భారత ఎన్నికల సంఘం
2024 లోక్ సభ ఎన్నికలలో పోలింగ్ శాతం పెంచడానికి ఎంపిక చేసిన జిల్లాల, డిఈఓలు, మున్సిపల్ కమిషనర్లతో ఎన్నికల సంఘం ' తక్కువ ఓటింగ్ శాతం పై సదస్సు' మొదటిసారిగా నిర్వహణ
లక్ష్య సాధనలో భాగంగా 266 పట్టణ మరియు గ్రామీణ పీసీల ఓటింగ్ శాతం
పెంచే ప్రణాళిక అమలుకు సన్నద్ధం
ఎన్నికలలో పాల్గొనేందుకు ఓటర్లు స్వయం ప్రేరేపణతో, ఉద్యమ స్ఫూర్తితో ముందుకు వచ్చేలా వాతావరణం కలిపించాలని మున్సిపల్ కమిషనర్లు, జిల్లా ఎన్నికల అధికారులకు సీఈసీ రాజీవ్ కుమార్ ఆదేశం
05 APR 2024 4:37PM by PIB Hyderabad
2024లో జరుగుతున్న సార్వత్రిక ఎన్నికల పోలింగ్‌కు ముందు, భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసిఐ) గత సార్వత్రిక ఎన్నికల్లో తక్కువ పోలింగ్‌ శాతం చరిత్ర కలిగిన పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల్లో (పీసీలు) ఓటింగ్ శాతాన్ని పెంచే ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేసింది. కొత్తదిల్లీలోని నిర్వాచన్ సదన్‌లో ఈరోజు జరిగిన 'తక్కువ పోలింగ్ శాతం సదస్సు'లో, తక్కువ పోలింగ్ఎం శాతం ఉన్న పట్టణ, గ్రామీణ పీసీలలో ప్రధాన నగరాల మునిసిపల్ కమీషనర్లు, బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్‌ల నుండి జిల్లా ఎన్నికల అధికారులను (డిఈఓ) ఎంపిక చేసి, ఓటర్ల భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఒక రోడ్ మ్యాప్ ని రూపొందించారు. ఈ సమావేశానికి ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, ఎన్నికల కమిషనర్లు శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, శ్రీ సుఖ్బీర్ సింగ్ సంధు అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఓటరు ఉదాసీనతకు సంబంధించిన బుక్‌లెట్‌ను కమిషన్‌ విడుదల చేశారు.
బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఢిల్లీ, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్, తెలంగాణ, గుజరాత్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, జమ్మూ కాశ్మీర్, జార్ఖండ్ వంటి 11 రాష్ట్రాలు/యుటీలు 2019 లోక్ సభకు జరిగిన సాధారణ ఎన్నికలలో జాతీయ సగటు 67.40 శాతం కంటే తక్కువ ఓటింగ్‌ జరిగింది. 2019లో జాతీయ సగటు కంటే తక్కువ ఓటర్లు ఉన్నట్లు గుర్తించిన 11 రాష్ట్రాల్లోని మొత్తం 50 గ్రామీణ పీసీలలో, 40 పీసీలు ఉత్తరప్రదేశ్ (22 పీసీలు), బీహార్ (18పీసీలు) ఉన్నాయి. యుపిలో, 51- ఫుల్‌పూర్ పిసిలో అత్యల్పంగా 48.7 శాతం పోలింగ్ నమోదైంది, బీహార్‌లో 29-నలంద పిసిలో అత్యల్పంగా 48.79 శాతం పోలింగ్ నమోదైంది.
మున్సిపల్ కమీషనర్లు,డిఈఓలను ఉద్దేశించి సీఈసీ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, మొత్తం 266 పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలు (215 గ్రామీణ & 51 అర్బన్) తక్కువ ఓటింగ్ నమోదయ్యాయని, అందువల్ల సంబంధిత మున్సిపల్ కమీషనర్లు, డిఈఓలు, రాష్ట్ర సీఈఓలను ఈరోజు పిలిపించామని తెలిపారు. క్యూ నిర్వహణ, రద్దీగా ఉండే ప్రాంతాల్లో షెల్టర్ పార్కింగ్ వంటి పోలింగ్ స్టేషన్ల వద్ద సౌకర్యాన్ని కల్పించే త్రిముఖ వ్యూహాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు; అలాగే లక్ష్య వ్యాప్తి, కమ్యూనికేషన్, పోలింగ్ స్టేషన్‌లకు వచ్చేలా ప్రజలను ఒప్పించేందుకు ఆర్డబ్ల్యూఏలు, స్థానిక ప్రముఖులు, యువ ప్రభావశీలులు వంటి కీలకమైన వాటాదారులను ఈ ప్రయత్నంలో భాగస్వాములను చేయాలన్నారు.
మెరుగైన భాగస్వామ్యం, ప్రవర్తన మార్పు కోసం బూత్ వారీగా కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలని సీఈసీ కుమార్ వారిని ఆదేశించారు. అన్ని ఎంసిలు, డిఈఓ లు పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు వేర్వేరు వ్యూహాలను సిద్ధం చేయాలని, విభిన్న ప్రజల కోసం తదనుగుణంగా ప్రణాళికలు చేయాలన్నారు. "అందరికీ ఒకే పద్ధతి " అనే విధానం ఫలితాలను ఇవ్వదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రజాస్వామ్య ఉత్సవాల్లో పాల్గొని ఓటర్లు సగర్వంగా పాల్గొనేలా అధికారులు వ్యవహరించాలని సీఈసీ కుమార్ కోరారు. ప్రజలు స్వయం చైతన్యంతో ఓటు వేసేలా ఉద్యమించాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఈసిఐ, ముఖ్య వాటాదారుల మధ్య సహకార ప్రయత్నమైన ఈ సమావేశం, ఓటరు ఉదాసీనతను పరిష్కరించడానికి, లాజిస్టికల్ కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడానికి, ఓటింగ్ శాతం పెంచడానికి సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడంపై దృష్టి సారించింది. పోలింగ్ స్టేషన్ల వద్ద క్యూ నిర్వహణను ఆప్టిమైజ్ చేయడం, ఎత్తైన భవనాల్లో ఓటింగ్‌ను సులభతరం చేయడం, ప్రభావవంతమైన సిస్టమాటిక్ ఓటర్ల విద్య, ఎన్నికల భాగస్వామ్య (స్వీప్) ప్రోగ్రామ్‌ను ప్రభావితం చేయడం వంటి క్లిష్టమైన అంశాలపై చర్చలు జరిగాయి.
భాగస్వామ్యానికి, సమ్మేళనానికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తూ, మున్సిపల్ కమిషనర్లు, డిఈఓలు చొరవకు చురుకుగా సహకరించాలని ఈసీ కోరింది. ఓటర్ల సంఖ్య పెరగడానికి పట్టణ నిర్దిష్ట అడ్డంకులు గుర్తించారు. లక్ష్యంగా నగర నిర్దిష్ట జోక్యాలు ప్రణాళిక చేశారు. ఈ దృక్కోణానికి అనుగుణంగా, ఈసీ, స్వీప్ కింద వినూత్నమైన ఓటరు అవగాహన ప్రచారాల శ్రేణిని వివరించింది.
• అవసరమైన ఎన్నికల సందేశాలతో అలంకరించబడిన ప్రజా రవాణా, పారిశుధ్య వాహనాలను వినియోగించడం
• విస్తృత వ్యాప్తి కోసం ఓటరు అవగాహన సందేశాలను, యుటిలిటీ బిల్లుల్లో చేర్చడం.
• రెసిడెంట్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్స్ (ఆర్డబ్ల్యూఏ లు), ఓటరు అవగాహన ఫోరమ్‌లతో కలిసి పని చేయడం.
పార్కులు, మార్కెట్‌లు, మాల్స్ వంటి ప్రసిద్ధ బహిరంగ ప్రదేశాలలో సమాచార సెషన్‌లను నిర్వహించడం.
• పార్కులు, మార్కెట్‌లు మరియు మాల్స్ వంటి ప్రముఖ బహిరంగ ప్రదేశాలలో సమాచార సెషన్‌లను నిర్వహించడం.
• ఓటరు ఆసక్తిని రేకెత్తించడానికి మారథాన్‌లు, వాక్‌థాన్‌లు, సైక్లోథాన్‌ల వంటి ఆకర్షణీయమైన ఈవెంట్‌లను నిర్వహించడం
• ఓటరు విద్యా సామగ్రిని వ్యాప్తి చేయడం. విస్తృతమైన ఓటరు వ్యాప్తి, కోసం సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను ఉపయోగించడం.
ఈ సమావేశానికి ఢిల్లీ, ముంబై, చెన్నై, బెంగళూరు, హైదరాబాద్, అహ్మదాబాద్, పూణే, థానే, నాగ్‌పూర్, పాట్నా సాహిబ్, లక్నో, కాన్పూర్ మునిసిపల్ కమిషనర్‌లతో పాటు బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఎంపిక చేసిన జిల్లా ఎన్నికల అధికారులు, బీహార్ సీఈఓ, ఉత్తరప్రదేశ్ సీఈఓ, మహారాష్ట్ర సీఈఓ, ఢిల్లీ సీఈఓ కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు. కర్ణాటక, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ, పంజాబ్ వంటి 7 రాష్ట్రాల సీఈఓలు వర్చువల్‌గా పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
2019లో లోక్‌సభకు జరిగిన సాధారణ ఎన్నికల్లో సుమారు 29.7 కోట్ల మంది అర్హతగల ఓటర్లు ఓటు వేయలేదు. కాబట్టి ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి ఎన్ని కీలకమైన చర్యలు చేపట్టాలో తీవ్రత అర్థం అవుతుంది. అంతేకాకుండా, ఇటీవల ఎన్నికలు జరిగిన వివిధ రాష్ట్రాలలో ఎన్నికల ప్రక్రియ పట్ల పట్టణ ఓటర్లు ఎంత ఉదాసీనంగా వ్యవహరించారో స్పషం అవుతుంది. అందువల్ల ఏ విధంగా సమస్యను లక్ష్యంగా చేసి పనిచేయాలో, ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు ఎంత అవసరమో తెలుస్తుంది.
లోక్‌సభకు 2019 సాధారణ ఎన్నికలలో అత్యల్పంగా ఓటింగ్ శాతం నమోదైన 50 స్థానాలు... 17 నగరాల ఉదాసీనత వైఖరికి అద్దం పడుతున్నాయి. ఇది దురదృష్టకరం. ఈ ధోరణి మెట్రోపాలిటన్‌లు, ప్రధాన నగరాల్లో ప్రతిబింబిస్తోంది. గత కొన్ని రాష్ట్రాల అసెంబ్లీ ఎన్నికల్లోనూ ఇదే ట్రెండ్ కనిపించింది. సాధారణ గుజరాత్ రాష్ట్ర శాసనసభ ఎన్నికలు 2022లో, పారిశ్రామిక సంస్థలను కలిగి ఉన్న కచ్ఛ్ జిల్లాలోని గాంధీధామ్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలో అత్యల్పంగా 48.14 శాతం పోలింగ్ నమోదైంది, 2017 లో గత ఎన్నికల కంటే దాదాపు 6 శాతం క్షీణత, కొత్త కనిష్ట స్థాయిని నమోదు చేసింది. అదేవిధంగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ 2022 సాధారణ ఎన్నికల్లో సిమ్లా జిల్లాలోని (రాష్ట్ర రాజధాని) సిమ్లా అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం రాష్ట్ర సగటు పోల్ 75.78 శాతానికి గాను అత్యల్పంగా 63.48 శాతం పోలింగ్ నమోదు అయింది. సూరత్‌లోని పట్టణ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల కంటే అన్ని గ్రామీణ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు శాతం పరంగా ఎక్కువ ఓటు వేసినట్లు చూడవచ్చు. అత్యధిక గ్రామీణ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు ఉన్న సూరత్‌లోని అత్యల్ప పట్టణ నియోజకవర్గాలలో వ్యత్యాసం 25 శాతం వరకు ఉంది. అదేవిధంగా, కర్ణాటక 2023 రాష్ట్ర శాసనసభ ఎన్నికలలో, రాష్ట్ర సగటు 73.84 శాతంతో పోలిస్తే బెంగళూరులోని అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం బొమ్మనహల్లి (బెంగళూరు సౌత్) అత్యల్పంగా 47.5 శాతం నమోదు చేసింది.
2019 లోక్‌సభ సాధారణ ఎన్నికల్లో అతి స్వల్పనగా పోలింగ్ శాతం నమోదైన 50 పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలు:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
పీసీ సంఖ్య
పీసీ పేరు
పీసీ పోలింగ్ శాతం (%)
రాష్ట్ర పోలింగ్ శాతం (%)
1
జమ్మూ కాశ్మీర్
3
అనంతనాగ్
8.98
44.97
2
జమ్మూ కాశ్మీర్
2
శ్రీనగర్
14.43
44.97
3
జమ్మూ కాశ్మీర్
1
బారాముల్లా
34.60
44.97
4
తెలంగాణ
9
హైదరాబాద్
44.84
62.77
5
మహారాష్ట్ర
24
కళ్యాణ్
45.31
61.02
6
బీహార్
30
పాట్నా సాహిబ్
45.80
57.33
7
తెలంగాణ
8
సికింద్రాబాద్
46.50
62.77
8
ఉత్తరప్రదేశ్
51
ఫుల్పూరు
48.70
59.21
9
బీహార్
29
నలంద
48.79
57.33
10
బీహార్
35
కరకాత్
49.09
57.33
11
మహారాష్ట్ర
25
థానే
49.39
61.02
12
తెలంగాణ
7
మల్కాజిగిరి
49.63
62.77
13
బీహార్
39
నావాడా
49.73
57.33
14
మహారాష్ట్ర
34
పూణే
49.89
61.02
15
మహారాష్ట్ర
31
ముంబై సౌత్
51.59
61.02
16
ఉత్తరప్రదేశ్
43
కాన్పూర్
51.65
59.21
17
బీహార్
36
జహానాబాద్
51.76
57.33
18
బీహార్
32
అర్రాహ్
51.81
57.33
19
ఉత్తర ప్రదేశ్
52
అలాహాబాద్
51.83
59.21
20
ఉత్తరప్రదేశ్
58
శ్రవస్తి
52.08
59.21
21
ఉత్తరప్రదేశ్
59
గొండ
52.20
59.21
22
ఉత్తరప్రదేశ్
60
దోమరియాగంజ్
52.26
59.21
23
ఉత్తరాఖండ్
3
అల్మోరా
52.31
61.88
24
మహారాష్ట్ర
23
భివాండీ
53.20
61.02
25
తెలంగాణ
10
చేవెళ్ల
53.25
62.77
26
ఉత్తరప్రదేశ్
78
భాదోహి
53.53
59.21
27
ఉత్తరప్రదేశ్
39<

Election Commission
In a first, ECI holds ‘Conference on Low Voter Turnout’ with Municipal Commissioners and DEOs from select districts to increase voter turnout in 2024 Lok Sabha Elections
Turnout Implementation plan prepared for 266 urban and rural PCs for targeted interventions
CEC Rajiv Kumar directs Municipal Commissioners and District Election Officers to create a movement where voters are self motivated to participate in elections
05 APR 2024 4:37PM by PIB Delhi
Ahead of the polling in the ongoing General Elections 2024, Election Commission of India (ECI) has accelerated efforts to enhance voter turnout in Parliamentary Constituencies (PCs) with a history of low poll participation in previous General Elections. In a day long ‘Conference on Low Voter Turnout’ held today at Nirvachan Sadan, New Delhi, Municipal Commissioners from major cities and select District Election Officers (DEOs) from Bihar and Uttar Pradesh deliberated together to chart a path towards enhancing voter engagement and participation in identified urban and rural PCs. The Conference was chaired by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu. On the occasion, a booklet on voter apathy was released by the Commission.
11 States/UTs namely Bihar, Uttar Pradesh, NCT of Delhi, Maharashtra, Uttarakhand, Telangana, Gujarat, Punjab, Rajasthan, J&K and Jharkhand had a voter turnout lower than the national average of 67.40% in the 2019 General Elections to the Lok Sabha. Out of the total 50 Rural PCs across 11 states identified with lower voter turnout than the national average in 2019, 40 PCs are from Uttar Pradesh (22 PCs) and Bihar (18PCs). In UP, 51- Phulpur PC recorded the lowest turnout of 48.7%, while in Bihar, 29-Nalanda PC recorded lowest turnout of 48.79%.
While addressing the Municipal Commissioners and DEOs, CEC Shri Rajiv Kumar said that a total of 266 Parliamentary Constituencies (215 Rural & 51 Urban) with low voter turnout have been identified and all concerned Municipal Commissioners, DEOs and State CEOs have been called today to find ways to reach out to voters in targeted manner. He emphasized on a three pronged strategy of providing facilitation at polling stations like queue management, shelter parking in congested areas; targeted outreach & communication; and involvement of critical stakeholders like RWAs, local icons and youth influencers to persuade people to come to polling stations.
CEC Kumar directed them to prepare a booth wise action plan for enhanced participation and behaviour change. He asked all MCs and DEOs to prepare different strategies for urban and rural areas and plan interventions accordingly for different target audiences. He emphasized that the “One size fits all” approach will not yield results. CEC Kumar also urged the authorities to act in a manner that instils pride among the voters in participating in the democratic festivities. He called for a movement in which people are self-motivated to vote.
The conference, a collaborative effort between the ECI and key stakeholders, focused on crafting a comprehensive action plan to address voter apathy, streamline logistical operations, and increase voter turnout. Discussions were centred on critical issues such as optimizing queue management at polling stations, facilitating voting in high-rise buildings, and leveraging the influential Systematic Voters' Education and Electoral Participation (SVEEP) programme.
With a keen emphasis on partnership and inclusivity, the ECI urged Municipal Commissioners and DEOs to actively contribute to the initiative. Urban specific hurdles to increased voter turnout were identified and targeted city specific interventions were planned and the officers were encouraged to develop tailored, region-specific outreach programs that resonate with the unique needs and demographics of their constituencies. In line with this vision, the ECI outlined an array of innovative voter awareness campaigns under SVEEP, including:
• Rolling out public transport and sanitation vehicles adorned with essential election messages.
• Incorporating voter awareness messages into utility bills for widespread dissemination.
• Collaborating with Resident Welfare Associations (RWAs) and voter awareness forums.
• Hosting informative sessions at popular public spaces such as parks, markets, and malls.
• Organizing engaging events like marathons, walkathons, and cyclothons to ignite voter interest.
• Utilizing various platforms including hoardings, digital spaces, kiosks, and Common Service Centres (CSCs) to disseminate voter education materials.
• Leveraging the power of social media platforms for extensive voter outreach and engagement.
The Conference was attended by Municipal Commissioners of Delhi, Mumbai, Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Pune, Thane, Nagpur, Patna Sahib, Lucknow and Kanpur as well as select District Election Officers of Bihar and Uttar Pradesh. CEO Bihar, CEO Uttar Pradesh, CEO Maharashtra and CEO Delhi also attended the conference with CEOs of 7 states namely Karnataka, Gujarat, Madhya Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Punjab joined virtually.
Background:
Approximately 297 million eligible voters did not vote in the General Elections to Lok Sabha in 2019 underscoring the scale of the problem which calls for proactive measures. Furthermore, recent elections across various states have highlighted trends of urban apathy towards the electoral process, warranting targeted interventions and collaborative endeavours.
Of the 50 PCs with the lowest voter turnout in the 2019 GE to Lok Sabha, 17 were found to be in Metropolitans or major cities reflecting an unfortunate trend of urban apathy. The same trend has been seen in the past few State Assembly Elections. In General Gujarat State Legislative Assembly elections 2022, Gandhidham AC in Kachchh district, which has industrial establishments, recorded lowest polling percentage of 48.14%, a sharp decline of almost 6% than the last election in 2017, recording a new low. Similarly, in GE to SLA of Himachal Pradesh 2022, the Shimla AC in Shimla District (State Capital) recorded the lowest polling percentage of 63.48% against the State Average Poll % of 75.78%. It has been observed that all rural Assembly Constituencies have voted more in percentage terms than urban Assembly Constituencies of Surat. The difference in lowest urban AC of Surat with highest rural AC is as much as 25%. Similarly, in the State Legislative Assembly Election of Karnataka 2023, AC Bommanahalli in Bangalore (Bangalore South) recorded the lowest VTR of 47.5% as compared to State Average VTR of 73.84%.
List of 50 PCs with lowest VTR in General Election to Lok Sabha – 2019
Sr. No.
State Name
PC NO.
PC NAME
PC VTR (%)
State VTR (%)
1
Jammu & Kashmir
3
Anantnag
8.98
44.97
2
Jammu & Kashmir
2
Srinagar
14.43
44.97
3
Jammu & Kashmir
1
Baramulla
34.60
44.97
4
Telangana
9
Hyderabad
44.84
62.77
5
Maharashtra
24
Kalyan
45.31
61.02
6
Bihar
30
Patna Sahib
45.80
57.33
7
Telangana
8
Secundrabad
46.50
62.77
8
Uttar Pradesh
51
Phulpur
48.70
59.21
9
Bihar
29
Nalanda
48.79
57.33
10
Bihar
35
Karakat
49.09
57.33
11
Maharashtra
25
Thane
49.39
61.02
12
Telangana
7
Malkajgiri
49.63
62.77
13
Bihar
39
Nawada
49.73
57.33
14
Maharashtra
34
Pune
49.89
61.02
15
Maharashtra
31
Mumbai South
51.59
61.02
16
Uttar Pradesh
43
Kanpur
51.65
59.21
17
Bihar
36
Jahanabad
51.76
57.33
18
Bihar
32
Arrah
51.81
57.33
19
Uttar Pradesh
52
Allahabad
51.83
59.21
20
Uttar Pradesh
58
Shrawasti
52.08
59.21
21
Uttar Pradesh
59
Gonda
52.20
59.21
22
Uttar Pradesh
60
Domariyaganj
52.26
59.21
23
Uttarakhand
3
Almora
52.31
61.88
24
Maharashtra
23
Bhiwandi
53.20
61.02
25
Telangana
10
CHEVELLA
53.25
62.77
26
Uttar Pradesh
78
Bhadohi
53.53
59.21
27
Uttar Pradesh
39
Pratapgarh
53.56
59.21
28
Bihar
37
Aurangabad
53.67
57.33
29
Maharashtra
29
Mumbai North central
53.68
61.02
30
Karnataka
26
Bangalore South
53.70
68.81
31
Bihar
6
Madhubani
53.81
57.33
32
Bihar
19
Maharajganj
53.82
57.33
33
Bihar
33
Buxar
53.95
57.33
34
Uttar Pradesh
37
Amethi
54.08
59.21
35
Uttar Pradesh
62
Sant Kabir Nagar
54.20
59.21
36
Karnataka
25
Bangalore central
54.32
68.81
37
Uttar Pradesh
72
Ballia
54.35
59.21
38
Maharashtra
27
Mumbai North West
54.37
61.02
39
Uttar Pradesh
57
Kaiserganj
54.39
59.21
40
Madhya Pradesh
2
BHIND
54.53
71.20
41
Uttar Pradesh
50
Kaushambi
54.56
59.21
42
Bihar
34
Sasaram (SC)
54.57
57.33
43
Bihar
18
Siwan
54.73
57.33
44
Karnataka
24
Bangalore North
54.76
68.81
45
Uttar Pradesh
35
Lucknow
54.78
59.21
46
Uttar Pradesh
68
Lalganj
54.86
59.21
47
Bihar
28
Munger
54.90
57.33
48
Maharashtra
10
Nagpur
54.94
61.02
49
Uttarakhand
2
Garhwal
55.17
61.88
50
Rajasthan
10
KARAULI-DHOLPUR
55.18
66.34
Note: PCs corresponding to rows with coloured background are identified as PCs of Metro or Major Cities.
In response to these challenges, the ECI has implemented a suite of initiatives aimed at reinvigorating voter engagement and participation, including:
• Devising a Turnout Implementation Plan (TIP) for targeted interventions at polling stations.
• Crafting district-specific themes for polling stations catering to diverse demographic groups.
• Collaborating with key stakeholders to expand voter outreach and awareness efforts.
• Formalizing electoral literacy in the education system through strategic partnerships.
• Engaging National Icons to connect with and inspire young voters.
• Launching integrated multimedia campaigns and targeted initiatives like #MeraVoteDeshkeLiye.
• Ensuring updated electoral rolls and accessibility-friendly infrastructure at polling stations.
• Promoting the use of IT applications for enhanced citizen participation and transparency.
• Providing continuous training to election officials for the seamless conduct of elections.
The Election Commission of India is committed to foster a vibrant democracy by actively engaging citizens and removing barriers to voter participation.