ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਸ਼ਲੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਭਦਰ ਅਸ਼ਲੀਲ ਕੰਟੈਟ ਵਾਲੇ 18 ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀਆਂ 19 ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ, 10 ਐੱਪਸ, 57 ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਰੋਕ
ਆਈਟੀ ਐਕਟ, ਭਾਰਤੀ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸ਼ਲੀਲ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਐਕਟ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਭਦਰ, ਅਸ਼ਲੀਲ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਲੀਲ ਕੰਟੈਂਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ/ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 18 ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। 19 ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ, 10 ਐੱਪਸ (7 ਗੁਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ, 3 ਐੱਪਲ ਐਪ ਸਟੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ) ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 57 ਸੇਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਉਂਟਸ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕਿੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ‘ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ’ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਅਭਦਰ, ਅਸ਼ਲੀਲਤਾ ਅਤੇ ਦੁਰਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 12 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਭਦਰ ਅਤੇ ਅਸ਼ਲੀਲ ਕੰਟੈਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 18 ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਡਰੀਮਜ਼ ਫਿਲ਼ਮਾਂ
ਵੂਵੀ(Voovi)
ਯੈਮਸਾ
ਅਨਕਟਅਡਡਾ
ਟ੍ਰਾਈ ਫਲਿਕਸ
ਐਕਸ ਪ੍ਰਾਈਮ
ਨਿਓਨ ਐਕਸ ਵੀਆਈਪੀ
ਬੇਸ਼ਰਮ
ਹੰਟਰਸ
ਰੈਬਿਟ
ਐਕਸਟ੍ਰਾਮੂਡ
ਨਿਊਫਲਿਕਸ
ਮੂਡਐਕਸ
ਮੋਜ਼ਫਲਿਕਸ
ਹੌਟ ਸ਼ਾਟਸ ਵੀਆਈਪੀ
ਫਿਊਜ਼ੀ
ਚਿਕੂਫਲਿਕਸ
ਪ੍ਰਾਈਮ ਪਲੇ
ਕੰਟੈਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਏ ਹੋਏ ਕੰਟੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਅਭਦਰ, ਅਸ਼ਲੀਲ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਜਣਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਣੁਉਚਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਨਗਨਤਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਲੀਲ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧ, ਅਸ਼ਲੀਲ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਰਿਸ਼ਤੇ ਆਦਿ। ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਜਿਨਸੀ ਸੰਕੇਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਥੀਮੈਟਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਅਸ਼ਲੀਲ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਪਸ਼ੱਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰ ਆਈਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 67 ਅਤੇ 67 ਏ, ਆਈਪੀਸੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 292 ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸ਼ਲੀਲ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਐਕਟ, 1986 ਦੀ ਧਾਰਾ 4 ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਰਸ਼ਕ ਸੰਖਿਆ
ਓਟੀਟੀ ਐਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਾਊਨਲੋਡ ਮਿਲੇ, ਜਦਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਨੂੰ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਤੋਂ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਐਪਸ ‘ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਲਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਸਬੰਧਿਤ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖਾਤਿਆਂ ‘ਤੇ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਫਾਲੋਅਰਸ਼ਿਪ ਸੀ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਫੇਸਬੁੱਕ
12
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ
17
ਐਕਸ (X) (ਪਹਿਲਾਂ ਟਵਿੱਟਰ
16
ਯੂਟਿਊਬ
12
ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜਾਅ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਓਟੀਟੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 54ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲ਼ਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬ ਸੀਰੀਜ਼ ਲਈ ਓਟੀਟੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਓਟੀਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੈ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B takes Action against Obscene Content on OTT Platforms
18 OTT Platforms Blocked for Obscene and Vulgar Content After Multiple Warnings from Union Minister Anurag Thakur
19 Websites, 10 Apps, 57 Social Media Handles of OTT platforms blocked nationwide
Content in violation of IT Act, Indian Penal Code, and Indecent representation of Women (Prohibition) Act
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (I&B) has taken action in coordination with various intermediaries, to block 18 OTT platforms publishing obscene, vulgar, and, in some instances, pornographic content. 19 websites, 10 apps (7 on Google Play Store, 3 on Apple App Store), and 57 social media accounts associated with these platforms have been disabled for public access in India.
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has repeatedly emphasized the responsibility of the platforms to not propagate obscenity, vulgarity and abuse under the guise of 'creative expression'. On 12th March, 2024, Shri Thakur announced that 18 OTT platforms publishing obscene and vulgar content have been taken down.
The recent decision was taken under the provisions of the Information Technology Act, 2000 in consultation with other Ministries/Departments of the Government of India, and domain experts specializing in media and entertainment, women's rights, and child rights.
List of OTT Platforms
Dreams Films
Voovi
Yessma
Uncut Adda
Tri Flicks
X Prime
Neon X VIP
Besharams
Hunters
Rabbit
Xtramood
Nuefliks
MoodX
Mojflix
Hot Shots VIP
Fugi
Chikooflix
Prime Play
Nature of Content
A significant portion of the content hosted on these platforms was found to be obscene, vulgar, and portrayed women in a demeaning manner. It depicted nudity and sexual acts in various inappropriate contexts, such as relationships between teachers and students, incestuous family relationships, etc. The content included sexual innuendos and, in some instances, prolonged segments of pornographic and sexually explicit scenes devoid of any thematic or societal relevance.
The content was determined to be prima facie in violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 292 of the IPC, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
Significant Viewership
One of the OTT apps amassed more than 1 crore downloads, while two others had over 50 lakh downloads on the Google Play Store. Additionally, these OTT platforms extensively utilized social media to disseminate trailers, specific scenes, and external links aimed at attracting audiences to their websites and apps. The social media accounts of the concerned OTT platforms had a cumulative followership of over 32 lakh users.
Social Media Platform
Number of Accounts
Facebook
12
Instagram
17
X (formerly Twitter)
16
YouTube
12
Constant Engagement with OTT Platforms
The Ministry of I&B consistently conducts sensitization efforts with OTT platforms and their self-regulatory bodies established under the IT Rules, 2021 through meetings, webinars, workshops, etc.
The Government of India remains committed to fostering the growth and development of the OTT industry. Several measures have been undertaken in this regard, including the introduction of the Inaugural OTT Award for Web Series at the 54th International Film Festival of India, collaboration with OTT platforms in the media and entertainment sector, and the establishment of a light touch regulatory framework with an emphasis on self-regulation under the IT Rules, 2021.