ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅನುವಾದ
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಜೀ, ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ರಾಜ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವಿಧಾನ ಪರಿಷತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಅಜಂಗಢದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಇಂದು, ಅಜಂಗಢದ ನಕ್ಷತ್ರವು ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆದರೆ ದೇಶದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರುವ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಇಂದು, ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡ ಸಾವಿರಾರು ಜನರನ್ನು ನಾನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಅಜಂಗಢದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಅಜಂಗಢ ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸುಮಾರು 34,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಅಜಂಗಢದಿಂದ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಜಂಗಢದ ಜೊತೆಗೆ, ಶ್ರಾವಸ್ತಿ, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಚಿತ್ರಕೂಟ್, ಅಲಿಗಢ, ಜಬಲ್ಪುರ್, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಲಕ್ನೋ, ಪುಣೆ, ಕೊಲ್ಹಾಪುರ, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಆದಂಪುರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳ ಕೆಲಸವು ಎಷ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನ ವಿಜಯರಾಜೆ ಸಿಂಧಿಯಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಕೇವಲ 16 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು ಕಡಪ, ಬೆಳಗಾವಿ ಮತ್ತು ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ದಿನಗಳಿಂದ, ಸಮಯದ ಅಭಾವದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು, ಏಮ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಹಳೆಯ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದವರು ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವನಿರ್ಧಾರಿತ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ? ಓಹ್, ಇದು ಚುನಾವಣಾ ಋತು! ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜನರು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಮೋಸಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರು ಎಷ್ಟು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳಾಗಿದ್ದರು ಎಂದರೆ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಯಾರೂ ಅವರನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದಾಗ, 30-35 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಕಲ್ಲುಗಳು ಸಹ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕರು ಸಹ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ. ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಮೊದಲ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ "ನೋಡಿ, ಇದು ಚುನಾವಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ" ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಮಾತಿನ ಮನುಷ್ಯ ಎಂದು ದೇಶ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಚುನಾವಣೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ಇಂದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 2024 ರ ಚುನಾವಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡಬೇಡಿ. ಇದು ನನ್ನ ಕೊನೆಯಿಲ್ಲದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದತ್ತ ನಾನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಇಂದು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಅಜಂಗಢದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಡೇರೆಯೊಳಗೆ ಕುಳಿತವರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಸೂರ್ಯನ ಶಾಖವನ್ನು ಸಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರೀತಿ ನಂಬಲಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಾವು ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ನೀರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದ ಅಜಂಗಢದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಅಜಂಗಢದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಮೋದಿಯವರಿಂದ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ? ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬೇಕೇ? ನೋಡಿ, ಇಂದಿನ ಅಜಂಗಢ ಕೇವಲ ನಿನ್ನೆಯ ಅಜಂಗಢವಲ್ಲ; ಇದು ಈಗ ಕೋಟೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೋಟೆಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಕೋಟೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇಲ್ಲಿಂದ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವವರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮೊದಲ ಬಾರಿ ಅಲ್ಲ; ಈ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದಾಗ, ಅಜಂಗಢದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈಗ, ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಇಳಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಕೇವಲ ಎರಡೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ, ಅಜಂಗಢವು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಹೋಗುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಕಡಿಮೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅಜಂಗಢದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಜಾತಿವಾದ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ನಿದ್ರೆಗೆ ಭಂಗ ತರುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ವಾಂಚಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಜಾತಿವಾದ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯೋಗಿ ಜಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರು ಮಾಫಿಯಾ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಉಗ್ರವಾದದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು ಕಾನೂನಿನ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ನಗರಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಲಿಗಢ, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಚಿತ್ರಕೂಟ್ ಮತ್ತು ಶ್ರಾವಸ್ತಿಯಂತಹ ನಗರಗಳು ಇಂದು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಈ ನಗರಗಳನ್ನು ಯಾರೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ವಿಮಾನ ಸೇವೆಗಳು ಸಹ ಇಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಇಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದಂತೆಯೇ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಂತೆ ಉತ್ತಮ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. 30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಯೋಜಿಸಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ನಗರೀಕರಣ ಸಂಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಶ್ರೇಣಿ -2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ನಗರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ನಗರೀಕರಣ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್" (ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆ) ಎಂಬುದು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಮೂಲಭೂತ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಅಜಂಗಢ, ಮೌ ಮತ್ತು ಬಲ್ಲಿಯಾ ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಜಂಗಢ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸೀತಾಪುರ, ಶಹಜಹಾನ್ಪುರ, ಗಾಜಿಪುರ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್, ಅಜಂಗಢ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್-ರಾಯ್ಬರೇಲಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್-ಚಕೇರಿ ಮತ್ತು ಶಾಮ್ಲಿ-ಪಾಣಿಪತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಈಗಷ್ಟೇ ನಡೆದಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಪರ್ಕವು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್ಪಿ) ಮೊದಲಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ 8% ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಈಗ ಕಬ್ಬಿನ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 315 ರೂ.ಗಳಿಂದ 340 ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ. ಅಜಂಗಢವನ್ನು ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ಅವರು ಅವರನ್ನು ಹಿಂಸಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರ ಹಣವನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವೇ ಪಾವತಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತರ ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಲು ಕಬ್ಬಿನಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೆಳೆ ಅವಶೇಷಗಳಿಂದ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದೆ. ಈಗ, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ, ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಹಣೆಬರಹ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅಜಂಗಢದ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರವು ಸರಿಯಾದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ. ಭ್ರಷ್ಟ ಕುಟುಂಬ ಆಧಾರಿತ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಸಾಧ್ಯ. ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳಲ್ಲಿ, ಅಜಂಗಢ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲವು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆಯ ನೋವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲಿಲ್ಲ. ಯೋಗಿ ಜಿ ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ; ನಾನು ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತೋಳ್ಬಲಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶ ನೋಡಿದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಜ ಸುಹೇಲ್ ದೇವ್ ರಾಜ್ಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಅಜಂಗಢ ಮಂಡಲದ ಯುವಕರು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಬನಾರಸ್, ಗೋರಖ್ಪುರ ಅಥವಾ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾದಾಗ ಅವರ ಮೇಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ಅಜಂಗಢದ ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ ಅಜಂಗಢ, ಮೌ, ಗಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಹೇಳಿ, ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಅಜಂಗಢ, ಮೌ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆಯೇ? ಅದು ಆಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವುದಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹಣೆಬರಹ ಎರಡೂ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಾನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಸ್ವತಃ ಮಾತನಾಡುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ವಾಸ್ತವವು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಯುಪಿಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಯುಪಿಯ ಗುರುತನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಯುಪಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಯುಪಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯುಪಿ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಈಗ ಉತ್ತಮ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತವೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ರಾಮ ಮಂದಿರಕ್ಕಾಗಿ ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯೂ ಈಡೇರಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಬನಾರಸ್, ಮಥುರಾ ಮತ್ತು ಕುಶಿನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಾಗಿ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮೋದಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಯಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಆ ಭರವಸೆ ಈಡೇರುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ವಿಷವೂ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ, ಅಜಂಗಢದ ಜನರು ಕುಟುಂಬವು ತಮ್ಮ ಭದ್ರಕೋಟೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗ, ದಿನೇಶ್ ಅವರಂತಹ ಯುವಕ ಅದನ್ನು ಕೆಳಗಿಳಿಸಿದರು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದತ್ತ ಒಲವು ತೋರುವವರು ಪ್ರತಿದಿನ ಮೋದಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿಗೆ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಈ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ ದೇಶದ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಮರೆತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಧ್ವನಿಗಳು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ನಾನು ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬ! ನಾನು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ! ನಾನು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ! ನಾನು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ! ಈ ಬಾರಿಯೂ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಯಭೇರಿ ಬಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಜಂಗಢ ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬಾರದು. ಅಜಂಗಢವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಬಯಸಿದಾಗ, ಅದು ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ, ಅಜಂಗಢ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ನೆಲದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಸಮಯ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿ! ಈ ಸಮಯ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿ! ಈ ಸಮಯ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿ! ಈ ಸಮಯ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿ! ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾದ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಜಂಗಢದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ಕಿವಿಗೊಟ್ಟರೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಜೋರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲಿ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ಸರಿ, ಇದನ್ನು ಮಾಡೋಣ, ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ, ಎಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವವರು ಸಹ, ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಲೈಟ್ ಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ. ನೋಡಿ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆ, ಇದು ಪ್ರಗತಿಯ ಆಚರಣೆ, ಇದು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಇದು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಅಜಂಗಢ'ದ ನಿರ್ಣಯ. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Azamgarh, UP
10 MAR 2024 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Present on the stage are Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, State President of the Bharatiya Janata Party and member of the Legislative Council Shri Bhupendra Chaudhary ji, all hon’ble ministers of Uttar Pradesh, Members of Parliament, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Azamgarh.
Today, the star of Azamgarh is shining brightly. There was a time when other states of the country would join it if there was an event in Delhi. Today, an event is taking place in Azamgarh and thousands of people from different parts of the country are connected with us. I welcome and greet all those thousands of people who have joined us.
Friends,
Today, many development projects are being inaugurated here for the development of not only Azamgarh, but for the entire country. Azamgarh, which was once considered a backward area of the country, is now scripting a new chapter of development for the nation. Projects worth approximately 34,000 crore rupees have either been launched or inaugurated for several states from Azamgarh today. Along with Azamgarh, new terminal buildings have been inaugurated at airports in Shravasti, Moradabad, Chitrakoot, Aligarh, Jabalpur, Gwalior, Lucknow, Pune, Kolhapur, Delhi, and Adampur. The pace at which work has been completed for these terminals is exemplified by the Vijayaraje Scindia Airport in Gwalior, which was completed in just 16 months. Today, foundation stones have also been laid for new terminal buildings at airports in Kadapa, Belagavi, and Hubli. All these efforts will make air travel more convenient and accessible for the common people of the country.
But friends,
For the past several days, I have been inaugurating numerous projects from the same location across the country due to the constraints of time. And when people hear about so many airports, railway stations, airports, IIMs, AIIMS all being developed simultaneously in the country, they are amazed. Sometimes, those who used to hold onto old ways of thinking try to fit this also into their preconceived notions. And what do they say? Oh, this is the election season! What used to happen earlier during the election season? People in the previous governments would announce schemes just to hoodwink the public. Sometimes they were so audacious that they would even announce new railway schemes in Parliament. No one would question them afterward. And when I analysed it, I found that announcements were made 30-35 years ago, sometimes they would lay the foundation stones before elections and after that they would disappear. The stones too would disappear and so would be the leaders. It was just about making announcements. And I remember whenever I announced or laid the foundation stone of any project in 2019, the first headline would always be, "Look, this is because of the elections." Today, the country is witnessing that Modi is a man of his word. The projects that we launched in 2019 were not for the sake of elections. Today, you can see them being implemented and inaugurated. Please don’t see these projects through the lens of elections in 2024. This is the campaign of my endless journey of development, and I am running with swift pace towards the resolution of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by 2047, pushing the country at a fast pace, my friends. The people from all over the country connected today can see the love and affection from Azamgarh. I see that more people are enduring the heat of the sun than those seated inside the tent. This love is incredible.
Friends,
Along with infrastructure related to airports, highways, and railways, we have also accelerated development projects related to education, water, and environmental conservation in Azamgarh. I extend my congratulations to the people of Uttar Pradesh and all the states of the country for these development projects. I especially express gratitude to the people of Azamgarh who have come in such large numbers to bless us. And my dear brothers and sisters of Azamgarh, let me tell you one more guarantee from Modi? Should I tell you? Look, today's Azamgarh is not just the Azamgarh of yesterday; it is now a citadel, it will remain the fortress of development for eternity. This fortress of development will remain till eternity. This is Modi's guarantee, my friends.
Friends,
Today, a new history is being written in Azamgarh. Today everyone is very happy right from those who are living in Azamgarh to those who are settled abroad from here. This is not the first time; even earlier, when I inaugurated the Purvanchal Expressway, everyone in Azamgarh kept saying that now, after landing in Lucknow, we can reach here in just two and a half hours. Now, Azamgarh has got its own airport. Apart from that, due to the establishment of a medical college and a university, there is less need to go to Banaras for education and medical treatment.
Friends,
Your love and the development of Azamgarh are disturbing the sleep of the INDI alliance relying on casteism, nepotism, and vote banks. Purvanchal has witnessed politics of casteism and appeasement for decades. And this region has also seen the politics of development in the last 10 years, and it has gained further momentum under Yogi ji's leadership for the past 7 years. The people here have also seen the dangers of mafia raj and extremism, and now they are witnessing the rule of law. Today, cities like Aligarh, Moradabad, Chitrakoot, and Shravasti in Uttar Pradesh, which were once considered small and backward cities, have received new airport terminals. No one used to take care of these cities. Now, even air services are starting from here because rapid development is happening in these cities, and industrial activities are expanding here. Just as our government has extended welfare schemes beyond metro cities to small towns and rural areas, we are also taking modern infrastructure projects to small towns and villages. Small towns deserve good airports and highways as much as big metro cities. The rapid urbanization happening in Bharat, which should have been planned 30 years ago, did not happen. Keeping that in mind, we are strengthening Tier-2 and Tier-3 cities so that urbanization doesn't stop and becomes an opportunity. This is the direction in which we are working. "Sabka Saath, Sabka Vikas" (Collective Efforts, Inclusive Growth) is the fundamental mantra of the double-engine government's vision.
Friends,
Today, Azamgarh, Mau, and Ballia have received the gift of several railway projects. Additionally, development of Azamgarh railway station is also underway. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of railway projects connected to Sitapur, Shahjahanpur, Ghazipur, Prayagraj, Azamgarh, and many other districts have also taken place. Inaugurations and ground-breaking ceremonies of several highways, including Prayagraj-Raebareli, Prayagraj-Chakeri, and Shamli-Panipat, have also been done just now. Under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, more than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated. This increasing connectivity is paving the way for a bright future for the farmers, youth, and entrepreneurs of Purvanchal.
Friends,
Our government's priority is to ensure that farmers get the right price for their produce. Today, the Minimum Support Price (MSP) being offered has increased significantly compared to before. There has been an 8% increase in remunerative prices this year for sugarcane farmers. Now, the remunerative price for sugarcane has increased from Rs. 315 to Rs. 340 per quintal. Azamgarh is counted among the sugarcane belts. Do you remember how the government used to treat sugarcane farmers in the previous administrations in Uttar Pradesh? They used to torment them. Their money used to be withheld and sometimes not even paid. It is the BJP government that has cleared thousands of crores in dues owed to sugarcane farmers. Today, sugarcane farmers are getting the right price for their crops in time. The government has also extended its support to sugarcane farmers in other new areas. Ethanol is being produced from sugarcane to mix in petrol. Biogas is being produced from crop residue. Uttar Pradesh has also witnessed the closure of sugar mills due to the sale of sugar at low prices. Now, sugar mills are opening up again, and the fate of sugarcane farmers is changing. The central government, which is providing the PM-Kisan Samman Nidhi, has also benefited farmers here. Nearly 8 lakh farmers alone in Azamgarh have received Rs. 2,000 crore from the PM-Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Such rapid development on such a large scale is only possible when the government works with the right intentions and honesty. Development projects on such a large scale were impossible in corrupt family-oriented governments. In previous administrations, not only did Azamgarh and Purvanchal face the pain of backwardness, but they also did not refrain from tarnishing the region's image during that time. Yogi ji has described it very well; I am not repeating it. The protection given to terrorism and muscle power by previous governments has been seen by the entire country. The double-engine government is continuously working to change this situation and provide new opportunities to the youth here. In our government, the foundation stone for Maharaja Suheldev Rajya Vishwavidyalaya was laid, and its inauguration has also been done. For a long time, the youth of Azamgarh Mandal had to go to Banaras, Gorakhpur, or Prayagraj for education. I understand the financial burden on parents when they have to send their children to study in other cities. Now, this university in Azamgarh will make higher education easier for our youth. Now children from Azamgarh, Mau, Ghazipur, and many other districts around it will be able to pursue education from this university. Now tell me, will this university benefit Azamgarh, Mau, and the surrounding areas? Will it or not?
Friends,
Uttar Pradesh not only influences the politics of the country but is also determining the direction of the country's development. Both the image and destiny of Uttar Pradesh have changed since the double-engine government came to power in UP. Today, Uttar Pradesh is among the top-performing states in implementing central schemes. I am not saying this because I am a Member of Parliament from Uttar Pradesh; the numbers speak for themselves, and reality tells us that today Uttar Pradesh has stepped forward in the forefront. In recent years, the double-engine government has carried out development works worth lakhs of crores of rupees in Uttar Pradesh. This has not only transformed the infrastructure of UP but has also created millions of new opportunities for the youth. Today, UP's identity is being shaped by the record investment coming into the state. Today, UP's identity is being built from ground-breaking ceremonies. Today, UP's identity is being established through the network of expressways and highways. Discussions about UP now revolve around better law and order. The centuries-old wait for the magnificent Ram temple in Ayodhya has also been fulfilled. Tourism in UP has seen rapid growth due to the development of Ayodhya, Banaras, Mathura, and Kushinagar, benefiting the entire state. And this was the guarantee given by Modi 10 years ago. Today, that guarantee is being fulfilled with your blessings.
Friends,
As Uttar Pradesh touches new heights of development, the venom of appeasement is also losing its strength. In the last election, the people of Azamgarh showed that where the family considered their stronghold, a young man like Dinesh brought it down. Therefore, those inclined towards dynastic politics are continuously cursing Modi every day. These people are saying that Modi does not have his own family. They forget that Modi's family is the 1.4 billion people of the country; this is Modi's family. And that's why voices are echoing from every corner of India, everyone is saying - I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! I am Modi's family! This time too, Azamgarh should not lag behind in the complete sweep of Uttar Pradesh. And I know very well that when Azamgarh wishes for something, it fulfils it.
Therefore, I urge everyone from this land, from what the country is saying, what Uttar Pradesh is saying, what Azamgarh is saying. I am calling upon that only. This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! This time... beyond 400 (seats)! I extend my heartfelt wishes to the people of all regions for today's development works. The multitude of development projects launched today marks the first time in the history of Azamgarh. This is a festival of development. I urge you all. Will you listen to me? If you heed my words, let everyone speak loudly, only then I will tell you. Will you listen to me? Will you do it? Alright, let's do this, first take out your mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones, everyone turn on the flashlights of your mobile phones, even those on the stage, if they have mobile phones, turn on the flashlights of your mobile phones. Look, this is a celebration of development, this is the celebration of progress, this is the resolution of a ‘Viksit Bharat’ and this is the resolution of ‘Viksit Azamgarh’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.