પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુપીના આઝમગઢમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
મંચ પર હાજર ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ અને વિધાન પરિષદના સભ્ય શ્રી ભૂપેન્દ્ર ચૌધરીજી, ઉત્તર પ્રદેશના તમામ આદરણીય મંત્રીઓ, સાંસદો, અન્ય મહાનુભાવો અને આઝમગઢના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે આઝમગઢનો સિતારો ચમકી રહ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે દિલ્હીથી કોઈ કાર્યક્રમ થતો હતો અને દેશના અન્ય રાજ્યો તેમાં જોડાતા હતા. આજે આઝમગઢમાં કાર્યક્રમ થઈ રહ્યો છે અને દેશના વિવિધ ખૂણામાંથી હજારો લોકો અમારી સાથે જોડાયા છે. સાથે જોડાયેલા હજારો લોકોનું પણ હું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું.
મિત્રો,
આજે માત્ર આઝમગઢ જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના વિકાસ માટે અહીંથી અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે. દેશના પછાત વિસ્તારોમાં ગણાતા આઝમગઢ આજે દેશ માટે વિકાસનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે. આજે, આઝમગઢથી ઘણા રાજ્યોમાં લગભગ 34 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આઝમગઢની સાથે, શ્રાવસ્તી, મુરાદાબાદ, ચિત્રકૂટ, અલીગઢ, જબલપુર, ગ્વાલિયર, લખનૌ, પુણે, કોલ્હાપુર, દિલ્હી અને આદમપુર સહિતના ઘણા એરપોર્ટ પર નવી ટર્મિનલ ઇમારતોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. અને આ ટર્મિનલ્સ માટે કેટલી ઝડપથી કામગીરી થઈ છે તેનું એક ઉદાહરણ ગ્વાલિયરનું વિજયા રાજે સિંધિયા એરપોર્ટ છે. આ એરપોર્ટ માત્ર 16 મહિનાના સમયગાળામાં પૂર્ણ થયું છે. આજે, કડપા, બેલાગવી અને હુબલી ખાતે ત્રણ એરપોર્ટ પર નવી ટર્મિનલ ઇમારતોનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ તમામ પ્રયાસો દેશના સામાન્ય માણસ માટે હવાઈ મુસાફરીને વધુ આરામદાયક અને સુલભ બનાવશે.
પણ મિત્રો,
તમે જુઓ, છેલ્લા ઘણા દિવસોથી, મારા સમયની મર્યાદાને કારણે, હું એક જગ્યાએથી દેશના ઘણા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યો છું. અને જ્યારે લોકો સાંભળે છે કે દેશમાં એકસાથે આટલા બધા એરપોર્ટ છે, આટલા બધા રેલ્વે સ્ટેશન એકસાથે છે, આટલા એરપોર્ટ એકસાથે છે, આટલા બધા આઈઆઈએમ એકસાથે છે, આટલા બધા એઈમ્સ એકસાથે છે, ત્યારે લોકોને આશ્ચર્ય થાય છે. અને ક્યારેક જૂની વિચારસરણીને પણ એ જ ફ્રેમમાં બેસાડી દેવામાં આવે છે. બીજું શું કહો છો? અરે ભાઈ, આ બધી ચૂંટણીની મોસમ છે ને? અરે મેહરાન, ચૂંટણીની મોસમમાં શું થતું હતું? અગાઉની સરકારોમાં બેઠેલા લોકો પ્રજાની આંખમાં ધૂળ નાંખવા જાહેરાતો કરતા હતા. ક્યારેક તેમની હિંમત એટલી બધી હતી કે તેઓ સંસદમાં પણ રેલવેની નવી યોજનાઓની જાહેરાત કરતા હતા. પાછળથી કોઈ પૂછનાર નથી અને જ્યારે હું વિશ્લેષણ કરતો ત્યારે 30-30, 35-35 વર્ષ પહેલા જાહેરાત થતી હતી, ક્યારેક ચૂંટણી પહેલા પથ્થરમારો કરતા હતા. પછી તેઓ ખોવાઈ જશે, પથ્થરો પણ ખોવાઈ જશે, નેતાઓ પણ ખોવાઈ જશે. મતલબ કે માત્ર જાહેરાતો કરવી અને મને યાદ છે કે વર્ષ 2019માં જ્યારે હું કોઈપણ યોજનાની જાહેરાત કરતો હતો કે શિલાન્યાસ કરતો હતો ત્યારે પ્રથમ હેડલાઈન હતી કે જુઓ, આ ચૂંટણી છે, તેથી જ આવું થઈ રહ્યું છે. આજે દેશ જોઈ રહ્યો છે કે મોદી અલગ માટીના વ્યક્તિ છે. 2019માં પણ અમે જે શિલાન્યાસ કર્યો હતો તે ચૂંટણી માટે નહોતો. આજે આપણે તેને જમીન પર આવતા જોઈ શકીએ છીએ, તેનું ઉદ્ઘાટન થયું છે અને આજે 2024 માં પણ, કૃપા કરીને અમારા પર કૃપા કરો અને ચૂંટણીના પ્રિઝમ દ્વારા તેને ન જુઓ. આ મારી વિકાસની અનંત યાત્રાનું અભિયાન છે અને હું 2047 સુધીમાં દેશને વિકસિત ભારત બનાવવાના સંકલ્પ સાથે ઝડપી ગતિએ દોડી રહ્યો છું, મિત્રો, હું દેશને ઝડપી ગતિએ ચલાવી રહ્યો છું. આજે દેશભરના લોકો આઝમગઢ પ્રત્યે આટલો પ્રેમ અને લાગણી જોઈ રહ્યા છે, તેઓ તમારો ઉત્સાહ જોઈ રહ્યા છે અને હું મારી પાછળ જોઈ રહ્યો છું કે પંડાલની અંદર જેટલા લોકો છે તેનાથી વધુ લોકો તડકામાં ધૂમ મચાવી રહ્યા છે, આ પ્રેમ અદ્ભુત છે.
મિત્રો,
એરપોર્ટ, હાઈવે અને રેલ્વેને લગતી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે અહીં શિક્ષણ, પાણી અને પર્યાવરણને લગતા વિકાસ કાર્યોને પણ નવી ગતિ મળી છે. હું આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉત્તર પ્રદેશ અને દેશના તમામ રાજ્યોના લોકોને અભિનંદન આપું છું. આટલી મોટી સંખ્યામાં અમને આશીર્વાદ આપવા માટે હું ખાસ કરીને આઝમગઢના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને મારા આઝમગઢના ભાઈઓ અને બહેનો, કૃપા કરીને મોદીની વધુ એક ગેરંટી સાંભળો? આઝમગઢના પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, હું તમને વધુ એક ગેરંટી આપું છું, શું તમે સાંભળો છો? જો તમે મને કહો, તો હું તમને કહું? મારે કહેવું જોઈએ? જુઓ, આ ગઈ કાલનો આઝમગઢ હવે એક કિલ્લો છે, આ આજન્મગઢ છે, આ આજન્મગઢ વિકાસનો કિલ્લો રહેશે, આજીવન રહેશે, આ અનંતકાળ સુધી વિકાસનો કિલ્લો રહેશે, આ મોદીની ગેરંટી છે મિત્રો.
મિત્રો,
આજે આઝમગઢમાં એક નવો ઈતિહાસ લખાઈ રહ્યો છે. અહીંથી લઈને વિદેશમાં, જે કોઈ પણ આઝમગઢની મુલાકાતે આવે છે, દરેક વ્યક્તિ આજે ખૂબ ખુશ છે. આ પહેલી વાર નથી, એવું પહેલીવાર બન્યું છે કે જ્યારે અમે પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસ વેનું ઉદ્ઘાટન કરવાના હતા ત્યારે આઝમગઢના તમામ લોકો કહેતા હતા કે હવે લખનૌમાં પ્લેનમાંથી ઉતર્યા પછી અઢી કલાકમાં અહીં આવીશું. . અત્યાર સુધીમાં અમારું વિમાન આઝમગઢમાં ઉતરી ચૂક્યું હતું. આ સિવાય મેડિકલ કોલેજ અને યુનિવર્સિટીના નિર્માણને કારણે અભ્યાસ અને દવાઓની વ્યવસ્થા માટે બનારસ જવાની જરૂર ઓછી પડી હતી.
મિત્રો,
તમારો આ પ્રેમ અને આઝમગઢનો આ વિકાસ જાતિવાદ, ભત્રીજાવાદ અને વોટબેંક પર આધાર રાખતા ઈન્ડી ગઠબંધનની ઊંઘ ઉડાડી રહ્યો છે. પૂર્વાંચલમાં દાયકાઓથી જાતિવાદ અને તુષ્ટિકરણનું રાજકારણ જોવા મળ્યું છે. અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ વિસ્તાર વિકાસની રાજનીતિનો સાક્ષી પણ બની રહ્યો છે અને છેલ્લા 7 વર્ષથી યોગીજીના નેતૃત્વમાં તેને વધુ વેગ મળ્યો છે. અહીંના લોકોએ માફિયા શાસન અને કટ્ટરવાદના જોખમો પણ જોયા છે અને હવે અહીંના લોકો કાયદાનું શાસન પણ જોઈ રહ્યા છે. આજે, યુપીના અલીગઢ, મુરાદાબાદ, ચિત્રકૂટ અને શ્રાવસ્તી જેવા શહેરો, જેમને નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલ મળ્યા છે, એક સમયે યુપીના નાના અને પછાત શહેરો કહેવાતા હતા. તેને પૂછનાર કોઈ ન હતું. હવે અહીં પણ હવાઈ સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે, કારણ કે આ શહેરો ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યા છે, ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓ અહીં વિસ્તરી રહી છે. જે રીતે અમારી સરકારે લોક કલ્યાણની યોજનાઓને મેટ્રો શહેરોથી આગળ નાના શહેરો અને ગામડાઓ સુધી પહોંચાડી છે... તેવી જ રીતે અમે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું કામ પણ નાના શહેરોમાં લઈ જઈ રહ્યા છીએ. નાના શહેરો પણ મોટા મેટ્રો શહેરોની જેમ સારા એરપોર્ટ અને સારા હાઇવેને લાયક છે. અને ભારતમાં ઝડપથી થઈ રહેલા શહેરીકરણને કારણે જે આયોજન 30 વર્ષ પહેલા થવું જોઈતું હતું તે થયું નથી, આ વાતને ધ્યાનમાં રાખીને આજે અમે ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ જેથી શહેરીકરણ અટકે નહીં અને અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છે જેથી શહેરીકરણ એક તક બની શકે. સબકા સાથ-સબકા વિકાસનું આ વિઝન ડબલ એન્જિન સરકારનો મૂળ મંત્ર છે.
મિત્રો,
આજે આઝમગઢ, મૌ અને બલિયાને ઘણા રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સથી આશીર્વાદ મળ્યા છે. આ ઉપરાંત આઝમગઢ રેલવે સ્ટેશનનો પણ વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સીતાપુર, શાહજહાંપુર, ગાઝીપુર, પ્રયાગરાજ, આઝમગઢ અને અન્ય ઘણા જિલ્લાઓ સાથે સંબંધિત રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારોહ પણ યોજાયો છે. મેં હમણાં જ પ્રયાગરાજ-રાયબરેલી, પ્રયાગરાજ-ચકેરી અને શામલી-પાનીપત સહિતના ઘણા હાઇવેનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ 5 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ વધતી જતી કનેક્ટિવિટી પૂર્વાંચલના ખેડૂતો, તેના યુવાનો અને ઉદ્યમીઓ માટે સોનેરી ભવિષ્ય લખવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા એ છે કે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનના યોગ્ય ભાવ મળે. આજે એમએસપી પહેલા કરતા અનેક ગણી વધારે આપવામાં આવી રહી છે. શેરડી પકવતા ખેડૂતો માટે લાભકારી ભાવમાં પણ આ વર્ષે 8 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. હવે શેરડીનો લાભકારી ભાવ 315 રૂપિયાથી વધીને 340 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ થયો છે. આઝમગઢની ગણતરી શેરડીના પટ્ટામાં થાય છે. તમને યાદ છે કે આ ઉત્તર પ્રદેશને ચલાવનારી સરકાર શેરડીના ખેડૂતો પર કેવી રીતે દયા કરતી હતી અને તેમને રડાવતી હતી. તેમના પૈસા હંમેશા વેડફાઈ જતા હતા, અને કેટલીકવાર તેઓ પ્રાપ્ત પણ થતા ન હતા. આ ભાજપ સરકાર છે જેણે શેરડી પકવતા ખેડૂતોના હજારો કરોડના લેણાં ચૂકવ્યા છે. આજે શેરડીના ખેડૂતોને યોગ્ય સમયે શેરડીના ભાવ મળી રહ્યા છે. શેરડીના ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે સરકારે વધુ નવા ક્ષેત્રો પર ભાર મૂક્યો છે. પેટ્રોલમાં મિક્સ કરવા માટે શેરડીમાંથી ઇથેનોલ બનાવવામાં આવે છે. ખેતરોમાં જડમાંથી બાયો ગેસ બનાવવામાં આવે છે. આ જ યુપીમાં ખાંડ મિલોને નકામા ભાવે વેચાતી અને બંધ થતી જોવા મળી છે. હવે ખાંડની મિલો પણ શરૂ થઈ રહી છે અને શેરડીના ખેડૂતોનું નસીબ પણ બદલાઈ રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આપવામાં આવતી પીએમ કિસાન સન્માન નિધિનો પણ અહીંના ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. એકલા આઝમગઢના લગભગ 8 લાખ ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન નિધિના 2 હજાર કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે.
મિત્રો,
આટલા મોટા પાયા પર વિકાસની આટલી ઝડપી ગતિ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે સરકાર સાચા ઈરાદા અને ઈમાનદારી સાથે કામ કરે. ભ્રષ્ટાચારમાં ડૂબેલી વંશવાદી સરકારોમાં આટલા મોટા પાયા પર વિકાસ કાર્ય અશક્ય હતું. અગાઉની સરકારો દરમિયાન, આઝમગઢ અને પૂર્વાંચલ માત્ર પછાતતાનો ભોગ બન્યા ન હતા, પરંતુ તે સમયગાળા દરમિયાન આ સ્થળની છબીને કલંકિત કરવામાં કોઈ કસર બાકી ન હતી. અને યોગીજીએ હમણાં જ તેનું ખૂબ સરસ વર્ણન કર્યું છે, હું તેનું પુનરાવર્તન કરતો નથી. અગાઉની સરકારોમાં આતંકવાદ અને મસલ પાવરને જે રીતે રક્ષણ આપવામાં આવ્યું હતું તે સમગ્ર દેશે જોયું છે. આ પરિસ્થિતિને બદલવા માટે, ડબલ એન્જિન સરકાર અહીંના યુવાનોને નવી તકો આપવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. અમારી સરકાર દરમિયાન યુવાનો માટે મહારાજા સુહેલદેવ સ્ટેટ યુનિવર્સિટીનો પાયો નાખવામાં આવ્યો હતો અને તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. ઘણા સમયથી આઝમગઢ ડિવિઝનના આપણા યુવાનોને બનારસ, ગોરખપુર અથવા તો પ્રયાગરાજ જવું પડતું હતું. હું એ પણ સમજું છું કે જ્યારે માતાપિતા તેમના બાળકોને બીજા શહેરમાં અભ્યાસ માટે મોકલે છે ત્યારે તેમના પર જે આર્થિક બોજ પડે છે. હવે આઝમગઢની આ યુનિવર્સિટી આપણા યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણનો માર્ગ સરળ બનાવશે. આઝમગઢ, મૌ, ગાઝીપુર અને આસપાસના ઘણા જિલ્લાઓમાંથી બાળકો આ યુનિવર્સિટીમાંથી શિક્ષણ મેળવવા માટે આવી શકશે. તમે લોકોએ કહ્યું, શું આઝમગઢ અને મૌવલાને આ યુનિવર્સિટી બનવાથી ફાયદો થશે, ખરું? શું થયું?
મિત્રો,
દેશની રાજનીતિ પણ ઉત્તર પ્રદેશ નક્કી કરે છે અને દેશના વિકાસની દિશા પણ ઉત્તર પ્રદેશ નક્કી કરી રહ્યું છે. યુપીમાં જ્યારથી ડબલ એન્જિનની સરકાર આવી છે ત્યારથી યુપીની તસવીર અને ભાગ્ય બંને બદલાઈ ગયા છે. આજે ઉત્તર પ્રદેશ કેન્દ્રીય યોજનાઓના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યોમાં સામેલ છે. તેથી હું એમ નથી કહેતો કે હું ઉત્તર પ્રદેશનો સાંસદ છું, આંકડાઓ બોલી રહ્યા છે, વાસ્તવિકતા એ કહી રહી છે કે આજે ઉત્તર પ્રદેશ આગળની હરોળમાં આવી ગયું છે. પાછલા વર્ષોમાં ડબલ એન્જિનની સરકારે ઉત્તર પ્રદેશમાં લાખો-કરોડો રૂપિયાના વિકાસ કામો કર્યા છે. આનાથી માત્ર યુપીના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ફેરફાર થયો નથી, પરંતુ યુવાનો માટે લાખો નવી તકો પણ ઊભી થઈ છે. આજે યુપીની ઓળખ રેકોર્ડ રકમના રોકાણથી થઈ રહી છે. આજે ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ સમારોહ દ્વારા યુપીની ઓળખ કરવામાં આવી રહી છે. આજે યુપીની ઓળખ તેના એક્સપ્રેસવે અને હાઈવેના નેટવર્કથી થઈ રહી છે. યુપી હવે સારી કાયદો અને વ્યવસ્થાને લઈને ચર્ચામાં છે. અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરની સદીઓ જૂની રાહ પણ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. અયોધ્યા, બનારસ, મથુરા અને કુશીનગરના વિકાસને કારણે યુપીમાં પર્યટન ખૂબ જ ઝડપથી વધ્યું છે અને સમગ્ર રાજ્યને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે. અને આવી જ ગેરંટી 10 વર્ષ પહેલા મોદીએ આપી હતી. આજે તમારા આશીર્વાદથી એ ગેરંટી પૂરી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
ઉત્તર પ્રદેશ જેમ જેમ વિકાસની ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે તેમ તેમ તુષ્ટિકરણનું ઝેર પણ નબળું પડી રહ્યું છે. છેલ્લી ચૂંટણીમાં આઝમગઢની જનતાએ પણ બતાવી આપ્યું કે દિનેશ જેવો યુવક જેને પરિવારના સભ્યો પોતાનો ગઢ ગણે છે તેને ધ્વસ્ત કરી શકે છે. આથી પરિવારના સભ્યો ખૂબ નારાજ છે અને દરરોજ મોદીને સતત અપશબ્દો બોલી રહ્યા છે. આ લોકો કહી રહ્યા છે કે મોદીનો પોતાનો પરિવાર નથી. આ લોકો ભૂલી જાય છે કે મોદીનો પરિવાર, દેશની 140 કરોડ જનતા, આ મોદીનો પરિવાર છે. અને એટલે જ આજે ભારતના ખૂણે-ખૂણેથી અવાજ સંભળાય છે, બધા કહી રહ્યા છે- હું મોદીનો પરિવાર છું! હું મોદીનો પરિવાર છું! હું મોદીનો પરિવાર છું! હું મોદીનો પરિવાર છું! આ વખતે પણ આઝમગઢ યુપીની સંપૂર્ણ સ્વચ્છતામાં પાછળ ન રહે. અને હું આ જાણું છું, હું આ સારી રીતે જાણું છું, કે આઝમગઢ જે ઇચ્છે છે, તે લઈ શકાય છે. તેથી, હું આ ધરતી પર આહ્વાન કરું છું, દેશ જે પણ કહે છે, ઉત્તર પ્રદેશ જે કહે છે, આઝમગઢ જે પણ કહે છે. હું તે માટે જ બોલાવું છું. આ વખતે.....400ને પાર. આ વખતે… 400ને પાર. આ વખતે… 400ને પાર. આ વખતે… 400ને પાર. આ વખતે આજના વિકાસ કાર્ય માટે દરેક ક્ષેત્રના લોકોને મારી શુભકામનાઓ. આઝમગઢના ઈતિહાસમાં આટલા વિકાસ કાર્યની પ્રથમ ઘટના છે. આ વિકાસનો ઉત્સવ છે. હું તમને બધાને એક વિનંતી કરું છું, કૃપા કરીને મારી વાત સાંભળો, બધા મને પૂરા અવાજમાં કહો પછી હું તમને કહીશ. તમે મારી વાત સાંભળશો? તમે કરશો? સારું, ચાલો આ કરીએ, પહેલા તમારો મોબાઈલ ફોન કાઢો, મોબાઈલ ફોન બહાર કાઢો અને તેની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરો, દરેક વ્યક્તિ પોતાના મોબાઈલ ફોનની ફ્લેશ લાઈટ ચાલુ કરે, અહીં સ્ટેજ પરના લોકોએ પણ કરવું જોઈએ જો તેમની પાસે કોઈ હોય તો. મોબાઇલ ફોન, દરેક વ્યક્તિ તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશ લાઇટ ચાલુ કરો. જુઓ, આ વિકાસનો ઉત્સવ છે, આ વિકાસનો ઉત્સવ છે, આ વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ છે, આ વિકસિત આઝમગઢના વિકાસનો સંકલ્પ છે. મારી સાથે બોલો -
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Azamgarh, UP
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Present on the stage are Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, State President of the Bharatiya Janata Party and member of the Legislative Council Shri Bhupendra Chaudhary ji, all hon’ble ministers of Uttar Pradesh, Members of Parliament, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Azamgarh.
Today, the star of Azamgarh is shining brightly. There was a time when other states of the country would join it if there was an event in Delhi. Today, an event is taking place in Azamgarh and thousands of people from different parts of the country are connected with us. I welcome and greet all those thousands of people who have joined us.
Friends,
Today, many development projects are being inaugurated here for the development of not only Azamgarh, but for the entire country. Azamgarh, which was once considered a backward area of the country, is now scripting a new chapter of development for the nation. Projects worth approximately 34,000 crore rupees have either been launched or inaugurated for several states from Azamgarh today. Along with Azamgarh, new terminal buildings have been inaugurated at airports in Shravasti, Moradabad, Chitrakoot, Aligarh, Jabalpur, Gwalior, Lucknow, Pune, Kolhapur, Delhi, and Adampur. The pace at which work has been completed for these terminals is exemplified by the Vijayaraje Scindia Airport in Gwalior, which was completed in just 16 months. Today, foundation stones have also been laid for new terminal buildings at airports in Kadapa, Belagavi, and Hubli. All these efforts will make air travel more convenient and accessible for the common people of the country.
But friends,
For the past several days, I have been inaugurating numerous projects from the same location across the country due to the constraints of time. And when people hear about so many airports, railway stations, airports, IIMs, AIIMS all being developed simultaneously in the country, they are amazed. Sometimes, those who used to hold onto old ways of thinking try to fit this also into their preconceived notions. And what do they say? Oh, this is the election season! What used to happen earlier during the election season? People in the previous governments would announce schemes just to hoodwink the public. Sometimes they were so audacious that they would even announce new railway schemes in Parliament. No one would question them afterward. And when I analysed it, I found that announcements were made 30-35 years ago, sometimes they would lay the foundation stones before elections and after that they would disappear. The stones too would disappear and so would be the leaders. It was just about making announcements. And I remember whenever I announced or laid the foundation stone of any project in 2019, the first headline would always be, "Look, this is because of the elections." Today, the country is witnessing that Modi is a man of his word. The projects that we launched in 2019 were not for the sake of elections. Today, you can see them being implemented and inaugurated. Please don’t see these projects through the lens of elections in 2024. This is the campaign of my endless journey of development, and I am running with swift pace towards the resolution of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047, pushing the country at a fast pace, my friends. The people from all over the country connected today can see the love and affection from Azamgarh. I see that more people are enduring the heat of the sun than those seated inside the tent. This love is incredible.
Friends,
Along with infrastructure related to airports, highways, and railways, we have also accelerated development projects related to education, water, and environmental conservation in Azamgarh. I extend my congratulations to the people of Uttar Pradesh and all the states of the country for these development projects. I especially express gratitude to the people of Azamgarh who have come in such large numbers to bless us. And my dear brothers and sisters of Azamgarh, let me tell you one more guarantee from Modi? Should I tell you? Look, today's Azamgarh is not just the Azamgarh of yesterday; it is now a citadel, it will remain the fortress of development for eternity. This fortress of development will remain till eternity. This is Modi's guarantee, my friends.
Friends,
Today, a new history is being written in Azamgarh. Today everyone is very happy right from those who are living in Azamgarh to those who are settled abroad from here. This is not the first time; even earlier, when I inaugurated the Purvanchal Expressway, everyone in Azamgarh kept saying that now, after landing in Lucknow, we can reach here in just two and a half hours. Now, Azamgarh has got its own airport. Apart from that, due to the establishment of a medical college and a university, there is less need to go to Banaras for education and medical treatment.
Friends,
Your love and the development of Azamgarh are disturbing the sleep of the INDI alliance relying on casteism, nepotism, and vote banks. Purvanchal has witnessed politics of casteism and appeasement for decades. And this region has also seen the politics of development in the last 10 years, and it has gained further momentum under Yogi ji's leadership for the past 7 years. The people here have also seen the dangers of mafia raj and extremism, and now they are witnessing the rule of law. Today, cities like Aligarh, Moradabad, Chitrakoot, and Shravasti in Uttar Pradesh, which were once considered small and backward cities, have received new airport terminals. No one used to take care of these cities. Now, even air services are starting from here because rapid development is happening in these cities, and industrial activities are expanding here. Just as our government has extended welfare schemes beyond metro cities to small towns and rural areas, we are also taking modern infrastructure projects to small towns and villages. Small towns deserve good airports and highways as much as big metro cities. The rapid urbanization happening in Bharat, which should have been planned 30 years ago, did not happen. Keeping that in mind, we are strengthening Tier-2 and Tier-3 cities so that urbanization doesn't stop and becomes an opportunity. This is the direction in which we are working. "Sabka Saath, Sabka Vikas" (Collective Efforts, Inclusive Growth) is the fundamental mantra of the double-engine government's vision.
Friends,
Today, Azamgarh, Mau, and Ballia have received the gift of several railway projects. Additionally, development of Azamgarh railway station is also underway. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of railway projects connected to Sitapur, Shahjahanpur, Ghazipur, Prayagraj, Azamgarh, and many other districts have also taken place. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of several highways, including Prayagraj-Raebareli, Prayagraj-Chakeri, and Shamli-Panipat, have also been done just now. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, more than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated. This increasing connectivity is paving the way for a bright future for the farmers, youth, and entrepreneurs of Purvanchal.
Friends,
Our government's priority is to ensure that farmers get the right price for their produce. Today, the Minimum Support Price (MSP) being offered has increased significantly compared to before. There has been an 8% increase in remunerative prices this year for sugarcane farmers. Now, the remunerative price for sugarcane has increased from Rs. 315 to Rs. 340 per quintal. Azamgarh is counted among the sugarcane belts. Do you remember how the government used to treat sugarcane farmers in the previous administrations in Uttar Pradesh? They used to torment them. Their money used to be withheld and sometimes not even paid. It is the BJP government that has cleared thousands of crores in dues owed to sugarcane farmers. Today, sugarcane farmers are getting the right price for their crops in time. The government has also extended its support to sugarcane farmers in other new areas. Ethanol is being produced from sugarcane to mix in petrol. Biogas is being produced from crop residue. Uttar Pradesh has also witnessed the closure of sugar mills due to the sale of sugar at low prices. Now, sugar mills are opening up again, and the fate of sugarcane farmers is changing. The central government, which is providing the PM-Kisan Samman Nidhi, has also benefited farmers here. Nearly 8 lakh farmers alone in Azamgarh have received Rs. 2,000 crore from the PM-Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Such rapid development on such a large scale is only possible when the government works with the right intentions and honesty. Development projects on such a large scale were impossible in corrupt family-oriented governments. In previous administrations, not only did Azamgarh and Purvanchal face the pain of backwardness, but they also did not refrain from tarnishing the region's image during that time. Yogi ji has described it very well; I am not repeating it. The protection given to terrorism and muscle power by previous governments has been seen by the entire country. The double-engine government is continuously working to change this situation and provide new opportunities to the youth here. In our government, the foundation stone for Maharaja Suheldev Rajya Vishwavidyalaya was laid, and its inauguration has also been done. For a long time, the youth of Azamgarh Mandal had to go to Banaras, Gorakhpur, or Prayagraj for education. I understand the financial burden on parents when they have to send their children to study in other cities. Now, this university in Azamgarh will make higher education easier for our youth. Now children from Azamgarh, Mau, Ghazipur, and many other districts around it will be able to pursue education from this university. Now tell me, will this university benefit Azamgarh, Mau, and the surrounding areas? Will it or not?
Friends,
Uttar Pradesh not only influences the politics of the country but is also determining the direction of the country's development. Both the image and destiny of Uttar Pradesh have changed since the double-engine government came to power in UP. Today, Uttar Pradesh is among the top-performing states in implementing central schemes. I am not saying this because I am a Member of Parliament from Uttar Pradesh; the numbers speak for themselves, and reality tells us that today Uttar Pradesh has stepped forward in the forefront. In recent years, the double-engine government has carried out development works worth lakhs of crores of rupees in Uttar Pradesh. This has not only transformed the infrastructure of UP but has also created millions of new opportunities for the youth. Today, UP's identity is being shaped by the record investment coming into the state. Today, UP's identity is being built from ground-breaking ceremonies. Today, UP's identity is being established through the network of expressways and highways. Discussions about UP now revolve around better law and order. The centuries-old wait for the magnificent Ram temple in Ayodhya has also been fulfilled. Tourism in UP has seen rapid growth due to the development of Ayodhya, Banaras, Mathura, and Kushinagar, benefiting the entire state. And this was the guarantee given by Modi 10 years ago. Today, that guarantee is being fulfilled with your blessings.
Friends,
As Uttar Pradesh touches new heights of development, the venom of appeasement is also losing its strength. In the last election, the people of Azamgarh showed that where the family considered their stronghold, a young man like Dinesh brought it down. Therefore, those inclined towards dynastic politics are continuously cursing Modi every day. These people are saying that Modi does not have his own family. They forget that Modi's family is the 1.4 billion people of the country; this is Modi's family. And that's why voices are echoing from every corner of India, everyone is saying - I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! This time too, Azamgarh should not lag behind in the complete sweep of Uttar Pradesh. And I know very well that when Azamgarh wishes for something, it fulfils it.
Therefore, I urge everyone from this land, from what the country is saying, what Uttar Pradesh is saying, what Azamgarh is saying. I am calling upon that only. This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! I extend my heartfelt wishes to the people of all regions for today's development works. The multitude of development projects launched today marks the first time in the history of Azamgarh. This is a festival of development. I urge you all. Will you listen to me? If you heed my words, let everyone speak loudly, only then I will tell you. Will you listen to me? Will you do it? Alright, let's do this, first take out your mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones, everyone turn on the flashlights of your mobile phones, even those on the stage, if they have mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones. Look, this is a celebration of development, this is the celebration of progress, this is the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and this is the resolution of ‘Viksit Azamgarh’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.