ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (DMs & SPs) ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਪੀਐੱਸ ਕੈਡਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹਨ; ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 8 ਗ਼ੈਰ-ਕੈਡਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ / ਸੀਨੀਅਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (SPs/SSPs) ਅਤੇ 5 ਗ਼ੈਰ-ਕੈਡਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ/ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (ਡੀਐੱਮ/ਐੱਸਪੀ) ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਸੀਨੀਅਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (SSP) ਬਠਿੰਡਾ (ਪੰਜਾਬ) ਅਤੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (SP) ਸੋਨਿਤਪੁਰ (ਅਸਾਮ) ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ
21 MAR 2024 4:36PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਪੰਜਾਬ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਕੈਡਰ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਬਾਦਲੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (DMs & SPs) ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (DMs & SPs) ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਡਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ:
1. ਗੁਜਰਾਤ - ਛੋਟਾ ਉਦੈਪੁਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (ਐੱਸਪੀ)
2. ਪੰਜਾਬ - ਪਠਾਨਕੋਟ, ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ, ਜਲੰਧਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਮਲੇਰਕੋਟਲਾ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (ਐੱਸਐੱਸਪੀ)
3. ਓਡੀਸ਼ਾ - ਢੇਂਕਨਾਲ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦੇਵਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕਟਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (ਐੱਸਪੀ)
4. ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ – ਪੂਰਬ ਮੇਦਨੀਪੁਰ, ਝਾਰਗ੍ਰਾਮ, ਪੂਰਬ ਬਰਧਮਾਨ ਅਤੇ ਬੀਰਭੂਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (ਐੱਸਐੱਸਪੀ) ਬਠਿੰਡਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ (ਐੱਸਪੀ) ਸੋਨਿਤਪੁਰ ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰੀ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪੱਖਪਾਤੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਖਦਸ਼ੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹਤਿਆਤੀ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ੈਰ-ਕੈਡਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (ਐੱਸਪੀ)/ਸੀਨੀਅਰ ਸੁਪਰਡੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ (ਐੱਸਐੱਸਪੀ) ਰੂਪ ‘ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਤੋਂ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ।

Election Commission
Commission transfers such DMs & SPs who are not conferred IAS and IPS respectively; transfers 8 non-cadre SPs/SSPs and 5 non-cadre DMs in four states of Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal
Further, wherever relatives of prominent politicians are holding charges as DM/SP, have also been transferred; SSP Bathinda (Punjab) and SP Sonitpur (Assam) transferred
21 MAR 2024 4:36PM by PIB Delhi
Taking forward its commitment for a level playing field in the ongoing Lok Sabha Elections 2024, the Election Commission of India (ECI) today has issued transfer orders for non-cadre officers who are posted at leadership positions as District Magistrate (DM) and Superintendent of Police (SP) in four states namely Gujarat, Punjab, Odisha and West Bengal. Post of DM and SP in the district are encadred for officers from Indian Administrative and Indian Police Service respectively.
The decision was taken after the commission convened a meeting chaired by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu.
The officers to be transferred are:
1. Gujarat – SP of Chhota Udaipur and Ahmedabad Rural districts
2. Punjab – SSP of Pathankot, Fazilka, Jalandhar Rural and Malerkotla districts
3. Odisha – DM of Dhenkanal and SPs of Deogarh and Cuttack Rural districts
4. West Bengal – DM of Purba Medinipur, Jhargram, Purba Bardhaman and Birbhum districts
Additionally, the Commission has also directed for transfer of SSP Bathinda in Punjab and SP Sonitpur in Assam in view of their kinship or familial association with the elected political representatives. The officials in these two districts have been transferred as pre-emptive measures to dispel any apprehensions of administration being biased or perceived to be compromised.
Under the directive, all respective state governments have been instructed to promptly transfer non-encadred officers from their current roles as DM and SP/SSP, with immediate effect, and submit a compliance report to the Commission.