തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2024-ലെ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രഖ്യാപിച്ചതിനുശേഷം സുവിധ പോർട്ടലിൽ ലഭിച്ചത് 73,000ത്തിലധികം അപേക്ഷകൾ; 44,600ലധികം അപേക്ഷകൾക്ക് അംഗീകാരം
ആദ്യമെത്തുന്നത് ആദ്യം എന്ന തത്വം രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികൾക്കും സ്ഥാനാർഥികൾക്കും തുല്യമായ ഇടം ഉറപ്പാക്കുന്നു
തെരഞ്ഞെടുപ്പു നടത്തിപ്പിൽ സുതാര്യത പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച് സുവിധ പോർട്ടൽ
07 APR 2024 12:14PM by PIB Thiruvananthpuram
തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രഖ്യാപനവും മാതൃകാ പെരുമാറ്റച്ചട്ടവും (എംസിസി) പ്രവർത്തനക്ഷമമായതു മുതൽ വെറും 20 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ, സുവിധ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷ‌ികളിൽനിന്നും സ്ഥാനാർഥികളിൽനിന്നും ലഭിച്ചത് 73,379 അനുമതി അപേക്ഷകൾ. അതിൽ 44,626 അപേക്ഷകൾ (60%) അംഗീകരിച്ചു. അപേക്ഷകളുടെ 15%, അതായത്, ഏകദേശം 11,200 അപേക്ഷകൾ നിരസിക്കപ്പെട്ടു. കൂടാതെ 10,819 അപേക്ഷകൾ അസാധുവോ ഡ്യൂപ്ലിക്കേറ്റോ ആയതിനാൽ റദ്ദാക്കി. 2024 ഏപ്രിൽ 7 വരെ ലഭ്യമായ വിശദാംശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് ബാക്കി അപേക്ഷകൾ പരിഗണിച്ചുവരികയാണ്.
തമിഴ്‌നാട്ടിൽനിന്നും (23,239) പശ്ചിമ ബംഗാളിൽനിന്നും (11,976) മധ്യപ്രദേശിൽനിന്നു(10,636)മാണ് ഏറ്റവുമധികം അപേക്ഷകൾ ലഭിച്ചത്. ചണ്ഡീഗഢ് (17), ലക്ഷദ്വീപ് (18), മണിപ്പുർ (20) എന്നിവിടങ്ങളിൽനിന്നാണ് ഏറ്റവും കുറവ് അപേക്ഷകൾ. സംസ്ഥാനംതിരിച്ചുള്ള അപേക്ഷകൾ അനുബന്ധം എ-യിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സ്വതന്ത്രവും നീതിയുക്തവും സുതാര്യവുമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ജനാധിപത്യതത്വങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്ന സന്തുലിതമായ ഇടം ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പു കമ്മീഷൻ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത സാങ്കേതികപ്രതിവിധിയാണു സുവിധ പോർട്ടൽ. ശ്രദ്ധേയമായ ട്രാക്ക് റെക്കോർഡ് പ്രകടമാക്കി, തെരഞ്ഞെടുപ്പുകാലത്തു രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളിൽനിന്നും സ്ഥാനാർഥികളിൽനിന്നും അനുമതികൾക്കും സൗകര്യങ്ങൾക്കുമുള്ള അപേക്ഷകൾ നേടുന്നതിനും പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രക്രിയ സുവിധ പോർട്ടൽ കാര്യക്ഷമമാക്കി.
വോട്ടർമാരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ കക്ഷികളും സ്ഥാനാർഥികളും ഏർപ്പെടുന്ന തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രചാരണ കാലയളവിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, ആദ്യമെത്തുന്നവർക്ക് ആദ്യം എന്ന തത്വത്തിൽ സുതാര്യമായി വൈവിധ്യമാർന്ന അനുമതി അഭ്യർഥനകൾ സുവിധ പോർട്ടൽ നിറവേറ്റുന്നു. പ്രചാരണയോഗങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിനും താൽക്കാലിക പാർട്ടി ഓഫീസുകൾ തുറക്കുന്നതിനും വീടുതോറുമുള്ള പ്രചാരണത്തിനും വീഡിയോ വാനുകൾക്കും ഹെലികോപ്റ്ററുകൾക്കും വാഹനപെർമിറ്റുകൾ നേടുന്നതിനും ലഘുലേഖകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള അനുമതികൾ ഇതു നൽകുന്നു.
സുവിധ പോർട്ടലിനെക്കുറിച്ച്- കേന്ദ്ര തെരഞ്ഞെടുപ്പു കമ്മീഷിന്റെ ഐടി ആവാസവ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള നി‌ർണായക ആപ്ലിക്കേഷൻ
സുവിധ പോർട്ടൽ (https://suvidha.eci.gov.in) വഴി, രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികൾക്കും സ്ഥാനാർഥികൾക്കും എവിടെനിന്നും ഏതുസമയത്തും അനുമതി അപേക്ഷകൾ ഓൺലൈനിൽ തടസ്സമില്ലാതെ സമർപ്പിക്കാം. കൂടാതെ, ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും ഉൾപ്പെടുത്തലും തുല്യ അവസരവും ഉറപ്പാക്കാൻ ഓഫ്‌ലൈനിലും അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കാൻ അവസരമുണ്ട്.
വിവിധ സംസ്ഥാന വകുപ്പുകളിലുടനീളമുള്ള നോഡൽ ഓഫീസർമാർ നിയന്ത്രിക്കുന്ന ശക്തമായ ഐടി സംവിധാനത്തിന്റെ പിന്തുണയോടെ, അനുമതി അപേക്ഷകൾ കാര്യക്ഷമമായി മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിനു സുവിധ പോർട്ടൽ സഹായിക്കുന്നു. അപേക്ഷകർക്ക് അവരുടെ അപേക്ഷകളുടെ നില തത്സമയം പിന്തുടരാൻ സഹായിക്കുന്ന ആപ്ലിക്കേഷനും സുവിധയ്ക്കുണ്ട്. ഇത് ഈ പ്രക്രിയ കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദവും സുതാര്യവുമാക്കുന്നു. ഐഒഎസ്, ആൻഡ്രോയിഡ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ ആപ്ലിക്കേഷൻ ലഭ്യമാണ്.
സുവിധ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രക്രിയയുടെ കാര്യക്ഷമത വർധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, അപേക്ഷകളുടെ തത്സമയ പിന്തുടരൽ, നിലവിലെ സ്ഥിതി സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങൾ, സമയംരേഖപ്പെടുത്തിയുള്ള സമർപ്പിക്കലുകൾ, SMS വഴിയുള്ള ആശയവിനിമയം എന്നിവ നൽകുന്നതിലൂടെ സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, പോർട്ടലിൽ ലഭ്യമായ അനുമതി ഡാറ്റ തെരഞ്ഞെടുപ്പു ചെലവുകൾ സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കുന്നതിനും തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രക്രിയയിൽ കൂടുതൽ ഉത്തരവാദിത്വത്തിനും സമഗ്രതയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നതിനുള്ള വിലപ്പെട്ട വിഭവമായി വർത്തിക്കുന്നു.
സുവിധ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ, എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികൾക്കും സ്ഥാനാർഥികൾക്കും ആവശ്യമായ അനുമതികൾ തുല്യമായി ലഭ്യമാക്കുന്ന, നീതിയുക്തവും കാര്യക്ഷമവും സുതാര്യവുമായ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് അന്തരീക്ഷം സുഗമമാക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യൻ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു.
അനുബന്ധം എ:
ക്രമനമ്പർ
സംസ്ഥാനം
ആകെ അപേക്ഷകൾ
1
ആന്ധ്രപ്രദേശ്
1153
2
അസം
2609
3
ബിഹാർ
861
4
ഗോവ
28
5
ഗുജറാത്ത്
648
6
ഹരിയാണ
207
7
ഹിമാചൽ പ്രദേശ്
125
8
കർണാടകം
2689
9
കേരളം
1411
10
മധ്യപ്രദേശ്
10636
11
മഹാരാഷ്ട്ര
2131
12
മണിപ്പുർ
20
13
മേഘാലയ
1046
14
മിസോറം
194
15
നാഗാലാൻഡ്
46
16
ഒഡിഷ
92
17
പഞ്ചാബ്
696
18
രാജസ്ഥാൻ
2052
19
സിക്കിം
44
20
തമിഴ്‌നാട്
23239
21
ത്രിപുര
2844
22
ഉത്തർപ്രദേശ്
3273
23
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
11976
24
ഛത്തീസ്ഗഢ്എ
472
25
ഝാർഖണ്ഡ്
270
26
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
1903
27
തെലങ്കാന
836
28
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ
468
29
ചണ്ഡീഗഢ്
17
30
ദാദ്ര & നഗർ ഹവേലി, ദാമൻ & ദിയു
108
31
ഡൽഹിയിലെ എൻ.സി.ടി
529
32
ലക്ഷദ്വീപ്
18
33
പുതുച്ചേരി
355
34
ജമ്മു കശ്മീർ
383
ആകെ
73,379

Election Commission
Over 73,000 applications received on Suvidha Portal since the announcement of General Elections 2024; more than 44,600 requests approved
First in First out principle ensures level playing field for parties and candidates
Suvidha Portal promotes transparency in election management
07 APR 2024 12:14PM by PIB Delhi
In a span of just 20 days, since the announcement of elections and the Model Code of Conduct (MCC) becoming operational, the Suvidha platform received an impressive 73,379 permission requests from political parties and candidates, of which 44,626 requests (60%) had been approved. Nearly 11,200 requests had been rejected which is 15% of the total requests received and 10,819 applications cancelled as were invalid or duplicate. Rest of the applications are under process as per the details available till April 7, 2024.
Maximum requests were received from Tamil Nadu (23,239) followed by West Bengal (11,976) and Madhya Pradesh (10,636). Minimum requests received from Chandigarh (17), Lakshadweep (18) and Manipur (20). State wise applications received are placed at Annexure A.
The Suvidha portal is a technological solution developed by ECI to ensure a level playing-field upholding the democratic principles of free, fair and transparent elections. Demonstrating an impressive track record, the Suvidha Portal streamlined the process of obtaining and acting upon requests for permissions and facilities from political parties and candidates during the election period.
​​​​​​​Recognizing the importance of the election campaign period, where parties and candidates engage in activities to reach out to voters, the Suvidha Portal caters to a diverse range of permission requests transparently on the First in First Out principle. It caters to permissions for organising rallies, opening temporary party offices, door-to-door canvassing, video vans, helicopters, obtaining vehicle permits, distributing pamphlets.
About SUVIDHA Portal- Critical Application to ECI IT Ecosystem
Accessible through the Suvidha Portal (https://suvidha.eci.gov.in ), political parties and candidates can seamlessly submit permission requests online from anywhere, at any time. Additionally, offline submission options are available to ensure inclusivity and equal opportunity for all stakeholders.
Supported by a robust IT platform, managed by nodal officers across various state departments, the Suvidha Portal facilitates efficient processing of permission requests. Suvidha also has a companion app that enables applicants to track the status of their requests in real time, adding further convenience and transparency to the process. The App is available on IoS and Android platforms.
The Suvidha Platform not only enhances the efficiency of the election process but also ensures transparency by providing real-time tracking of applications, status updates, timestamped submissions, and communication via SMS. Furthermore, the permission data available on the portal serves as a valuable resource for scrutinising election expenditures, contributing to greater accountability and integrity in the electoral process.
With the Suvidha Platform, the Election Commission of India reaffirms its commitment to facilitate a fair, efficient, and transparent electoral environment, where all political parties and candidates have equal access to the necessary permissions and clearances.
Annexure A:
S. No
State
Total Request
1
Andhra Pradesh
1153
2
Assam
2609
3
Bihar
861
4
Goa
28
5
Gujarat
648
6
Haryana
207
7
Himachal Pradesh
125
8
Karnataka
2689
9
Kerala
1411
10
Madhya Pradesh
10636
11
Maharashtra
2131
12
Manipur
20
13
Meghalaya
1046
14
Mizoram
194
15
Nagaland
46
16
Odisha
92
17
Punjab
696
18
Rajasthan
2052
19
Sikkim
44
20
Tamil Nadu
23239
21
Tripura
2844
22
Uttar Pradesh
3273
23
West Bengal
11976
24
Chhattisgarh
472
25
Jharkhand
270
26
Uttarakhand
1903
27
Telangana
836
28
Andaman & Nicobar Islands
468
29
Chandigarh
17
30
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
108
31
NCT OF Delhi
529
32
Lakshadweep
18
33
Puducherry
355
34
Jammu and Kashmir
383
Total
73,379