Ministry of Finance
Second highest monthly Gross GST Revenue collection in March at ₹1.78 lakh crore; Records 11.5% y-o-y growth (18.4% on net basis)
Yearly gross revenue ₹20.18 lakh crore; 11.7% growth (13.4% on net basis)
01 APR 2024 3:41PM by PIB Delhi
Gross Good and Services Tax (GST) revenue for March 2024 witnessed the second highest collection ever at ₹1.78 lakh crore, with a 11.5% year-on-year growth. This surge was driven by a significant rise in GST collection from domestic transactions at 17.6%. GST revenue net of refunds for March 2024 is ₹1.65 lakh crore which is growth of 18.4% over same period last year.
Strong Consistent Performance in FY 2023-24: FY 2023-24 marks a milestone with total gross GST collection of Rs. 20.18 lakh crore exceeding ₹20 lakh crore, a 11.7% increase compared to the previous year. The average monthly collection for this fiscal year stands at ₹1.68 lakh crore, surpassing the previous year’s average of ₹1.5 lakh crore. GST revenue net of refunds as of March 2024 for the current fiscal year is ₹18.01 lakh crore which is a growth of 13.4% over same period last year.
Positive Performance Across Components:
Breakdown of March 2024 Collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹34,532 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹43,746 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹87,947 crore, including ₹40,322 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹12,259 crore, including ₹996 crore collected on imported goods.
Similar positive trends are observed in the entire FY 2023-24 collections:
• Central Goods and Services Tax (CGST): ₹3,75,710 crore;
• State Goods and Services Tax (SGST): ₹4,71,195 crore;
• Integrated Goods and Services Tax (IGST): ₹10,26,790 crore, including ₹4,83,086 crore collected on imported goods;
• Cess: ₹1,44,554 crore, including ₹11,915 crore collected on imported goods.
Inter-Governmental Settlement: In the month of March, 2024, the Central Government settled ₹43,264 crore to CGST and ₹37,704 crore to SGST from the IGST collected. This translates to a total revenue of ₹77,796 crore for CGST and ₹81,450 crore for SGST for March, 2024 after regular settlement. For the FY 2023-24, the central government settled ₹4,87,039 crore to CGST and ₹4,12,028 crore to SGST from the IGST collected.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March, 2024 as compared to March, 2023. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of March, 2024.
Chart: Trends in GST Collection
Table 1: State-wise growth of GST Revenues during March, 2024[1]
State/UT
Mar-23
Mar-24
Growth (%)
Jammu and Kashmir
477
601
26%
Himachal Pradesh
739
852
15%
Punjab
1,735
2,090
20%
Chandigarh
202
238
18%
Uttarakhand
1,523
1,730
14%
Haryana
7,780
9,545
23%
Delhi
4,840
5,820
20%
Rajasthan
4,154
4,798
15%
Uttar Pradesh
7,613
9,087
19%
Bihar
1,744
1,991
14%
Sikkim
262
303
16%
Arunachal Pradesh
144
168
16%
Nagaland
58
83
43%
Manipur
65
69
6%
Mizoram
70
50
-29%
Tripura
90
121
34%
Meghalaya
202
213
6%
Assam
1,280
1,543
21%
West Bengal
5,092
5,473
7%
Jharkhand
3,083
3,243
5%
Odisha
4,749
5,109
8%
Chhattisgarh
3,017
3,143
4%
Madhya Pradesh
3,346
3,974
19%
Gujarat
9,919
11,392
15%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
309
452
46%
Maharashtra
22,695
27,688
22%
Karnataka
10,360
13,014
26%
Goa
515
565
10%
Lakshadweep
3
2
-18%
Kerala
2,354
2,598
10%
Tamil Nadu
9,245
11,017
19%
Puducherry
204
221
9%
Andaman and Nicobar Islands
37
32
-14%
Telangana
4,804
5,399
12%
Andhra Pradesh
3,532
4,082
16%
Ladakh
23
41
82%
Other Territory
249
196
-21%
Center Jurisdiction
142
220
55%
Grand Total
1,16,659
1,37,166
18%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs April-March (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
2,350
2,945
25%
7,272
8,093
11%
Himachal Pradesh
2,346
2,597
11%
5,543
5,584
1%
Punjab
7,660
8,406
10%
19,422
22,106
14%
Chandigarh
629
689
10%
2,124
2,314
9%
Uttarakhand
4,787
5,415
13%
7,554
8,403
11%
Haryana
18,143
20,334
12%
30,952
34,901
13%
Delhi
13,619
15,647
15%
28,284
32,165
14%
Rajasthan
15,636
17,531
12%
35,014
39,140
12%
Uttar Pradesh
27,366
32,534
19%
66,052
76,649
16%
Bihar
7,543
8,535
13%
23,384
27,622
18%
Sikkim
301
420
39%
839
951
13%
Arunachal Pradesh
494
628
27%
1,623
1,902
17%
Nagaland
228
307
35%
964
1,057
10%
Manipur
321
346
8%
1,439
1,095
-24%
Mizoram
230
273
19%
892
963
8%
Tripura
435
512
18%
1,463
1,583
8%
Meghalaya
489
607
24%
1,490
1,713
15%
Assam
5,180
6,010
16%
12,639
14,691
16%
West Bengal
21,514
23,436
9%
39,052
41,976
7%
Jharkhand
7,813
8,840
13%
11,490
12,456
8%
Odisha
14,211
16,455
16%
19,613
24,942
27%
Chhattisgarh
7,489
8,175
9%
11,417
13,895
22%
Madhya Pradesh
10,937
13,072
20%
27,825
33,800
21%
Gujarat
37,802
42,371
12%
58,009
64,002
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
637
661
4%
1,183
1,083
-8%
Maharashtra
85,532
1,00,843
18%
1,29,129
1,49,115
15%
Karnataka
35,429
40,969
16%
65,579
75,187
15%
Goa
2,018
2,352
17%
3,593
4,120
15%
Lakshadweep
10
19
93%
47
82
75%
Kerala
12,311
13,967
13%
29,188
30,873
6%
Tamil Nadu
36,353
41,082
13%
58,194
65,834
13%
Puducherry
463
509
10%
1,161
1,366
18%
Andaman and Nicobar Islands
183
206
12%
484
528
9%
Telangana
16,877
20,012
19%
38,008
40,650
7%
Andhra Pradesh
12,542
14,008
12%
28,589
31,606
11%
Ladakh
171
250
46%
517
653
26%
Other Territory
201
231
15%
721
1,123
56%
Grand Total
4,10,251
4,71,195
15%
7,70,747
8,74,223
13%

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਸਿਕ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ; ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 11.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ (ਨੈੱਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 18.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਸਲਾਨਾ ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ 20.18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ 11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਨੈੱਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 13.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ
01 APR 2024 3:41PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗੁੱਡ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਸਾਲ- ਦਰ ਸਾਲ 11.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਹਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੈਕਸ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਛਾਲ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 17.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਇਆ। ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਲਈ ਰਿਫੰਡ ਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੈੱਟ ਰੈਵੇਨਿਊ 1.65 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 18.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ: ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 20.18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਜੋ 11.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ 1.68 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਔਸਤ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਰਿਫੰਡ ਦਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੈੱਟ ਰੈਵੇਨਿਊ 18.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 13.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ:
ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
• ਸੈਂਟਰਲ ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ): 34,532 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ;
• ਸਟੇਟ ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ): 43,746 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ;
• ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ): 87,947 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 40,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
• ਉਪਕਰ: 12,259 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 996 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਸੈਂਟਰਲ ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ): 3,75,710 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ;
• ਸਟੇਟ ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ): 4,71,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ;
• ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ): 10,26,790 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 4,83,086 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਾ: ਮਾਰਚ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 43,264 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 37,704 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾਰਚ, 2024 ਦੇ ਲਈ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਈ 77,796 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਲਈ 81,450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 4,87,039 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 4,12,028 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ-1 ਮਾਰਚ, 2023 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ-2 ਮਾਰਚ, 2024 ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਚਾਰਟ : ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ
ਸਾਰਣੀ 1: ਮਾਰਚ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਧਾ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਾਰਚ-23
ਮਾਰਚ-24
ਵਾਧਾ (%)
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
477
601
26%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
739
852
15%
ਪੰਜਾਬ
1,735
2,090
20%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
202
238
18%
ਉਤਰਾਖੰਡ
1,523
1,730
14%
ਹਰਿਆਣਾ
7,780
9,545
23%
ਦਿੱਲੀ
4,840
5,820
20%
ਰਾਜਸਥਾਨ
4,154
4,798
15%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7,613
9,087
19%
ਬਿਹਾਰ
1,744
1,991
14%
ਸਿੱਕਮ
262
303
16%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
144
168
16%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
58
83
43%
ਮਣੀਪੁਰ
65
69
6%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
70
50
-29%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
90
121
34%
ਮੇਘਾਲਿਆ
202
213
6%
ਅਸਾਮ
1,280
1,543
21%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
5,092
5,473
7%
ਝਾਰਖੰਡ
3,083
3,243
5%
ਓਡੀਸ਼ਾ
4,749
5,109
8%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3,017
3,143
4%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,346
3,974
19%
ਗੁਜਰਾਤ
9,919
11,392
15%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
309
452
46%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
22,695
27,688
22%
ਕਰਨਾਟਕ
10,360
13,014
26%
ਗੋਆ
515
565
10%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
3
2
-18%
ਕੇਰਲ
2,354
2,598
10%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
9,245
11,017
19%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
204
221
9%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਲੈਂਡ
37
32
-14%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
4,804
5,399
12%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,532
4,082
16%
ਲੱਦਾਖ
23
41
82%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
249
196
-21%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
142
220
55%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
1,16,659
1,37,166
18%
ਸਾਰਣੀ-2: ਆਈਜੀਐੱਸੀਟੀ ਦਾ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰੀ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ
ਪੋਸਟ-ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ[2]
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2022-23
2023-24
ਵਾਧਾ
2022-23
2023-24
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2,350
2,945
25%
7,272
8,093
11%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,346
2,597
11%
5,543
5,584
1%
ਪੰਜਾਬ
7,660
8,406
10%
19,422
22,106
14%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
629
689
10%
2,124
2,314
9%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
4,787
5,415
13%
7,554
8,403
11%
ਹਰਿਆਣਾ
18,143
20,334
12%
30,952
34,901
13%
ਦਿੱਲੀ
13,619
15,647
15%
28,284
32,165
14%
ਰਾਜਸਥਾਨ
15,636
17,531
12%
35,014
39,140
12%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27,366
32,534
19%
66,052
76,649
16%
ਬਿਹਾਰ
7,543
8,535
13%
23,384
27,622
18%
ਸਿੱਕਮ
301
420
39%
839
951
13%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
494
628
27%
1,623
1,902
17%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
228
307
35%
964
1,057
10%
ਮਣੀਪੁਰ
321
346
8%
1,439
1,095
-24%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
230
273
19%
892
963
8%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
435
512
18%
1,463
1,583
8%
ਮੇਘਾਲਿਆ
489
607
24%
1,490
1,713
15%
ਅਸਾਮ
5,180
6,010
16%
12,639
14,691
16%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
21,514
23,436
9%
39,052
41,976
7%
ਝਾਰਖੰਡ
7,813
8,840
13%
11,490
12,456
8%
ਓਡੀਸ਼ਾ
14,211
16,455
16%
19,613
24,942
27%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
7,489
8,175
9%
11,417
13,895
22%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10,937
13,072
20%
27,825
33,800
21%
ਗੁਜਰਾਤ
37,802
42,371
12%
58,009
64,002
10%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
637
661
4%
1,183
1,083
-8%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
85,532
1,00,843
18%
1,29,129
1,49,115
15%
ਕਰਨਾਟਕ
35,429
40,969
16%
65,579
75,187
15%
ਗੋਆ
2,018
2,352
17%
3,593
4,120
15%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
10
19
93%
47
82
75%
ਕੇਰਲ
12,311
13,967
13%
29,188
30,873
6%
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
36,353
41,082
13%
58,194
65,834
13%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
463
509
10%
1,161
1,366
18%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
183
206
12%
484
528
9%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
16,877
20,012
19%
38,008
40,650
7%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12,542
14,008
12%
28,589
31,606
11%
ਲੱਦਾਖ
171
250
46%
517
653
26%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
201
231
15%
721
1,123
56%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
4,10,251
4,71,195
15%
7,70,747
8,74,223
13%