Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Begusarai, Bihar
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Cabinet, Giriraj Singh ji and Hardeep Singh Puri ji, Deputy Chief Ministers Vijay Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, all the esteemed dignitaries present on the dais, along with my enthusiastic brothers and sisters from Begusarai!
I offer my respects to the deities enshrined in the Jai Mangla Garh Mandir and Naulakha Mandir. Today, I have come to Begusarai with the determination to contribute to the development of a ‘Viksit Bihar’ (Developed Bihar) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It's my privilege to meet such a large gathering of people.
Friends,
This land of Begusarai belongs to the talented youth. This land has always strengthened both the farmers and labourers of the country. Today, the old glory of this land is returning. Today, foundation stones worth more than 1 lakh 60 thousand crore rupees have been laid and inaugurated for Bihar and the entire country. Projects worth more than one and a half lakh crore rupees! Previously, such programs used to take place in Delhi's Vigyan Bhawan, but today Modi has brought Delhi to Begusarai. And approximately 30,000 crore rupees worth of projects belong only to Bihar. Such a large investment by the government in a single program shows how much Bharat’s capability is increasing. This will create many new job opportunities for the youth of Bihar right here. Today's projects will be the means to make Bharat the third largest economic power in the world. Please wait, brothers, your love is accepted to me, please wait, sit down, come down from the chair, please, I request you, sit down...yes. Please sit down, sit comfortably on the chair, otherwise, you'll get tired. Today's projects will pave the way for convenience and prosperity in Bihar. Today, Bihar has also got new train services. This is the reason why today the country is saying with full confidence, every child is saying, even villages are saying, cities are saying – -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, NDA government, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!'
Friends,
When you gave NDA the opportunity to serve in 2014, I said that the rapid development of eastern Bharat is our priority. History bears witness that whenever Bihar and eastern Bharat prosper, the country also becomes stronger. When situations deteriorated in Bihar, it had a very negative impact on the country as well. Therefore, I tell the people of Bihar from Begusarai that the country will develop with Bihar. My brothers and sisters of Bihar, you know me very well, and when I come among you, I want to reiterate -- this is not a promise, this is a resolve, this is a mission. Today, the projects that Bihar has got, the country has got, are a significant step in this direction. Most of these projects are related to petroleum, fertilizer, and railways. Energy, fertilizers, and connectivity are the foundation of development. Whether it is agriculture or industry, everything depends on them. And when work progresses rapidly in these areas, it's natural that job opportunities increase, and employment is generated. Remember the fertilizer factory in Barauni that was closed? I had given the guarantee of its reopening. With your blessings, Modi has fulfilled that guarantee. This has been a huge achievement for farmers across Bihar and the entire country. Due to the neglect of previous governments, factories in Barauni, Sindri, Gorakhpur and Ramagundam were closed and machines were rusting. Today, all these factories are becoming the pride of Bharat’s self-reliance in urea. That's why the country says - Modi's guarantee means guarantee being fulfilled!
Friends,
Today, the expansion work of Barauni Refinery's capacity has started. During its construction, thousands of workers have been continuously employed for months. This refinery will provide new energy to industrial development in Bihar and help Bharat become self-reliant. I am pleased to inform you that Bihar has received projects worth more than 65 thousand crore rupees related to petroleum and natural gas in the last 10 years, many of which have already been completed. The network of gas pipelines reaching every corner of Bihar is helping to provide affordable gas to sisters. This is also making it easier to set up industries here.
Friends,
Today, we have become witnesses to another historic moment connected to ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Oil production has commenced from the KG Basin in Karnataka. This will reduce our dependence on imported crude oil.
Friends,
Strong governments dedicated to the welfare of the nation and its people make such decisions. Bihar has suffered greatly due to governments bound by family interests and vote banks. If the conditions were the same as before 2005, one would have to think a hundred times before announcing projects worth billions of rupees in Bihar. You know more about the state of roads, electricity, water, and railways than I do. The entire Bihar knows the way railway resources were plundered in the name of railways ten years before 2014. But look at it today, the modernization of Indian Railways is being discussed all over the world. Indian Railways is being rapidly electrified. Our railway stations are also being equipped with facilities like airports’.
Friends,
Bihar has suffered the consequences of nepotism for decades and endured the sting of nepotism. Nepotism and social justice are deeply contradictory. Nepotism is the greatest enemy, especially for the youth and talent. This is Bihar, which possesses the rich legacy of Bharat Ratna Karpoori Thakur ji. Under the leadership of Nitish ji, the NDA government is furthering this legacy. On the other hand, the RJD-Congress alliance represents deep-rooted nepotism. People associated with RJD-Congress, use Dalits, marginalized, and backward communities as pawns to justify their nepotism and corruption. This isn't social justice but a betrayal of society's trust. Otherwise, what is the reason that only one family was empowered and the rest of society's families were left behind? The country has also witnessed how in the name of providing jobs, land belonging to youths has been encroached upon for the benefit of one family here.
Friends,
True social justice comes through saturation. True social justice comes through satisfaction, and not through appeasement. Modi believes in such social justice and secularism. When free ration reaches every beneficiary, when every poor beneficiary gets a pucca house, when every sister gets access to gas, water connection, and a toilet in her home, when even the poorest of the poor receive good and free healthcare, when every farmer beneficiary receives Samman Nidhi in their bank accounts, then there is saturation. And this is true social justice. In the last 10 years, Modi's guarantee has reached to numerous families with most of them being Dalits, backward, and extremely backward. They are all my family.
Friends,
For us, social justice means empowering women. There is a reason behind why a large number of my mothers and sisters have come here to bless me. We have turned one crore sisters into ‘Lakhpati Didis’ in the past 10 years. I am delighted that there are lakhs of sisters in Bihar who have also become ‘Lakhpati Didis’ now. And now, Modi has given the guarantee to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Remember this figure -- three crore sisters as ‘Lakhpati Didis’. Recently, we have launched a scheme to bring electricity bills to zero and generate income from electricity. This is called PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. This will benefit many families in Bihar as well. The NDA government in Bihar is consistently working for the youth, farmers, labourers, women, and everyone. With the double engine's double efforts, Bihar will be developed. Today, we are celebrating such a great festival of development, and I am grateful to all of you for strengthening the path of development by coming in such large numbers. Congratulations to all of you once again for these projects worth billions of rupees. I salute specially to mothers and sisters who have come in such large numbers. Say with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both your hands and say with full force –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमधील बेगुसराय येथे विविध प्रकल्पांच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मार्च 2024
बिहारचे राज्यपाल राजेंद्र अर्लेकरजी, मुख्यमंत्री नितीश कुमारजी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी गिरीराज सिंहजी, हरदीप सिंह पुरीजी, उपमुख्यमंत्री विजय सिन्हाजी, सम्राट चौधरीजी, व्यासपीठावर उपस्थित इतर सर्व मान्यवर आणि बेगूसराय मधून आलेल्या उत्साही माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो.
जयमंगला गढ़ मंदिरात आणि नौलखा मंदिरात स्थापन झालेल्या देवी देवतांना मी नमन करतो. मी आज विकसित भारतासाठी, विकसित विहारच्या स्थापनेचा संकल्प घेऊन बेगूसराय येथे आलेलो आहे. हे माझे सौभाग्य आहे की एवढ्या मोठ्या संख्येने आपण जनता -जनार्दन, इथे आलात आपले दर्शन घेण्याचे मला सौभाग्य मिळाले आहे.
मित्रांनो,
बेगूसरायची ही भूमी प्रतिभावंत तरुणांची भूमी आहे. या भूमीने नेहमीच देशातील शेतकरी आणि देशातील मजूर दोघांना मजबूत केलेले आहे.आज या भूमीचा प्राचीन गौरव पुन्हा नव्याने प्राप्त होत आहे.आज इथे बिहार सह संपूर्ण देशासाठीच्या 1 लाख 60 हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन झालेले आहे. दीड लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक.यापूर्वी असे कार्यक्रम दिल्लीच्या विज्ञान भवनामध्ये होत असत परंतु आज मोदी दिल्लीला बेगूसराय इथे घेऊन आले आहेत.आणि या योजनेचे जवळजवळ 30 हजार कोटी रुपये खर्चाचे प्रकल्प हे केवळ आणि केवळ माझ्या बिहारसाठी आहेत. एकाच कार्यक्रमांमध्ये सरकारची एवढी मोठी गुंतवणूक हेच दाखवून देते की भारताचे सामर्थ्य केवढे वाढत आहे. यामुळे बिहारच्या तरुणांना इथेच नोकऱ्यांच्या, रोजगाराच्या अनेक नवीन संधी उपलब्ध होणार आहेत. आजचे हे प्रकल्प भारताला जगामध्ये तिसरी मोठी आर्थिक महाशक्ती बनवण्याचे माध्यम बनणार आहेत.
आपण जरा थांबावे..बंधू खूप झाले आपले प्रेम मला मान्य आहे. आपण जरा थांबावे, आपण बसून घ्या, आपण खुर्चीवरून खाली यावे. कृपया माझी आपल्याला प्रार्थना आहे आपण बसून घ्यावे. हो आपण बसून घ्यावे. त्या खुर्चीवर बसून जावे अगदी आरामात नाहीतर थकून जाल.
आजचे हे प्रकल्प बिहारमध्ये सुविधा आणि समृद्धीचा मार्ग बनतील. आज बिहारला नवीन रेल्वे सुविधा प्राप्त झालेल्या आहेत. अशीच ही कामे आहेत… ज्याच्यामुळे आज संपूर्ण देश पूर्ण विश्वासाने म्हणत आहे, प्रत्येक मूल म्हणत आहे, गाव म्हणत आहे, शहर सुद्धा म्हणत आहे- यावेळेस 400 पार!, यावेळेस …..400 पार, यावेळेस…400 पार, एनडीए सरकार…400 पार.
मित्रांनो,
2004 मध्ये जेव्हा आपण एनडीएला सेवा करण्याची संधी दिली, तेव्हा मी म्हणत होतो की पूर्वेकडील भारताचा वेगाने विकास हेच आमचे प्रथम कर्तव्य आहे. इतिहास साक्षी राहिलेला आहे, जेव्हा जेव्हा बिहार आणि हा पूर्वेकडील भारत समृद्ध झालेला आहे तेव्हा तेव्हा भारत सुद्धा मजबूत झालेला आहे. जेव्हा बिहारमध्ये परिस्थिती बिघडली तेव्हा देशावरही त्याचा खूपच वाईट परिणाम झाला. आणि यासाठीच मी बेगुसराय मधून संपूर्ण बिहारच्या जनतेला सांगतो आहे की, बिहार विकसित झाला तरच देश सुद्धा विकसित होणार आहे.
बिहारच्या माझ्या बंधू-भगिनींनो, आपण मला खूपच चांगल्या प्रकारे ओळखता आणि जेव्हा मी आपल्या मध्ये आलेलो आहे तेव्हा मी पुन्हा एकदा सांगू इच्छितो की, हे कोणते आश्वासन नाही आहे, हा संकल्प आहे.हे एक मिशन आहे.
आजच्या प्रकल्पांपैकी खूप सारे प्रकल्प हे पेट्रोलियम क्षेत्राशी निगडित आहेत, खतांशी निगडित आहेत, रेल्वेशी निगडित आहेत, ऊर्जा, खते आणि दळणवळण हेच तर विकासाचा खरा आधार आहेत. शेती असो अथवा उद्योग, सर्व काही यावरच अवलंबून आहे.आणि ज्यावेळेस या क्षेत्रांवर वेगाने काम चालू होते तेव्हा स्वाभाविक आहे की, रोजगाराच्या संधी वाढणार आहेत आणि रोजगार सुद्धा उपलब्ध होणार आहेत.
आपल्याला आठवत असेल बरौनीचा जो खत कारखाना बंद पडला होता. मी त्याला पुन्हा चालू करण्याची हमी दिलेली होती. आपल्या आशीर्वादाने, मोदींनी त्या हमीची पूर्तता केलेली आहे. हे बिहारसह संपूर्ण देशातील शेतकऱ्यांसाठी खूप मोठे काम झालेले आहे.
मागील सरकारांच्या उदासीनतेमुळे बरौनी, सिंदरी, गोरखपुर, रामागुंडम, येथील जे कारखाने होते ते बंद पडलेले होते. तिथल्या यंत्रांना गंज चढलेला होता.आज हे सर्व कारखाने युरिया क्षेत्रामध्ये भारताच्या आत्मनिर्भरतेसाठी अभिमानाची बाब बनलेले आहेत. आणि यासाठीच संपूर्ण देश म्हणतो आहे,मोदींची गॅरंटी म्हणजेच गॅरंटी पूर्ण होण्याची हमी.मोदींची गॅरंटी अर्थात गॅरंटी जी पूर्ण होणार म्हणजे होणारच.
मित्रांनो,
आज बरौनी रिफायनरीची क्षमता वाढवण्याचे काम सुरू होत आहे. या रिफायनरीच्या बांधकामाच्या कालावधीमध्येच हजारो कष्टकरी कामगारांना कित्येक महिने सतत रोजगार उपलब्ध झाला. ही रिफायनरी बिहार मधील औद्योगिक विकासाला नवी ऊर्जा प्राप्त करून देईल आणि भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी मदत करेल.
मला तुम्हाला सांगायला आनंद होत आहे की, गेल्या 10 वर्षात बिहारला पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायूशी संबंधित 65 हजार कोटींहून अधिक खर्चाचे प्रकल्प मिळाले आहेत, त्यापैकी बरेच पूर्ण झाले आहेत.बिहारच्या कानाकोपऱ्यात गॅस वाहिनीचे जाळे पोहोचल्याने भगिनींना स्वस्तात गॅस उपलब्ध करून देण्यात मदत होत आहे. त्यामुळे येथे उद्योग उभारणे सोपे होत आहे.
मित्रांनो ,
आज येथे आपण आत्मनिर्भर भारताशी संबंधित आणखी एका ऐतिहासिक क्षणाचे साक्षीदार झालो आहोत. कर्नाटकातील केजी बेसिनमधील तेल विहिरीतून तेल उत्पादन सुरू झाले आहे. यामुळे परदेशातून कच्च्या तेलाच्या आयातीवरील आपले अवलंबित्व कमी होईल.
मित्रांनो,
राष्ट्रहित आणि जनहिताला समर्पित मजबूत सरकार असे निर्णय घेते. जेव्हा कौटुंबिक हितसंबंध आणि मतपेढीत बांधलेली सरकारे असतात , तेव्हा ते काय करतात , याचा बिहारला खूप त्रास सहन करावा लागला आहे. 2005 पूर्वीची परिस्थिती असती तर बिहारमध्ये हजारो कोटींच्या अशा प्रकल्पांची घोषणा करण्यापूर्वी शंभर वेळा विचार करावा लागला असता. रस्ते, वीज, पाणी, रेल्वे यांची काय अवस्था होती हे तुम्हाला माझ्यापेक्षा जास्त माहीत आहे.2014 पूर्वीच्या 10 वर्षात रेल्वेच्या नावावर रेल्वेची संसाधने कशाप्रकारे लुटली गेली हे संपूर्ण बिहारला माहीत आहे. पण आज पहा, भारतीय रेल्वेच्या आधुनिकीकरणाची चर्चा जगभर होत आहे. भारतीय रेल्वेचे वेगाने विद्युतीकरण होत आहे. आपली रेल्वे स्थानकेही विमानतळांसारख्या सुविधांनी सुसज्ज होत आहेत.
मित्रांनो,
बिहारने अनेक दशकांपासून घराणेशाहीमुळे होणारे नुकसान पाहिले आहे. आणि घराणेशाहीचा फटकाही सहन केला आहे. घराणेशाही आणि सामाजिक न्याय हे एकमेकांच्या अत्यंत विरुद्ध आहेत. घराणेशाही हा प्रतिभेचा, विशेषतः तरुणांचा सर्वात मोठा शत्रू आहे.हे बिहार आहे, ज्याला भारतरत्न कर्पूरी ठाकूर जी यांचा समृद्ध वारसा आहे. नितीशजींच्या नेतृत्वाखाली रालोआ सरकार हा वारसा इथे पुढे नेत आहे. दुसरीकडे, राजद-काँग्रेसमध्ये कमालीची घराणेशाही आहे. राजद-काँग्रेसचे लोक आपल्या घराणेशाही आणि भ्रष्टाचाराचे समर्थन करण्यासाठी दलित, वंचित आणि मागासवर्गातील लोकांचा त्यांची ढाल म्हणून वापर करतात. हा सामाजिक न्याय नसून समाजाचा विश्वासघात आहे. हे सामाजिक न्याय नाकारणारे आणि समाजाचा विश्वासघात आहे. नाहीतर एकच कुटुंबाचे सक्षमीकरण होण्याचे कारण काय? आणि समाजातील बाकीची कुटुंबे मागे राहिली? एका कुटुंबासाठी नोकरीच्या नावाखाली तरुणांच्या जमिनी कशा हडप केल्या गेल्या हे देखील देशाने पाहिले आहे.
मित्रांनो,
खरा सामाजिक न्याय परिपूर्ण अंमलबजावणीतून मिळतो. खरा सामाजिक न्याय हा संतुष्टीकरणातून मिळतो, तुष्टीकरणातून नाही. मोदी या प्रकारच्या सामाजिक न्यायाला आणि अशा प्रकारच्या धर्मनिरपेक्षतेला मानतात . जेव्हा प्रत्येक लाभार्थ्यापर्यंत विनामूल्य रेशन पोहोचते, जेव्हा प्रत्येक गरीब लाभार्थ्याला कायमस्वरूपी घर मिळते, जेव्हा प्रत्येक भगिनीला घरात गॅस, पाण्याचे नळ, शौचालय मिळते, जेव्हा गरीबातल्या गरीबालाही चांगले आणि मोफत उपचार मिळतात, जेव्हा प्रत्येक शेतकरी शेतकरी लाभार्थीच्या बँक खात्यात निधी येतो,तेव्हाच परिपूर्ण लाभ मिळतो. आणि हाच खरा सामाजिक न्याय आहे. गेल्या 10 वर्षात मोदींची ही हमी ज्या ज्या कुटुंबांपर्यंत पोहोचली आहे, त्यात अतिदलित, मागास आणि अतिमागास हीच माझी कुटुंबीय आहेत.
मित्रांनो,
आमच्यासाठी सामाजिक न्याय म्हणजे स्त्री शक्तीला बळ देणे हा आहे. गेल्या 10 वर्षांत 1 कोटी भगिनींना, माझ्या माता-भगिनी इतक्या मोठ्या संख्येने आशीर्वाद देण्यासाठी
आल्या आहेत,याचे कारण आहे. आम्ही 1 कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवले आहे. मला आनंद आहे की, बिहारमध्येही लाखो भगिनी आहेत, ज्या आता लखपती दीदी झाल्या आहेत. आणि आता मोदींनी 3 कोटी भगिनींना आकडा ऐका, लक्षात ठेवा 3 कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवण्याची हमी दिली आहे.अलीकडेच आम्ही वीज देयक शून्यावर आणण्याची आणि विजेपासून पैसे कमवण्याची योजना देखील सुरू केली आहे. पीएम सूर्यघर- मोफत वीज योजना. याचा फायदा बिहारमधील अनेक कुटुंबांना होणार आहे. बिहारचे रालोआ सरकारही बिहारमधील तरुण, शेतकरी, कामगार, महिलांसाठी निरंतर कार्यरत आहे . दुहेरी इंजिनच्या दुहेरी प्रयत्नांनी बिहारचा विकास होत राहील. आज आपण इतका मोठा विकासाचा उत्सव साजरा करत आहोत आणि तुम्ही इतक्या मोठ्या संख्येने विकासाचा मार्ग बळकट करत आहात, मी तुमचा आभारी आहे. हजारो कोटींच्या या विकास प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. इतक्या मोठ्या संख्येने माता-भगिनी आल्या आहेत, त्यांना मी विशेष अभिवादन करतो.माझ्या सोबत बोला-
भारत माता की जय !
दोन्ही हात वर करा आणि पूर्ण ताकदीने म्हणा -
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
भारत माता की जय !
खूप - खूप धन्यवाद।