సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఒటిటి ప్లాట్ఫారంలపై అశ్లీల ప్రసారాలపై చర్యలు తీసుకున్న కేంద్రసమాచార ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ.
అశ్లీల,అసభ్య ప్రసారాల విషయమై పలు మార్లు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ హెచ్చరించిన అనంతరం 18 ఒటిటి ప్లాట్ఫారంలను బ్లాక్ చేసిన మంత్రిత్వశాఖ.
దేశవ్యాప్తంగా 19 వెబ్సైట్లు, 10 యాప్లు, ఒటిటి ప్లాట్ఫారంల 57 సోషల్మీడియా హ్యాండిల్స్ను ప్రభుత్వం బ్లాక్ చేసింది.
ఒటిటి ప్రసారాల విషయంలో ఐటిటి చట్టం , ఇండియన్ పీనల్ కోడ్, మహిళల అసభ్య చిత్రీకరణ నిరోధక చట్టం వంటి ఉల్లంఘనతో వీటిపై చర్య.
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ 18 ఓటిటి ప్లాట్ఫారంలపై చర్యలు తీసుకుంది. అశ్లీల, అసభ్య, ప్రసారాలు కొన్నింటి విషయంలో మహిళలను అసభ్యంగా చిత్రాల ప్రసారం వంటి వాటి కారణంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం వీటి ప్రసారాలను నిలిపివేసింది. వీటితోపాటు 19 వెబ్సైట్లు, 10 యాప్లు (7 గూగుల్ ప్లే స్టోర్లోనివి కాగా ,3 ఆపిల్ యాప్ స్టోర్లోనివి) ఉన్నాయి. ఈ ప్లాట్ఫారంలకు అనుబంధంగా ఉన్న 57 సోషల్ మీడియా ఖాతాలను భారతదేశంలో అందుబాటులో లేకుండా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది.
అశ్లీల కార్యక్రమాలు, అసభ్యకార్యక్రమాలను ప్రసారం చేయరాదని, ఆయా ప్లాట్ ఫారంలు బాధ్యతతో వ్యవహరించాలని కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ పలు మార్లు సూచించారు. సృజనాత్మక వ్యక్తీకరణ ముసుగులో అశ్లీలతను ప్రసారం చేయరాదని కూడా సూచిస్తూ వచ్చారు. అశ్లీల, అసభ్య కంటెంట్ను ప్రసారం, ప్రచురణ చేస్తున్నందుకు 18 ఒటిటి ప్లాట్ఫారంలపై చర్యలు తీసుకున్నట్టు 2024 మార్చి 12న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తెలిపారు.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్ 2000లోని నిబంధనల ప్రకారం ,భారత ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు, మంత్రిత్వశాఖలు, డోమైన్ నిపుణులు, మీడియా, ఎంటర్టైన్మెంట్ రంగాలలో నిపుణులు, మహిళా హక్కులు, పిల్లల హక్కుల రంగంలో నిపుణులతో సంప్రదించిన అనంతరం ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
ఒటిటి ప్లాట్ ఫారంల జాబితా
డ్రీమ్ఫిల్మ్స్
వూవి
ఎస్మా
అన్ కట్ అడ్డా
ట్రి ఫ్లిక్స్
X Prime
నియాన్ ఎక్స్ విఐపి
బెష్రామ్స్
హంటర్స్
రాబిట్
ఎక్స్ట్రా మూడ్
Nuefliks
మూడ్ ఎక్స్
మోజ్ ప్లిక్స్
హాట్ షాట్స్ విఐపి
ఫుగి
చికూఫ్లిక్స్
Prime Play
.కంటెంట్ స్వభావం:
ప్రభుత్వం నిలిపివేసిన ప్లాట్ఫారంలలో చాలావరకు ప్లాట్ఫారంలలో అశ్లీల, అసభ్య ప్రసారాలు, మహిళలను అసభ్యంగా చిత్రించే కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. సందర్భశుద్ధి లేకుండా నగ్నత్వాన్ని, లైంగిక కార్యకలాపాలను కొన్ని ప్రసారం చేశాయి. కొన్ని టీచర్కు విద్యార్థికి మధ్య అవాంఛిత సంబంధాలను, అనుచిత కుటుంబ సంబంధాలను ఇవి ప్రదర్శించాయి. కొన్నింటిలో అశ్లీల కంటెంట్తోపాటు ఎలాంటి సందరరర్భం సామాజిక సహేతుకత లేకుండా అభ్యంతకర సన్నివేశాలను, ప్రదర్శించారు.. ఇలాంటివి ప్రాథమికంగా ఐటి చట్టంలోని సెక్షన్ 67, సెక్షన్ 67 ఎ,మహిళల అసభ్య చిత్రీకరణ నిరోధక చట్టం 1986 సెక్షన్ 4 , ఐపిసిలోని సెక్షన్ 292 లకు విరుద్ధంగా ఉన్నాయి.
చెప్పుకోదగిన స్థాయిలో వీక్షకులు:
ఒక ఒటిటి యాప్ కోటి డౌన్ లోడ్లను సాధించింది.మరో రెండు గూగుల్ప్లే స్టోర్నుంచి డౌన్ లోడ్ అయ్యాయి.దీనికి తోడు ఈ ఒటిటి ప్లాట్పారంలు సోషల్ మీడియా ప్లాట్ఫారంలను విస్తృతంగా వాడాయి. ఇవి ట్రైలర్లు, కొన్ని ప్రత్యేక దృశ్యాలు, వెబ్ సైట్లకు ఎక్స్టర్నల్ లింకులు ఇవ్వడం ద్వారా వీక్షకులను ఆకర్షిస్తున్నట్టు గుర్తించారు. ఇలాంటి ఒటిటి ప్లాట్ఫారంల లను ఫాలో అవుతున్న వారు 32 లక్షలకు పైనే ఉన్నారు.
సామాజిక మాధ్యమ ప్లాట్ఫారం
ఖాతాల సంఖ్య
ఫేస్ బుక్
12
ఇన్ స్టా గ్రామ్
17
ఎక్స్ ( పూర్వపు ట్విట్టర్)
16
యూ ట్యూబ్
12
సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ ఎప్పటికప్పుడు ఒటిటి ప్లాట్ఫారంలు, ఐటి నిబంధనలు 2021 కింద ఏర్పాటైన స్వయం నియంత్రిత సంస్థల ద్వారా ,వెబినార్లు,వ ర్క్షాప్ల ద్వారా ప్రజలకు అవగాహన కల్పించే చర్యలు చేపడుతోంది.
ప్రభుత్వం ఒటిటి పరిశ్రమ వృద్ధి, అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉంది. ఈ దిశగా పలు చర్యలు సైతం తీసుకుంది.54వ అంతర్జాతీయ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇండియాలో వెబ్ సిరీస్కు ప్రారంభ ఒటిటి అవార్డును కూడా ప్రవేశపెట్టింది. మీడియా , ఎంటర్టైన్మెంట్ రంగాల సహకారంతో దీనిని ఏర్పాటు చేశారు. 2021 ఐటి నిబంధనల కింద తేలిక పాటి రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్వర్క్ను తీసుకురావడమే కాక, ఐటిరూల్స్ 2021 కింద స్వీయ నియంత్రణ ప్రాధాన్యతను తెలియజేస్తూ వస్తోంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B takes Action against Obscene Content on OTT Platforms
18 OTT Platforms Blocked for Obscene and Vulgar Content After Multiple Warnings from Union Minister Anurag Thakur
19 Websites, 10 Apps, 57 Social Media Handles of OTT platforms blocked nationwide
Content in violation of IT Act, Indian Penal Code, and Indecent representation of Women (Prohibition) Act
14 MAR 2024 11:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (I&B) has taken action in coordination with various intermediaries, to block 18 OTT platforms publishing obscene, vulgar, and, in some instances, pornographic content. 19 websites, 10 apps (7 on Google Play Store, 3 on Apple App Store), and 57 social media accounts associated with these platforms have been disabled for public access in India.
Union Minister for Information & Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur has repeatedly emphasized the responsibility of the platforms to not propagate obscenity, vulgarity and abuse under the guise of 'creative expression'. On 12th March, 2024, Shri Thakur announced that 18 OTT platforms publishing obscene and vulgar content have been taken down.
The recent decision was taken under the provisions of the Information Technology Act, 2000 in consultation with other Ministries/Departments of the Government of India, and domain experts specializing in media and entertainment, women's rights, and child rights.
List of OTT Platforms
Dreams Films
Voovi
Yessma
Uncut Adda
Tri Flicks
X Prime
Neon X VIP
Besharams
Hunters
Rabbit
Xtramood
Nuefliks
MoodX
Mojflix
Hot Shots VIP
Fugi
Chikooflix
Prime Play
Nature of Content
A significant portion of the content hosted on these platforms was found to be obscene, vulgar, and portrayed women in a demeaning manner. It depicted nudity and sexual acts in various inappropriate contexts, such as relationships between teachers and students, incestuous family relationships, etc. The content included sexual innuendos and, in some instances, prolonged segments of pornographic and sexually explicit scenes devoid of any thematic or societal relevance.
The content was determined to be prima facie in violation of Section 67 and 67A of the IT Act, Section 292 of the IPC, and Section 4 of the Indecent Representation of Women (Prohibition) Act, 1986.
Significant Viewership
One of the OTT apps amassed more than 1 crore downloads, while two others had over 50 lakh downloads on the Google Play Store. Additionally, these OTT platforms extensively utilized social media to disseminate trailers, specific scenes, and external links aimed at attracting audiences to their websites and apps. The social media accounts of the concerned OTT platforms had a cumulative followership of over 32 lakh users.
Social Media Platform
Number of Accounts
Facebook
12
Instagram
17
X (formerly Twitter)
16
YouTube
12
Constant Engagement with OTT Platforms
The Ministry of I&B consistently conducts sensitization efforts with OTT platforms and their self-regulatory bodies established under the IT Rules, 2021 through meetings, webinars, workshops, etc.
The Government of India remains committed to fostering the growth and development of the OTT industry. Several measures have been undertaken in this regard, including the introduction of the Inaugural OTT Award for Web Series at the 54th International Film Festival of India, collaboration with OTT platforms in the media and entertainment sector, and the establishment of a light touch regulatory framework with an emphasis on self-regulation under the IT Rules, 2021.