ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਈਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਫ਼ੇਜ਼ 1 ਲਈ ਗ਼ਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫ਼ੇਜ਼ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ
ਇਸ ਫ਼ੇਜ਼ ਵਿੱਚ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 102 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ
ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰੇ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਫ਼ੇਜ਼ 1 ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਮਿਤੀ 27 ਮਾਰਚ, 2024 ਹੈ; ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਇਹ ਮਿਤੀ 28 ਮਾਰਚ, 2024 ਹੈ
20 MAR 2024 4:06PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਫ਼ੇਜ਼ ਲਈ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ 2024 ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 102 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗ਼ਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਫ਼ੇਜ਼ 1 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ 19.04.2024 ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ।
ਫ਼ੇਜ਼ 1 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ।
ਫ਼ੇਜ਼ 1 ਲਈ ਅਨੁਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:

Election Commission
Filing of nominations in the first phase of General Elections began this morning after ECI issues Gazette notification for Phase 1
102 Parliamentary Constituencies in 21 States/UTs will go to polls in this phase, on April 19, 2024
Last date of nominations in Phase 1 for all 20 States/UTs other than Bihar is March 27, 2024; for Bihar it is March 28, 2024
20 MAR 2024 4:06PM by PIB Delhi
Nominations have begun to be filed in the First Phase of General Elections this morning. This comes after Election Commission of India today issued a Gazette notification for 102 Parliamentary Constituencies across 21 States/UTs going for polls in the General Elections to Lok Sabha 2024. The polling in these PCs in Phase 1 will take place on 19.04.2024.
The States/UTs included in Phase 1 are Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, Andaman and Nicobar Islands, Jammu and Kashmir, Lakshadweep and Puducherry.
The schedule for Phase 1 is as given below