ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨੀਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਤੋਂ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਜੈਮੰਗਲਾ ਗੜ੍ਹ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਨੌਲਖਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਦਰਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਗੌਰਵ ਫਿਰ ਪਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਬਿਹਾਰ ਸਹਿਤ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਤਨੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਆਮ ਬਣਨਗੇ।
ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਰੁਕੋ ਭੈਯਾ ਬਹੁਤ ਹੋ ਗਿਆ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਮੈਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੈ, ਆਪ ਰੁਕੋ, ਆਪ ਬੈਠੋ, ਆਪ ਚੇਅਰ ਦੇ ਉੱਤੋਂ ਨੀਚੇ ਆ ਜਾਓ, ਪਲੀਜ਼, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਰਨਾ ਹੈ, ਆਪ ਬੈਠੋ... ਹਾਂ। ਆਪ ਬੈਠ ਜਾਓ, ਉਸ ਕੁਰਸੀ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਜਾਓ ਅਰਾਮ ਨਾਲ, ਥੱਕ ਜਾਓਗੇ। ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। (आप रूकिए भैया बहुत हो गया आपका प्यार मुझे मंजूर है, आप रूकिए, आप बैठिए, आप चेयर पर से नीचे आ जाइए, प्लीज, मेरी आपसे प्रार्थना है, आप बैठिए...हां। आप बैठ जाइए, वो कुर्सी पर बैठ जाइए आराम से, थक जाएंगे। आज की ये परियोजनाएं, बिहार में सुविधा और समृद्धि का रास्ता बनाएंगी।)
ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਐਸੇ ਹੀ ਕੰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਭੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰ ਭੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਅਬਕੀ ਬਾਰ... 400 ਪਾਰ! ਅਬਕੀ ਬਾਰ... 400 ਪਾਰ! ਅਬਕੀ ਬਾਰ... 400 ਪਾਰ! NDA ਸਰਕਾਰ... 400 ਪਾਰ!
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ NDA ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਦ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਇਹ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ-ਤਦ ਭਾਰਤ ਭੀ ਸਸ਼ਕਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀਆਂ ਖਰਾਬ ਹੋਈਆ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਬੇਗੂਸਰਾਏ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਬਿਹਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਆਪ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ- ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ- ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸੋ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਊਰਜਾ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਇਹੀ ਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਆਧਾਰ ਹਨ। ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ, ਸਭ ਕੁਝ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ, ਬਰੌਨੀ ਦਾ ਜੋ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਾ ਬੰਦ ਪੈ (ਹੋ) ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਹ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ । ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬੇਰੁਖੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਰੌਨੀ, ਸਿੰਦਰੀ, ਗੋਰਖਪੁਰ, ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ, ਇੱਥੇ ਜੋ ਕਾਰਖਾਨੇ ਸਨ, ਉਹ ਬੰਦ ਪਏ ਸਨ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਸੜ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਾਰਖਾਨੇ, ਯੂਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਜੋ ਪੂਰਾ ਹੋਯ ਛਯ! (मोदी की गारंटी यानि गारंटी पूरा होने की गारंटी। मोदी की गारंटी यानि गारंटी जे पूरा होय छय !)
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬਰੌਨੀ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਹੀ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ(ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਨੂੰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪੂਰੇ ਭੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਗੈਸ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣੇ ਹਾਂ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੇਜੀ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਤੇਲ ਖੂਹਾਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਅਤੇ ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਐਸੇ ਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰਹਿਤ ਅਤੇ ਵੋਟਬੈਂਕ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਭੁਗਤਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ 2005 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸੌ ਵਾਰ ਸੋਚਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ, ਰੇਲ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲੁੱਟਿਆ ਗਿਆ, ਇਹ ਪੂਰਾ ਬਿਹਾਰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਦਾ ਦੰਸ਼ ਝੱਲਿਆ/ਸਹਿਆ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਕੱਟੜ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ, ਸਭ ਤੋ ਬੜਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੈ। ਇਹੀ ਬਿਹਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ NDA ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੇ ਇਸੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ RJD- ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਘੋਰ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਕੁਰੀਤੀ ਹੈ। RJD- ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਨੂੰ ਢਾਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਹੈ। ਯੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਯਾਯ ਨਯ, ਸਮਾਜ ਕ ਸਾਥ ਵਿਸ਼ਵਾਸਘਾਤ ਛਯ। (ये सामाजिक न्याय नयसमाज क साथ विश्वासघात छय।) ਵਰਨਾ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਾਕੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਐਸੇ ਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਐਸੇ ਹੀ ਸੈਕੁਲਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਭੈਣ ਨੂੰ ਗੈਸ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਨਲ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਟਾਇਲਟ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਭੀ ਅੱਛਾ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸੱਚਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਇਹ ਗਰੰਟੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਅਤਿਪਿਛੜੇ ਉਹੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਅੰਕੜਾ ਸੁਣੋ ਜ਼ਰਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ- ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਭੀ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਭੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਕਿਸਾਨ, ਕਾਮਗਾਰ, ਮਹਿਲਾ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੇ ਡਬਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਅਸੀਂ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਆਪ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਸਾਥ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of various projects in Begusarai, Bihar
02 MAR 2024 7:39PM by PIB Delhi
The Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, Chief Minister Shri Nitish Kumar ji, my colleagues in the Cabinet, Giriraj Singh ji and Hardeep Singh Puri ji, Deputy Chief Ministers Vijay Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, all the esteemed dignitaries present on the dais, along with my enthusiastic brothers and sisters from Begusarai!
I offer my respects to the deities enshrined in the Jai Mangla Garh Mandir and Naulakha Mandir. Today, I have come to Begusarai with the determination to contribute to the development of a ‘Viksit Bihar’ (Developed Bihar) for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It's my privilege to meet such a large gathering of people.
Friends,
This land of Begusarai belongs to the talented youth. This land has always strengthened both the farmers and labourers of the country. Today, the old glory of this land is returning. Today, foundation stones worth more than 1 lakh 60 thousand crore rupees have been laid and inaugurated for Bihar and the entire country. Projects worth more than one and a half lakh crore rupees! Previously, such programs used to take place in Delhi's Vigyan Bhawan, but today Modi has brought Delhi to Begusarai. And approximately 30,000 crore rupees worth of projects belong only to Bihar. Such a large investment by the government in a single program shows how much Bharat’s capability is increasing. This will create many new job opportunities for the youth of Bihar right here. Today's projects will be the means to make Bharat the third largest economic power in the world. Please wait, brothers, your love is accepted to me, please wait, sit down, come down from the chair, please, I request you, sit down...yes. Please sit down, sit comfortably on the chair, otherwise, you'll get tired. Today's projects will pave the way for convenience and prosperity in Bihar. Today, Bihar has also got new train services. This is the reason why today the country is saying with full confidence, every child is saying, even villages are saying, cities are saying – -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar, NDA government, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!'
Friends,
When you gave NDA the opportunity to serve in 2014, I said that the rapid development of eastern Bharat is our priority. History bears witness that whenever Bihar and eastern Bharat prosper, the country also becomes stronger. When situations deteriorated in Bihar, it had a very negative impact on the country as well. Therefore, I tell the people of Bihar from Begusarai that the country will develop with Bihar. My brothers and sisters of Bihar, you know me very well, and when I come among you, I want to reiterate -- this is not a promise, this is a resolve, this is a mission. Today, the projects that Bihar has got, the country has got, are a significant step in this direction. Most of these projects are related to petroleum, fertilizer, and railways. Energy, fertilizers, and connectivity are the foundation of development. Whether it is agriculture or industry, everything depends on them. And when work progresses rapidly in these areas, it's natural that job opportunities increase, and employment is generated. Remember the fertilizer factory in Barauni that was closed? I had given the guarantee of its reopening. With your blessings, Modi has fulfilled that guarantee. This has been a huge achievement for farmers across Bihar and the entire country. Due to the neglect of previous governments, factories in Barauni, Sindri, Gorakhpur and Ramagundam were closed and machines were rusting. Today, all these factories are becoming the pride of Bharat’s self-reliance in urea. That's why the country says - Modi's guarantee means guarantee being fulfilled!
Friends,
Today, the expansion work of Barauni Refinery's capacity has started. During its construction, thousands of workers have been continuously employed for months. This refinery will provide new energy to industrial development in Bihar and help Bharat become self-reliant. I am pleased to inform you that Bihar has received projects worth more than 65 thousand crore rupees related to petroleum and natural gas in the last 10 years, many of which have already been completed. The network of gas pipelines reaching every corner of Bihar is helping to provide affordable gas to sisters. This is also making it easier to set up industries here.
Friends,
Today, we have become witnesses to another historic moment connected to ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Oil production has commenced from the KG Basin in Karnataka. This will reduce our dependence on imported crude oil.
Friends,
Strong governments dedicated to the welfare of the nation and its people make such decisions. Bihar has suffered greatly due to governments bound by family interests and vote banks. If the conditions were the same as before 2005, one would have to think a hundred times before announcing projects worth billions of rupees in Bihar. You know more about the state of roads, electricity, water, and railways than I do. The entire Bihar knows the way railway resources were plundered in the name of railways ten years before 2014. But look at it today, the modernization of Indian Railways is being discussed all over the world. Indian Railways is being rapidly electrified. Our railway stations are also being equipped with facilities like airports’.
Friends,
Bihar has suffered the consequences of nepotism for decades and endured the sting of nepotism. Nepotism and social justice are deeply contradictory. Nepotism is the greatest enemy, especially for the youth and talent. This is Bihar, which possesses the rich legacy of Bharat Ratna Karpoori Thakur ji. Under the leadership of Nitish ji, the NDA government is furthering this legacy. On the other hand, the RJD-Congress alliance represents deep-rooted nepotism. People associated with RJD-Congress, use Dalits, marginalized, and backward communities as pawns to justify their nepotism and corruption. This isn't social justice but a betrayal of society's trust. Otherwise, what is the reason that only one family was empowered and the rest of society's families were left behind? The country has also witnessed how in the name of providing jobs, land belonging to youths has been encroached upon for the benefit of one family here.
Friends,
True social justice comes through saturation. True social justice comes through satisfaction, and not through appeasement. Modi believes in such social justice and secularism. When free ration reaches every beneficiary, when every poor beneficiary gets a pucca house, when every sister gets access to gas, water connection, and a toilet in her home, when even the poorest of the poor receive good and free healthcare, when every farmer beneficiary receives Samman Nidhi in their bank accounts, then there is saturation. And this is true social justice. In the last 10 years, Modi's guarantee has reached to numerous families with most of them being Dalits, backward, and extremely backward. They are all my family.
Friends,
For us, social justice means empowering women. There is a reason behind why a large number of my mothers and sisters have come here to bless me. We have turned one crore sisters into ‘Lakhpati Didis’ in the past 10 years. I am delighted that there are lakhs of sisters in Bihar who have also become ‘Lakhpati Didis’ now. And now, Modi has given the guarantee to make three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Remember this figure -- three crore sisters as ‘Lakhpati Didis’. Recently, we have launched a scheme to bring electricity bills to zero and generate income from electricity. This is called PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. This will benefit many families in Bihar as well. The NDA government in Bihar is consistently working for the youth, farmers, labourers, women, and everyone. With the double engine's double efforts, Bihar will be developed. Today, we are celebrating such a great festival of development, and I am grateful to all of you for strengthening the path of development by coming in such large numbers. Congratulations to all of you once again for these projects worth billions of rupees. I salute specially to mothers and sisters who have come in such large numbers. Say with me -
Bharat Mata ki – Jai!
Raise both your hands and say with full force –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.