Election Commission
In a first, ECI holds ‘Conference on Low Voter Turnout’ with Municipal Commissioners and DEOs from select districts to increase voter turnout in 2024 Lok Sabha Elections
Turnout Implementation plan prepared for 266 urban and rural PCs for targeted interventions
CEC Rajiv Kumar directs Municipal Commissioners and District Election Officers to create a movement where voters are self motivated to participate in elections
05 APR 2024 4:37PM by PIB Delhi
Ahead of the polling in the ongoing General Elections 2024, Election Commission of India (ECI) has accelerated efforts to enhance voter turnout in Parliamentary Constituencies (PCs) with a history of low poll participation in previous General Elections. In a day long ‘Conference on Low Voter Turnout’ held today at Nirvachan Sadan, New Delhi, Municipal Commissioners from major cities and select District Election Officers (DEOs) from Bihar and Uttar Pradesh deliberated together to chart a path towards enhancing voter engagement and participation in identified urban and rural PCs. The Conference was chaired by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu. On the occasion, a booklet on voter apathy was released by the Commission.
11 States/UTs namely Bihar, Uttar Pradesh, NCT of Delhi, Maharashtra, Uttarakhand, Telangana, Gujarat, Punjab, Rajasthan, J&K and Jharkhand had a voter turnout lower than the national average of 67.40% in the 2019 General Elections to the Lok Sabha. Out of the total 50 Rural PCs across 11 states identified with lower voter turnout than the national average in 2019, 40 PCs are from Uttar Pradesh (22 PCs) and Bihar (18PCs). In UP, 51- Phulpur PC recorded the lowest turnout of 48.7%, while in Bihar, 29-Nalanda PC recorded lowest turnout of 48.79%.
While addressing the Municipal Commissioners and DEOs, CEC Shri Rajiv Kumar said that a total of 266 Parliamentary Constituencies (215 Rural & 51 Urban) with low voter turnout have been identified and all concerned Municipal Commissioners, DEOs and State CEOs have been called today to find ways to reach out to voters in targeted manner. He emphasized on a three pronged strategy of providing facilitation at polling stations like queue management, shelter parking in congested areas; targeted outreach & communication; and involvement of critical stakeholders like RWAs, local icons and youth influencers to persuade people to come to polling stations.
CEC Kumar directed them to prepare a booth wise action plan for enhanced participation and behaviour change. He asked all MCs and DEOs to prepare different strategies for urban and rural areas and plan interventions accordingly for different target audiences. He emphasized that the “One size fits all” approach will not yield results. CEC Kumar also urged the authorities to act in a manner that instils pride among the voters in participating in the democratic festivities. He called for a movement in which people are self-motivated to vote.
The conference, a collaborative effort between the ECI and key stakeholders, focused on crafting a comprehensive action plan to address voter apathy, streamline logistical operations, and increase voter turnout. Discussions were centred on critical issues such as optimizing queue management at polling stations, facilitating voting in high-rise buildings, and leveraging the influential Systematic Voters' Education and Electoral Participation (SVEEP) programme.
With a keen emphasis on partnership and inclusivity, the ECI urged Municipal Commissioners and DEOs to actively contribute to the initiative. Urban specific hurdles to increased voter turnout were identified and targeted city specific interventions were planned and the officers were encouraged to develop tailored, region-specific outreach programs that resonate with the unique needs and demographics of their constituencies. In line with this vision, the ECI outlined an array of innovative voter awareness campaigns under SVEEP, including:
• Rolling out public transport and sanitation vehicles adorned with essential election messages.
• Incorporating voter awareness messages into utility bills for widespread dissemination.
• Collaborating with Resident Welfare Associations (RWAs) and voter awareness forums.
• Hosting informative sessions at popular public spaces such as parks, markets, and malls.
• Organizing engaging events like marathons, walkathons, and cyclothons to ignite voter interest.
• Utilizing various platforms including hoardings, digital spaces, kiosks, and Common Service Centres (CSCs) to disseminate voter education materials.
• Leveraging the power of social media platforms for extensive voter outreach and engagement.
The Conference was attended by Municipal Commissioners of Delhi, Mumbai, Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Pune, Thane, Nagpur, Patna Sahib, Lucknow and Kanpur as well as select District Election Officers of Bihar and Uttar Pradesh. CEO Bihar, CEO Uttar Pradesh, CEO Maharashtra and CEO Delhi also attended the conference with CEOs of 7 states namely Karnataka, Gujarat, Madhya Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Punjab joined virtually.
Background:
Approximately 297 million eligible voters did not vote in the General Elections to Lok Sabha in 2019 underscoring the scale of the problem which calls for proactive measures. Furthermore, recent elections across various states have highlighted trends of urban apathy towards the electoral process, warranting targeted interventions and collaborative endeavours.
Of the 50 PCs with the lowest voter turnout in the 2019 GE to Lok Sabha, 17 were found to be in Metropolitans or major cities reflecting an unfortunate trend of urban apathy. The same trend has been seen in the past few State Assembly Elections. In General Gujarat State Legislative Assembly elections 2022, Gandhidham AC in Kachchh district, which has industrial establishments, recorded lowest polling percentage of 48.14%, a sharp decline of almost 6% than the last election in 2017, recording a new low. Similarly, in GE to SLA of Himachal Pradesh 2022, the Shimla AC in Shimla District (State Capital) recorded the lowest polling percentage of 63.48% against the State Average Poll % of 75.78%. It has been observed that all rural Assembly Constituencies have voted more in percentage terms than urban Assembly Constituencies of Surat. The difference in lowest urban AC of Surat with highest rural AC is as much as 25%. Similarly, in the State Legislative Assembly Election of Karnataka 2023, AC Bommanahalli in Bangalore (Bangalore South) recorded the lowest VTR of 47.5% as compared to State Average VTR of 73.84%.
List of 50 PCs with lowest VTR in General Election to Lok Sabha – 2019
Sr. No.
State Name
PC NO.
PC NAME
PC VTR (%)
State VTR (%)
1
Jammu & Kashmir
3
Anantnag
8.98
44.97
2
Jammu & Kashmir
2
Srinagar
14.43
44.97
3
Jammu & Kashmir
1
Baramulla
34.60
44.97
4
Telangana
9
Hyderabad
44.84
62.77
5
Maharashtra
24
Kalyan
45.31
61.02
6
Bihar
30
Patna Sahib
45.80
57.33
7
Telangana
8
Secundrabad
46.50
62.77
8
Uttar Pradesh
51
Phulpur
48.70
59.21
9
Bihar
29
Nalanda
48.79
57.33
10
Bihar
35
Karakat
49.09
57.33
11
Maharashtra
25
Thane
49.39
61.02
12
Telangana
7
Malkajgiri
49.63
62.77
13
Bihar
39
Nawada
49.73
57.33
14
Maharashtra
34
Pune
49.89
61.02
15
Maharashtra
31
Mumbai South
51.59
61.02
16
Uttar Pradesh
43
Kanpur
51.65
59.21
17
Bihar
36
Jahanabad
51.76
57.33
18
Bihar
32
Arrah
51.81
57.33
19
Uttar Pradesh
52
Allahabad
51.83
59.21
20
Uttar Pradesh
58
Shrawasti
52.08
59.21
21
Uttar Pradesh
59
Gonda
52.20
59.21
22
Uttar Pradesh
60
Domariyaganj
52.26
59.21
23
Uttarakhand
3
Almora
52.31
61.88
24
Maharashtra
23
Bhiwandi
53.20
61.02
25
Telangana
10
CHEVELLA
53.25
62.77
26
Uttar Pradesh
78
Bhadohi
53.53
59.21
27
Uttar Pradesh
39
Pratapgarh
53.56
59.21
28
Bihar
37
Aurangabad
53.67
57.33
29
Maharashtra
29
Mumbai North central
53.68
61.02
30
Karnataka
26
Bangalore South
53.70
68.81
31
Bihar
6
Madhubani
53.81
57.33
32
Bihar
19
Maharajganj
53.82
57.33
33
Bihar
33
Buxar
53.95
57.33
34
Uttar Pradesh
37
Amethi
54.08
59.21
35
Uttar Pradesh
62
Sant Kabir Nagar
54.20
59.21
36
Karnataka
25
Bangalore central
54.32
68.81
37
Uttar Pradesh
72
Ballia
54.35
59.21
38
Maharashtra
27
Mumbai North West
54.37
61.02
39
Uttar Pradesh
57
Kaiserganj
54.39
59.21
40
Madhya Pradesh
2
BHIND
54.53
71.20
41
Uttar Pradesh
50
Kaushambi
54.56
59.21
42
Bihar
34
Sasaram (SC)
54.57
57.33
43
Bihar
18
Siwan
54.73
57.33
44
Karnataka
24
Bangalore North
54.76
68.81
45
Uttar Pradesh
35
Lucknow
54.78
59.21
46
Uttar Pradesh
68
Lalganj
54.86
59.21
47
Bihar
28
Munger
54.90
57.33
48
Maharashtra
10
Nagpur
54.94
61.02
49
Uttarakhand
2
Garhwal
55.17
61.88
50
Rajasthan
10
KARAULI-DHOLPUR
55.18
66.34
Note: PCs corresponding to rows with coloured background are identified as PCs of Metro or Major Cities.
In response to these challenges, the ECI has implemented a suite of initiatives aimed at reinvigorating voter engagement and participation, including:
• Devising a Turnout Implementation Plan (TIP) for targeted interventions at polling stations.
• Crafting district-specific themes for polling stations catering to diverse demographic groups.
• Collaborating with key stakeholders to expand voter outreach and awareness efforts.
• Formalizing electoral literacy in the education system through strategic partnerships.
• Engaging National Icons to connect with and inspire young voters.
• Launching integrated multimedia campaigns and targeted initiatives like #MeraVoteDeshkeLiye.
• Ensuring updated electoral rolls and accessibility-friendly infrastructure at polling stations.
• Promoting the use of IT applications for enhanced citizen participation and transparency.
• Providing continuous training to election officials for the seamless conduct of elections.
The Election Commission of India is committed to foster a vibrant democracy by actively engaging citizens and removing barriers to voter participation.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ 2024 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ 'ਘੱਟ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ 'ਤੇ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ' ਕੀਤੀ
ਟਾਰਗੇਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ 266 ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲਹਿਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਖ਼ੁਦ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ
05 APR 2024 4:37PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪੋਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ (ਪੀਸੀਜ਼) ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਿਰਵਾਚਨ ਸਦਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ 'ਘੱਟ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਬਾਰੇ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ' (‘Conference on Low Voter Turnout’) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਡੀਈਓਜ਼) ਨੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵੋਟਰ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
2019 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਸਮੇਤ 11 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 67.40% ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। 2019 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਤਦਾਨ ਵਾਲੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 50 ਪੇਂਡੂ ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਪੀਸੀਜ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (22 ਪੀਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ (18 ਪੀਸੀਜ਼) ਦੇ ਹਨ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 51-ਫੂਲਪੁਰ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 48.7% ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, 29-ਨਾਲੰਦਾ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 48.79% ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ 266 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ (215 ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ 51 ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਘੱਟ ਮਤਦਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਤਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੈਲਟਰ ਪਾਰਕਿੰਗ; ਟਾਰਗੇਟ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ; ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਡਬਲਿਊਏਜ਼, ਸਥਾਨਕ ਆਈਕਾਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੇਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਬੂਥ-ਵਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਭ ਲਈ ਇੱਕੋ ਹੀ ਤਰੀਕਾ" ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗੀ। ਸੀਈਸੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ।
ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਈਸੀਆਈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕਤਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ, ਉੱਚੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਐੱਸਵੀਈਈਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਮਤਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸ਼ਹਿਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ, ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਸਵੀਪ (SVEEP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
● ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੋਣ ਸੁਨੇਹਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕਰਨਾ।
● ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਉਪਯੋਗਤਾ ਬਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
● ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੈੱਲਫ਼ੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਆਰਡਬਲਿਊਏਜ਼) ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੋਰਮ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
● ਪਾਰਕਾਂ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਮਕਬੂਲ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ।
● ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਮੈਰਾਥਨ, ਵਾਕਾਥੌਨ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ ਵਰਗੇ ਦਿਲਚਸਪ ਈਵੈਂਟਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ।
● ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਗਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰਡਿੰਗਜ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ, ਕਿਓਸਕ ਅਤੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ।
● ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਪੁਣੇ, ਠਾਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪਟਨਾ ਸਾਹਿਬ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸੀਈਓ ਬਿਹਾਰ, ਸੀਈਓ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸੀਈਓ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਵੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7 ​​ਰਾਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਵਰਚੂਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 297 ਮਿਲੀਅਨ ਪਾਤਰ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਵੋਟ ਨਹੀਂ ਪਾਈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਚੋਣਾਂ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
2019 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਤਦਾਨ ਵਾਲੇ 50 ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ 17 ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦੇ ਮੰਦਭਾਗੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ 2022 ਵਿੱਚ, ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਗਾਂਧੀਧਾਮ ਏਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਦਾਰੇ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 48.14% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 2017 ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 6% ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨੀਵਾਂ ਪੱਧਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2022 ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਏਸੀ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੀ 75.78% ਦੀ ਔਸਤ ਵੋਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 63.48% ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੋਟਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਹਾਤੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੱਧ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ 25% ਤੱਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2023 ਵਿੱਚ, ਬੰਗਲੌਰ (ਬੰਗਲੌਰ ਦੱਖਣ) ਵਿੱਚ ਏਸੀ ਬੋਮਨਹੱਲੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਔਸਤ ਵੀਟੀਆਰ 73.84% ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 47.5% ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੀਟੀਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ - 2019 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੋਟ ਵਾਲੇ 50 ਪੀਸੀਜ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ
Sr. No.
State Name
PC NO.
PC NAME
PC VTR (%)
State VTR (%)
1
Jammu & Kashmir
3
Anantnag
8.98
44.97
2
Jammu & Kashmir
2
Srinagar
14.43
44.97
3
Jammu & Kashmir
1
Baramulla
34.60
44.97
4
Telangana
9
Hyderabad
44.84
62.77
5
Maharashtra
24
Kalyan
45.31
61.02
6
Bihar
30
Patna Sahib
45.80
57.33
7
Telangana
8
Secundrabad
46.50
62.77
8
Uttar Pradesh
51
Phulpur
48.70
59.21
9
Bihar
29
Nalanda
48.79
57.33
10
Bihar
35
Karakat
49.09
57.33
11
Maharashtra
25
Thane
49.39
61.02
12
Telangana
7
Malkajgiri
49.63
62.77
13
Bihar
39
Nawada
49.73
57.33
14
Maharashtra
34
Pune
49.89
61.02
15
Maharashtra
31
Mumbai South
51.59
61.02
16
Uttar Pradesh
43
Kanpur
51.65
59.21
17
Bihar
36
Jahanabad
51.76
57.33
18
Bihar
32
Arrah
51.81
57.33
19
Uttar Pradesh
52
Allahabad
51.83
59.21
20
Uttar Pradesh
58
Shrawasti
52.08
59.21
21
Uttar Pradesh
59
Gonda
52.20
59.21
22
Uttar Pradesh
60
Domariyaganj
52.26
59.21
23
Uttarakhand
3
Almora
52.31
61.88
24
Maharashtra
23
Bhiwandi
53.20
61.02
25
Telangana
10
CHEVELLA
53.25
62.77
26
Uttar Pradesh
78
Bhadohi
53.53
59.21
27
Uttar Pradesh
39
Pratapgarh
53.56
59.21
28
Bihar
37
Aurangabad
53.67
57.33
29
Maharashtra
29
Mumbai North central
53.68
61.02
30
Karnataka
26
Bangalore South
53.70
68.81
31
Bihar
6
Madhubani
53.81
57.33
32
Bihar
19
Maharajganj
53.82
57.33
33
Bihar
33
Buxar
53.95
57.33
34
Uttar Pradesh
37
Amethi
54.08
59.21
35
Uttar Pradesh
62
Sant Kabir Nagar
54.20
59.21
36
Karnataka
25
Bangalore central
54.32
68.81
37
Uttar Pradesh
72
Ballia
54.35
59.21
38
Maharashtra
27
Mumbai North West
54.37
61.02
39
Uttar Pradesh
57
Kaiserganj
54.39
59.21
40
Madhya Pradesh
2
BHIND
54.53
71.20
41
Uttar Pradesh
50
Kaushambi
54.56
59.21
42
Bihar
34
Sasaram (SC)
54.57
57.33
43
Bihar
18
Siwan
54.73
57.33
44
Karnataka
24
Bangalore North
54.76
68.81
45
Uttar Pradesh
35
Lucknow
54.78
59.21
46
Uttar Pradesh
68
Lalganj
54.86
59.21
47
Bihar
28
Munger
54.90
57.33
48
Maharashtra
10
Nagpur
54.94
61.02
49
Uttarakhand
2
Garhwal
55.17
61.88
50
Rajasthan
10
KARAULI-DHOLPUR
55.18
66.34
ਨੋਟ: ਰੰਗਦਾਰ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਾਲੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਪੀਸੀਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਮੈਟਰੋ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪੀਸੀਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਈਸੀਆਈ ਨੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
● ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਟਾਰਗੇਟ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਟੀਆਈਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
● ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥੀਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ।
● ਵੋਟਰ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
● ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣਾ।
● ਨੌਜਵਾਨ ਵੋਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
● ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ #MeraVoteDeshkeLiye ਵਰਗੀਆਂ ਲਕਸ਼ਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
● ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
● ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
● ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।