ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦਾ ਸਿਤਾਰਾ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੋਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕੇਵਲ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਨਾਲ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 34 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ, ਚਿੱਤ੍ਰਕੂਟ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਜਬਲਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਲਖਨਊ, ਪੁਣੇ, ਕੋਲ੍ਹਾਪੁਰ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਦਮਪੁਰ, ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਰਮੀਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਗਵਾਲੀਅਰ ਦਾ ਵਿਜਯਾ ਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ ਏਅਰਪੋਰਟ ਭੀ ਹੈ। ਇਹ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਿਰਫ਼ 16 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਡੱਪਾ, ਬੇਲਾਗਾਵੀ ਅਤੇ ਹੁਬਲੀ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਲਈ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਰਯਾਦਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਸੁਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ IIM, ਇਕੱਠੇ ਇਤਨੇ AIIMS, ਲੋਕ ਅਚਰਜ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਪੁਰਾਣੀ ਜੋ ਸੋਚ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਨਾ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸੇ ਚੌਖਟ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ? ਅਰੇ ਭਈ ਇਹ ਤਾਂ ਸਭ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਮੌਸਮ ਹੈ ਨਾ। ਅਰੇ ਮੇਹਰਬਾਨ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਜਨਤਾ ਦੀ ਅੱਖ ਵਿੱਚ ਧੂਲ ਝੋਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਇਤਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ analysis ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ 30-30, 35-35 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਈ, ਕਦੇ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੱਥਰ ਗੱਡ ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਆ ਕੇ।
ਫਿਰ ਖੋ (ਗੁਆਚ) ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਪੱਥਰ ਭੀ ਖੋਅ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਨੇਤਾ ਭੀ ਖੋ (ਗੁਆਚ) ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ 2019 ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਭੀ ਯੋਜਨਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਸੀ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈੱਡਲਾਇਨ ਇਹੀ ਬਣਦਾ ਸੀ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਈ ਇਹ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੂਸਰੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਇਨਸਾਨ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਅਸੀਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਉਹ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਰੱਖੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਧਰਾਤਲ ‘ਤੇ ਉਤਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ 2024 ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੋਈ ਮੇਹਰਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਚਸ਼ਮੇ ਨਾਲ ਨਾ ਦੇਖੋ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੇਰੀ ਅਨੰਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੌੜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ। ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦਾ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ, ਇਤਨਾ ਸਨੇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਤਨੇ ਲੋਕ ਅੰਦਰ ਪੰਡਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਤਪ ਰਹੇ ਹਨ ਭਈਆ, ਇਹ ਪਿਆਰ ਅਦਭੁਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਏਅਰਪੋਰਟ, ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਥੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਮੋਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਰੰਟੀ ਸੁਣ ਲਵੋ ਬਤਾਊਂ? ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਣਾਵਾਂ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸੋ ਤਾਂ ਦੱਸਾਂ? ਦੇਖੋ ਇਹ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਹੁਣ ਉਹ ਗੜ੍ਹ ਹੈ, ਇਹ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਹੈ, ਇਹ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਰਹੇਗਾ, ਆਜਨਮ ਰਹੇਗਾ, ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੱਕ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹਾਂ ਸੇ ਲੇਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਤਕ, ਜੇ ਭੀ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਕ ਰਹੇ ਵਾਲਾ ਹੌ, ਸਬਕੇ ਆਜ ਬਹੁਤ ਖੁਸੀ ਮਿਲਤ ਹੋਈ। ਇ ਪਹਲੀ ਬਾਰ ਨਾਹੀ ਹੌ, ਏਕਰੇ ਪਹਿਲੇ ਜਬ ਹਮ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਕ ਉਦਘਾਟਨ ਕਈਨੀਤ ਆਜਮਗੜ੍ਹ ਕ ਸਬ ਆਦਮੀ ਕਹਤ ਰਹੇ ਕਿ ਅਬ ਲਖਨਊ ਮੇਂ ਜਹਾਜ ਸੇ ਉਤਰ ਦੇ ਹਮਨ ਇਹਾਂ ਢਾਈ ਘੰਟਾ ਮੇਂ ਆ ਜਾਬ। ਅਬ ਤ ਆਜਮਗੜ੍ਹ ਮੇਂ ਆਪਨ ਜਹਾਜ ਉਤਰੇ ਕ ਠਿਕਾਨਾ ਹੋ ਗਈਲ। ਏਕਰੇ ਅਲਾਵਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲੇਜ ਔਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣੇ ਕੇ ਕਾਰਣ ਪੜ੍ਹਾਈ ਔਰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਇੰਤਜਾਮ ਕੇ ਲਿਏ ਬੀ ਬਨਾਰਸ ਜਾਏ ਕ ਜਰੂਰਤ ਕਮ ਪੜੀ। (इहां से लेकर विदेश तक, जे भी आजमगढ़ क रहे वाला हौ, सबके आज बहुत खुशी मिलत होई। इ पहली बार नाही हौ, एकरे पहिले जब हम पूर्वांचल एक्सप्रेसवे क उद्घाटन कइनीत आजमगढ़ क सब आदमी कहत रहे कि अब लखनऊ में जहाज से उतर के हमन इहां ढाई घंटा में आ जाब। अब त आजमगढ़ में आपन जहाज उतरे क ठिकाना हो गईल। एकरे अलावा मेडिकल कॉलेज और यूनिवर्सिटी बने के कारण पढ़ाई और दवाई के इंतजाम के लिए भी बनारस जाए क जरूरत कम पड़ी।)
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਾਸ, ਜਾਤੀਵਾਦ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਬੈਠੇ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਉੜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜਾਤੀਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਭੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 7 ਸਾਲ ਤੋਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਾਫਿਯਾਰਾਜ ਅਤੇ ਕੱਟਰਪੰਥ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਦੀ ਜਨਤਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ, ਚਿੱਤ੍ਰਕੂਟ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲਸ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਯੂਪੀ ਦਾ ਛੋਟਾ ਅਤੇ ਪਿਛੜਾ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਭੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੈਟ੍ਰੋ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਦੇਹਾਤ ਤੱਕ ਲੈ ਗਈ...ਵੈਸੀ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭੀ ਅੱਛੇ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਅੱਛੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਦੇ ਉਤਨੇ ਹੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ ਜਿਤਨੇ ਹੀ ਬੜੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ urbanization ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਪਲਾਨਿੰਗ 30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ Tier-2, Tier-3 cities ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ urbanization ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ ਅਤੇ urbanization ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹੀ ਵਿਜ਼ਨ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਮਊ ਅਤੇ ਬਲੀਆ ਨੂੰ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸੁਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਤਾਪੁਰ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕਈ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰੇਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਰਾਏਬਰੇਲੀ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਚਕੇਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲੀ-ਪਾਣੀਪਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਸਹੀ ਦਾਮ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੋਈ MSP ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਗੰਨੇ ਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ 315 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਤਾਂ ਗੰਨਾ ਬੈਲਟ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸੇ ਉੱਤਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ ਨਾ, ਉਹ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤਰਸਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਕਿਵੇਂ ਰੁਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਹੀ ਤਰਸਾ-ਤਰਸਾ ਕੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮਿਲਦਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਖਤਮ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਗੰਨੇ ਦਾ ਮੁੱਲ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਭੀ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਰਾਲੀ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਬਾਇਓ ਗੈਸ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਯੂਪੀ ਨੇ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਕੌੜੀਆਂ ਦੇ ਦਾਮ ਵਿਕਦੇ ਅਤੇ ਬੰਦ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭਾਗ ਭੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਦੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਇੱਥੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਹੀ ਕਰੀਬ 8 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਦੀ ਦੇ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤਦੇ ਮੁਮਕਿਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੇ ਪਿਛੜੇਪਨ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਠਾਈ ਬਲਕਿ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੀ ਛਵੀ ਖਰਾਬ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਗਈ। ਅਤੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੇ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ repeat ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਤੰਕ ਨੂੰ, ਬਾਹੂਬਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ, ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਨਾਰਸ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਣ ‘ਤੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ‘ਤੇ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਪੈਂਦ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਆਜ਼ਮਗਰ੍ਹ ਦੀ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਆਜ਼ਮਗਰ੍ਹ, ਮਊ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਆ ਸਕਣਗੇ। ਆਪ ਲੋਕ ਬਤਾਈ, ਇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਨ ਜਾਏ ਸੇ ਆਜਮਗੜ੍ਹ, ਮਊ ਵਾਲਨ ਕੇ ਫਾਯਦਾ ਹੋਈ ਕੇ ਨਾ? ਹੋਈ ਕੇ ਨਾ? (आप लोग बताईं, इ यूनिवर्सिटी बन जाए से आजमगढ़, मऊ वालन के फायदा होई के ना? होई के ना?)
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਭੀ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਭੀ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਹੈ, ਯੂਪੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਅਤੇ ਤਕਦੀਰ ਦੋਨੋਂ ਬਦਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਅੰਕੜੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਕੀਕਤ ਬਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਿਮ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਖੜਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯੂਪੀ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਸੈਰਿਮਨੀਜ਼ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁਣ ਬਿਹਤਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ ਰਾਮਮੰਦਿਰ ਦਾ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ, ਉਹ ਭੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ, ਬਨਾਰਸ, ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਗਾਰੰਟੀ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉਹ ਗਾਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰ ਭੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਭੀ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਜਿੱਥੇ ਆਪਣਾ ਗੜ੍ਹ ਸਮਝਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਦਿਨੇਸ਼ ਜਿਹਾ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਉਸ ਨੂੰ ਢਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਲੋਕ ਇਤਨੇ ਬੁਖਲਾਏ ਹੋਏ ਹਨ ਆਏ ਦਿਨ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਗਾਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ 140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਵਾਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ਇਸ ਵਾਰ ਭੀ ਯੂਪੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਇਹ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਜੌਨ ਚਾਹ ਜਾਲਾ, ਉ ਕਰ ਲੇਵਲਾ। (और मैं ये जानता हूं, मैं यह अच्छी तरह जानता हूं, कि आजमगढ़ जौन चाह जाला, उ कर लेवला।) ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਇਹ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਸੇ ਦਾ ਮੈਂ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਬਕੀ ਬਾਰ...400 ਪਾਰ। ਅਬਕੀ ਬਾਰ...400 ਪਾਰ। ਅਬਕੀ ਬਾਰ...400 ਪਾਰ। ਅਬਕੀ ਬਾਰ...400 ਪਾਰ। ਅਬਕੀ ਬਾਰ ਅੱਜੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਮੰਨੋਗੇ, ਸਭ ਲੋਕ ਜਰਾ ਪੂਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੱਸਾਂ। ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਮੰਨੋਗੇ? ਕਰੋਗੇ? ਅੱਛਾ ਐਸਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲੋ, ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ, ਇੱਧਰ ਮੰਚ ਵਾਲੇ ਭੀ ਕਰੋ ਅਗਰ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ, ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਦੇਖੋ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ, ਇਹ ਹੈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਇਹ ਹੈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਇਹ ਹੈ ਵਿਕਸਿਤ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Azamgarh, UP
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Present on the stage are Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, State President of the Bharatiya Janata Party and member of the Legislative Council Shri Bhupendra Chaudhary ji, all hon’ble ministers of Uttar Pradesh, Members of Parliament, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Azamgarh.
Today, the star of Azamgarh is shining brightly. There was a time when other states of the country would join it if there was an event in Delhi. Today, an event is taking place in Azamgarh and thousands of people from different parts of the country are connected with us. I welcome and greet all those thousands of people who have joined us.
Friends,
Today, many development projects are being inaugurated here for the development of not only Azamgarh, but for the entire country. Azamgarh, which was once considered a backward area of the country, is now scripting a new chapter of development for the nation. Projects worth approximately 34,000 crore rupees have either been launched or inaugurated for several states from Azamgarh today. Along with Azamgarh, new terminal buildings have been inaugurated at airports in Shravasti, Moradabad, Chitrakoot, Aligarh, Jabalpur, Gwalior, Lucknow, Pune, Kolhapur, Delhi, and Adampur. The pace at which work has been completed for these terminals is exemplified by the Vijayaraje Scindia Airport in Gwalior, which was completed in just 16 months. Today, foundation stones have also been laid for new terminal buildings at airports in Kadapa, Belagavi, and Hubli. All these efforts will make air travel more convenient and accessible for the common people of the country.
But friends,
For the past several days, I have been inaugurating numerous projects from the same location across the country due to the constraints of time. And when people hear about so many airports, railway stations, airports, IIMs, AIIMS all being developed simultaneously in the country, they are amazed. Sometimes, those who used to hold onto old ways of thinking try to fit this also into their preconceived notions. And what do they say? Oh, this is the election season! What used to happen earlier during the election season? People in the previous governments would announce schemes just to hoodwink the public. Sometimes they were so audacious that they would even announce new railway schemes in Parliament. No one would question them afterward. And when I analysed it, I found that announcements were made 30-35 years ago, sometimes they would lay the foundation stones before elections and after that they would disappear. The stones too would disappear and so would be the leaders. It was just about making announcements. And I remember whenever I announced or laid the foundation stone of any project in 2019, the first headline would always be, "Look, this is because of the elections." Today, the country is witnessing that Modi is a man of his word. The projects that we launched in 2019 were not for the sake of elections. Today, you can see them being implemented and inaugurated. Please don’t see these projects through the lens of elections in 2024. This is the campaign of my endless journey of development, and I am running with swift pace towards the resolution of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047, pushing the country at a fast pace, my friends. The people from all over the country connected today can see the love and affection from Azamgarh. I see that more people are enduring the heat of the sun than those seated inside the tent. This love is incredible.
Friends,
Along with infrastructure related to airports, highways, and railways, we have also accelerated development projects related to education, water, and environmental conservation in Azamgarh. I extend my congratulations to the people of Uttar Pradesh and all the states of the country for these development projects. I especially express gratitude to the people of Azamgarh who have come in such large numbers to bless us. And my dear brothers and sisters of Azamgarh, let me tell you one more guarantee from Modi? Should I tell you? Look, today's Azamgarh is not just the Azamgarh of yesterday; it is now a citadel, it will remain the fortress of development for eternity. This fortress of development will remain till eternity. This is Modi's guarantee, my friends.
Friends,
Today, a new history is being written in Azamgarh. Today everyone is very happy right from those who are living in Azamgarh to those who are settled abroad from here. This is not the first time; even earlier, when I inaugurated the Purvanchal Expressway, everyone in Azamgarh kept saying that now, after landing in Lucknow, we can reach here in just two and a half hours. Now, Azamgarh has got its own airport. Apart from that, due to the establishment of a medical college and a university, there is less need to go to Banaras for education and medical treatment.
Friends,
Your love and the development of Azamgarh are disturbing the sleep of the INDI alliance relying on casteism, nepotism, and vote banks. Purvanchal has witnessed politics of casteism and appeasement for decades. And this region has also seen the politics of development in the last 10 years, and it has gained further momentum under Yogi ji's leadership for the past 7 years. The people here have also seen the dangers of mafia raj and extremism, and now they are witnessing the rule of law. Today, cities like Aligarh, Moradabad, Chitrakoot, and Shravasti in Uttar Pradesh, which were once considered small and backward cities, have received new airport terminals. No one used to take care of these cities. Now, even air services are starting from here because rapid development is happening in these cities, and industrial activities are expanding here. Just as our government has extended welfare schemes beyond metro cities to small towns and rural areas, we are also taking modern infrastructure projects to small towns and villages. Small towns deserve good airports and highways as much as big metro cities. The rapid urbanization happening in Bharat, which should have been planned 30 years ago, did not happen. Keeping that in mind, we are strengthening Tier-2 and Tier-3 cities so that urbanization doesn't stop and becomes an opportunity. This is the direction in which we are working. "Sabka Saath, Sabka Vikas" (Collective Efforts, Inclusive Growth) is the fundamental mantra of the double-engine government's vision.
Friends,
Today, Azamgarh, Mau, and Ballia have received the gift of several railway projects. Additionally, development of Azamgarh railway station is also underway. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of railway projects connected to Sitapur, Shahjahanpur, Ghazipur, Prayagraj, Azamgarh, and many other districts have also taken place. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of several highways, including Prayagraj-Raebareli, Prayagraj-Chakeri, and Shamli-Panipat, have also been done just now. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, more than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated. This increasing connectivity is paving the way for a bright future for the farmers, youth, and entrepreneurs of Purvanchal.
Friends,
Our government's priority is to ensure that farmers get the right price for their produce. Today, the Minimum Support Price (MSP) being offered has increased significantly compared to before. There has been an 8% increase in remunerative prices this year for sugarcane farmers. Now, the remunerative price for sugarcane has increased from Rs. 315 to Rs. 340 per quintal. Azamgarh is counted among the sugarcane belts. Do you remember how the government used to treat sugarcane farmers in the previous administrations in Uttar Pradesh? They used to torment them. Their money used to be withheld and sometimes not even paid. It is the BJP government that has cleared thousands of crores in dues owed to sugarcane farmers. Today, sugarcane farmers are getting the right price for their crops in time. The government has also extended its support to sugarcane farmers in other new areas. Ethanol is being produced from sugarcane to mix in petrol. Biogas is being produced from crop residue. Uttar Pradesh has also witnessed the closure of sugar mills due to the sale of sugar at low prices. Now, sugar mills are opening up again, and the fate of sugarcane farmers is changing. The central government, which is providing the PM-Kisan Samman Nidhi, has also benefited farmers here. Nearly 8 lakh farmers alone in Azamgarh have received Rs. 2,000 crore from the PM-Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Such rapid development on such a large scale is only possible when the government works with the right intentions and honesty. Development projects on such a large scale were impossible in corrupt family-oriented governments. In previous administrations, not only did Azamgarh and Purvanchal face the pain of backwardness, but they also did not refrain from tarnishing the region's image during that time. Yogi ji has described it very well; I am not repeating it. The protection given to terrorism and muscle power by previous governments has been seen by the entire country. The double-engine government is continuously working to change this situation and provide new opportunities to the youth here. In our government, the foundation stone for Maharaja Suheldev Rajya Vishwavidyalaya was laid, and its inauguration has also been done. For a long time, the youth of Azamgarh Mandal had to go to Banaras, Gorakhpur, or Prayagraj for education. I understand the financial burden on parents when they have to send their children to study in other cities. Now, this university in Azamgarh will make higher education easier for our youth. Now children from Azamgarh, Mau, Ghazipur, and many other districts around it will be able to pursue education from this university. Now tell me, will this university benefit Azamgarh, Mau, and the surrounding areas? Will it or not?
Friends,
Uttar Pradesh not only influences the politics of the country but is also determining the direction of the country's development. Both the image and destiny of Uttar Pradesh have changed since the double-engine government came to power in UP. Today, Uttar Pradesh is among the top-performing states in implementing central schemes. I am not saying this because I am a Member of Parliament from Uttar Pradesh; the numbers speak for themselves, and reality tells us that today Uttar Pradesh has stepped forward in the forefront. In recent years, the double-engine government has carried out development works worth lakhs of crores of rupees in Uttar Pradesh. This has not only transformed the infrastructure of UP but has also created millions of new opportunities for the youth. Today, UP's identity is being shaped by the record investment coming into the state. Today, UP's identity is being built from ground-breaking ceremonies. Today, UP's identity is being established through the network of expressways and highways. Discussions about UP now revolve around better law and order. The centuries-old wait for the magnificent Ram temple in Ayodhya has also been fulfilled. Tourism in UP has seen rapid growth due to the development of Ayodhya, Banaras, Mathura, and Kushinagar, benefiting the entire state. And this was the guarantee given by Modi 10 years ago. Today, that guarantee is being fulfilled with your blessings.
Friends,
As Uttar Pradesh touches new heights of development, the venom of appeasement is also losing its strength. In the last election, the people of Azamgarh showed that where the family considered their stronghold, a young man like Dinesh brought it down. Therefore, those inclined towards dynastic politics are continuously cursing Modi every day. These people are saying that Modi does not have his own family. They forget that Modi's family is the 1.4 billion people of the country; this is Modi's family. And that's why voices are echoing from every corner of India, everyone is saying - I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! This time too, Azamgarh should not lag behind in the complete sweep of Uttar Pradesh. And I know very well that when Azamgarh wishes for something, it fulfils it.
Therefore, I urge everyone from this land, from what the country is saying, what Uttar Pradesh is saying, what Azamgarh is saying. I am calling upon that only. This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! I extend my heartfelt wishes to the people of all regions for today's development works. The multitude of development projects launched today marks the first time in the history of Azamgarh. This is a festival of development. I urge you all. Will you listen to me? If you heed my words, let everyone speak loudly, only then I will tell you. Will you listen to me? Will you do it? Alright, let's do this, first take out your mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones, everyone turn on the flashlights of your mobile phones, even those on the stage, if they have mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones. Look, this is a celebration of development, this is the celebration of progress, this is the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and this is the resolution of ‘Viksit Azamgarh’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.