Election Commission
Over 73,000 applications received on Suvidha Portal since the announcement of General Elections 2024; more than 44,600 requests approved
First in First out principle ensures level playing field for parties and candidates
Suvidha Portal promotes transparency in election management
07 APR 2024 12:14PM by PIB Delhi
In a span of just 20 days, since the announcement of elections and the Model Code of Conduct (MCC) becoming operational, the Suvidha platform received an impressive 73,379 permission requests from political parties and candidates, of which 44,626 requests (60%) had been approved. Nearly 11,200 requests had been rejected which is 15% of the total requests received and 10,819 applications cancelled as were invalid or duplicate. Rest of the applications are under process as per the details available till April 7, 2024.
Maximum requests were received from Tamil Nadu (23,239) followed by West Bengal (11,976) and Madhya Pradesh (10,636). Minimum requests received from Chandigarh (17), Lakshadweep (18) and Manipur (20). State wise applications received are placed at Annexure A.
The Suvidha portal is a technological solution developed by ECI to ensure a level playing-field upholding the democratic principles of free, fair and transparent elections. Demonstrating an impressive track record, the Suvidha Portal streamlined the process of obtaining and acting upon requests for permissions and facilities from political parties and candidates during the election period.
​​​​​​​Recognizing the importance of the election campaign period, where parties and candidates engage in activities to reach out to voters, the Suvidha Portal caters to a diverse range of permission requests transparently on the First in First Out principle. It caters to permissions for organising rallies, opening temporary party offices, door-to-door canvassing, video vans, helicopters, obtaining vehicle permits, distributing pamphlets.
About SUVIDHA Portal- Critical Application to ECI IT Ecosystem
Accessible through the Suvidha Portal (https://suvidha.eci.gov.in ), political parties and candidates can seamlessly submit permission requests online from anywhere, at any time. Additionally, offline submission options are available to ensure inclusivity and equal opportunity for all stakeholders.
Supported by a robust IT platform, managed by nodal officers across various state departments, the Suvidha Portal facilitates efficient processing of permission requests. Suvidha also has a companion app that enables applicants to track the status of their requests in real time, adding further convenience and transparency to the process. The App is available on IoS and Android platforms.
The Suvidha Platform not only enhances the efficiency of the election process but also ensures transparency by providing real-time tracking of applications, status updates, timestamped submissions, and communication via SMS. Furthermore, the permission data available on the portal serves as a valuable resource for scrutinising election expenditures, contributing to greater accountability and integrity in the electoral process.
With the Suvidha Platform, the Election Commission of India reaffirms its commitment to facilitate a fair, efficient, and transparent electoral environment, where all political parties and candidates have equal access to the necessary permissions and clearances.
Annexure A:
S. No
State
Total Request
1
Andhra Pradesh
1153
2
Assam
2609
3
Bihar
861
4
Goa
28
5
Gujarat
648
6
Haryana
207
7
Himachal Pradesh
125
8
Karnataka
2689
9
Kerala
1411
10
Madhya Pradesh
10636
11
Maharashtra
2131
12
Manipur
20
13
Meghalaya
1046
14
Mizoram
194
15
Nagaland
46
16
Odisha
92
17
Punjab
696
18
Rajasthan
2052
19
Sikkim
44
20
Tamil Nadu
23239
21
Tripura
2844
22
Uttar Pradesh
3273
23
West Bengal
11976
24
Chhattisgarh
472
25
Jharkhand
270
26
Uttarakhand
1903
27
Telangana
836
28
Andaman & Nicobar Islands
468
29
Chandigarh
17
30
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
108
31
NCT OF Delhi
529
32
Lakshadweep
18
33
Puducherry
355
34
Jammu and Kashmir
383
Total
73,379

ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 ની ઘોષણા પછી સુવિધા પોર્ટલ પર 73,000થી વધુ અરજીઓ મળી છે; 44,600થી વધુ વિનંતીઓ મંજૂર કરવામાં આવી
સૈદ્ધાંતિક રીતે પ્રથમ, પક્ષો અને ઉમેદવારો માટે લેવલ પ્લેઇંગ ફીલ્ડની ખાતરી આપે છે
સુવિધા પોર્ટલ ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનમાં પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે
07 APR 2024 12:14PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણીની જાહેરાત અને આદર્શ આચારસંહિતા (એમસીસી) કાર્યરત થયા પછી માત્ર 20 દિવસના ગાળામાં, સુવિધા પ્લેટફોર્મને રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો તરફથી 73,379 મંજૂરી વિનંતીઓ મળી હતી, જેમાંથી 44,626 વિનંતીઓ (60 ટકા) મંજૂર કરવામાં આવી હતી. લગભગ 11,200 વિનંતીઓને નકારી કાઢવામાં આવી હતી, જે પ્રાપ્ત થયેલી કુલ વિનંતીઓના 15% છે અને 10,819 અરજીઓ અમાન્ય અથવા ડુપ્લિકેટ તરીકે રદ કરવામાં આવી છે. બાકીની અરજીઓ 7 એપ્રિલ, 2024 સુધી ઉપલબ્ધ વિગતો મુજબ પ્રક્રિયા હેઠળ છે.
સૌથી વધુ વિનંતીઓ તમિલનાડુ (23,239) અને ત્યારબાદ પશ્ચિમ બંગાળ (11,976) અને મધ્યપ્રદેશ (10,636) તરફથી મળી હતી. ચંદીગઢ (17), લક્ષદ્વીપ (18) અને મણિપુર (20)થી ઓછામાં ઓછી વિનંતીઓ મળી છે. રાજ્યવાર પ્રાપ્ત થયેલી અરજીઓ પરિશિષ્ટ એ પર મૂકવામાં આવી છે.
સુવિધા પોર્ટલ સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ અને પારદર્શક ચૂંટણીઓનાં લોકતાંત્રિક સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખતાં સમાન રમતનાં મેદાનને સુનિશ્ચિત કરવા ઇસીઆઈ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલું ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન છે. એક પ્રભાવશાળી ટ્રેક રેકોર્ડ પ્રદર્શિત કરતા, સુવિધા પોર્ટલે ચૂંટણીના સમયગાળા દરમિયાન રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારોની પરવાનગી અને સુવિધાઓ માટેની વિનંતીઓ પર પ્રાપ્ત કરવા અને કાર્યવાહી કરવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી હતી.
ચૂંટણી પ્રચારના સમયગાળાનું મહત્વ સમજીને, જ્યાં પક્ષો અને ઉમેદવારો મતદારો સુધી પહોંચવાની પ્રવૃત્તિઓમાં વ્યસ્ત રહે છે, સુવિધા પોર્ટલ ફર્સ્ટ ઇન ફર્સ્ટ આઉટ સિદ્ધાંત પર પારદર્શક રીતે વિવિધ પ્રકારની મંજૂરી વિનંતીઓ પૂરી પાડે છે. તેમાં રેલીઓ યોજવા, કામચલાઉ પાર્ટી ઓફિસો ખોલવા, ડોર-ટુ-ડોર કેનવાસિંગ, વીડિયો વાન, હેલિકોપ્ટર, વાહનોની પરમિટ મેળવવા, પત્રિકાઓ વહેંચવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સુવિધા પોર્ટલ વિશે ઇસીઆઈ આઈટી ઈકોસિસ્ટમ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશન
સુવિધા પોર્ટલ દ્વારા (https://suvidha.eci.gov.in )નો ઉપયોગ કરીને, રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારો ગમે ત્યાંથી, કોઈપણ સમયે પરવાનગી વિનંતીઓ ઓનલાઇન સબમિટ કરી શકે છે. તદુપરાંત, તમામ હિસ્સેદારો માટે સર્વસમાવેશકતા અને સમાન તકની ખાતરી કરવા માટે ઓફલાઇન સબમિશન વિકલ્પો ઉપલબ્ધ છે.
એક મજબૂત આઇટી પ્લેટફોર્મ, જેનું સંચાલન રાજ્યના વિવિધ વિભાગોના નોડલ અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે, એવું સુવિધા પોર્ટલ પરવાનગી વિનંતીઓની કાર્યક્ષમ પ્રક્રિયાની સુવિધા આપે છે. સુવિધામાં એક કમ્પેનિયન એપ્લિકેશન પણ છે જે અરજદારોને વાસ્તવિક સમયમાં તેમની વિનંતીઓની સ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જે પ્રક્રિયામાં વધુ સુવિધા અને પારદર્શિતા ઉમેરે છે. એપ્લિકેશન આઈઓએસ અને એન્ડ્રોઇડ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે.
સુવિધા પ્લેટફોર્મ માત્ર ચૂંટણી પ્રક્રિયાની કાર્યક્ષમતામાં વધારો જ નથી કરતું, પરંતુ એપ્લિકેશન્સ, સ્ટેટસ અપડેટ્સ, ટાઇમસ્ટેમ્પ્ડ સબમિશન્સ અને એસએમએસ દ્વારા સંદેશાવ્યવહારના રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ દ્વારા પારદર્શિતાની ખાતરી આપે છે. તદુપરાંત, પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ પરવાનગી ડેટા ચૂંટણી ખર્ચની ચકાસણી માટે મૂલ્યવાન સ્ત્રોત તરીકે કામ કરે છે, જે ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં વધુ જવાબદારી અને અખંડિતતામાં ફાળો આપે છે.
સુવિધા પ્લેટફોર્મ સાથે, ભારતીય ચૂંટણી પંચ, નિષ્પક્ષ, કાર્યદક્ષ અને પારદર્શક ચૂંટણી વાતાવરણને સરળ બનાવવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે, જ્યાં તમામ રાજકીય પક્ષો અને ઉમેદવારોને જરૂરી મંજૂરીઓ અને મંજૂરીઓ માટે સમાન પહોંચ છે.
પરિશિષ્ટ A:
એસ. ના
રાજ્ય
કુલ માંગણી
1
આંધ્ર પ્રદેશ
1153
2
આસામ
2609
3
બિહાર
861
4
ગોવા
28
5
ગુજરાત
648
6
હરિયાણા
207
7
હિમાચલ પ્રદેશ
125
8
કર્ણાટક
2689
9
કેરળ
1411
10
મધ્ય પ્રદેશ
10636
11
મહારાષ્ટ્ર
2131
12
મણિપુર
20
13
મેઘાલય
1046
14
મિઝોરમ
194
15
નાગાલેન્ડ
46
16
ઓડિશા
92
17
પંજાબ
696
18
રાજસ્થાન
2052
19
સિક્કિમ
44
20
તમિલનાડુ
23239
21
ત્રિપુરા
2844
22
ઉત્તર પ્રદેશ
3273
23
પશ્ચિમ બંગાળ
11976
24
છત્તીસગઢ
472
25
ઝારખંડ
270
26
ઉત્તરાખંડ
1903
27
તેલંગાણા
836
28
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
468
29
ચંદીગઢ
17
30
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
108
31
એનસીટી ઓફ દિલ્હી
529
32
લક્ષદ્વીપ
18
33
પુડ્ડુચેરી
355
34
જમ્મુ-કાશ્મીર
383
કુલ
73,379