નાણા મંત્રાલય
માર્ચમાં બીજા ક્રમનું સૌથી વધુ માસિક ગ્રોસ જીએસટી રેવન્યુ કલેક્શન ₹1.78 લાખ કરોડ થયું હતું. 11.5% વાય-ઓ-વાય વૃદ્ધિ (ચોખ્ખા ધોરણે 18.4%)
વાર્ષિક કુલ આવક ₹20.14 લાખ કરોડ; 11.7% વૃદ્ધિ (ચોખ્ખા ધોરણે 13.4%)
01 APR 2024 3:41PM by PIB Ahmedabad
માર્ચ 2024માં ગ્રોસ ગુડ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (જીએસટી) ની આવક 11.5% ની વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે ₹1.78 લાખ કરોડ સાથે અત્યાર સુધીની બીજી સૌથી વધુ કલેક્શન જોવા મળી છે. આ ઉછાળો સ્થાનિક વ્યવહારોમાંથી જીએસટી કલેક્શનમાં 17.6 ટકાના નોંધપાત્ર વધારાને કારણે થયો હતો. માર્ચ 2024 માટે રિફંડની જીએસટી આવક ચોખ્ખી છે ₹1.65 લાખ કરોડ જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીએ 18.4 ટકાની વૃદ્ધિ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં મજબૂત સાતત્યપૂર્ણ પ્રદર્શન: નાણાકીય વર્ષ 2023-24 એ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેમાં કુલ ગ્રોસ જીએસટી કલેક્શન રૂ. 20.14 લાખ કરોડથી વધુ છે, જે અગાઉના વર્ષની તુલનામાં 11.7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. આ નાણાકીય વર્ષનું સરેરાશ માસિક કલેક્શન ₹1.68 લાખ કરોડ છે, જે અગાઉના વર્ષની ₹1.5 લાખ કરોડની સરેરાશને વટાવી ગયું છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ માટે માર્ચ 2024 સુધીમાં રિફંડની જીએસટીની આવક ચોખ્ખી છે ₹18.01 લાખ કરોડ જે ગયા વર્ષના સમાન ગાળાની સરખામણીએ 13.4 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે..
ઘટકોમાં હકારાત્મક કામગીરી:
માર્ચ 2024 સંગ્રહનું વિભાજન:
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (સીજીએસટી) : ₹34,532 કરોડ;
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એસજીએસટી) : ₹43,746 કરોડ;
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (આઇજીએસટી) : ₹87,947 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹40,322 કરોડ એકત્ર િત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• સેસ: ₹12,259 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹996 કરોડ એકત્ર થયા હતા.
સમગ્ર નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના કલેક્શનમાં પણ આવા જ પોઝિટિવ ટ્રેન્ડ જોવા મળે છે.
• સેન્ટ્રલ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (સીજીએસટી) : ₹3,75,710 કરોડ;
• સ્ટેટ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (એસજીએસટી) : ₹4,71,195 કરોડ;
• ઇન્ટિગ્રેટેડ ગૂડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (આઇજીએસટી) : આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹4,83,086 કરોડ સહિત ₹10,26,790 કરોડ;
• સેસ: ₹1,44,554 કરોડ, જેમાં આયાતી ચીજવસ્તુઓ પર ₹11,915 કરોડ એકત્ર થયા હતા.
આંતર-સરકારી પતાવટ: માર્ચ, 2024માં કેન્દ્ર સરકારે સીજીએસટીને ₹43,264 કરોડ અને એસજીએસટીને ₹37,704 કરોડ એકત્ર કર્યા હતા. આનો અર્થ એ થાય છે કે નિયમિત પતાવટ પછી માર્ચ, 2024 માટે સીજીએસટી માટે ₹77,796 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹81,450 કરોડની કુલ આવક થાય છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે કેન્દ્ર સરકારે સીજીએસટીને ₹4,87,039 કરોડ અને એસજીએસટીને ₹4,12,028 કરોડ એકત્ર કર્યા હતા.
નીચે આપેલ ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ જીએસટીની આવકના વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક- માર્ચ, 2023ની સરખામણીએ માર્ચ, 2024 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા જીએસટીના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે. કોષ્ટક- માર્ચ, 2024 સુધીના દરેક રાજ્યની પોસ્ટ સેટલમેન્ટ જીએસટીની આવકના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ચાર્ટઃ જીએસટી કલેક્શનમાં ટ્રેન્ડ્સ
ટેબલ 1: માર્ચ, 2024 દરમિયાન જીએસટીની આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ[1]
સ્થિતિ/UT
માર-૨૩
માર્ચ-24
વૃદ્ધિ (%)
જમ્મુ-કાશ્મીર
477
601
26%
હિમાચલ પ્રદેશ
739
852
15%
પંજાબ
1,735
2,090
20%
ચંદીગઢ
202
238
18%
ઉત્તરાખંડ
1,523
1,730
14%
હરિયાણા
7,780
9,545
23%
દિલ્હી
4,840
5,820
20%
રાજસ્થાન
4,154
4,798
15%
ઉત્તર પ્રદેશ
7,613
9,087
19%
બિહાર
1,744
1,991
14%
સિક્કિમ
262
303
16%
અરુણાચલ પ્રદેશ
144
168
16%
નાગાલેન્ડ
58
83
43%
મણિપુર
65
69
6%
મિઝોરમ
70
50
-29%
ત્રિપુરા
90
121
34%
મેઘાલય
202
213
6%
આસામ
1,280
1,543
21%
પશ્ચિમ બંગાળ
5,092
5,473
7%
ઝારખંડ
3,083
3,243
5%
ઓડિશા
4,749
5,109
8%
છત્તીસગઢ
3,017
3,143
4%
મધ્ય પ્રદેશ
3,346
3,974
19%
ગુજરાત
9,919
11,392
15%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
309
452
46%
મહારાષ્ટ્ર
22,695
27,688
22%
કર્ણાટક
10,360
13,014
26%
ગોવા
515
565
10%
લક્ષદ્વીપ
3
2
-18%
કેરળ
2,354
2,598
10%
તમિલનાડુ
9,245
11,017
19%
પુડ્ડુચેરી
204
221
9%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
37
32
-14%
તેલંગાણા
4,804
5,399
12%
આંધ્ર પ્રદેશ
3,532
4,082
16%
લદાખ
23
41
82%
બીજા પ્રદેશ
249
196
-21%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
142
220
55%
ગ્રાન્ડ કુલ
1,16,659
1,37,166
18%
ટેબલ-2: આઇજીએસટીનો એસજીએસટી અને એસજીએસટીનો ભાગ એપ્રિલ-માર્ચ (કરોડમાં રૂ.
પ્રિ-સેટલમેન્ટ SGST
પોસ્ટ-સેટલમેન્ટ SGST[2]
સ્થિતિ/UT
2022-23
2023-24
વિકાસ
2022-23
2023-24
વિકાસ
જમ્મુ-કાશ્મીર
2,350
2,945
25%
7,272
8,093
11%
હિમાચલ પ્રદેશ
2,346
2,597
11%
5,543
5,584
1%
પંજાબ
7,660
8,406
10%
19,422
22,106
14%
ચંદીગઢ
629
689
10%
2,124
2,314
9%
ઉત્તરાખંડ
4,787
5,415
13%
7,554
8,403
11%
હરિયાણા
18,143
20,334
12%
30,952
34,901
13%
દિલ્હી
13,619
15,647
15%
28,284
32,165
14%
રાજસ્થાન
15,636
17,531
12%
35,014
39,140
12%
ઉત્તર પ્રદેશ
27,366
32,534
19%
66,052
76,649
16%
બિહાર
7,543
8,535
13%
23,384
27,622
18%
સિક્કિમ
301
420
39%
839
951
13%
અરુણાચલ પ્રદેશ
494
628
27%
1,623
1,902
17%
નાગાલેન્ડ
228
307
35%
964
1,057
10%
મણિપુર
321
346
8%
1,439
1,095
-24%
મિઝોરમ
230
273
19%
892
963
8%
ત્રિપુરા
435
512
18%
1,463
1,583
8%
મેઘાલય
489
607
24%
1,490
1,713
15%
આસામ
5,180
6,010
16%
12,639
14,691
16%
પશ્ચિમ બંગાળ
21,514
23,436
9%
39,052
41,976
7%
ઝારખંડ
7,813
8,840
13%
11,490
12,456
8%
ઓડિશા
14,211
16,455
16%
19,613
24,942
27%
છત્તીસગઢ
7,489
8,175
9%
11,417
13,895
22%
મધ્ય પ્રદેશ
10,937
13,072
20%
27,825
33,800
21%
ગુજરાત
37,802
42,371
12%
58,009
64,002
10%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
637
661
4%
1,183
1,083
-8%
મહારાષ્ટ્ર
85,532
1,00,843
18%
1,29,129
1,49,115
15%
કર્ણાટક
35,429
40,969
16%
65,579
75,187
15%
ગોવા
2,018
2,352
17%
3,593
4,120
15%
લક્ષદ્વીપ
10
19
93%
47
82
75%
કેરળ
12,311
13,967
13%
29,188
30,873
6%
તમિલનાડુ
36,353
41,082
13%
58,194
65,834
13%
પુડ્ડુચેરી
463
509
10%
1,161
1,366
18%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
183
206
12%
484
528
9%
તેલંગાણા
16,877
20,012
19%
38,008
40,650
7%
આંધ્ર પ્રદેશ
12,542
14,008
12%
28,589
31,606
11%
લદાખ
171
250
46%
517
653
26%
બીજા પ્રદેશ
201
231
15%
721
1,123
56%
ગ્રાન્ડ કુલ
4,10,251
4,71,195
15%
7,70,747
8,74,223
13%

Ministry of Finance
Second highest monthly Gross GST Revenue collection in March at ₹1.78 lakh crore; Records 11.5% y-o-y growth (18.4% on net basis)
Yearly gross revenue ₹20.18 lakh crore; 11.7% growth (13.4% on net basis)
01 APR 2024 3:41PM by PIB Delhi
Gross Good and Services Tax (GST) revenue for March 2024 witnessed the second highest collection ever at ₹1.78 lakh crore, with a 11.5% year-on-year growth. This surge was driven by a significant rise in GST collection from domestic transactions at 17.6%. GST revenue net of refunds for March 2024 is ₹1.65 lakh crore which is growth of 18.4% over same period last year.
Strong Consistent Performance in FY 2023-24: FY 2023-24 marks a milestone with total gross GST collection of Rs. 20.18 lakh crore exceeding ₹20 lakh crore, a 11.7% increase compared to the previous year. The average monthly collection for this fiscal year stands at ₹1.68 lakh crore, surpassing the previous year’s average of ₹1.5 lakh crore. GST revenue net of refunds as of March 2024 for the current fiscal year is ₹18.01 lakh crore which is a growth of 13.4% over same period last year.
Positive Performance Across Components:
Breakdown of March 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹34,532 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹43,746 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹87,947 crore, including ₹40,322 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹12,259 crore, including ₹996 crore collected on imported goods.
Similar positive trends are observed in the entire FY 2023-24 collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹3,75,710 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹4,71,195 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹10,26,790 crore, including ₹4,83,086 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹1,44,554 crore, including ₹11,915 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement: In the month of March, 2024, the Central Government settled ₹43,264 crore to CGST and ₹37,704 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹77,796 crore for CGST and ₹81,450 crore for SGST for March, 2024 after regular settlement. For the FY 2023-24, the central government settled ₹4,87,039 crore to CGST and ₹4,12,028 crore to SGST from the IGST collected.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March, 2024 as compared to March, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of March, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during March, 2024[1]
State/UT
Mar-23
Mar-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
477
601
26%
Himachal Pradesh
739
852
15%
Punjab
1,735
2,090
20%
Chandigarh
202
238
18%
Uttarakhand
1,523
1,730
14%
Haryana
7,780
9,545
23%
Delhi
4,840
5,820
20%
Rajasthan
4,154
4,798
15%
Uttar Pradesh
7,613
9,087
19%
Bihar
1,744
1,991
14%
Sikkim
262
303
16%
Arunachal Pradesh
144
168
16%
Nagaland
58
83
43%
Manipur
65
69
6%
Mizoram
70
50
-29%
Tripura
90
121
34%
Meghalaya
202
213
6%
Assam
1,280
1,543
21%
West Bengal
5,092
5,473
7%
Jharkhand
3,083
3,243
5%
Odisha
4,749
5,109
8%
Chhattisgarh
3,017
3,143
4%
Madhya Pradesh
3,346
3,974
19%
Gujarat
9,919
11,392
15%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
309
452
46%
Maharashtra
22,695
27,688
22%
Karnataka
10,360
13,014
26%
Goa
515
565
10%
Lakshadweep
3
2
-18%
Kerala
2,354
2,598
10%
Tamil Nadu
9,245
11,017
19%
Puducherry
204
221
9%
Andaman and Nicobar Islands
37
32
-14%
Telangana
4,804
5,399
12%
Andhra Pradesh
3,532
4,082
16%
Ladakh
23
41
82%
Other Territory
249
196
-21%
Center Jurisdiction
142
220
55%
Grand Total
1,16,659
1,37,166
18%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs April-March (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
2,350
2,945
25%
7,272
8,093
11%
Himachal Pradesh
2,346
2,597
11%
5,543
5,584
1%
Punjab
7,660
8,406
10%
19,422
22,106
14%
Chandigarh
629
689
10%
2,124
2,314
9%
Uttarakhand
4,787
5,415
13%
7,554
8,403
11%
Haryana
18,143
20,334
12%
30,952
34,901
13%
Delhi
13,619
15,647
15%
28,284
32,165
14%
Rajasthan
15,636
17,531
12%
35,014
39,140
12%
Uttar Pradesh
27,366
32,534
19%
66,052
76,649
16%
Bihar
7,543
8,535
13%
23,384
27,622
18%
Sikkim
301
420
39%
839
951
13%
Arunachal Pradesh
494
628
27%
1,623
1,902
17%
Nagaland
228
307
35%
964
1,057
10%
Manipur
321
346
8%
1,439
1,095
-24%
Mizoram
230
273
19%
892
963
8%
Tripura
435
512
18%
1,463
1,583
8%
Meghalaya
489
607
24%
1,490
1,713
15%
Assam
5,180
6,010
16%
12,639
14,691
16%
West Bengal
21,514
23,436
9%
39,052
41,976
7%
Jharkhand
7,813
8,840
13%
11,490
12,456
8%
Odisha
14,211
16,455
16%
19,613
24,942
27%
Chhattisgarh
7,489
8,175
9%
11,417
13,895
22%
Madhya Pradesh
10,937
13,072
20%
27,825
33,800
21%
Gujarat
37,802
42,371
12%
58,009
64,002
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
637
661
4%
1,183
1,083
-8%
Maharashtra
85,532
1,00,843
18%
1,29,129
1,49,115
15%
Karnataka
35,429
40,969
16%
65,579
75,187
15%
Goa
2,018
2,352
17%
3,593
4,120
15%
Lakshadweep
10
19
93%
47
82
75%
Kerala
12,311
13,967
13%
29,188
30,873
6%
Tamil Nadu
36,353
41,082
13%
58,194
65,834
13%
Puducherry
463
509
10%
1,161
1,366
18%
Andaman and Nicobar Islands
183
206
12%
484
528
9%
Telangana
16,877
20,012
19%
38,008
40,650
7%
Andhra Pradesh
12,542
14,008
12%
28,589
31,606
11%
Ladakh
171
250
46%
517
653
26%
Other Territory
201
231
15%
721
1,123
56%
Grand Total
4,10,251
4,71,195
15%
7,70,747
8,74,223
13%