ચૂંટણી આયોગ
સૌપ્રથમ, ઇસીઆઈએ 2024ની લોકસભાની ચૂંટણીમાં મતદાન વધારવા માટે મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને પસંદ કરેલા જિલ્લાઓના ડીઇઓ સાથે 'ઓછા મતદાન પર કોન્ફરન્સ'નું આયોજન કર્યું હતું
લક્ષિત હસ્તક્ષેપો માટે 266 શહેરી અને ગ્રામીણ પીસી માટે તૈયાર કરાયેલી મતદાન અમલીકરણ યોજના
સીઈસી રાજીવ કુમારે મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓને એક એવી ચળવળ ઊભી કરવા આદેશ આપ્યો છે જ્યાં મતદારો ચૂંટણીમાં ભાગ લેવા માટે સ્વ-પ્રેરિત હોય
05 APR 2024 4:37PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માં મતદાન પૂર્વે, ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ઇસીઆઈ)એ સંસદીય મતવિસ્તારો (પીસી) માં મતદારોના મતદાનને વધારવાના પ્રયત્નોને વેગ આપ્યો છે, જેમાં અગાઉની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં ઓછી મતદાન ભાગીદારીનો ઇતિહાસ છે. એક દિવસમાં 'ઓછા મતદાન પર સંમેલન' આજે નવી દિલ્હીનાં નિર્વાચન સદનમાં આયોજિત મુખ્ય શહેરોનાં મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને બિહાર અને ઉત્તરપ્રદેશનાં પસંદગીનાં જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ (ડીઇઓ)એ મતદાતાઓનાં જોડાણને વધારવા અને ઓળખ કરાયેલા શહેરી અને ગ્રામીણ પીસીમાં ભાગીદારી વધારવાનો માર્ગ નક્કી કરવા સંયુક્તપણે ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી. આ સંમેલનની અધ્યક્ષતા મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર તથા ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુએ કરી હતી. આ પ્રસંગે આયોગ દ્વારા મતદારોની ઉદાસીનતા અંગેની પુસ્તિકાનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, એનસીટી ઓફ દિલ્હી, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરાખંડ, તેલંગાણા, ગુજરાત, પંજાબ, રાજસ્થાન, જમ્મુ-કાશ્મીર અને ઝારખંડમાં 2019ની લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 67.40 ટકાથી ઓછું મતદાન થયું હતું. વર્ષ 2019માં રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં ઓછા મતદાન સાથે ઓળખાયેલા 11 રાજ્યોના કુલ 50 ગ્રામીણ પીસીમાંથી 40 પીસી ઉત્તર પ્રદેશ (22 પીસી) અને બિહાર (18 પીસી)ના છે. યુપીમાં 51- ફૂલપુર પીસીમાં સૌથી ઓછું 48.7 ટકા મતદાન નોંધાયું હતું, જ્યારે બિહારમાં 29-નાલંદા પીસીમાં સૌથી ઓછું 48.79 ટકા મતદાન નોંધાયું હતું.
મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને ડીઇઓને સંબોધતા સીઇસી શ્રી રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, ઓછા મતદાન સાથે કુલ 266 સંસદીય ક્ષેત્રો (215 ગ્રામીણ અને 51 શહેરી)ની ઓળખ કરવામાં આવી છે તથા તમામ સંબંધિત મ્યુનિસિપલ કમિશનરો, ડીઇઓ અને રાજ્યનાં સીઇઓને આજે અપીલ કરવામાં આવી છે, જેથી લક્ષિત રીતે મતદાતાઓ સુધી પહોંચવાનો માર્ગ શોધી શકાય. તેમણે ભીડભાડવાળા વિસ્તારોમાં કતાર વ્યવસ્થાપન, શેલ્ટર પાર્કિંગ જેવા મતદાન મથકો પર સુવિધા પ્રદાન કરવાની ત્રિપાંખીયો વ્યૂહરચના પર ભાર મૂક્યો હતો. લક્ષિત પહોંચ અને સંદેશાવ્યવહાર; અને લોકોને મતદાન મથકો પર આવવા માટે સમજાવવા માટે આરડબ્લ્યુએ, સ્થાનિક આઇકોન અને યુવા પ્રભાવકો જેવા નિર્ણાયક હિસ્સેદારોની સંડોવણી.
સીઈસી કુમારે તેમને ઉન્નત ભાગીદારી અને વર્તન પરિવર્તન માટે બૂથ વાઇઝ એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવા નિર્દેશ આપ્યો. તેમણે તમામ એમસી અને ડીઇઓને શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે વિવિધ વ્યૂહરચના તૈયાર કરવા અને વિવિધ લક્ષ્ય પ્રેક્ષકો માટે તે મુજબ હસ્તક્ષેપોની યોજના બનાવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "એક કદ બધાને બંધબેસે છે" અભિગમ પરિણામો આપશે નહીં. સીઈસી કુમારે અધિકારીઓને એવી રીતે કાર્ય કરવા પણ વિનંતી કરી છે કે જેથી લોકશાહી ઉત્સવોમાં ભાગ લેવામાં મતદારોમાં ગૌરવ આવે. તેમણે એક આંદોલનની હાકલ કરી હતી, જેમાં લોકો મતદાન કરવા માટે સ્વયંપ્રેરિત હોય.
આ પરિષદ ઇસીઆઈ અને મુખ્ય હિતધારકો વચ્ચે સંયુક્ત પ્રયાસ છે, જેમાં મતદાતાઓની ઉદાસીનતા દૂર કરવા, લોજિસ્ટિક કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને મતદાતાઓની સંખ્યામાં વધારો કરવા માટે એક વિસ્તૃત કાર્યયોજના તૈયાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મતદાન મથકો પર કતાર વ્યવસ્થાપનને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવું, ઊંચી ઇમારતોમાં મતદાનની સુવિધા આપવી અને પ્રભાવશાળી સિસ્ટમેટિક વોટર્સ એજ્યુકેશન એન્ડ ઇલેક્ટોરલ પાર્ટિસિપેશન (એસવીઇઇપી) પ્રોગ્રામનો લાભ લેવો જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી.
ભાગીદારી અને સર્વસમાવેશકતા પર ભાર મૂકવાની સાથે ઇસીઆઈએ મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને ડીઇઓને આ પહેલમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરવા વિનંતી કરી હતી. મતદાતાઓના મતદાનમાં વધારો કરવા માટેના શહેરી વિશિષ્ટ અવરોધોને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા હતા અને લક્ષિત શહેર વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને અધિકારીઓને તેમના મતવિસ્તારોની અનન્ય જરૂરિયાતો અને જનસંખ્યા સાથે પડઘો પાડે તેવા અનુકૂળ, પ્રદેશ-વિશિષ્ટ આઉટરીચ કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ વિઝનને અનુરૂપ ઇસીઆઈએ સ્વીપ હેઠળ નવીન મતદાર જાગૃતિ અભિયાનોની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• આવશ્યક ચૂંટણી સંદેશાઓથી શણગારેલા જાહેર પરિવહન અને સ્વચ્છતાના વાહનોની શરૂઆત કરવી.
• વ્યાપક પ્રસાર માટે ઉપયોગી બીલોમાં મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓનો સમાવેશ કરવો.
• રેસિડેન્ટ વેલ્ફેર એસોસિએશન્સ (આરડબ્લ્યુએ) અને મતદાર જાગૃતિ મંચો સાથે સહયોગ સાધવો.
• ઉદ્યાનો, બજારો અને મોલ્સ જેવા લોકપ્રિય જાહેર સ્થળોએ માહિતીપ્રદ સત્રોનું આયોજન કરવું.
• મતદાતાઓના રસને પ્રજ્વલિત કરવા મેરેથોન, વોકેથોન અને સાયક્લોથોન જેવા આકર્ષક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવું.
• હોર્ડિંગ્સ, ડિજિટલ સ્પેસ, કિઓસ્ક અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) સહિત વિવિધ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને મતદાર શિક્ષણ સામગ્રીનો પ્રસાર કરવો.
• મતદારોની વિસ્તૃત પહોંચ અને જોડાણ માટે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો.
આ સંમેલનમાં દિલ્હી, મુંબઈ, ચેન્નાઈ, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ, પુણે, થાણે, નાગપુર, પટના સાહિબ, લખનઉ અને કાનપુરના મ્યુનિસિપલ કમિશનરો તેમજ બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના પસંદગીના જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કોન્ફરન્સમાં સીઇઓ બિહાર, સીઇઓ ઉત્તર પ્રદેશ, સીઇઓ મહારાષ્ટ્ર અને સીઇઓ દિલ્હીએ પણ ભાગ લીધો હતો, જેમાં કર્ણાટક, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા અને પંજાબ જેવા 7 રાજ્યોના સીઇઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.
પાશ્વભાગ:
2019માં લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં આશરે 297 મિલિયન પાત્ર મતદારોએ મતદાન કર્યું ન હતું, જે સમસ્યાના સ્કેલને રેખાંકિત કરે છે જે સક્રિય પગલાંની માંગ કરે છે. તદુપરાંત, વિવિધ રાજ્યોની તાજેતરની ચૂંટણીઓએ ચૂંટણી પ્રક્રિયા પ્રત્યે શહેરી ઉદાસીનતાના વલણો પર પ્રકાશ પાડ્યો છે, જે લક્ષિત હસ્તક્ષેપો અને સહયોગી પ્રયાસોની બાંહેધરી આપે છે.
2019ના જીઈથી લઈને લોકસભામાં સૌથી ઓછું મતદાન થયું હોય તેવા 50 પીસીમાંથી 17 મહાનગરો અથવા મોટા શહેરોમાં હોવાનું જણાયું હતું, જે શહેરી ઉદાસીનતાના કમનસીબ વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પાછલી કેટલીક રાજ્યોની વિધાનસભાની ચૂંટણીઓમાં પણ આ જ વલણ જોવા મળ્યું છે. સામાન્ય ગુજરાત રાજ્ય વિધાનસભા ચૂંટણી 2022 માં, ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓ ધરાવતા કચ્છ જિલ્લામાં ગાંધીધામ એસીમાં સૌથી ઓછું મતદાન ટકાવારી 48.14 ટકા નોંધાયું હતું, જે 2017 ની છેલ્લી ચૂંટણી કરતા લગભગ 6 ટકાનો તીવ્ર ઘટાડો દર્શાવે છે, જે નવી નીચી સપાટી દર્શાવે છે. એ જ રીતે, હિમાચલ પ્રદેશ 2022 ના જીઇ થી એસએલએમાં, શિમલા જિલ્લા (રાજ્યની રાજધાની) માં શિમલા એસીમાં રાજ્યની સરેરાશ મતદાન ટકાવારી 75.78% ની સામે સૌથી ઓછું 63.48% મતદાન નોંધાયું હતું. એવું જોવા મળ્યું છે કે સુરતના શહેરી વિધાનસભા મત વિસ્તારો કરતા તમામ ગ્રામીણ વિધાનસભા મતવિસ્તારોએ ટકાવારીની દ્રષ્ટિએ વધુ મતદાન કર્યું છે. સૌથી વધુ રૂરલ એસી ધરાવતા સુરતના સૌથી ઓછા અર્બન એસીમાં 25 ટકા જેટલો તફાવત છે. એ જ રીતે, કર્ણાટકની રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણી 2023 માં, બેંગ્લોર (બેંગ્લોર દક્ષિણ) માં એસી બોમ્માનહલ્લીમાં રાજ્યની સરેરાશ વીટીઆર 73.84% ની તુલનામાં સૌથી ઓછું 47.5% વીટીઆર નોંધાયું હતું.
લોકસભા – 2019ની લોકસભાની સામાન્ય ચૂંટણીમાં સૌથી ઓછી વીટીઆર ધરાવતી 50 પીસીની યાદી
શ્રી નં.
સ્થિતિ નામ
પીસી નં.
PC NAME
PC VTR (%)
રાજ્ય VTR (%)
1
જમ્મુ અને કાશ્મીર
3
અનંતનાગ
8.98
44.97
2
જમ્મુ અને કાશ્મીર
2
શ્રીનગર
14.43
44.97
3
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1
બારામુલ્લા
34.60
44.97
4
તેલંગાણા
9
હૈદરાબાદ
44.84
62.77
5
મહારાષ્ટ્ર
24
કલ્યાણ
45.31
61.02
6
બિહાર
30
પટના સાહિબ
45.80
57.33
7
તેલંગાણા
8
સિકંદરાબાદ
46.50
62.77
8
ઉત્તર પ્રદેશ
51
ફૂલપુર
48.70
59.21
9
બિહાર
29
નાલંદા
48.79
57.33
10
બિહાર
35
કારાકત
49.09
57.33
11
મહારાષ્ટ્ર
25
થાણે
49.39
61.02
12
તેલંગાણા
7
મલ્કાજગીરી
49.63
62.77
13
બિહાર
39
નવાડા
49.73
57.33
14
મહારાષ્ટ્ર
34
પુણે
49.89
61.02
15
મહારાષ્ટ્ર
31
મુંબઈ દક્ષિણ
51.59
61.02
16
ઉત્તર પ્રદેશ
43
કાનપુર
51.65
59.21
17
બિહાર
36
જહાંનાબાદ
51.76
57.33
18
બિહાર
32
અરાહ
51.81
57.33
19
ઉત્તર પ્રદેશ
52
અલ્હાબાદ
51.83
59.21
20
ઉત્તર પ્રદેશ
58
શ્રાવસ્તી
52.08
59.21
21
ઉત્તર પ્રદેશ
59
ગોન્ડા
52.20
59.21
22
ઉત્તર પ્રદેશ
60
ડોમરિયાગંજ
52.26
59.21
23
ઉત્તરાખંડ
3
અલ્મોડા
52.31
61.88
24
મહારાષ્ટ્ર
23
ભિવંડી
53.20
61.02
25
તેલંગાણા
10
ચેવેલ્લા
53.25
62.77
26
ઉત્તર પ્રદેશ
78
ભદોહી
53.53
59.21
27
ઉત્તર પ્રદેશ
39
પ્રતાપગઢ
53.56
59.21
28
બિહાર
37
ઔરંગાબાદ
53.67
57.33
29
મહારાષ્ટ્ર
29
મુંબઈ ઉત્તર મધ્ય
53.68
61.02
30
કર્ણાટક
26
બેંગ્લોર દક્ષિણ
53.70
68.81
31
બિહાર
6
મધુબાની
53.81
57.33
32
બિહાર
19
મહારાજગંજ
53.82
57.33
33
બિહાર
33
બક્સર
53.95
57.33
34
ઉત્તર પ્રદેશ
37
અમેઠી
54.08
59.21
35
ઉત્તર પ્રદેશ
62
સંત કબીર નગર
54.20
59.21
36
કર્ણાટક
25
બેંગ્લોર સેન્ટ્રલ
54.32
68.81
37
ઉત્તર પ્રદેશ
72
બાલિયા
54.35
59.21
38
મહારાષ્ટ્ર
27
મુંબઈ ઉત્તર પશ્ચિમ
54.37
61.02
39
ઉત્તર પ્રદેશ
57
કૈસરગંજ
54.39
59.21
40
મધ્ય પ્રદેશ
2
ભીંડ
54.53
71.20
41
ઉત્તર પ્રદેશ
50
કૌશામ્બી
54.56
59.21
42
બિહાર
34
સાસારામ (એસ.સી.)
54.57
57.33
43
બિહાર
18
સીવાન
54.73
57.33
44
કર્ણાટક
24
બેંગ્લોર ઉત્તર
54.76
68.81
45
ઉત્તર પ્રદેશ
35
લખનૌ
54.78
59.21
46
ઉત્તર પ્રદેશ
68
લાલગંજ
54.86
59.21
47
બિહાર
28
મુંગેર
54.90
57.33
48
મહારાષ્ટ્ર
10
નાગપુર
54.94
61.02
49
ઉત્તરાખંડ
2
ગઢવાલ
55.17
61.88
50
રાજસ્થાન
10
કરૌલી-ધોલપુર
55.18
66.34
નોંધ: રંગીન પૃષ્ઠભૂમિવાળી હરોળને અનુરૂપ પીસીને મેટ્રો અથવા મુખ્ય શહેરોના પીસી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
આ પડકારો ઝીલવા માટે ઇસીઆઈએ મતદાતાઓનાં જોડાણ અને ભાગીદારીને પુનર્જીવિત કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• મતદાન મથકો પર લક્ષિત હસ્તક્ષેપ માટે ટર્નઆઉટ ઇમ્પ્લિમેન્ટેશન પ્લાન (ટીઆઇપી) તૈયાર કરવો.
• વિવિધ જનસાંખ્યિક જૂથોને પહોંચી વળતા મતદાન મથકો માટે જિલ્લા-વિશિષ્ટ થીમ તૈયાર કરવી.
• મતદારોની પહોંચ અને જાગૃતિના પ્રયત્નોને વિસ્તૃત કરવા માટે મુખ્ય હિસ્સેદારો સાથે સહયોગ કરવો.
• વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા શિક્ષણ પ્રણાલીમાં ચૂંટણી સાક્ષરતાને ઔપચારિક બનાવવી.
• યુવા મતદારો સાથે જોડાવા અને પ્રેરણા આપવા માટે રાષ્ટ્રીય ચિહ્નોને સંલગ્ન કરવું.
• #MeraVoteDeshkeLiye જેવી એકીકૃત મલ્ટિમીડિયા ઝુંબેશ અને લક્ષિત પહેલ શરૂ કરવી.
• મતદાન મથકો પર અદ્યતન મતદાર યાદીઓ અને સુલભતા-મૈત્રીપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવી.
• નાગરિકોની ભાગીદારી અને પારદર્શકતા વધારવા માટે આઇટી એપ્લિકેશન્સના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ચૂંટણીના અવિરત સંચાલન માટે ચૂંટણી અધિકારીઓને સતત તાલીમ આપવી.
ભારતનું ચૂંટણી પંચ નાગરિકોને સક્રિયપણે જોડીને અને મતદાતાઓની ભાગીદારીના અવરોધોને દૂર કરીને જીવંત લોકશાહીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Election Commission
In a first, ECI holds ‘Conference on Low Voter Turnout’ with Municipal Commissioners and DEOs from select districts to increase voter turnout in 2024 Lok Sabha Elections
Turnout Implementation plan prepared for 266 urban and rural PCs for targeted interventions
CEC Rajiv Kumar directs Municipal Commissioners and District Election Officers to create a movement where voters are self motivated to participate in elections
05 APR 2024 4:37PM by PIB Delhi
Ahead of the polling in the ongoing General Elections 2024, Election Commission of India (ECI) has accelerated efforts to enhance voter turnout in Parliamentary Constituencies (PCs) with a history of low poll participation in previous General Elections. In a day long ‘Conference on Low Voter Turnout’ held today at Nirvachan Sadan, New Delhi, Municipal Commissioners from major cities and select District Election Officers (DEOs) from Bihar and Uttar Pradesh deliberated together to chart a path towards enhancing voter engagement and participation in identified urban and rural PCs. The Conference was chaired by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu. On the occasion, a booklet on voter apathy was released by the Commission.
11 States/UTs namely Bihar, Uttar Pradesh, NCT of Delhi, Maharashtra, Uttarakhand, Telangana, Gujarat, Punjab, Rajasthan, J&K and Jharkhand had a voter turnout lower than the national average of 67.40% in the 2019 General Elections to the Lok Sabha. Out of the total 50 Rural PCs across 11 states identified with lower voter turnout than the national average in 2019, 40 PCs are from Uttar Pradesh (22 PCs) and Bihar (18PCs). In UP, 51- Phulpur PC recorded the lowest turnout of 48.7%, while in Bihar, 29-Nalanda PC recorded lowest turnout of 48.79%.
While addressing the Municipal Commissioners and DEOs, CEC Shri Rajiv Kumar said that a total of 266 Parliamentary Constituencies (215 Rural & 51 Urban) with low voter turnout have been identified and all concerned Municipal Commissioners, DEOs and State CEOs have been called today to find ways to reach out to voters in targeted manner. He emphasized on a three pronged strategy of providing facilitation at polling stations like queue management, shelter parking in congested areas; targeted outreach & communication; and involvement of critical stakeholders like RWAs, local icons and youth influencers to persuade people to come to polling stations.
CEC Kumar directed them to prepare a booth wise action plan for enhanced participation and behaviour change. He asked all MCs and DEOs to prepare different strategies for urban and rural areas and plan interventions accordingly for different target audiences. He emphasized that the “One size fits all” approach will not yield results. CEC Kumar also urged the authorities to act in a manner that instils pride among the voters in participating in the democratic festivities. He called for a movement in which people are self-motivated to vote.
The conference, a collaborative effort between the ECI and key stakeholders, focused on crafting a comprehensive action plan to address voter apathy, streamline logistical operations, and increase voter turnout. Discussions were centred on critical issues such as optimizing queue management at polling stations, facilitating voting in high-rise buildings, and leveraging the influential Systematic Voters' Education and Electoral Participation (SVEEP) programme.
With a keen emphasis on partnership and inclusivity, the ECI urged Municipal Commissioners and DEOs to actively contribute to the initiative. Urban specific hurdles to increased voter turnout were identified and targeted city specific interventions were planned and the officers were encouraged to develop tailored, region-specific outreach programs that resonate with the unique needs and demographics of their constituencies. In line with this vision, the ECI outlined an array of innovative voter awareness campaigns under SVEEP, including:
• Rolling out public transport and sanitation vehicles adorned with essential election messages.
• Incorporating voter awareness messages into utility bills for widespread dissemination.
• Collaborating with Resident Welfare Associations (RWAs) and voter awareness forums.
• Hosting informative sessions at popular public spaces such as parks, markets, and malls.
• Organizing engaging events like marathons, walkathons, and cyclothons to ignite voter interest.
• Utilizing various platforms including hoardings, digital spaces, kiosks, and Common Service Centres (CSCs) to disseminate voter education materials.
• Leveraging the power of social media platforms for extensive voter outreach and engagement.
The Conference was attended by Municipal Commissioners of Delhi, Mumbai, Chennai, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Pune, Thane, Nagpur, Patna Sahib, Lucknow and Kanpur as well as select District Election Officers of Bihar and Uttar Pradesh. CEO Bihar, CEO Uttar Pradesh, CEO Maharashtra and CEO Delhi also attended the conference with CEOs of 7 states namely Karnataka, Gujarat, Madhya Pradesh, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Punjab joined virtually.
Background:
Approximately 297 million eligible voters did not vote in the General Elections to Lok Sabha in 2019 underscoring the scale of the problem which calls for proactive measures. Furthermore, recent elections across various states have highlighted trends of urban apathy towards the electoral process, warranting targeted interventions and collaborative endeavours.
Of the 50 PCs with the lowest voter turnout in the 2019 GE to Lok Sabha, 17 were found to be in Metropolitans or major cities reflecting an unfortunate trend of urban apathy. The same trend has been seen in the past few State Assembly Elections. In General Gujarat State Legislative Assembly elections 2022, Gandhidham AC in Kachchh district, which has industrial establishments, recorded lowest polling percentage of 48.14%, a sharp decline of almost 6% than the last election in 2017, recording a new low. Similarly, in GE to SLA of Himachal Pradesh 2022, the Shimla AC in Shimla District (State Capital) recorded the lowest polling percentage of 63.48% against the State Average Poll % of 75.78%. It has been observed that all rural Assembly Constituencies have voted more in percentage terms than urban Assembly Constituencies of Surat. The difference in lowest urban AC of Surat with highest rural AC is as much as 25%. Similarly, in the State Legislative Assembly Election of Karnataka 2023, AC Bommanahalli in Bangalore (Bangalore South) recorded the lowest VTR of 47.5% as compared to State Average VTR of 73.84%.
List of 50 PCs with lowest VTR in General Election to Lok Sabha – 2019
Sr. No.
State Name
PC NO.
PC NAME
PC VTR (%)
State VTR (%)
1
Jammu & Kashmir
3
Anantnag
8.98
44.97
2
Jammu & Kashmir
2
Srinagar
14.43
44.97
3
Jammu & Kashmir
1
Baramulla
34.60
44.97
4
Telangana
9
Hyderabad
44.84
62.77
5
Maharashtra
24
Kalyan
45.31
61.02
6
Bihar
30
Patna Sahib
45.80
57.33
7
Telangana
8
Secundrabad
46.50
62.77
8
Uttar Pradesh
51
Phulpur
48.70
59.21
9
Bihar
29
Nalanda
48.79
57.33
10
Bihar
35
Karakat
49.09
57.33
11
Maharashtra
25
Thane
49.39
61.02
12
Telangana
7
Malkajgiri
49.63
62.77
13
Bihar
39
Nawada
49.73
57.33
14
Maharashtra
34
Pune
49.89
61.02
15
Maharashtra
31
Mumbai South
51.59
61.02
16
Uttar Pradesh
43
Kanpur
51.65
59.21
17
Bihar
36
Jahanabad
51.76
57.33
18
Bihar
32
Arrah
51.81
57.33
19
Uttar Pradesh
52
Allahabad
51.83
59.21
20
Uttar Pradesh
58
Shrawasti
52.08
59.21
21
Uttar Pradesh
59
Gonda
52.20
59.21
22
Uttar Pradesh
60
Domariyaganj
52.26
59.21
23
Uttarakhand
3
Almora
52.31
61.88
24
Maharashtra
23
Bhiwandi
53.20
61.02
25
Telangana
10
CHEVELLA
53.25
62.77
26
Uttar Pradesh
78
Bhadohi
53.53
59.21
27
Uttar Pradesh
39
Pratapgarh
53.56
59.21
28
Bihar
37
Aurangabad
53.67
57.33
29
Maharashtra
29
Mumbai North central
53.68
61.02
30
Karnataka
26
Bangalore South
53.70
68.81
31
Bihar
6
Madhubani
53.81
57.33
32
Bihar
19
Maharajganj
53.82
57.33
33
Bihar
33
Buxar
53.95
57.33
34
Uttar Pradesh
37
Amethi
54.08
59.21
35
Uttar Pradesh
62
Sant Kabir Nagar
54.20
59.21
36
Karnataka
25
Bangalore central
54.32
68.81
37
Uttar Pradesh
72
Ballia
54.35
59.21
38
Maharashtra
27
Mumbai North West
54.37
61.02
39
Uttar Pradesh
57
Kaiserganj
54.39
59.21
40
Madhya Pradesh
2
BHIND
54.53
71.20
41
Uttar Pradesh
50
Kaushambi
54.56
59.21
42
Bihar
34
Sasaram (SC)
54.57
57.33
43
Bihar
18
Siwan
54.73
57.33
44
Karnataka
24
Bangalore North
54.76
68.81
45
Uttar Pradesh
35
Lucknow
54.78
59.21
46
Uttar Pradesh
68
Lalganj
54.86
59.21
47
Bihar
28
Munger
54.90
57.33
48
Maharashtra
10
Nagpur
54.94
61.02
49
Uttarakhand
2
Garhwal
55.17
61.88
50
Rajasthan
10
KARAULI-DHOLPUR
55.18
66.34
Note: PCs corresponding to rows with coloured background are identified as PCs of Metro or Major Cities.
In response to these challenges, the ECI has implemented a suite of initiatives aimed at reinvigorating voter engagement and participation, including:
• Devising a Turnout Implementation Plan (TIP) for targeted interventions at polling stations.
• Crafting district-specific themes for polling stations catering to diverse demographic groups.
• Collaborating with key stakeholders to expand voter outreach and awareness efforts.
• Formalizing electoral literacy in the education system through strategic partnerships.
• Engaging National Icons to connect with and inspire young voters.
• Launching integrated multimedia campaigns and targeted initiatives like #MeraVoteDeshkeLiye.
• Ensuring updated electoral rolls and accessibility-friendly infrastructure at polling stations.
• Promoting the use of IT applications for enhanced citizen participation and transparency.
• Providing continuous training to election officials for the seamless conduct of elections.
The Election Commission of India is committed to foster a vibrant democracy by actively engaging citizens and removing barriers to voter participation.