ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 112 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ 19 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಹರಿಯಾಣ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
"2024 ರ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ"
"21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳ ಭಾರತವಾಗಿದೆ"
"ಈ ಹಿಂದೆ, ವಿಳಂಬವಿತ್ತು, ಈಗ ವಿತರಣೆಗಳಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಳಂಬವಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
11 MAR 2024 3:30PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಸುಮಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 112 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಬದಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಗ್ಗುರುತು ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ವೇಯ ಹರಿಯಾಣ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪಿಎಂ ಮೋದಿ, ಇದು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲೂ ಗೇರ್ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ವೇಗದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2024 ರ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಇಂದಿನ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು, ಉತ್ತರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಿಂದ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿವೆ, ಪೂರ್ವವನ್ನು ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ, ಪಶ್ಚಿಮದಿಂದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಇವೆ. ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತಸರ ಭಟಿಂಡಾ ಜಾಮ್ ನಗರ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ 540 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳತ್ತ ಸಾಗುವುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅವರ ಆಡಳಿತದ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ.
ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಂತರವೂ ಜನರು ಅದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ನಿಗಮಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ (ಎನ್ಸಿಆರ್) ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಆರ್ ನ ಸುಧಾರಿತ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್ ಖಟ್ಟರ್ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ರಾಜ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ದೆಹಲಿ-ಎನ್ ಸಿಆರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. "21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. "ಈ ರೀತಿಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ (2008 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2018 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ), ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಕೂಡ ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬಂತಹ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಅನೇಕ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರೂ, ಅದನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅದು ಅಷ್ಟೇ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ. ತದನಂತರ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕ್ ಫೈಬರ್ ಗಳು, ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಆಡಳಿತಗಾರ ರಸ್ತೆಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಳಂಬವಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ವಿತರಣೆಗಳಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ವಿಳಂಬವಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 9 ಸಾವಿರ ಕಿ.ಮೀ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ರಚಿಸಲು ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 4 ಸಾವಿರ ಕಿ.ಮೀ ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ 5 ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೆಟ್ರೋ 21 ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. "ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಗಳು ಸರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ವಿಷಯಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗವು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಬಂಡಾರು ದತ್ತಾತ್ರೇಯ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮನೋಹರ್ ಲಾಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ, ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್, ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್, ಹರಿಯಾಣದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದುಶ್ಯಂತ್ ಚೌಟಾಲಾ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಸಂಚಾರ ಹರಿವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 48 ರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ನಡುವಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೆಗ್ಗುರುತು ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ ಹರಿಯಾಣ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 8 ಪಥದ ದ್ವಾರಕಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ 19 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಹರಿಯಾಣ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸುಮಾರು 4,100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10.2 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ದೆಹಲಿ-ಹರಿಯಾಣ ಗಡಿಯಿಂದ ಬಸಾಯಿ ರೈಲ್-ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ (ಆರ್ ಒಬಿ) ಮತ್ತು 8.7 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಬಸಾಯಿ ಆರ್ ಒಬಿಯಿಂದ ಖೇರ್ಕಿ ದೌಲಾವರೆಗಿನ ಎರಡು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ದೆಹಲಿಯ ಐಜಿಐ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ಬೈಪಾಸ್ ಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 9.6 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಆರು ಪಥದ ನಗರ ವಿಸ್ತರಣಾ ರಸ್ತೆ -2 (ಯುಇಆರ್ -2) - ಪ್ಯಾಕೇಜ್ 3 ನಂಗ್ಲೋಯಿ - ನಜಾಫ್ ಘರ್ ರಸ್ತೆಯಿಂದ ದೆಹಲಿಯ ಸೆಕ್ಟರ್ 24 ದ್ವಾರಕಾ ವಿಭಾಗದವರೆಗೆ; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಲಕ್ನೋ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಮೂರು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 16 ರ ಆನಂದಪುರಂ - ಪೆಂಡುರ್ತಿ - ಅನಕಪಲ್ಲಿ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,950 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ; ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3,400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಎನ್ಎಚ್ -21 ರ ಕಿರಾತ್ಪುರದಿಂದ ನೆರ್ಚೌಕ್ ವಿಭಾಗ (2 ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳು); ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 2,750 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ದೋಬಾಸ್ ಪೇಟೆ - ಹೊಸಕೋಟೆ ವಿಭಾಗ (ಎರಡು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 20,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 42 ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 14,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಬೆಂಗಳೂರು - ಕಡಪ್ಪ - ವಿಜಯವಾಡ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಯ 14 ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ 8,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 748 ಎ ಯ ಬೆಳಗಾವಿ - ಹುನಗುಂದ - ರಾಯಚೂರು ವಿಭಾಗದ ಆರು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು; ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ 4,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಶಾಮ್ಲಿ-ಅಂಬಾಲಾ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಮೂರು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳು; ಪಂಜಾಬ್ನಲ್ಲಿ 3,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಮೃತಸರ - ಬಟಿಂಡಾ ಕಾರಿಡಾರ್ನ ಎರಡು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳು; ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 32,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯದ 39 ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM Inaugurates and Lays Foundation Stone of 112 National Highway Projects for Different States worth about Rs. One Lakh Crore
Inaugurates 19 km long Haryana Section of Dwarka Expressway
“In less than three months of 2024, projects worth more than Rs 10 lakh crore have been either dedicated to the nation or foundation stone has been laid for them”
“Converting problems into possibilities has been Modi's guarantee”
“The 21st Century India is India of big vision and big goals”
“Earlier, there were delays, now there are deliveries. Earlier, there was delay, now there is development”
11 MAR 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of 112 National Highway projects spread across the country worth about Rs. One lakh crore at Gurugram, Haryana today. Lakhs of people connected with the event from all over the country through technology.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the change from the culture of holding programmes in Delhi to holding big programmes in other parts of the country. He said that today the nation has taken another big and important step towards modern connectivity. Expressing happiness on dedicating the Haryana section of the landmark Dwarka Expressway, PM Modi said that this will change the travel experience between Delhi and Haryana forever and “will shift gear not just in the vehicles but also in the lives of the people of the region”.
Emphasizing the change of speed in implementation of projects, the Prime Minister said that in less than three months of 2024, projects worth more than Rs 10 lakh crore have been either dedicated to the nation or foundation stone has been laid for them. Today’s more than 100 project worth more than Rs one lakh crore include development projects from Karnataka, Kerala and Andhra Pradeshi in South, from the North, Uttar Pradesh and Haryana related development works are there, East is represented by projects from Bengal and Bihar whereas, from West, major projects from Maharashtra, Punjab and Rajasthan are there. Today’s projects include, said the Prime Minister, an increase of 540 kilometer in Amritsar Bhatinda Jamnagar Corridor and development of Bengaluru Ring Road.
Shri Narendra Modi emphasized the transformative impact of infrastructure development, highlighting the shift from problems to possibilities. He underscored the significance of converting challenges into opportunities, a hallmark of his governance.
Prime Minister Modi cited the example of the Dwarka Expressway as a testament to his government's commitment to transforming obstacles into avenues for growth. He reminisced how, in the past, the area where the expressway is now built was considered unsafe, with people avoiding it even after sunset. However, today, it serves as a hub for major corporations, contributing to the rapid development of the National Capital Region (NCR).
The Prime Minister highlighted the strategic importance of the Dwarka Expressway, connecting it to the Indira Gandhi International Airport in Delhi. He emphasized that such infrastructure projects enhance connectivity, leading to accelerated economic activities and improved integration of the NCR.
Further, Prime Minister Modi praised the efforts of the Haryana government, particularly Chief Minister Manohar Lal Khattar, in ensuring the timely completion of infrastructure projects. He commended their dedication to modernizing the state's infrastructure, which is crucial for Viksit Haryana and Viksit Bharat.
The Prime Minister reiterated his government's holistic vision for infrastructure development in the Delhi-NCR region. He emphasized the timely completion of major projects such as the Dwarka Expressway, Peripheral Expressways, and the Delhi-Meerut Expressway. These projects, along with the expansion of metro lines and the construction of international airports, are aimed at easing traffic congestion and reducing pollution in the region. “The 21st Century India is India of big vision and big goals”, the Prime Minister asserted.
Prime Minister Modi emphasized the link between infrastructure development and poverty alleviation, highlighting how improved roads and digital connectivity in rural areas create new opportunities for villagers. He noted the emergence of new possibilities in rural India, driven by digital infrastructure and access to essential services like healthcare and education. “Initiatives like this have helped in pulling 25 crore Indians out of poverty in the last 10 years and India has become the 5th largest global economy” he further added “This rapid infrastructure construction work in the country will make India the third largest economic power in the world.” Prime Minister Narendra Modi reiterated the government's commitment to accelerating infrastructure development across India. He emphasized that such initiatives not only strengthen the country's economy but also create numerous employment opportunities, particularly for the youth.
The Prime Minister mentioned many long pending projects completed by the present government such as Eastern Peripheral Expressway (announced in 2008 completed in 2018), Dwarka Expressway too was stuck for the last 20 years. “Today, whatever work our government lays the foundation stone of, it works equally hard to complete it on time. And then we do not see whether there are elections or not”, he said. Projects like lakhs of kilometres of optic fibers in the villages, airports in small cities, ruler roads, are completed irrespective of the election time, he said.
The Prime Minister said “earlier there were delays, now there are deliveries. Earlier there was delay, now there is development.” He said that focus is on to create a 9 thousand KM high speed corridor out of which 4 thousand KM is already constructed. Metro reached 21 cities as compared to 5 cities in 2014. “This work is done with the vision of development. These things happen when the intentions are right. This pace of development will increase manifold in the next 5 years”, the Prime Minister concluded.
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatreya, Chief Minister Shri Manohar Lal, Union Ministers Shri Nitin Gadkari, Shri Rao Inderjit Singh, Shri Krishan Pal, Deputy Chief Minister of Haryana, Shri Dushayant Chautala were among those present on the occasion.
Background
In order to help improve traffic flow and ease congestion between Delhi and Gurugram on NH-48, the Prime Minister inaugurated the Haryana section of the landmark Dwarka Expressway. The 19 km long Haryana section of the 8 lane Dwarka Expressway has been built at a cost of around Rs. 4,100 crore and includes two packages of 10.2 km long Delhi-Haryana Border to Basai Rail-over-Bridge (ROB) and 8.7 km long Basai ROB to Kherki Daula. It will also provide direct connectivity to the IGI Airport in Delhi and Gurugram Bypass.
Other major projects inaugurated by the Prime Minister include the 9.6 km long six lane Urban Extension Road-II (UER-II)- Package 3 from Nangloi - Najafgarh Road to Sector 24 Dwarka section in Delhi; three packages of Lucknow Ring Road developed at cost of about Rs. 4,600 crores in Uttar Pradesh; Anandapuram - Pendurthi - Anakapalli section of NH16 developed at a cost of about Rs. 2,950 crores in the state of Andhra Pradesh; Kiratpur to Nerchowk section of NH-21 (2 packages) worth around Rs. 3,400 crores in Himachal Pradesh; Dobaspet - Heskote section (two packages) worth Rs. 2,750 crores in Karnataka, along with 42 other projects worth Rs. 20,500 crores in different states across the country.
The Prime Minister also laid the foundation stone for various National Highway projects across the country. Major projects for which the foundation stone will be laid include 14 packages of Bengaluru - Kadappa - Vijayawada Expressway worth Rs. 14,000 crores in Andhra Pradesh; six packages of Belgaum - Hungund - Raichur Section of NH-748A worth Rs. 8,000 crores in Karnataka; three packages of Shamli - Ambala Highway worth Rs. 4,900 crores in Haryana; two packages of Amritsar - Bathinda corridor worth Rs. 3,800 crores in Punjab; along with 39 other projects worth Rs. 32,700 crores in different states across the country.
These projects will significantly contribute towards the growth of the National Highway network as well as help in boosting socio-economic growth, enhance job opportunities and promote trade & commerce in regions across the country.