યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઈન્ડિયાના મેડલ વિજેતાઓ સરકારી નોકરી માટે લાયક ગણાશે
સંશોધિત નિયમો ભારતને રમતગમતની મહાસત્તા બનાવવામાં આપણા એથ્લેટ્સને ટેકો આપવા માટે નોંધપાત્ર પગલું સૂચવે છે: શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
06 MAR 2024 5:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પર્સોનલ એન્ડ ટ્રેનિંગ (ડીઓપીટી)એ રમતગમત વિભાગના સહયોગથી રમતવીરો માટે ભરતી, પ્રમોશન અને ઇન્સેન્ટિવ ફ્રેમવર્કમાં વ્યાપક સુધારા રજૂ કર્યા છે. 4 માર્ચના રોજ જારી કરવામાં આવેલા મેમોરેન્ડમમાં પ્રસ્તુત અપડેટેડ માર્ગદર્શિકાનો હેતુ ઉન્નત પ્રોત્સાહનો, પારદર્શિતા અને સર્વસમાવેશકતા પ્રદાન કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જાહેરાત કરી હતી કે ખેલો ઇન્ડિયામાં ચંદ્રક વિજેતા એથ્લેટ્સ હવેથી સરકારી નોકરી માટે પાત્ર બનશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં રમતગમતની સુદ્રઢ ઇકોસિસ્ટમ, મૂળભૂત સ્તરે પ્રતિભાઓનું સંવર્ધન અને રમતગમતને આકર્ષક અને લાભદાયક કારકિર્દી વિકલ્પમાં પરિવર્તિત કરવાનાં વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને ખેલો ઇન્ડિયાનાં રમતવીરો હવે સરકારી નોકરી માટે પાત્ર બનશે." તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, "મને એ જાહેર કરતાં આનંદ થાય છે કે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પર્સોનલ એન્ડ ટ્રેનિંગ (ડીઓપીટી)એ ઇન્ડિયાસ્પોર્ટ્સ સાથે પરામર્શ કરીને સરકારી નોકરીઓ ઇચ્છતા ખેલાડીઓ માટે યોગ્યતાના માપદંડોમાં પ્રગતિશીલ સુધારા કર્યા છે!"
આ ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ પગલું હવે ખેલો ભારત ખેલો ઈન્ડિયા ગેમ્સ-યુથ, યુનિવર્સિટી, પેરા અને વિન્ટર ગેમ્સના મેડલ વિજેતાઓની પાત્રતાને વિસ્તૃત કરે છે અને સરકારી નોકરી માટે લાયક બને છે. તદુપરાંત, વિવિધ રમતોમાં સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રમતો અને ઇવેન્ટ્સને સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સંશોધિત નિયમો ભારતને રમતગમતની મહાસત્તા બનાવવામાં આપણા એથ્લેટ્સને ટેકો આપવા માટે નોંધપાત્ર પગલું સૂચવે છે.
સંશોધિત નિયમો હેઠળ, ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ (18 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના સહભાગીઓ માટે), ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ જેવી ઇવેન્ટ્સમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનાર વ્યક્તિઓ હવે સરકારી રોજગારની તકો માટે ક્વોલિફાય થશે. તદુપરાંત, સ્કૂલ ગેમ્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયામાં સિદ્ધિ હાંસલ કરનારાઓ પણ આવી જગ્યાઓ માટે તેમની યોગ્યતા જાળવશે.
અદ્યતન માર્ગદર્શિકામાં નોંધપાત્ર સમાવેશ એ છે કે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ચેસ સ્પર્ધાઓ માટે સ્પષ્ટ માપદંડની સ્થાપના, ચેસ ઉત્સાહીઓ માટે સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરવી. આ ઉપરાંત, જે વ્યક્તિઓએ આંતરરાષ્ટ્રીય અથવા રાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સમાં રાષ્ટ્ર અથવા રાજ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હોય, અથવા જુનિયર રાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટ્સમાં સફળતા દર્શાવી હોય, તેઓ રોજગાર માટે પાત્ર બનશે. ઉમેદવારોને પ્રાધાન્ય આપવા માટે રમતગમતની સિદ્ધિઓ પર આધારિત માળખાગત વંશવેલોનું પાલન કરવામાં આવશે.
રમતવીરોને લાભ લેવા માટેની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે, ભરતી માટે રમતવીરોની લાયકાતને માન્યતા આપતા પ્રમાણપત્રો જારી કરવાની સત્તા ધરાવતી અધિકૃત કંપનીઓના રોસ્ટરમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. હવે, રાષ્ટ્રીય ખેલ મહાસંઘના સચિવો (આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો માટે), રાજ્ય સંઘોના સચિવો (રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ માટે) અને યુનિવર્સિટીઓના ડીન અથવા સ્પોર્ટ્સ ઓફિસર્સ (આંતર-યુનિવર્સિટી ટુર્નામેન્ટ્સ માટે) સહિત અન્યો પાસે આ પ્રકારના પ્રમાણપત્રો જારી કરવાની સત્તા રહેશે.
એક નોંધપાત્ર પગલામાં, ખેલો ઇન્ડિયા રમતોને રાષ્ટ્રીય મહત્વની ઘટનાઓ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જે અન્ય પ્રતિષ્ઠિત ટુર્નામેન્ટો અને સ્પર્ધાઓની હરોળમાં જોડાઈ ગઈ છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India medal winners eligible for government jobs
The revised rules mark a significant stride in supporting our athletes in making Bharat a sporting superpower: Shri Anurag Singh Thakur
06 MAR 2024 5:34PM by PIB Delhi
Department of Personnel and Training (DOPT) of the Government of India, in collaboration with the Department of Sports, has introduced comprehensive reforms in the recruitment, promotion, and incentives framework for athletes. The updated guidelines, presented in a memorandum issued on March 4, are aimed at providing enhanced incentives, transparency, and inclusivity
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur announced that Khelo India medal winner athletes will now be eligible for government jobs.
He said “In keeping with our PM Shri Narendra Modi Ji’s vision of a robust sports ecosystem, nurturing talent at grassroots level and turning sports into a lucrative and viable career option, Khelo India Athletes will now be eligible for government jobs”. He also added “I'm pleased to announce that the Department of Personnel and Training (DoPT), in consultation with IndiaSports, has made ๐‘๐‘Ÿ๐‘œ๐‘”๐‘Ÿ๐‘’๐‘ ๐‘ ๐‘–๐‘ฃ๐‘’ ๐‘Ÿ๐‘’๐‘ฃ๐‘–๐‘ ๐‘–๐‘œ๐‘›๐‘ ๐‘ก๐‘œ ๐‘กโ„Ž๐‘’ ๐‘’๐‘™๐‘–๐‘”๐‘–๐‘๐‘–๐‘™๐‘–๐‘ก๐‘ฆ ๐‘๐‘Ÿ๐‘–๐‘ก๐‘’๐‘Ÿ๐‘–๐‘Ž ๐‘“๐‘œ๐‘Ÿ ๐‘ ๐‘๐‘œ๐‘Ÿ๐‘ก๐‘ ๐‘๐‘’๐‘Ÿ๐‘ ๐‘œ๐‘›๐‘ ๐‘ ๐‘’๐‘’๐‘˜๐‘–๐‘›๐‘” ๐‘”๐‘œ๐‘ฃ๐‘’๐‘Ÿ๐‘›๐‘š๐‘’๐‘›๐‘ก ๐‘—๐‘œ๐‘๐‘ !”
This groundbreaking step now extends eligibility to medal winners from the ๐—ž๐—ต๐—ฒ๐—น๐—ผ ๐—œ๐—ป๐—ฑ๐—ถ๐—ฎ ๐—š๐—ฎ๐—บ๐—ฒ๐˜€— ๐—ฌ๐—ผ๐˜‚๐˜๐—ต, ๐—จ๐—ป๐—ถ๐˜ƒ๐—ฒ๐—ฟ๐˜€๐—ถ๐˜๐˜†, ๐—ฃ๐—ฎ๐—ฟ๐—ฎ, ๐—ฎ๐—ป๐—ฑ ๐—ช๐—ถ๐—ป๐˜๐—ฒ๐—ฟ ๐—š๐—ฎ๐—บ๐—ฒ๐˜€—to be eligible for government jobs. Additionally, games and events have been clearly defined to ensure inclusivity across various sports.
He added that these revised rules mark a significant stride in supporting our athletes in making Bharat a sporting superpower.
Under the revamped regulations, individuals who excel in events such as the Khelo India Youth Games (for participants aged 18 and above), Khelo India Winter Games, Khelo India Para Games, and Khelo India University Games will now qualify for government employment opportunities. Furthermore, achievers in the School Games Federation of India will also maintain their eligibility for such positions.
A notable inclusion in the updated guidelines is the establishment of clear criteria for national and international chess competitions, ensuring equitable opportunities for chess enthusiasts. Additionally, individuals who have represented the nation or a state in either international or national events, or demonstrated success in junior national tournaments, will be eligible for employment. A structured hierarchy based on sporting achievements will be adhered to for prioritizing candidates.
To streamline the process for athletes to avail benefits, the roster of authorized entities empowered to issue certificates validating the eligibility of sportspersons for recruitment has been revised. Now, Secretaries of National Sports Federations (for international events), Secretaries of State Associations (for national competitions), and Deans or Sports Officers of Universities (for inter-University tournaments), among others, will have the authority to issue such certificates.
In a significant stride, the Khelo India Games have been recognized as events of national significance, joining the ranks of other esteemed tournaments and competitions.