ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 73,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ; 44,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
‘ਫ਼ਸਟ ਇਨ, ਫ਼ਸਟ ਆਊਟ’ ਸਿਧਾਂਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
07 APR 2024 12:14PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤੇ (ਐੱਮਸੀਸੀ) ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ਼ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ 'ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੋਂ 73,379 ਆਗਿਆ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 44,626 ਬੇਨਤੀਆਂ (60%) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਲਗਭਗ 11,200 ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦਾ 15% ਹੈ ਅਤੇ 10,819 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਯੋਗ ਜਾਂ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੇਨਤੀਆਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (23,239) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (11,976) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (10,636) ਹਨ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (17), ਲਕਸ਼ਦੀਪ (18) ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ (20) ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ ਏ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਹੈ, ਜੋ ਈਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਮੈਦਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਚੋਣ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ।
ਚੋਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਫ਼ਸਟ ਇਨ, ਫ਼ਸਟ ਆਊਟ ਸਿਧਾਂਤ’ 'ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਗਿਆ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੈਲੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ, ਅਸਥਾਈ ਪਾਰਟੀ ਦਫ਼ਤਰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਘਰ-ਘਰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ, ਵੀਡੀਓ ਵੈਨਾਂ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਮਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਪੈਂਫਲਿਟ ਵੰਡਣ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ- ਈਸੀਆਈ ਆਈਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ
ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ (https://suvidha.eci.gov.in ) ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ, ਕਿਤੇ ਵੀ, ਆਨਲਾਈਨ ਆਗਿਆ ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਫਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਨਾਲ ਸਮਰਥਿਤ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ, ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ ਆਗਿਆ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੁਵਿਧਾ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਐਪ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਆਈਓਐੱਸ ਅਤੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸੁਵਿਧਾ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਥਿਤੀ ਅੱਪਡੇਟ, ਟਾਈਮਸਟੈਂਪਡ ਸਬਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਆਗਿਆ ਡੇਟਾ ਚੋਣ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੁਵਿਧਾ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ ਏ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਕੁੱਲ ਬੇਨਤੀਆਂ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1153
2
ਅਸਾਮ
2609
3
ਬਿਹਾਰ
861
4
ਗੋਆ
28
5
ਗੁਜਰਾਤ
648
6
ਹਰਿਆਣਾ
207
7
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
125
8
ਕਰਨਾਟਕ
2689
9
ਕੇਰਲ
1411
10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10636
11
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2131
12
ਮਣੀਪੁਰ
20
13
ਮੇਘਾਲਿਆ
1046
14
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
194
15
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
46
16
ਉੜੀਸਾ
92
17
ਪੰਜਾਬ
696
18
ਰਾਜਸਥਾਨ
2052
19
ਸਿੱਕਮ
44
20
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
23239
21
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
2844
22
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3273
23
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
11976
24
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
472
25
ਝਾਰਖੰਡ
270
26
ਉਤਰਾਖੰਡ
1903
27
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
836
28
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
468
29
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
17
30
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
108
31
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਟੀ
529
32
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
18
33
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
355
34
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
383
ਕੁੱਲ
73,379

Election Commission
Over 73,000 applications received on Suvidha Portal since the announcement of General Elections 2024; more than 44,600 requests approved
First in First out principle ensures level playing field for parties and candidates
Suvidha Portal promotes transparency in election management
07 APR 2024 12:14PM by PIB Delhi
In a span of just 20 days, since the announcement of elections and the Model Code of Conduct (MCC) becoming operational, the Suvidha platform received an impressive 73,379 permission requests from political parties and candidates, of which 44,626 requests (60%) had been approved. Nearly 11,200 requests had been rejected which is 15% of the total requests received and 10,819 applications cancelled as were invalid or duplicate. Rest of the applications are under process as per the details available till April 7, 2024.
Maximum requests were received from Tamil Nadu (23,239) followed by West Bengal (11,976) and Madhya Pradesh (10,636). Minimum requests received from Chandigarh (17), Lakshadweep (18) and Manipur (20). State wise applications received are placed at Annexure A.
The Suvidha portal is a technological solution developed by ECI to ensure a level playing-field upholding the democratic principles of free, fair and transparent elections. Demonstrating an impressive track record, the Suvidha Portal streamlined the process of obtaining and acting upon requests for permissions and facilities from political parties and candidates during the election period.
​​​​​​​Recognizing the importance of the election campaign period, where parties and candidates engage in activities to reach out to voters, the Suvidha Portal caters to a diverse range of permission requests transparently on the First in First Out principle. It caters to permissions for organising rallies, opening temporary party offices, door-to-door canvassing, video vans, helicopters, obtaining vehicle permits, distributing pamphlets.
About SUVIDHA Portal- Critical Application to ECI IT Ecosystem
Accessible through the Suvidha Portal (https://suvidha.eci.gov.in ), political parties and candidates can seamlessly submit permission requests online from anywhere, at any time. Additionally, offline submission options are available to ensure inclusivity and equal opportunity for all stakeholders.
Supported by a robust IT platform, managed by nodal officers across various state departments, the Suvidha Portal facilitates efficient processing of permission requests. Suvidha also has a companion app that enables applicants to track the status of their requests in real time, adding further convenience and transparency to the process. The App is available on IoS and Android platforms.
The Suvidha Platform not only enhances the efficiency of the election process but also ensures transparency by providing real-time tracking of applications, status updates, timestamped submissions, and communication via SMS. Furthermore, the permission data available on the portal serves as a valuable resource for scrutinising election expenditures, contributing to greater accountability and integrity in the electoral process.
With the Suvidha Platform, the Election Commission of India reaffirms its commitment to facilitate a fair, efficient, and transparent electoral environment, where all political parties and candidates have equal access to the necessary permissions and clearances.
Annexure A:
S. No
State
Total Request
1
Andhra Pradesh
1153
2
Assam
2609
3
Bihar
861
4
Goa
28
5
Gujarat
648
6
Haryana
207
7
Himachal Pradesh
125
8
Karnataka
2689
9
Kerala
1411
10
Madhya Pradesh
10636
11
Maharashtra
2131
12
Manipur
20
13
Meghalaya
1046
14
Mizoram
194
15
Nagaland
46
16
Odisha
92
17
Punjab
696
18
Rajasthan
2052
19
Sikkim
44
20
Tamil Nadu
23239
21
Tripura
2844
22
Uttar Pradesh
3273
23
West Bengal
11976
24
Chhattisgarh
472
25
Jharkhand
270
26
Uttarakhand
1903
27
Telangana
836
28
Andaman & Nicobar Islands
468
29
Chandigarh
17
30
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
108
31
NCT OF Delhi
529
32
Lakshadweep
18
33
Puducherry
355
34
Jammu and Kashmir
383
Total
73,379