ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆ 2024 ರ ಘೋಷಣೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ 73,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 44,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ
ಫಸ್ಟ್ ಔಟ್ ತತ್ವವು ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
07 APR 2024 12:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇವಲ 20 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆ ಘೋಷಣೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ (ಎಂಸಿಸಿ) ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ, ಸುವಿಧಾ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಂದ 73,379 ಅನುಮತಿ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 44,626 ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು (ಶೇ.60 ರಷ್ಟನ್ನು) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 11,200 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ವಿನಂತಿಗಳ ಶೇ.15 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10,819 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನುಅಮಾನ್ಯ ಅಥವಾ ನಕಲು ಎಂದು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 7 ರವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಉಳಿದ ಅರ್ಜಿಗಳು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ತಮಿಳುನಾಡು (23,239), ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ (11,976) ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (10,636) ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚಂಡೀಗಢ (17), ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ (18) ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರ (20) ಗಳಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ ಎ ಯಲ್ಲಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ.
ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಎಂಬುದು ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಸಮಾನ ವೇದಿಕೆಯ ಮೈದಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಸಿಐ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್, ಚುನಾವಣಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮತದಾರರನ್ನು ತಲುಪಲು ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಚಾರ ಅವಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಫಸ್ಟ್ ಇನ್ ಫಸ್ಟ್ ಔಟ್ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅನುಮತಿ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ರ್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪಕ್ಷದ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು, ಮನೆ-ಮನೆ ಪ್ರಚಾರ, ವಿಡಿಯೋ ವ್ಯಾನ್ ಗಳು, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು, ವಾಹನ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಲು, ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಇದು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಗ್ಗೆ- ಇಸಿಐ ಐಟಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ https://suvidha.eci.gov.in ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ, ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಫ್ ಲೈನ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೃಢವಾದ ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಸುವಿಧಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನುಮತಿ ವಿನಂತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸುವಿಧಾ ಸಹವರ್ತಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವಿನಂತಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಐಒಎಸ್ ಮತ್ತು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಸುವಿಧಾ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸ್ಟೇಟಸ್ ಅಪ್ ಡೇಟ್, ಟೈಮ್ ಟ್ಯಾಂಪ್ಡ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂವಹನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅನುಮತಿ ದತ್ತಾಂಶವು ಚುನಾವಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸುವಿಧಾ ವೇದಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ನ್ಯಾಯಯುತ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಚುನಾವಣಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಅಗತ್ಯ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಅನುಬಂಧ ಎ:
ಕ್ರ. ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ
ಒಟ್ಟು ವಿನಂತಿ
1
ಆಂದ್ರಪ್ರದೇಶ
1153
2
ಅಸ್ಸಾಂ
2609
3
ಬಿಹಾರ
861
4
ಗೋವಾ
28
5
ಗುಜರಾತ್
648
6
ಹರಿಯಾಣ
207
7
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
125
8
ಕರ್ನಾಟಕ
2689
9
ಕೇರಳ
1411
10
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
10636
11
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
2131
12
ಮಣಿಪುರ
20
13
ಮೇಘಾಲಯ
1046
14
ಮಿಜೋರಾಂ
194
15
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
46
16
ಒಡಿಶಾ
92
17
ಪಂಜಾಬ್
696
18
ರಾಜಸ್ಥಾನ
2052
19
ಸಿಕ್ಕಿಂ
44
20
ತಮಿಳುನಾಡು
23239
21
ತ್ರಿಪುರಾ
2844
22
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
3273
23
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
11976
24
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
472
25
ಜಾರ್ಖಂಡ್
270
26
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
1903
27
ತೆಲಂಗಾಣ
836
28
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
468
29
ಚಂಡೀಗಢ
17
30
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
108
31
ದೆಹಲಿ ಎನ್ ಸಿಟಿ
529
32
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
18
33
ಪುದುಚೇರಿ
355
34
ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ
383
ಒಟ್ಟು
73,379

Election Commission
Over 73,000 applications received on Suvidha Portal since the announcement of General Elections 2024; more than 44,600 requests approved
First in First out principle ensures level playing field for parties and candidates
Suvidha Portal promotes transparency in election management
07 APR 2024 12:14PM by PIB Delhi
In a span of just 20 days, since the announcement of elections and the Model Code of Conduct (MCC) becoming operational, the Suvidha platform received an impressive 73,379 permission requests from political parties and candidates, of which 44,626 requests (60%) had been approved. Nearly 11,200 requests had been rejected which is 15% of the total requests received and 10,819 applications cancelled as were invalid or duplicate. Rest of the applications are under process as per the details available till April 7, 2024.
Maximum requests were received from Tamil Nadu (23,239) followed by West Bengal (11,976) and Madhya Pradesh (10,636). Minimum requests received from Chandigarh (17), Lakshadweep (18) and Manipur (20). State wise applications received are placed at Annexure A.
The Suvidha portal is a technological solution developed by ECI to ensure a level playing-field upholding the democratic principles of free, fair and transparent elections. Demonstrating an impressive track record, the Suvidha Portal streamlined the process of obtaining and acting upon requests for permissions and facilities from political parties and candidates during the election period.
​​​​​​​Recognizing the importance of the election campaign period, where parties and candidates engage in activities to reach out to voters, the Suvidha Portal caters to a diverse range of permission requests transparently on the First in First Out principle. It caters to permissions for organising rallies, opening temporary party offices, door-to-door canvassing, video vans, helicopters, obtaining vehicle permits, distributing pamphlets.
About SUVIDHA Portal- Critical Application to ECI IT Ecosystem
Accessible through the Suvidha Portal (https://suvidha.eci.gov.in ), political parties and candidates can seamlessly submit permission requests online from anywhere, at any time. Additionally, offline submission options are available to ensure inclusivity and equal opportunity for all stakeholders.
Supported by a robust IT platform, managed by nodal officers across various state departments, the Suvidha Portal facilitates efficient processing of permission requests. Suvidha also has a companion app that enables applicants to track the status of their requests in real time, adding further convenience and transparency to the process. The App is available on IoS and Android platforms.
The Suvidha Platform not only enhances the efficiency of the election process but also ensures transparency by providing real-time tracking of applications, status updates, timestamped submissions, and communication via SMS. Furthermore, the permission data available on the portal serves as a valuable resource for scrutinising election expenditures, contributing to greater accountability and integrity in the electoral process.
With the Suvidha Platform, the Election Commission of India reaffirms its commitment to facilitate a fair, efficient, and transparent electoral environment, where all political parties and candidates have equal access to the necessary permissions and clearances.
Annexure A:
S. No
State
Total Request
1
Andhra Pradesh
1153
2
Assam
2609
3
Bihar
861
4
Goa
28
5
Gujarat
648
6
Haryana
207
7
Himachal Pradesh
125
8
Karnataka
2689
9
Kerala
1411
10
Madhya Pradesh
10636
11
Maharashtra
2131
12
Manipur
20
13
Meghalaya
1046
14
Mizoram
194
15
Nagaland
46
16
Odisha
92
17
Punjab
696
18
Rajasthan
2052
19
Sikkim
44
20
Tamil Nadu
23239
21
Tripura
2844
22
Uttar Pradesh
3273
23
West Bengal
11976
24
Chhattisgarh
472
25
Jharkhand
270
26
Uttarakhand
1903
27
Telangana
836
28
Andaman & Nicobar Islands
468
29
Chandigarh
17
30
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
108
31
NCT OF Delhi
529
32
Lakshadweep
18
33
Puducherry
355
34
Jammu and Kashmir
383
Total
73,379