I am pleased to inform you that Bihar has received projects worth more than 65 thousand crore rupees related to petroleum and natural gas in the last 10 years, many of which have already been completed. The network of gas pipelines reaching every corner of Bihar is helping to provide affordable gas to sisters. This is also making it easier to set up industries here.
Friends,
Today, we have become witnesses to another historic moment connected to ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Oil production has commenced from the KG Basin in Karnataka. This will reduce our dependence on imported crude oil.
Friends,
Strong governments dedicated to the welfare of the nation and its people make such decisions. Bihar has suffered greatly due to governments bound by family interests and vote banks. If the conditions were the same as before 2005, one would have to think a hundred times before announcing projects worth billions of rupees in Bihar. You know more about the state of roads, electricity, water, and railways than I do. The entire Bihar knows the way railway resources were plundered in the name of railways ten years before 2014. But look at it today, the modernization of Indian Railways is being discussed all over the world. Indian Railways is being rapidly electrified. Our railway stations are also being equipped with facilities like airports’.
Friends,
Bihar has suffered the consequences of nepotism for decades and endured the sting of nepotism. Nepotism and social justice are deeply contradictory. Nepotism is the greatest enemy, especially for the youth and talent. This is Bihar, which possesses the rich legacy of Bharat Ratna Karpoori Thakur ji. Under the leadership of Nitish ji, the NDA government is furthering this legacy. On the other hand, the RJD-Congress alliance represents deep-rooted nepotism. People associated with RJD-Congress, use Dalits, marginalized, and backward communities as pawns to justify their nepotism and corruption. This isn't social justice but a betrayal of society's trust. Otherwise, what is the reason that only one family was empowered and the rest of society's families were left behind? The country has also witnessed how in the name of providing jobs, land belonging to youths has been encroached upon for the benefit of one family here.
Friends,
True social justice comes through saturation. True social justice comes through satisfaction, and not through appeasement. Modi believes in such social justice and secularism. When free ration reaches every beneficiary, when every poor beneficiary gets a pucca house, when every sister gets access to gas, water connection, and a toilet in her home, when even the poorest of the poor receive good and free healthcare, when every farmer beneficiary receives Samman Nidhi in their bank accounts, then there is saturation. And this is true social justice. In the last 10 years, Modi's guarantee has reached to numerous families with most of them being Dalits, backward, and extremely backward. They are all my family.
Friends,
For us, social justice means empowering women. There is a reason behind why a large number of my mothers and sisters have come here to bless me. We have turned one crore sisters into ‘Lakhpati Didis’ in the past 10 years. I am delighted that there are lakhs of sisters in Bihar who have also become ‘Lakhpati Didis’ now. And now, Modi has given the guarantee to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Remember this figure -- three crore sisters as ‘Lakhpati Didis’. Recently, we have launched a scheme to bring electricity bills to zero and generate income from electricity. This is called PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. This will benefit many families in Bihar as well. The NDA government in Bihar is consistently working for the youth, farmers, labourers, women, and everyone. With the double engine's double efforts, Bihar will be developed. Today, we are celebrating such a great festival of development, and I am grateful to all of you for strengthening the path of development by coming in such large numbers. Congratulations to all of you once again for these projects worth billions of rupees. I salute specially to mothers and sisters who have come in such large numbers. Say with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both your hands and say with full force –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના બેગુસરાયમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Ahmedabad
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્લેકર જી, મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીદારો ગિરિરાજ સિંહજી, હરદીપ સિંહ પુરીજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી વિજય સિંહાજી, સમ્રાટ ચૌધરીજી, મંચ પર હાજર અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને બેગુસરાયથી આવેલા ઉત્સાહી મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
હું જયમંગલા ગઢ મંદિર અને નૌલખા મંદિરમાં ઉપસ્થિત દેવી-દેવતાઓને શ્રધ્ધાંજલિ આપું છું. વિકસિત ભારત માટે વિકસિત બિહાર બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આજે હું બેગુસરાય આવ્યો છું. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે મને આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌના દર્શન કરવાનું જોવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે.
મિત્રો,
બેગુસરાયની આ ભૂમિ પ્રતિભાશાળી યુવાનોની ભૂમિ છે. આ જમીને દેશના ખેડૂતો અને મજૂરો બંનેને હંમેશા મજબૂત કર્યા છે. આજે આ ભૂમિનું જૂનું ગૌરવ ફરી પાછું ફરી રહ્યું છે. આજે બિહાર સહિત સમગ્ર દેશ માટે રૂ. 1 લાખ 60 હજાર કરોડ અને રૂ. 1.5 લાખ કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન અહીંથી કરવામાં આવ્યું છે. પહેલા આવા કાર્યક્રમો દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં થતા હતા, પરંતુ આજે મોદી દિલ્હીને બેગુસરાયમાં લઈ આવ્યા છે. અને આ યોજનાઓમાં લગભગ 30 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ એકલા મારા બિહારના છે. સરકાર દ્વારા એક જ કાર્યક્રમમાં આટલું મોટું રોકાણ દર્શાવે છે કે ભારતની ક્ષમતા કેટલી વધી રહી છે. આનાથી અહીં બિહારના યુવાનો માટે નોકરીની ઘણી નવી તકો ઉભી થશે. આજના આ પ્રોજેક્ટ્સ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક મહાસત્તા બનાવવાનું માધ્યમ બનશે. તમે રાહ જુઓ ભાઈ, તમારો પ્રેમ પૂરતો છે, હું સ્વીકારું છું, તમે રાહ જુઓ, તમે બેસો, તમે ખુરશી પરથી નીચે આવો, કૃપા કરીને, હું તમને વિનંતી કરું છું, તમે બેસો... હા. તમે બેસો, એ ખુરશી પર બેસો આરામથી, થાકી જશે. આજના આ પ્રોજેક્ટ્સ બિહારમાં સુવિધા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે. આજે બિહારને નવી ટ્રેન સેવાઓ મળી છે. આવું કામ છે, જેના કારણે આજે દેશ પૂરા આત્મવિશ્વાસથી કહી રહ્યો છે, દરેક બાળક કહી રહ્યું છે, ગામ પણ કહી રહ્યું છે, શહેર પણ કહી રહ્યું છે- આ વખતે... 400ને પાર!, આ વખતે... 400ને પાર!, આ વખતે...400ને પાર! NDA સરકાર... 400ને પાર!
મિત્રો,
2014માં જ્યારે તમે મને NDAને સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે હું કહેતો હતો કે પૂર્વીય ભારતનો ઝડપી વિકાસ અમારી પ્રાથમિકતા છે. ઈતિહાસ એ વાતનો સાક્ષી છે કે જ્યારે પણ બિહાર અને પૂર્વ ભારત સમૃદ્ધ રહ્યું છે ત્યારે ભારત પણ મજબૂત રહ્યું છે. જ્યારે બિહારમાં સ્થિતિ વણસી ત્યારે દેશ પર પણ તેની ખૂબ જ ખરાબ અસર પડી હતી. એટલા માટે હું બેગુસરાયથી સમગ્ર બિહારના લોકોને કહું છું - બિહારનો વિકાસ થશે તો દેશનો પણ વિકાસ થશે. મારા બિહારના ભાઈઓ અને બહેનો, તમે મને સારી રીતે જાણો છો, અને જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, ત્યારે હું ફરી કહેવા માંગુ છું - આ કોઈ વચન નથી - આ એક સંકલ્પ છે, આ એક મિશન છે. બિહાર અને દેશને આજે જે પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે તે આ દિશામાં એક મોટું પગલું છે. આમાંના મોટા ભાગના પેટ્રોલિયમ સંબંધિત છે, ખાતર સંબંધિત છે, રેલવે સંબંધિત છે. ઊર્જા, ખાતર અને કનેક્ટિવિટી વિકાસનો આધાર છે. ખેતી હોય કે ઉદ્યોગ, બધું તેમના પર નિર્ભર છે. અને જ્યારે આ પર કામ ઝડપી ગતિએ થાય છે ત્યારે સ્વાભાવિક છે કે રોજગારીની તકો પણ વધે અને રોજગારી પણ મળે. તમને યાદ છે, મેં બરૌનીમાં ખાતરની ફેક્ટરી ફરી શરૂ કરવાની બાંયધરી આપી હતી જે બંધ પડી હતી. તમારા આશીર્વાદથી મોદીએ તે ગેરંટી પૂરી કરી. બિહાર સહિત સમગ્ર દેશના ખેડૂતો માટે આ એક મોટું કામ છે. જૂની સરકારોની ઉદાસીનતાને કારણે, ત્યાંના બરૌની, સિંદરી, ગોરખપુર, રામાગુંડમમાં કારખાનાઓ બંધ પડ્યા હતા, મશીનો સડી રહ્યા હતા. આજે આ તમામ ફેક્ટરીઓ યુરિયામાં ભારતની આત્મનિર્ભરતાનું ગૌરવ બની રહી છે. તેથી જ દેશ કહે છે- મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટી પૂરી થવાની ગેરંટી. મોદીની ગેરંટી એટલે જે પુરા હોય છય!
મિત્રો,
આજે બરૌની રિફાઈનરીની ક્ષમતા વધારવાનું કામ શરૂ થઈ રહ્યું છે. તેના નિર્માણ દરમિયાન જ હજારો કામદારોને મહિનાઓ સુધી સતત રોજગાર મળ્યો. આ રિફાઈનરી બિહારમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊર્જા આપશે અને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મદદ કરશે. મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં બિહારને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ સંબંધિત 65 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે, જેમાંથી ઘણા પૂર્ણ થઈ ગયા છે. બિહારના ખૂણે ખૂણે પહોંચતી ગેસ પાઈપલાઈનનું નેટવર્ક બહેનોને સસ્તો ગેસ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. જેના કારણે અહીં ઉદ્યોગો સ્થાપવાનું સરળ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે અહીં આપણે આત્મનિર્ભર ભારત સાથે સંબંધિત બીજી ઐતિહાસિક ક્ષણના સાક્ષી બન્યા છીએ. કર્ણાટકમાં કેજી બેસિનના તેલ કુવાઓમાંથી તેલનું ઉત્પાદન શરૂ થઈ ગયું છે. તેનાથી વિદેશમાંથી ક્રૂડ ઓઈલની આયાત પરની આપણી નિર્ભરતા ઓછી થશે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રીય હિત અને જનહિતને સમર્પિત મજબૂત સરકાર આવા નિર્ણયો લે છે. પારિવારિક હિતો અને વોટ બેંક સાથે જોડાયેલી સરકારો શું કરે છે તેના કારણે બિહારને ઘણું નુકસાન થયું છે. જો 2005 પહેલા સ્થિતિ રહી હોત તો બિહારમાં હજારો કરોડના પ્રોજેક્ટની જાહેરાત કરતા પહેલા સો વખત વિચારવું પડત. રસ્તા, વીજળી, પાણી અને રેલવેની શું હાલત હતી તે તમે મારા કરતાં વધુ જાણો છો. આખું બિહાર જાણે છે કે 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં રેલવેના નામે રેલવેના સંસાધનોને કેવી રીતે લૂંટવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ આજે જુઓ, ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણની સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા થઈ રહી છે. ભારતીય રેલવેનું ઝડપથી વીજળીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આપણા રેલવે સ્ટેશનો પણ એરપોર્ટ જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
બિહારે દાયકાઓથી ભાઈ-ભત્રીજાવાદનનું નુકસાન જોયું છે અને પરિવારવાદનો માર સહન કર્યો છે. પરિવારવાદ અને સામાજિક ન્યાય એકબીજાના વિરોધી છે. કુટુંબવાદ, ખાસ કરીને યુવાનોનો, પ્રતિભાનો સૌથી મોટો દુશ્મન છે. આ બિહાર છે, જેમાં ભારત રત્ન કર્પૂરી ઠાકુરજીનો સમૃદ્ધ વારસો છે. નીતિશજીના નેતૃત્વમાં એનડીએ સરકાર અહીં આ વારસાને આગળ ધપાવી રહી છે. બીજી બાજુ, આરજેડી-કોંગ્રેસની આત્યંતિક વંશવાદ છે. આરજેડી-કોંગ્રેસના લોકો પોતાના ભત્રીજાવાદ અને ભ્રષ્ટાચારને યોગ્ય ઠેરવવા દલિતો, વંચિતો અને પછાત લોકોને ઢાલ તરીકે ઉપયોગ કરે છે. આ સામાજિક ન્યાય નથી, પરંતુ સમાજ સાથે વિશ્વાસઘાત છે. આ સામાજિક ન્યાયનો ઇનકાર અને સમાજ સાથે વિશ્વાસઘાત છે. નહિંતર, શું કારણ છે કે માત્ર એક જ પરિવારને સત્તા આપવામાં આવી હતી? અને સમાજના બાકીના પરિવારો પાછળ રહી ગયા? દેશે એ પણ જોયું છે કે કેવી રીતે એક પરિવાર માટે નોકરીના નામે યુવાનોની જમીનો હડપ કરવામાં આવી.
મિત્રો,
સાચો સામાજિક ન્યાય સંતૃપ્તિમાંથી આવે છે. સાચો સામાજિક ન્યાય સંતુષ્ટિકરણથી આવે છે, તુષ્ટિકરણથી નહીં. મોદી આ પ્રકારના સામાજિક ન્યાય અને આ પ્રકારની બિનસાંપ્રદાયિકતામાં માને છે. જ્યારે મફત રાશન દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચે, જ્યારે દરેક ગરીબ લાભાર્થીને કાયમી ઘર મળે, જ્યારે દરેક બહેનને ઘરમાં ગેસ, પાણીના નળ, શૌચાલય મળે, જ્યારે ગરીબમાં ગરીબને પણ સારી અને મફત સારવાર મળે, જ્યારે દરેક સંતૃપ્તિ ત્યારે જ થાય જ્યારે સન્માન મળે. ખેડૂત લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં નિધિ આવે છે. અને આ જ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે પરિવારો સુધી મોદીની ગેરંટી પહોંચી છે તેમાંથી મારો પરિવાર સૌથી વધુ દલિત, પછાત અને અત્યંત પછાત છે.
મિત્રો,
અમારા માટે, સામાજિક ન્યાય સ્ત્રી શક્તિને શક્તિ આપવાનો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં મારી માતાઓ અને બહેનો 1 કરોડ બહેનોને આશીર્વાદ આપવા માટે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છે તેનું એક કારણ છે. અમે 1 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવી છે. મને ખુશી છે કે બિહારમાંથી પણ લાખો બહેનો છે, જેઓ હવે લખપતિ દીદી બની છે. અને હવે મોદીએ આપી છે 3 કરોડ બહેનો બનાવવાની ગેરંટી, સાંભળો આંકડો, ફક્ત 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી તરીકે યાદ કરો. તાજેતરમાં અમે વીજળીનું બિલ શૂન્ય સુધી ઘટાડવા અને વીજળીથી કમાણી કરવાની યોજના પણ શરૂ કરી છે. પીએમ સૂર્યઘર- મફત વીજળી યોજના. બિહારના ઘણા પરિવારોને પણ આનો લાભ મળવાનો છે. બિહારની એનડીએ સરકાર પણ બિહારના યુવાનો, ખેડૂતો, કામદારો, મહિલાઓ માટે સતત કામ કરી રહી છે. ડબલ એન્જિનના બેવડા પ્રયાસોથી બિહારનો વિકાસ ચાલુ રહેશે. આજે આપણે આટલા મોટા વિકાસની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, અને તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં વિકાસના માર્ગને મજબૂત કરી રહ્યા છો, હું તમારો આભારી છું. ફરી એકવાર, હજારો કરોડની આ વિકાસ યોજનાઓ માટે હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું. માતાઓ અને બહેનો આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છે, હું તેમને ખાસ વંદન કરું છું. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાની જય!
બંને હાથ ઉંચા કરીને પૂરા જોશથી બોલો-
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર.