मंत्रिमंडळ
भारतातून भूतानला पेट्रोलियम, तेल, वंगण (पीओएल) आणि संबंधित उत्पादनांचा सामान्य पुरवठा करण्याबाबत भारत आणि भूतान यांच्यातील सामंजस्य कराराला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
13 MAR 2024 4:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 मार्च 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज भारत सरकार आणि भूतानच्या राजेशाही सरकार यांच्यात, भारतातून भूतानला पेट्रोलियम, तेल, वंगण (पीओएल) आणि संबंधित उत्पादनांचा सामान्य पुरवठा करण्याबाबतच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यास मान्यता दिली.
विशेषतः हायड्रोकार्बन क्षेत्रामध्ये, कोणत्याही लिंग, वर्ग किंवा उत्पन्नाच्या भेदभावाशिवाय, भूतानशी चांगल्या आर्थिक आणि व्यावसायिक संबंधातून भारत आणि त्याच्या नागरिकांना लाभ पोहोचवणे हा यामागचा उद्देश आहे.
फायदे:
या सामंजस्य करारामुळे हायड्रोकार्बन क्षेत्रातील द्विपक्षीय व्यापाराला चालना मिळेल आणि भूतानला पेट्रोलियम उत्पादनांचा सुरक्षित आणि दीर्घकालीन पुरवठ्याची हमी मिळेल.
आत्मनिर्भर भारत साकारण्यात निर्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत असल्या कारणाने, हा सामंजस्य करार आत्मनिर्भर भारताला चालना देईल.
भारताच्या 'शेजारी प्रथम' धोरणातील ऊर्जासेतू म्हणून हा सामंजस्य करार धोरणात्मकदृष्ट्या संयुक्तीक ठरेल.

Cabinet
Cabinet approves signing of Memorandum of Understanding (MoU) between India and Bhutan on General Supply of Petroleum, Oil, Lubricants (POL) and related products from India to Bhutan
13 MAR 2024 3:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has given its approval of signing of Memorandum of Understanding between the Government of India and the Royal Government of Bhutan on General Supply of Petroleum, Oil, Lubricants (POL) and related products from India to Bhutan.
It aims to benefit India and its citizens with improved economic and commercial linkages with Bhutan irrespective of any gender, class or income bias, particularly in the area of hydrocarbon sector.
Benefit:
The Memorandum of Understanding will promote bilateral trade in the hydrocarbon sector and will ensure secured and long term supply of petroleum products to Bhutan.
Since, exports play crucial role in realizing Aatmanirbhar Bharat. The MoU will give thrust towards self-reliant India.
The MoU will be a strategic fit as Energy Bridge in India’s Neighborhood First Policy.