ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
06 MAR 2024 5:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। 4 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕੈਰੀਅਰ ਵਿਕਲਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਖਿਡਾਰੀ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਪਰਸੋਨਲ ਐਂਡ ਟਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।"
ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਦਮ ਹੁਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਜ਼-ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ਼, ਪੈਰਾ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਇਵੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਜ਼ (18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਲਈ), ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਗੇਮਜ਼ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਜ਼ ਵਰਗੇ ਈਵੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲ ਗੇਮਜ਼ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਨਵੀਨਤਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸ਼ਤਰੰਜ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਜਾਂ ਕੌਮੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸੂਬੇ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜੂਨੀਅਰ ਕੌਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਲੜੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਰਤੀ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਸਟਰ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੌਮੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ), ਰਾਜ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਕੌਮੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ) ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਡੀਨ ਜਾਂ ਖੇਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਅੰਤਰ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ) ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਤਹਿਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India medal winners eligible for government jobs
The revised rules mark a significant stride in supporting our athletes in making Bharat a sporting superpower: Shri Anurag Singh Thakur
06 MAR 2024 5:34PM by PIB Delhi
Department of Personnel and Training (DOPT) of the Government of India, in collaboration with the Department of Sports, has introduced comprehensive reforms in the recruitment, promotion, and incentives framework for athletes. The updated guidelines, presented in a memorandum issued on March 4, are aimed at providing enhanced incentives, transparency, and inclusivity
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur announced that Khelo India medal winner athletes will now be eligible for government jobs.
He said “In keeping with our PM Shri Narendra Modi Ji’s vision of a robust sports ecosystem, nurturing talent at grassroots level and turning sports into a lucrative and viable career option, Khelo India Athletes will now be eligible for government jobs”. He also added “I'm pleased to announce that the Department of Personnel and Training (DoPT), in consultation with IndiaSports, has made ๐‘๐‘Ÿ๐‘œ๐‘”๐‘Ÿ๐‘’๐‘ ๐‘ ๐‘–๐‘ฃ๐‘’ ๐‘Ÿ๐‘’๐‘ฃ๐‘–๐‘ ๐‘–๐‘œ๐‘›๐‘ ๐‘ก๐‘œ ๐‘กโ„Ž๐‘’ ๐‘’๐‘™๐‘–๐‘”๐‘–๐‘๐‘–๐‘™๐‘–๐‘ก๐‘ฆ ๐‘๐‘Ÿ๐‘–๐‘ก๐‘’๐‘Ÿ๐‘–๐‘Ž ๐‘“๐‘œ๐‘Ÿ ๐‘ ๐‘๐‘œ๐‘Ÿ๐‘ก๐‘ ๐‘๐‘’๐‘Ÿ๐‘ ๐‘œ๐‘›๐‘ ๐‘ ๐‘’๐‘’๐‘˜๐‘–๐‘›๐‘” ๐‘”๐‘œ๐‘ฃ๐‘’๐‘Ÿ๐‘›๐‘š๐‘’๐‘›๐‘ก ๐‘—๐‘œ๐‘๐‘ !”
This groundbreaking step now extends eligibility to medal winners from the ๐—ž๐—ต๐—ฒ๐—น๐—ผ ๐—œ๐—ป๐—ฑ๐—ถ๐—ฎ ๐—š๐—ฎ๐—บ๐—ฒ๐˜€— ๐—ฌ๐—ผ๐˜‚๐˜๐—ต, ๐—จ๐—ป๐—ถ๐˜ƒ๐—ฒ๐—ฟ๐˜€๐—ถ๐˜๐˜†, ๐—ฃ๐—ฎ๐—ฟ๐—ฎ, ๐—ฎ๐—ป๐—ฑ ๐—ช๐—ถ๐—ป๐˜๐—ฒ๐—ฟ ๐—š๐—ฎ๐—บ๐—ฒ๐˜€—to be eligible for government jobs. Additionally, games and events have been clearly defined to ensure inclusivity across various sports.
He added that these revised rules mark a significant stride in supporting our athletes in making Bharat a sporting superpower.
Under the revamped regulations, individuals who excel in events such as the Khelo India Youth Games (for participants aged 18 and above), Khelo India Winter Games, Khelo India Para Games, and Khelo India University Games will now qualify for government employment opportunities. Furthermore, achievers in the School Games Federation of India will also maintain their eligibility for such positions.
A notable inclusion in the updated guidelines is the establishment of clear criteria for national and international chess competitions, ensuring equitable opportunities for chess enthusiasts. Additionally, individuals who have represented the nation or a state in either international or national events, or demonstrated success in junior national tournaments, will be eligible for employment. A structured hierarchy based on sporting achievements will be adhered to for prioritizing candidates.
To streamline the process for athletes to avail benefits, the roster of authorized entities empowered to issue certificates validating the eligibility of sportspersons for recruitment has been revised. Now, Secretaries of National Sports Federations (for international events), Secretaries of State Associations (for national competitions), and Deans or Sports Officers of Universities (for inter-University tournaments), among others, will have the authority to issue such certificates.
In a significant stride, the Khelo India Games have been recognized as events of national significance, joining the ranks of other esteemed tournaments and competitions.