માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલય દ્વારા OTT પ્લેટફોર્મ પર અશ્લીલ સામગ્રી સામે પગલાં
કેન્દ્રીય મંત્રી અનુરાગ ઠાકુરની અનેક ચેતવણીઓ બાદ અશ્લીલ અને અભદ્ર સામગ્રી માટે 18 OTT પ્લેટફોર્મ બ્લોક કરવામાં આવ્યા
19 વેબસાઇટ્સ, 10 એપ્સ, OTT પ્લેટફોર્મના 57 સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ દેશભરમાં બ્લોક કરાયા
IT એક્ટ અધિનિયમનું ઉલ્લંઘન કરતી સામગ્રી, ભારતીય દંડ સંહિતા અને મહિલાઓનું અશિષ્ટ પ્રતિનિધિત્વ (પ્રતિબંધ) એક્ટ
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય (I&B)એ વિવિધ મધ્યસ્થીઓ સાથે સંકલન કરીને બીભત્સ, અશ્લીલ અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં અભદ્ર સામગ્રી પ્રકાશિત કરવા બાદલ 18 OTT પ્લેટફોર્મને બ્લોક કરવા માટે પગલાં લીધાં છે. 19 વેબસાઇટ્સ, 10 એપ્સ (7 ગૂગલ પ્લે સ્ટોર પર, 3 એપલ એપ સ્ટોર પર) અને આ પ્લેટફોર્મ્સ સાથે સંકળાયેલા 57 સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સને ભારતમાં જાહેર ઍક્સેસ માટે અક્ષમ કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે 'સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિ'ની આડમાં બીભત્સ, અશ્લીલતા અને અભ્દ્ર સામગ્રીનો પ્રચાર ન કરવા માટે પ્લેટફોર્મ્સની જવાબદારી પર વારંવાર ભાર મૂક્યો છે. 12મી માર્ચ, 2024ના રોજ, શ્રી ઠાકુરે જાહેરાત કરી કે અશ્લીલ અને અભદ્ર સામગ્રી પ્રકાશિત કરતા 18 OTT પ્લેટફોર્મને દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
હાલનો આ નિર્ણય ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી એક્ટ, 2000ની જોગવાઈઓ હેઠળ ભારત સરકારના અન્ય મંત્રાલયો/વિભાગો અને મીડિયા અને મનોરંજન, મહિલા અધિકારો અને બાળ અધિકારોમાં વિશેષતા ધરાવતા ડોમેન નિષ્ણાતો સાથે પરામર્શ કરીને લેવામાં આવ્યો હતો.
OTT પ્લેટફોર્મની યાદી
Dreams Films
Voovi
Yessma
Uncut Adda
Tri Flicks
X Prime
Neon X VIP
Besharams
Hunters
Rabbit
Xtramood
Nuefliks
MoodX
Mojflix
Hot Shots VIP
Fugi
Chikooflix
Prime Play
સામગ્રીની પ્રકૃતિ
આ પ્લેટફોર્મ્સ પર હોસ્ટ કરવામાં આવતી સામગ્રીનો નોંધપાત્ર ભાગ મહિલાઓને અશ્લીલ, અભદ્ર અને અપમાનજનક રીતે દર્શાવવામાં આવ્યો હોવાનું જણાયું હતું. તે વિવિધ અયોગ્ય સંદર્ભોમાં નગ્નતા અને જાતીય કૃત્યોનું નિરૂપણ કરે છે, જેમ કે શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચેના સંબંધો, અનૈતિક કૌટુંબિક સંબંધો વગેરે. સામગ્રીમાં યૌન સંકેત સામેલ હતા જ્યારે કેટલાક કિસ્સાઓમાં, અશ્લીલ અને લૈંગિક રીતે સ્પષ્ટ દ્રશ્યોના લાંબા સેગમેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં કોઈપણ વિષયો અથવા સામાજિક સુસંગતતા ન હતી.
પ્રથમ નજરે આ સામગ્રી IT એક્ટની કલમ 67 અને 67A, IPCની કલમ 292 અને મહિલાઓના અશોભનીય પ્રતિનિધિત્વ (પ્રતિબંધ) અધિનિયમ, 1986ની કલમ 4નું ઉલ્લંઘન કરતી નિર્ધારિત કરવામાં આવી હતી.
નોંધપાત્ર વ્યુઅરશિપ
OTT એપમાંથી એકે 1 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ એકત્રિત કર્યા છે, જ્યારે અન્ય બેએ Google Play Store પર 50 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ કર્યા છે. વધુમાં, આ OTT પ્લેટફોર્મ્સે પ્રેક્ષકોને તેમની વેબસાઈટ અને એપ્સ તરફ આકર્ષિત કરવાના હેતુથી ટ્રેલર્સ, ચોક્કસ દ્રશ્યો અને બાહ્ય લિંક્સનો પ્રસાર કરવા સોશિયલ મીડિયાનો વ્યાપક ઉપયોગ કર્યો છે. સંબંધિત OTT પ્લેટફોર્મના સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સમાં 32 લાખથી વધુ વપરાશકર્તાઓની સંચિત ફોલોઅરશિપ હતી.
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ
ખાતાઓની સંખ્યા
Facebook
12
Instagram
17
X (formerly Twitter)
16
YouTube
12
OTT પ્લેટફોર્મ સાથે સતત જોડાણ
I&B મંત્રાલય સતત OTT પ્લેટફોર્મ અને IT નિયમો, 2021 હેઠળ સ્થાપિત તેમની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ સાથે મીટિંગ્સ, વેબિનાર, વર્કશોપ વગેરે દ્વારા સંવેદનશીલતાના પ્રયાસો કરે છે.
OTT ઉદ્યોગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે. ભારતના 54મા ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં વેબ સિરીઝ માટેના ઉદ્ઘાટન OTT એવોર્ડની રજૂઆત, મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રે OTT પ્લેટફોર્મ સાથે સહયોગ અને આઇટી નિયમો, 2021 હેઠળ સ્વ-નિયમન પર ભાર આપતા હળવા ટચ રેગ્યુલેટરી ફ્રેમવર્કની સ્થાપના સહિત આ સંદર્ભે અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B takes Action against Obscene Content on OTT Platforms
18 OTT Platforms Blocked for Obscene and Vulgar Content After Multiple Warnings from Union Minister Anurag Thakur
19 Websites, 10 Apps, 57 Social Media Handles of OTT platforms blocked nationwide
Content in violation of IT Act, Indian Penal Code, and Indecent representation of Women (Prohibition) Act
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (I&B) has taken action in coordination with various intermediaries, to block 18 OTT platforms publishing obscene, vulgar, and, in some instances, pornographic content. 19 websites, 10 apps (7 on Google Play Store, 3 on Apple App Store), and 57 social media accounts associated with these platforms have been disabled for public access in India.
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has repeatedly emphasized the responsibility of the platforms to not propagate obscenity, vulgarity and abuse under the guise of 'creative expression'. On 12th March, 2024, Shri Thakur announced that 18 OTT platforms publishing obscene and vulgar content have been taken down.
The recent decision was taken under the provisions of the Information Technology Act, 2000 in consultation with other Ministries/Departments of the Government of India, and domain experts specializing in media and entertainment, women's rights, and child rights.
List of OTT Platforms
Dreams Films
Voovi
Yessma
Uncut Adda
Tri Flicks
X Prime
Neon X VIP
Besharams
Hunters
Rabbit
Xtramood
Nuefliks
MoodX
Mojflix
Hot Shots VIP
Fugi
Chikooflix
Prime Play
Nature of Content
A significant portion of the content hosted on these platforms was found to be obscene, vulgar, and portrayed women in a demeaning manner. It depicted nudity and sexual acts in various inappropriate contexts, such as relationships between teachers and students, incestuous family relationships, etc. The content included sexual innuendos and, in some instances, prolonged segments of pornographic and sexually explicit scenes devoid of any thematic or societal relevance.
The content was determined to be prima facie in violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 292 of the IPC, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
Significant Viewership
One of the OTT apps amassed more than 1 crore downloads, while two others had over 50 lakh downloads on the Google Play Store. Additionally, these OTT platforms extensively utilized social media to disseminate trailers, specific scenes, and external links aimed at attracting audiences to their websites and apps. The social media accounts of the concerned OTT platforms had a cumulative followership of over 32 lakh users.
Social Media Platform
Number of Accounts
Facebook
12
Instagram
17
X (formerly Twitter)
16
YouTube
12
Constant Engagement with OTT Platforms
The Ministry of I&B consistently conducts sensitization efforts with OTT platforms and their self-regulatory bodies established under the IT Rules, 2021 through meetings, webinars, workshops, etc.
The Government of India remains committed to fostering the growth and development of the OTT industry. Several measures have been undertaken in this regard, including the introduction of the Inaugural OTT Award for Web Series at the 54th International Film Festival of India, collaboration with OTT platforms in the media and entertainment sector, and the establishment of a light touch regulatory framework with an emphasis on self-regulation under the IT Rules, 2021.