ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యూపీలోని అజంగఢ్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
వేదికపై ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, భారతీయ జనతా పార్టీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు మరియు శాసనమండలి సభ్యుడు శ్రీ భూపేంద్ర చౌదరి గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ గౌరవ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు ఆజంగఢ్ యొక్క నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు ఉన్నారు.
ఈ రోజు, అజంఘర్ నక్షత్రం ప్రకాశవంతంగా ప్రకాశిస్తోంది. ఒకప్పుడు ఢిల్లీలో ఏదైనా కార్యక్రమం జరిగితే దేశంలోని ఇతర రాష్ట్రాలు అందులో చేరేవి. ఈ రోజు, అజంఘర్ లో ఒక కార్యక్రమం జరుగుతోంది మరియు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వేలాది మంది ప్రజలు మాతో కనెక్ట్ అయ్యారు. మాతో చేరిన వేలాదిమందికి స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు అజంఘర్ మాత్రమే కాకుండా యావత్ దేశం అభివృద్ధి కోసం అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ఇక్కడ ప్రారంభిస్తున్నారు. ఒకప్పుడు దేశంలో వెనుకబడిన ప్రాంతంగా భావించిన ఆజంగఢ్ ఇప్పుడు దేశానికి అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తోంది. సుమారు 34,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను ఈ రోజు అజంగఢ్ నుండి అనేక రాష్ట్రాలకు ప్రారంభించారు లేదా ప్రారంభించారు. ఆజంగఢ్తో పాటు శ్రావస్తి, మొరాదాబాద్, చిత్రకూట్, అలీగఢ్, జబల్పూర్, గ్వాలియర్, లక్నో, పుణె, కొల్హాపూర్, ఢిల్లీ, అదంపూర్ విమానాశ్రయాల్లో కొత్త టెర్మినల్ భవనాలను ప్రారంభించారు. ఈ టెర్మినల్స్ పనులు ఎంత వేగంగా పూర్తయ్యాయో గ్వాలియర్ లోని విజయరాజే సింధియా విమానాశ్రయం 16 నెలల్లోనే పూర్తి చేసింది. కడప, బెళగావి, హుబ్లీ విమానాశ్రయాల్లో కొత్త టెర్మినల్ భవనాలకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ దేశంలోని సామాన్య ప్రజలకు విమాన ప్రయాణాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా, అందుబాటులోకి తెస్తాయి.
కానీ మిత్రులారా,
గత కొన్ని రోజులుగా సమయాభావం కారణంగా దేశవ్యాప్తంగా ఒకే ప్రాంతం నుంచి అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభిస్తున్నాను. దేశంలో ఇన్ని విమానాశ్రయాలు, రైల్వేస్టేషన్లు, విమానాశ్రయాలు, ఐఐఎంలు, ఎయిమ్స్ అన్నీ ఒకేసారి అభివృద్ధి చెందుతున్నాయని వింటే ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతారు. కొన్నిసార్లు, పాత ఆలోచనా విధానాలను పట్టుకునేవారు దీనిని కూడా వారి ముందస్తు ఆలోచనలకు సరిపోల్చడానికి ప్రయత్నిస్తారు. మరి వారు ఏమంటున్నారు? ఓహ్, ఇది ఎన్నికల సీజన్! గతంలో ఎన్నికల సీజన్లో ఏం జరిగింది? గత ప్రభుత్వాలు ప్రజలను మభ్యపెట్టేందుకే పథకాలు ప్రకటించేవి. కొన్నిసార్లు పార్లమెంటులో కొత్త రైల్వే పథకాలను కూడా ప్రకటించేంత సాహసోపేతంగా వ్యవహరించారు. ఆ తర్వాత వారిని ఎవరూ ప్రశ్నించరు. నేను దానిని విశ్లేషించినప్పుడు, 30-35 సంవత్సరాల క్రితం ప్రకటనలు చేశారని, కొన్నిసార్లు అవి ఎన్నికలకు ముందు శంకుస్థాపనలు చేసేవని, ఆ తర్వాత అవి కనుమరుగవుతాయని నేను కనుగొన్నాను. రాళ్లు కూడా మాయమవుతాయి, నాయకులూ అలాగే ఉంటారు. కేవలం ప్రకటనలు చేయడమే. 2019లో నేను ఏదైనా ప్రాజెక్టును ప్రకటించినప్పుడల్లా, శంకుస్థాపన చేసినప్పుడల్లా మొదటి శీర్షిక 'చూడండి, ఇది ఎన్నికల కారణంగా' అని ఉండేది. మోడీ మాట తప్పిన వ్యక్తి అని నేడు దేశం చూస్తోంది. 2019లో మేం ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు ఎన్నికల కోసం కాదు. నేడు, వాటిని అమలు చేయడం మరియు ప్రారంభించడం మీరు చూడవచ్చు. దయచేసి ఈ ప్రాజెక్టులను 2024 ఎన్నికల కోణంలో చూడకండి. ఇది నా అంతులేని అభివృద్ధి ప్రయాణం యొక్క ప్రచారం, 2047 నాటికి 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం) ను నిర్మించాలనే సంకల్పం వైపు నేను వేగంగా నడుస్తున్నాను, దేశాన్ని వేగంగా ముందుకు తీసుకువెళుతున్నాను మిత్రులారా. ఈ రోజు దేశం నలుమూలల నుండి కనెక్ట్ అయిన ప్రజలు అజంఘర్ నుండి ప్రేమ మరియు ఆప్యాయతలను చూడవచ్చు. గుడారం లోపల కూర్చున్న వారి కంటే ఎక్కువ మంది ప్రజలు ఎండ వేడిని భరిస్తున్నారని నేను చూస్తున్నాను. ఈ ప్రేమ అమోఘం.
మిత్రులారా,
విమానాశ్రయాలు, రహదారులు, రైల్వేలకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు, ఆజంగఢ్లో విద్య, నీరు, పర్యావరణ పరిరక్షణకు సంబంధించిన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను కూడా వేగవంతం చేశాం. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజలతో పాటు దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల ప్రజలకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన ఆజంగఢ్ ప్రజలకు నేను ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నా ప్రియమైన ఆజంగఢ్ సోదర సోదరీమణులారా, మోదీ నుంచి మరో హామీ చెబుతాను. నేను మీకు చెప్పాలా? చూడండి, నేటి ఆజంఘర్ నిన్నటి ఆజంగఢ్ మాత్రమే కాదు; అది ఇప్పుడు కోటగా ఉంది, అది శాశ్వతంగా అభివృద్ధి కోటగా ఉంటుంది. ఈ అభివృద్ధి కోట శాశ్వతం వరకు ఉంటుంది. ఇది మోడీ గ్యారంటీ మిత్రులారా.
మిత్రులారా,
నేడు ఆజంగఢ్ లో కొత్త చరిత్ర లిఖించబడుతోంది. అజంగఢ్ లో నివసిస్తున్న వారి నుంచి ఇక్కడి నుంచి విదేశాల్లో స్థిరపడిన వారి వరకు అందరూ ఈ రోజు చాలా సంతోషంగా ఉన్నారు. ఇది మొదటిసారేం కాదు. ఇంతకు ముందు, నేను పూర్వాంచల్ ఎక్స్ప్రెస్ వేను ప్రారంభించినప్పుడు, అజంఘర్లోని ప్రతి ఒక్కరూ ఇప్పుడు, లక్నోలో దిగిన తర్వాత, మేము కేవలం రెండున్నర గంటల్లో ఇక్కడకు చేరుకోగలమని చెప్పారు. ఇప్పుడు ఆజంగఢ్ కు సొంత విమానాశ్రయం ఉంది. దీనికితోడు మెడికల్ కాలేజీ, యూనివర్శిటీ ఏర్పాటు కారణంగా విద్య, వైద్యం కోసం బనారస్ వెళ్లాల్సిన అవసరం లేకుండా పోయింది.
మిత్రులారా,
కులతత్వం, బంధుప్రీతి, ఓటుబ్యాంకులపై ఆధారపడిన ఐఎన్డీ కూటమి నిద్రకు మీ ప్రేమ, ఆజంగఢ్ అభివృద్ధి భంగం కలిగిస్తున్నాయి. పూర్వాంచల్ దశాబ్దాలుగా కులతత్వం, బుజ్జగింపు రాజకీయాలను చూసింది. గత పదేళ్లలో ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి రాజకీయాలను చూసింది, గత 7 సంవత్సరాలుగా యోగి నాయకత్వంలో ఇది మరింత ఊపందుకుంది. ఇక్కడి ప్రజలు మాఫియా రాజ్, తీవ్రవాదం యొక్క ప్రమాదాలను కూడా చూశారు, ఇప్పుడు వారు చట్టబద్ధ పాలనను చూస్తున్నారు. ఒకప్పుడు చిన్న, వెనుకబడిన నగరాలుగా భావించిన ఉత్తరప్రదేశ్ లోని అలీగఢ్, మొరాదాబాద్, చిత్రకూట్, శ్రావస్తి వంటి నగరాల్లో నేడు కొత్త విమానాశ్రయ టెర్మినల్స్ వచ్చాయి. ఈ నగరాలను ఎవరూ పట్టించుకునేవారు కాదు. ఇప్పుడు ఈ నగరాల్లో శరవేగంగా అభివృద్ధి జరుగుతుండటం, పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు ఇక్కడ విస్తరిస్తున్నందున విమాన సర్వీసులు కూడా ఇక్కడి నుంచే ప్రారంభమవుతున్నాయి. తమ ప్రభుత్వం మెట్రో నగరాలను దాటి చిన్న పట్టణాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సంక్షేమ పథకాలను విస్తరించినట్లే, చిన్న పట్టణాలు, గ్రామాలకు కూడా ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను తీసుకెళ్తున్నామన్నారు. పెద్ద మెట్రో నగరాల మాదిరిగానే చిన్న పట్టణాలకు కూడా మంచి విమానాశ్రయాలు, హైవేలు అవసరం. 30 ఏళ్ల క్రితం జరగాల్సిన భారత్ లో శరవేగంగా జరుగుతున్న పట్టణీకరణ జరగలేదు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని పట్టణీకరణ ఆగిపోకుండా, అవకాశంగా మారేలా టైర్-2, టైర్-3 నగరాలను బలోపేతం చేస్తున్నాం. ఈ దిశలోనే మేం పనిచేస్తున్నాం. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' (సమిష్టి కృషి, సమ్మిళిత వృద్ధి) అనేది డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ దార్శనికతకు మూల మంత్రం.
మిత్రులారా,
నేడు, అజంఘర్, మౌ మరియు బల్లియా అనేక రైల్వే ప్రాజెక్టుల బహుమతిని పొందాయి. అదనంగా, ఆజంగఢ్ రైల్వే స్టేషన్ అభివృద్ధి కూడా జరుగుతోంది. సీతాపూర్, షాజహాన్పూర్, ఘాజీపూర్, ప్రయాగ్రాజ్, ఆజంగఢ్, తదితర జిల్లాలకు అనుసంధానించే రైల్వే ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, భూమిపూజలు కూడా జరిగాయి. ప్రయాగ్ రాజ్-రాయ్బరేలి, ప్రయాగ్రాజ్-చకేరి, షామ్లీ-పానిపట్ సహా పలు రహదారుల ప్రారంభోత్సవాలు, భూమిపూజలు కూడా ఇప్పుడే జరిగాయి. ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద 5,000 కిలోమీటర్లకు పైగా రహదారులను ప్రారంభించారు. పెరుగుతున్న కనెక్టివిటీ పూర్వాంచల్ రైతులు, యువత, పారిశ్రామికవేత్తలకు ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు బాటలు వేస్తోంది.
మిత్రులారా,
రైతులు పండించిన పంటకు సరైన ధర లభించేలా చూడటమే తమ ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు. మునుపటితో పోలిస్తే నేడు అందిస్తున్న కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ) గణనీయంగా పెరిగింది. చెరకు రైతులకు ఈ ఏడాది గిట్టుబాటు ధర 8 శాతం పెరిగింది. ప్రస్తుతం చెరకు గిట్టుబాటు ధర క్వింటాలుకు రూ.315 నుంచి రూ.340కి పెరిగింది. చెరకు బెల్టులలో అజంఘర్ ఒకటి. ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో గత ప్రభుత్వాల హయాంలో చెరకు రైతుల పట్ల ప్రభుత్వం ఎలా వ్యవహరించేదో మీకు గుర్తుందా? వారిని హింసించేవారు. వారి డబ్బును నిలుపుదల చేసేవారు మరియు కొన్నిసార్లు చెల్లించేవారు కూడా కాదు. చెరకు రైతులకు చెల్లించాల్సిన వేల కోట్ల బకాయిలను బీజేపీ ప్రభుత్వమే చెల్లించింది. ప్రస్తుతం చెరకు రైతులకు సకాలంలో పంటలకు సరైన ధర లభిస్తోంది. ఇతర కొత్త ప్రాంతాల్లోని చెరకు రైతులకు కూడా ప్రభుత్వం తన మద్దతును అందించింది. చెరకు నుంచి ఇథనాల్ ను ఉత్పత్తి చేసి పెట్రోల్ లో కలుపుతున్నారు. పంట వ్యర్థాల నుంచి బయోగ్యాస్ ను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. తక్కువ ధరలకు చక్కెరను విక్రయించడంతో ఉత్తరప్రదేశ్ లో కూడా చక్కెర మిల్లులు మూతపడ్డాయి. ఇప్పుడు మళ్లీ చక్కెర మిల్లులు తెరుచుకోవడంతో చెరకు రైతుల తలరాతలు మారుతున్నాయి. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని అందిస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఇక్కడి రైతులకు మేలు చేసింది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి నుంచి ఒక్క ఆజంగఢ్లోనే దాదాపు 8 లక్షల మంది రైతులకు రూ.2,000 కోట్లు అందాయి.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం సరైన ఉద్దేశాలతో, నిజాయితీతో పనిచేస్తేనే ఇంత పెద్ద ఎత్తున అభివృద్ధి సాధ్యమవుతుంది. అవినీతి కుటుంబ ఆధారిత ప్రభుత్వాలలో ఇంత పెద్ద ఎత్తున అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అసాధ్యం. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఆజంగఢ్, పూర్వాంచల్ వెనుకబాటుతనం బాధను ఎదుర్కోవడమే కాకుండా ఆ సమయంలో ఆ ప్రాంత ప్రతిష్ఠకు భంగం కలిగించలేదు. యోగి గారు చాలా చక్కగా వర్ణించారు. నేను రిపీట్ చేయడం లేదు. ఉగ్రవాదానికి, కండబలానికి గత ప్రభుత్వాలు కల్పించిన రక్షణను యావత్ దేశం చూసింది. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి, ఇక్కడి యువతకు కొత్త అవకాశాలను కల్పించడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. మా ప్రభుత్వంలో మహారాజా సుహెల్దేవ్ రాజ్య విశ్వవిద్యాలయానికి శంకుస్థాపన జరిగింది, దాని ప్రారంభోత్సవం కూడా జరిగింది. చాలా కాలంగా, ఆజంఘర్ మండల్ యువకులు విద్య కోసం బెనారస్, గోరఖ్పూర్ లేదా ప్రయాగ్రాజ్కు వెళ్ళవలసి వచ్చింది. తమ పిల్లలను ఇతర నగరాల్లో చదివించాల్సి వచ్చినప్పుడు తల్లిదండ్రులపై ఆర్థిక భారం పడుతుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఇప్పుడు, అజంఘర్ లోని ఈ విశ్వవిద్యాలయం మన యువతకు ఉన్నత విద్యను సులభతరం చేస్తుంది. ఇప్పుడు అజంఘర్, మౌ, ఘాజీపూర్ మరియు దాని చుట్టుపక్కల అనేక ఇతర జిల్లాలకు చెందిన పిల్లలు ఈ విశ్వవిద్యాలయం నుండి విద్యను అభ్యసించగలరు. ఇప్పుడు చెప్పండి, ఈ విశ్వవిద్యాలయం అజంఘర్, మౌ మరియు పరిసర ప్రాంతాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందా? ఉంటుందా లేదా?
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ దేశ రాజకీయాలను ప్రభావితం చేయడమే కాకుండా దేశ అభివృద్ధి దిశను కూడా నిర్ణయిస్తోంది. యుపిలో డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తరువాత ఉత్తర ప్రదేశ్ యొక్క ఇమేజ్ మరియు భవితవ్యం రెండూ మారాయి. ప్రస్తుతం కేంద్ర పథకాల అమలులో ఉత్తరప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉంది. నేను ఉత్తరప్రదేశ్ పార్లమెంటు సభ్యుడిని కాబట్టే ఈ మాట అనడం లేదు. అంకెలు తమను తాము మాట్లాడుకుంటాయి, మరియు వాస్తవం ఈ రోజు ఉత్తర ప్రదేశ్ ముందంజలో ఉందని చెబుతుంది. ఇటీవలి కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్ లో డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం లక్షల కోట్ల రూపాయల అభివృద్ధి పనులు చేపట్టింది. ఇది యుపి యొక్క మౌలిక సదుపాయాలను మార్చడమే కాకుండా, యువతకు మిలియన్ల కొత్త అవకాశాలను సృష్టించింది. ఈ రోజు, యుపి గుర్తింపు రాష్ట్రానికి వస్తున్న రికార్డు పెట్టుబడులతో రూపుదిద్దుకుంటోంది. నేడు, యుపి యొక్క గుర్తింపు భూమిపూజ వేడుకల నుండి నిర్మించబడుతోంది. నేడు, యుపి గుర్తింపు ఎక్స్ప్రెస్వేలు మరియు రహదారుల నెట్వర్క్ ద్వారా స్థాపించబడింది. యుపి గురించి చర్చలు ఇప్పుడు మెరుగైన శాంతిభద్రతల చుట్టూ తిరుగుతున్నాయి. అయోధ్యలో అద్భుతమైన రామమందిరం కోసం శతాబ్దాల నిరీక్షణ కూడా నెరవేరింది. అయోధ్య, బనారస్, మథుర, కుషినగర్ అభివృద్ధి కారణంగా యుపిలో పర్యాటక రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది, ఇది మొత్తం రాష్ట్రానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. పదేళ్ల క్రితం మోదీ ఇచ్చిన హామీ ఇది. ఈ రోజు మీ ఆశీస్సులతో ఆ హామీ నెరవేరుతోంది.
మిత్రులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను తాకుతున్న కొద్దీ బుజ్జగింపుల విషం కూడా తన బలాన్ని కోల్పోతోంది. ఆ కుటుంబం తమకు కంచుకోటగా భావించిన చోట దినేష్ లాంటి యువకుడు దాన్ని కూలదోశారని గత ఎన్నికల్లో ఆజంగఢ్ ప్రజలు నిరూపించారు. అందుకే వారసత్వ రాజకీయాల వైపు మొగ్గు చూపే వారు ప్రతిరోజూ మోడీని తిడుతూనే ఉన్నారు. మోడీకి సొంత కుటుంబం లేదని వీళ్లు అంటున్నారు. దేశంలోని 140 కోట్ల మంది ప్రజలది మోదీ కుటుంబమేనన్న విషయాన్ని మర్చిపోతున్నారు. ఇదీ మోదీ కుటుంబం.. అందుకే భారతదేశం నలుమూలల నుంచి స్వరాలు ప్రతిధ్వనిస్తున్నాయి, ప్రతి ఒక్కరూ అంటున్నారు - నేను మోడీ కుటుంబం! నేను మోదీ కుటుంబం. నేను మోదీ కుటుంబం. నేను మోదీ కుటుంబం. ఈసారి కూడా ఉత్తర్ ప్రదేశ్ ను పూర్తిగా క్లీన్ స్వీప్ చేయడంలో అజంగఢ్ వెనుకబడకూడదు. ఆజంఘర్ ఏదైనా కోరుకున్నప్పుడు, అది దానిని నెరవేరుస్తుందని నాకు బాగా తెలుసు.
అందువల్ల, దేశం ఏమి చెబుతోందో, ఉత్తర ప్రదేశ్ ఏమి చెబుతోందో, ఆజంగఢ్ ఏమి చెబుతోందో ఈ దేశం నుండి ప్రతి ఒక్కరినీ నేను కోరుతున్నాను. నేను దానిని మాత్రమే పిలుస్తున్నాను. ఈ సారి... 400కు మించి (సీట్లు)! ఈ సారి... 400కు మించి (సీట్లు)! ఈ సారి... 400కు మించి (సీట్లు)! ఈ సారి... 400కు మించి (సీట్లు)! నేటి అభివృద్ధి పనులకు అన్ని ప్రాంతాల ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు అజంఘర్ చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారి. ఇది అభివృద్ధి పండుగ. మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. నా మాట వింటావా? మీరు నా మాటలు వింటే అందరూ బిగ్గరగా మాట్లాడనివ్వండి, అప్పుడే చెబుతాను. నా మాట వింటావా? మీరు చేస్తారా? సరే, ఇది చేద్దాం, ముందు మీ మొబైల్ ఫోన్లను బయటకు తీయండి, మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేయండి, ప్రతి ఒక్కరూ మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేయండి, వేదికపై ఉన్నవారు కూడా మొబైల్ ఫోన్లు ఉంటే, మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేయండి. చూడండి, ఇది అభివృద్ధి వేడుక, ఇది ప్రగతి వేడుక, ఇది 'వికసిత్ భారత్' తీర్మానం, ఇది 'వికసిత్ అజంఘర్' తీర్మానం. నాతో చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Azamgarh, UP
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Present on the stage are Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, State President of the Bharatiya Janata Party and member of the Legislative Council Shri Bhupendra Chaudhary ji, all hon’ble ministers of Uttar Pradesh, Members of Parliament, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Azamgarh.
Today, the star of Azamgarh is shining brightly. There was a time when other states of the country would join it if there was an event in Delhi. Today, an event is taking place in Azamgarh and thousands of people from different parts of the country are connected with us. I welcome and greet all those thousands of people who have joined us.
Friends,
Today, many development projects are being inaugurated here for the development of not only Azamgarh, but for the entire country. Azamgarh, which was once considered a backward area of the country, is now scripting a new chapter of development for the nation. Projects worth approximately 34,000 crore rupees have either been launched or inaugurated for several states from Azamgarh today. Along with Azamgarh, new terminal buildings have been inaugurated at airports in Shravasti, Moradabad, Chitrakoot, Aligarh, Jabalpur, Gwalior, Lucknow, Pune, Kolhapur, Delhi, and Adampur. The pace at which work has been completed for these terminals is exemplified by the Vijayaraje Scindia Airport in Gwalior, which was completed in just 16 months. Today, foundation stones have also been laid for new terminal buildings at airports in Kadapa, Belagavi, and Hubli. All these efforts will make air travel more convenient and accessible for the common people of the country.
But friends,
For the past several days, I have been inaugurating numerous projects from the same location across the country due to the constraints of time. And when people hear about so many airports, railway stations, airports, IIMs, AIIMS all being developed simultaneously in the country, they are amazed. Sometimes, those who used to hold onto old ways of thinking try to fit this also into their preconceived notions. And what do they say? Oh, this is the election season! What used to happen earlier during the election season? People in the previous governments would announce schemes just to hoodwink the public. Sometimes they were so audacious that they would even announce new railway schemes in Parliament. No one would question them afterward. And when I analysed it, I found that announcements were made 30-35 years ago, sometimes they would lay the foundation stones before elections and after that they would disappear. The stones too would disappear and so would be the leaders. It was just about making announcements. And I remember whenever I announced or laid the foundation stone of any project in 2019, the first headline would always be, "Look, this is because of the elections." Today, the country is witnessing that Modi is a man of his word. The projects that we launched in 2019 were not for the sake of elections. Today, you can see them being implemented and inaugurated. Please don’t see these projects through the lens of elections in 2024. This is the campaign of my endless journey of development, and I am running with swift pace towards the resolution of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047, pushing the country at a fast pace, my friends. The people from all over the country connected today can see the love and affection from Azamgarh. I see that more people are enduring the heat of the sun than those seated inside the tent. This love is incredible.
Friends,
Along with infrastructure related to airports, highways, and railways, we have also accelerated development projects related to education, water, and environmental conservation in Azamgarh. I extend my congratulations to the people of Uttar Pradesh and all the states of the country for these development projects. I especially express gratitude to the people of Azamgarh who have come in such large numbers to bless us. And my dear brothers and sisters of Azamgarh, let me tell you one more guarantee from Modi? Should I tell you? Look, today's Azamgarh is not just the Azamgarh of yesterday; it is now a citadel, it will remain the fortress of development for eternity. This fortress of development will remain till eternity. This is Modi's guarantee, my friends.
Friends,
Today, a new history is being written in Azamgarh. Today everyone is very happy right from those who are living in Azamgarh to those who are settled abroad from here. This is not the first time; even earlier, when I inaugurated the Purvanchal Expressway, everyone in Azamgarh kept saying that now, after landing in Lucknow, we can reach here in just two and a half hours. Now, Azamgarh has got its own airport. Apart from that, due to the establishment of a medical college and a university, there is less need to go to Banaras for education and medical treatment.
Friends,
Your love and the development of Azamgarh are disturbing the sleep of the INDI alliance relying on casteism, nepotism, and vote banks. Purvanchal has witnessed politics of casteism and appeasement for decades. And this region has also seen the politics of development in the last 10 years, and it has gained further momentum under Yogi ji's leadership for the past 7 years. The people here have also seen the dangers of mafia raj and extremism, and now they are witnessing the rule of law. Today, cities like Aligarh, Moradabad, Chitrakoot, and Shravasti in Uttar Pradesh, which were once considered small and backward cities, have received new airport terminals. No one used to take care of these cities. Now, even air services are starting from here because rapid development is happening in these cities, and industrial activities are expanding here. Just as our government has extended welfare schemes beyond metro cities to small towns and rural areas, we are also taking modern infrastructure projects to small towns and villages. Small towns deserve good airports and highways as much as big metro cities. The rapid urbanization happening in Bharat, which should have been planned 30 years ago, did not happen. Keeping that in mind, we are strengthening Tier-2 and Tier-3 cities so that urbanization doesn't stop and becomes an opportunity. This is the direction in which we are working. "Sabka Saath, Sabka Vikas" (Collective Efforts, Inclusive Growth) is the fundamental mantra of the double-engine government's vision.
Friends,
Today, Azamgarh, Mau, and Ballia have received the gift of several railway projects. Additionally, development of Azamgarh railway station is also underway. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of railway projects connected to Sitapur, Shahjahanpur, Ghazipur, Prayagraj, Azamgarh, and many other districts have also taken place. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of several highways, including Prayagraj-Raebareli, Prayagraj-Chakeri, and Shamli-Panipat, have also been done just now. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, more than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated. This increasing connectivity is paving the way for a bright future for the farmers, youth, and entrepreneurs of Purvanchal.
Friends,
Our government's priority is to ensure that farmers get the right price for their produce. Today, the Minimum Support Price (MSP) being offered has increased significantly compared to before. There has been an 8% increase in remunerative prices this year for sugarcane farmers. Now, the remunerative price for sugarcane has increased from Rs. 315 to Rs. 340 per quintal. Azamgarh is counted among the sugarcane belts. Do you remember how the government used to treat sugarcane farmers in the previous administrations in Uttar Pradesh? They used to torment them. Their money used to be withheld and sometimes not even paid. It is the BJP government that has cleared thousands of crores in dues owed to sugarcane farmers. Today, sugarcane farmers are getting the right price for their crops in time. The government has also extended its support to sugarcane farmers in other new areas. Ethanol is being produced from sugarcane to mix in petrol. Biogas is being produced from crop residue. Uttar Pradesh has also witnessed the closure of sugar mills due to the sale of sugar at low prices. Now, sugar mills are opening up again, and the fate of sugarcane farmers is changing. The central government, which is providing the PM-Kisan Samman Nidhi, has also benefited farmers here. Nearly 8 lakh farmers alone in Azamgarh have received Rs. 2,000 crore from the PM-Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Such rapid development on such a large scale is only possible when the government works with the right intentions and honesty. Development projects on such a large scale were impossible in corrupt family-oriented governments. In previous administrations, not only did Azamgarh and Purvanchal face the pain of backwardness, but they also did not refrain from tarnishing the region's image during that time. Yogi ji has described it very well; I am not repeating it. The protection given to terrorism and muscle power by previous governments has been seen by the entire country. The double-engine government is continuously working to change this situation and provide new opportunities to the youth here. In our government, the foundation stone for Maharaja Suheldev Rajya Vishwavidyalaya was laid, and its inauguration has also been done. For a long time, the youth of Azamgarh Mandal had to go to Banaras, Gorakhpur, or Prayagraj for education. I understand the financial burden on parents when they have to send their children to study in other cities. Now, this university in Azamgarh will make higher education easier for our youth. Now children from Azamgarh, Mau, Ghazipur, and many other districts around it will be able to pursue education from this university. Now tell me, will this university benefit Azamgarh, Mau, and the surrounding areas? Will it or not?
Friends,
Uttar Pradesh not only influences the politics of the country but is also determining the direction of the country's development. Both the image and destiny of Uttar Pradesh have changed since the double-engine government came to power in UP. Today, Uttar Pradesh is among the top-performing states in implementing central schemes. I am not saying this because I am a Member of Parliament from Uttar Pradesh; the numbers speak for themselves, and reality tells us that today Uttar Pradesh has stepped forward in the forefront. In recent years, the double-engine government has carried out development works worth lakhs of crores of rupees in Uttar Pradesh. This has not only transformed the infrastructure of UP but has also created millions of new opportunities for the youth. Today, UP's identity is being shaped by the record investment coming into the state. Today, UP's identity is being built from ground-breaking ceremonies. Today, UP's identity is being established through the network of expressways and highways. Discussions about UP now revolve around better law and order. The centuries-old wait for the magnificent Ram temple in Ayodhya has also been fulfilled. Tourism in UP has seen rapid growth due to the development of Ayodhya, Banaras, Mathura, and Kushinagar, benefiting the entire state. And this was the guarantee given by Modi 10 years ago. Today, that guarantee is being fulfilled with your blessings.
Friends,
As Uttar Pradesh touches new heights of development, the venom of appeasement is also losing its strength. In the last election, the people of Azamgarh showed that where the family considered their stronghold, a young man like Dinesh brought it down. Therefore, those inclined towards dynastic politics are continuously cursing Modi every day. These people are saying that Modi does not have his own family. They forget that Modi's family is the 1.4 billion people of the country; this is Modi's family. And that's why voices are echoing from every corner of India, everyone is saying - I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! This time too, Azamgarh should not lag behind in the complete sweep of Uttar Pradesh. And I know very well that when Azamgarh wishes for something, it fulfils it.
Therefore, I urge everyone from this land, from what the country is saying, what Uttar Pradesh is saying, what Azamgarh is saying. I am calling upon that only. This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! I extend my heartfelt wishes to the people of all regions for today's development works. The multitude of development projects launched today marks the first time in the history of Azamgarh. This is a festival of development. I urge you all. Will you listen to me? If you heed my words, let everyone speak loudly, only then I will tell you. Will you listen to me? Will you do it? Alright, let's do this, first take out your mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones, everyone turn on the flashlights of your mobile phones, even those on the stage, if they have mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones. Look, this is a celebration of development, this is the celebration of progress, this is the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and this is the resolution of ‘Viksit Azamgarh’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.