પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ રાજ્યો માટે આશરે રૂ. એક લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં 112 રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં પણ કુલ રૂ. 1595 કરોડના 3 પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો
દ્વારકા એક્સપ્રેસવેના 19 કિલોમીટર લાંબા હરિયાણા સેક્શનનું ઉદઘાટન કર્યું
"વર્ષ 2024નાં ત્રણ મહિનાથી ઓછા સમયમાં રૂ. 10 લાખ કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ કાં તો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યાં છે અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યાં છે"
"સમસ્યાઓને શક્યતાઓમાં રૂપાંતરિત કરવી એ મોદીની ગેરંટી છે"
"21મી સદીનું ભારત મોટાં વિઝન અને મોટાં લક્ષ્યાંકો ધરાવતું ભારત છે"
"પહેલા, વિલંબ થતો હતો, હવે ડિલિવરી છે. પહેલા વિલંબ થતો હતો, હવે વિકાસ થાય છે"
11 MAR 2024 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હરિયાણાના ગુરુગ્રામમાં આજે દેશભરમાં આશરે રૂ. એક લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા. ટેકનોલોજીના માધ્યમથી દેશભરમાંથી લાખો લોકો આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વિવિધ રાજ્યો માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની ઘોષણા કરી તેમાં ગુજરાતના 3 પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ સામેલ છે. ગુજરાત રાજ્યમાં 98/480 કિમીથી 118/813 કિમી (ગાવડકા-બગસરા વિભાગ) NH 351 (પેકેજ-III)થી 2L+PSમાં અપગ્રેડેશન કરવામાં આવશે, જેનો ખર્ચ રૂ. 129 કરોડ થશે. અન્ય પ્રોજેક્ટમાં ગુજરાત રાજ્યમાં NH-58 પર KM 92/320 કિમીથી KM 115/320 કિમી સુધી(વાવ ચોકડી- સતલાસણાથી વૃંદાવન ચોકડી, ખેરાલુ) સુધી 4L સુધી પહોળું કરવાનું કાર્ય સામેલ છે, જેનો ખર્ચ રૂ. 151 કરોડ થશે. આ ઉપરાંત ગુજરાત રાજ્યમાં NH 47 પર સાબરમતી નદી પર 4 લેન શાસ્ત્રી બ્રિજ સહિત 6 લેનિંગ/કિમી 0/0થી 10/170 (નારોલ જંકશનથી સરખેજ જંકશન) સુધી એલિવેટેડ કોરિડોરનું બાંધકામ પણ સામેલ છે જેનો ખર્ચ રૂ. 1295 કરોડ થશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં કાર્યક્રમો યોજવાની સંસ્કૃતિમાંથી દેશના અન્ય ભાગોમાં મોટા કાર્યક્રમો યોજવાની સંસ્કૃતિમાં પરિવર્તનની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે દેશે આધુનિક જોડાણની દિશામાં વધુ એક મોટું અને મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. સીમાચિહ્નરૂપ દ્વારકા એક્સપ્રેસવેના હરિયાણા વિભાગને સમર્પિત કરવા પર ખુશી વ્યક્ત કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે આ દિલ્હી અને હરિયાણા વચ્ચેની મુસાફરીના અનુભવને કાયમ માટે બદલી નાખશે અને "માત્ર વાહનોમાં જ નહીં પરંતુ પ્રદેશના લોકોના જીવનમાં પણ ગિયર બદલશે.".
વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણમાં ઝડપમાં પરિવર્તન પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2024નાં ત્રણ મહિના કરતાં પણ ઓછા ગાળામાં રૂ. 10 લાખ કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે અથવા તો તેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આજે એક લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની કિંમતના 100થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સમાં દક્ષિણમાં કર્ણાટક, કેરળ અને આંધ્રપ્રદેશીના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, ઉત્તરમાં, ઉત્તર પ્રદેશ અને હરિયાણા સંબંધિત વિકાસ કાર્યો છે, પૂર્વનું પ્રતિનિધિત્વ બંગાળ અને બિહારના પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે જ્યારે પશ્ચિમમાં મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને રાજસ્થાનના મોટા પ્રોજેક્ટ્સ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજના પ્રોજેક્ટ્સમાં અમૃતસર ભટિંડા જામનગર કોરિડોરમાં 540 કિલોમીટરનો વધારો અને બેંગાલુરુ રિંગ રોડનાં વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ માળખાગત વિકાસની પરિવર્તનશીલ અસર પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમસ્યાઓમાંથી શક્યતાઓ તરફનાં પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પડકારોને તકોમાં પરિવર્તિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તેમનાં શાસનની વિશેષતા છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દ્વારકા એક્સપ્રેસ વેનું ઉદાહરણ તેમની સરકારની અવરોધોને વિકાસના માર્ગોમાં પરિવર્તિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો આપ્યો હતો. તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે ભૂતકાળમાં, જ્યાં એક્સપ્રેસવે હવે બનાવવામાં આવ્યો છે તે વિસ્તારને અસુરક્ષિત માનવામાં આવતો હતો, જેમાં લોકો સૂર્યાસ્ત પછી પણ તેને ટાળતા હતા. જો કે, આજે, તે મુખ્ય નિગમો માટે એક કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે, જે રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર (એનસીઆર) ના ઝડપી વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનાં વ્યૂહાત્મક મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે તેને દિલ્હીનાં ઇન્દિરા ગાંધી આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ સાથે જોડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટી વધારે છે, જે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપવા તરફ દોરી જશે અને એનસીઆરનાં સંકલનમાં સુધારો કરશે.
આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી મોદીએ હરિયાણા સરકાર, ખાસ કરીને મુખ્યમંત્રી મનોહરલાલ ખટ્ટરના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સને સમયસર પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રાજ્યનાં માળખાગત સુવિધાનાં આધુનિકીકરણ માટે તેમનાં સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી, જે વિકસિત હરિયાણા અને વિકસિત ભારત માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી-એનસીઆર વિસ્તારમાં માળખાગત વિકાસ માટે તેમની સરકારનાં સંપૂર્ણ વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે દ્વારકા એક્સપ્રેસવે, પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે અને દિલ્હી-મેરઠ એક્સપ્રેસવે જેવી મુખ્ય યોજનાઓને સમયસર પૂર્ણ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ, મેટ્રો લાઇનના વિસ્તરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના નિર્માણ સાથે, ટ્રાફિકની ગીચતાને સરળ બનાવવા અને પ્રદેશમાં પ્રદૂષણને ઘટાડવાના હેતુથી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "21મી સદીનું ભારત મોટા વિઝન અને મોટા લક્ષ્યાંકો ધરાવતું ભારત છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માળખાગત વિકાસ અને ગરીબી નાબૂદી વચ્ચે જોડાણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સુધરેલા માર્ગો અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી કેવી રીતે ગ્રામજનો માટે નવી તકોનું સર્જન કરે છે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગ્રામીણ ભારતમાં નવી શક્યતાઓ ઊભી થવાની નોંધ લીધી હતી, જે ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાથી પ્રેરિત છે તથા હેલ્થકેર અને શિક્ષણ જેવી આવશ્યક સેવાઓની સુલભતા ધરાવે છે. "આ પ્રકારની પહેલથી છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ મળી છે અને ભારત પાંચમું સૌથી મોટું વૈશ્વિક અર્થતંત્ર બની ગયું છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "દેશમાં આ ઝડપી માળખાગત નિર્માણ કાર્ય ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવશે." પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતભરમાં માળખાગત વિકાસને વેગ આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની પહેલો દેશનાં અર્થતંત્રને મજબૂત કરવાની સાથે ખાસ કરીને યુવાનો માટે રોજગારીની અસંખ્ય તકોનું સર્જન કરવાની સાથે-સાથે રોજગારીની અનેક તકોનું સર્જન પણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સરકાર દ્વારા લાંબા સમયથી વિલંબિત અનેક યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે (2008માં પૂર્ણ થવાની જાહેરાત વર્ષ 2018માં પૂર્ણ થઈ હતી), દ્વારકા એક્સપ્રેસવે પણ છેલ્લાં 20 વર્ષથી અટવાયેલો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે અમારી સરકાર જે પણ કામનો શિલાન્યાસ કરે છે, તેને સમયસર પૂર્ણ કરવા માટે પણ એટલું જ મહેનત કરે છે. અને પછી અમે જોતા નથી કે ચૂંટણીઓ છે કે નહીં." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગામડાંઓમાં લાખો કિલોમીટરના ઓપ્ટિક ફાઇબર, નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ, શાસક માર્ગો જેવા પ્રોજેક્ટ્સ ચૂંટણીના સમયને ધ્યાનમાં લીધા વિના પૂર્ણ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અગાઉ વિલંબ થતો હતો, હવે ડિલિવરી થાય છે. પહેલાં વિલંબ થતો હતો, હવે વિકાસ થાય છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 9 હજાર કિમીનો હાઈ સ્પીડ કોરિડોર બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 4 હજાર કિમીનું નિર્માણ થઈ ચૂક્યું છે. મેટ્રો 2014માં 5 શહેરોની તુલનામાં 21 શહેરોમાં પહોંચી છે. "આ કાર્ય વિકાસની દ્રષ્ટિથી કરવામાં આવે છે. જ્યારે ઇરાદાઓ સાચા હોય ત્યારે આ વસ્તુઓ બને છે. વિકાસની આ ગતિ આગામી 5 વર્ષમાં અનેકગણી વધી જશે."
આ પ્રસંગે હરિયાણાના રાજ્યપાલ શ્રી બંડારુ દત્તાત્રેય, મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નીતિન ગડકરી, શ્રી રાવ ઇન્દ્રજિત સિંહ, શ્રી કૃષ્ણ પાલ, હરિયાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દુશયંત ચૌટાલા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ– 48 પર દિલ્હી અને ગુરુગ્રામ વચ્ચે ટ્રાફિકનો પ્રવાહ વધારવામાં અને ગીચતાને હળવી કરવામાં મદદ કરવા સીમાચિહ્નરૂપ દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનાં હરિયાણા સેક્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. 8 લેનના દ્વારકા એક્સપ્રેસવેના 19 કિલોમીટર લાંબા હરિયાણા સેક્શનનું નિર્માણ આશરે રૂ. 4,100 કરોડનાં ખર્ચે થયું છે અને તેમાં 10.2 કિલોમીટર લાંબા દિલ્હી-હરિયાણા બોર્ડરથી બસાઇ રેલ-ઓવર બ્રિજ (આરઓબી) અને 8.7 કિલોમીટર લાંબા બસાઇ આરઓબીથી ખેરકી દૌલાનાં બે પેકેજ સામેલ છે. તે દિલ્હીના આઈજીઆઈ એરપોર્ટ અને ગુરુગ્રામ બાયપાસને સીધી કનેક્ટિવિટી પણ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉદઘાટન કરેલા અન્ય મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં 9.6 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો છ લેનનો શહેરી વિસ્તાર રોડ -2 (યુઈઆર-2) – દિલ્હીમાં નાંગલોઈ-નજફગઢ રોડથી સેક્ટર 24 દ્વારકા સેક્શન સુધી પેકેજ 3 સામેલ છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં આશરે રૂ. 4,600 કરોડના ખર્ચે લખનઉ રિંગ રોડના ત્રણ પેકેજ વિકસાવવામાં આવ્યા છે. આંધ્રપ્રદેશ રાજ્યમાં આશરે રૂ. 2,950 કરોડના ખર્ચે એનએચ16નો આનંદપુરમ-પેંડૂર્તિ-અનકાપલ્લી સેક્શન વિકસાવવામાં આવ્યો છે. હિમાચલ પ્રદેશમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 21નાં કિરાતપુરથી નેરચોક વિભાગ (2 પેકેજીસ)ની કિંમત આશરે રૂ. 3,400 કરોડ છે; કર્ણાટકમાં રૂ. 2,750 કરોડની કિંમતનો ડોબાસપેટ - હેસ્કોટ સેક્શન (બે પેકેજ) તેમજ દેશભરના વિવિધ રાજ્યોમાં રૂ. 20,500 કરોડના મૂલ્યના 42 અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાં વિવિધ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. જે મોટી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં આંધ્રપ્રદેશમાં રૂ. 14,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં બેંગાલુરુ- કડપ્પા- વિજયવાડા એક્સપ્રેસવેનાં 14 પેકેજ સામેલ છે. કર્ણાટકમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 748એના બેલગામ-હંગુંડ-રાયચુર સેક્શનનાં છ પેકેજ, જેની કિંમત રૂ. 8,000 કરોડ છે; હરિયાણામાં શામલી- અંબાલા હાઇવેના ત્રણ પેકેજની કિંમત રૂ. 4,900 કરોડ છે. અમૃતસરના બે પેકેજ - પંજાબમાં 3,800 કરોડ રૂપિયાના બઠિંડા કોરિડોર; આ સાથે જ દેશભરના જુદા જુદા રાજ્યોમાં 32,700 કરોડ રૂપિયાની કિંમતના 39 અન્ય પ્રોજેક્ટ પણ સામેલ છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ નેટવર્કની વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે તેમજ સામાજિક-આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા, રોજગારીની તકો વધારવામાં અને દેશભરના વિસ્તારોમાં વેપાર અને વાણિજ્યને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરશે.

Prime Minister's Office
PM Inaugurates and Lays Foundation Stone of 112 National Highway Projects for Different States worth about Rs. One Lakh Crore
Inaugurates 19 km long Haryana Section of Dwarka Expressway
“In less than three months of 2024, projects worth more than Rs 10 lakh crore have been either dedicated to the nation or foundation stone has been laid for them”
“Converting problems into possibilities has been Modi's guarantee”
“The 21st Century India is India of big vision and big goals”
“Earlier, there were delays, now there are deliveries. Earlier, there was delay, now there is development”
11 MAR 2024 3:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of 112 National Highway projects spread across the country worth about Rs. One lakh crore at Gurugram, Haryana today. Lakhs of people connected with the event from all over the country through technology.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the change from the culture of holding programmes in Delhi to holding big programmes in other parts of the country. He said that today the nation has taken another big and important step towards modern connectivity. Expressing happiness on dedicating the Haryana section of the landmark Dwarka Expressway, PM Modi said that this will change the travel experience between Delhi and Haryana forever and “will shift gear not just in the vehicles but also in the lives of the people of the region”.
Emphasizing the change of speed in implementation of projects, the Prime Minister said that in less than three months of 2024, projects worth more than Rs 10 lakh crore have been either dedicated to the nation or foundation stone has been laid for them. Today’s more than 100 project worth more than Rs one lakh crore include development projects from Karnataka, Kerala and Andhra Pradeshi in South, from the North, Uttar Pradesh and Haryana related development works are there, East is represented by projects from Bengal and Bihar whereas, from West, major projects from Maharashtra, Punjab and Rajasthan are there. Today’s projects include, said the Prime Minister, an increase of 540 kilometer in Amritsar Bhatinda Jamnagar Corridor and development of Bengaluru Ring Road.
Shri Narendra Modi emphasized the transformative impact of infrastructure development, highlighting the shift from problems to possibilities. He underscored the significance of converting challenges into opportunities, a hallmark of his governance.
Prime Minister Modi cited the example of the Dwarka Expressway as a testament to his government's commitment to transforming obstacles into avenues for growth. He reminisced how, in the past, the area where the expressway is now built was considered unsafe, with people avoiding it even after sunset. However, today, it serves as a hub for major corporations, contributing to the rapid development of the National Capital Region (NCR).
The Prime Minister highlighted the strategic importance of the Dwarka Expressway, connecting it to the Indira Gandhi International Airport in Delhi. He emphasized that such infrastructure projects enhance connectivity, leading to accelerated economic activities and improved integration of the NCR.
Further, Prime Minister Modi praised the efforts of the Haryana government, particularly Chief Minister Manohar Lal Khattar, in ensuring the timely completion of infrastructure projects. He commended their dedication to modernizing the state's infrastructure, which is crucial for Viksit Haryana and Viksit Bharat.
The Prime Minister reiterated his government's holistic vision for infrastructure development in the Delhi-NCR region. He emphasized the timely completion of major projects such as the Dwarka Expressway, Peripheral Expressways, and the Delhi-Meerut Expressway. These projects, along with the expansion of metro lines and the construction of international airports, are aimed at easing traffic congestion and reducing pollution in the region. “The 21st Century India is India of big vision and big goals”, the Prime Minister asserted.
Prime Minister Modi emphasized the link between infrastructure development and poverty alleviation, highlighting how improved roads and digital connectivity in rural areas create new opportunities for villagers. He noted the emergence of new possibilities in rural India, driven by digital infrastructure and access to essential services like healthcare and education. “Initiatives like this have helped in pulling 25 crore Indians out of poverty in the last 10 years and India has become the 5th largest global economy” he further added “This rapid infrastructure construction work in the country will make India the third largest economic power in the world.” Prime Minister Narendra Modi reiterated the government's commitment to accelerating infrastructure development across India. He emphasized that such initiatives not only strengthen the country's economy but also create numerous employment opportunities, particularly for the youth.
The Prime Minister mentioned many long pending projects completed by the present government such as Eastern Peripheral Expressway (announced in 2008 completed in 2018), Dwarka Expressway too was stuck for the last 20 years. “Today, whatever work our government lays the foundation stone of, it works equally hard to complete it on time. And then we do not see whether there are elections or not”, he said. Projects like lakhs of kilometres of optic fibers in the villages, airports in small cities, ruler roads, are completed irrespective of the election time, he said.
The Prime Minister said “earlier there were delays, now there are deliveries. Earlier there was delay, now there is development.” He said that focus is on to create a 9 thousand KM high speed corridor out of which 4 thousand KM is already constructed. Metro reached 21 cities as compared to 5 cities in 2014. “This work is done with the vision of development. These things happen when the intentions are right. This pace of development will increase manifold in the next 5 years”, the Prime Minister concluded.
Governor of Haryana Shri Bandaru Dattatreya, Chief Minister Shri Manohar Lal, Union Ministers Shri Nitin Gadkari, Shri Rao Inderjit Singh, Shri Krishan Pal, Deputy Chief Minister of Haryana, Shri Dushayant Chautala were among those present on the occasion.
Background
In order to help improve traffic flow and ease congestion between Delhi and Gurugram on NH-48, the Prime Minister inaugurated the Haryana section of the landmark Dwarka Expressway. The 19 km long Haryana section of the 8 lane Dwarka Expressway has been built at a cost of around Rs. 4,100 crore and includes two packages of 10.2 km long Delhi-Haryana Border to Basai Rail-over-Bridge (ROB) and 8.7 km long Basai ROB to Kherki Daula. It will also provide direct connectivity to the IGI Airport in Delhi and Gurugram Bypass.
Other major projects inaugurated by the Prime Minister include the 9.6 km long six lane Urban Extension Road-II (UER-II)- Package 3 from Nangloi - Najafgarh Road to Sector 24 Dwarka section in Delhi; three packages of Lucknow Ring Road developed at cost of about Rs. 4,600 crores in Uttar Pradesh; Anandapuram - Pendurthi - Anakapalli section of NH16 developed at a cost of about Rs. 2,950 crores in the state of Andhra Pradesh; Kiratpur to Nerchowk section of NH-21 (2 packages) worth around Rs. 3,400 crores in Himachal Pradesh; Dobaspet - Heskote section (two packages) worth Rs. 2,750 crores in Karnataka, along with 42 other projects worth Rs. 20,500 crores in different states across the country.
The Prime Minister also laid the foundation stone for various National Highway projects across the country. Major projects for which the foundation stone will be laid include 14 packages of Bengaluru - Kadappa - Vijayawada Expressway worth Rs. 14,000 crores in Andhra Pradesh; six packages of Belgaum - Hungund - Raichur Section of NH-748A worth Rs. 8,000 crores in Karnataka; three packages of Shamli - Ambala Highway worth Rs. 4,900 crores in Haryana; two packages of Amritsar - Bathinda corridor worth Rs. 3,800 crores in Punjab; along with 39 other projects worth Rs. 32,700 crores in different states across the country.
These projects will significantly contribute towards the growth of the National Highway network as well as help in boosting socio-economic growth, enhance job opportunities and promote trade & commerce in regions across the country.