पंतप्रधान कार्यालय
बिहार मधील बेत्तीया येथे विकसित भारत-विकसित बिहार कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Mumbai
महर्षि वाल्मिकींची कर्मभूमी, सीता मातेची आश्रयभूमी आणि लवकुशांची ही भूमी, आमचा सर्वांना नमस्कार असो! राज्यपाल श्री राजेंद्र आर्लेकर जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी नित्यानंद राय जी, उपमुख्यमंत्री विजय कुमार सिन्हा जी, सम्राट चौधरी जी, राज्य सरकारमधील मंत्री, ज्येष्ठ नेते, विजय कुमार चौधरी जी, संतोष कुमार सुमन जी, खासदार संजय जयस्वाल जी. , राधा मोहन जी. , सुनील कुमार जी, रमा देवी जी, सतीश चंद्र दुबे जी, इतर सर्व ज्येष्ठ मान्यवर आणि बिहारच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो!
हीच ती भूमी आहे जिने भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याला नवसंजीवनी दिली आणि नवी चेतना जागविली. या भूमीने मोहनदासजींना महात्मा गांधी बनवले. हा ठराव विकसित बिहारमधून विकसित भारत हा संकल्प करण्यासाठी बेतियापेक्षा, चंपारणपेक्षा आणखी कोणती चांगली जागा असू शकते का? आणि आज इथे तुम्ही सर्वजण एनडीए सहकाऱ्यांना आशीर्वाद देण्यासाठी इतक्या मोठ्या संख्येने आला आहात. आज बिहारमधील विविध विधानसभा मतदारसंघ आणि लोकसभा मतदारसंघांमधील हजारो लोक आपापल्या ठिकाणांहून विकसित भारत संकल्पाच्या या कार्यक्रमात सामील झाले आहेत. मी बिहारच्या सर्व जनतेचे अभिनंदन करतो. मी तुम्हा सर्वांची माफीही मागतो. कारण मला यायला थोडा उशीर झाला. मी बंगालमध्ये होतो आणि आजकाल बंगालचा उत्साहही काही वेगळाच आहे. तिथे 12 किलोमीटरचा रोड शो होता. त्यामुळे मोठ्या कष्टाने मी वेळ कमी करण्याचा प्रयत्न करत होतो, पण त्यामुळे उशिरा पोहोचलो. तुम्हाला झालेल्या त्रासाबद्दल मी तुम्हा सर्वांची माफी मागतो.
मित्रांनो,
बिहार ही अशी भूमी आहे जिने शतकानुशतके देशाचे नेतृत्व केले आहे. बिहार ही ती भूमी आहे, जिने भारतमातेला एकाहून एक प्रतिभावान व्यक्तिमत्त्व दिली आहेत. आणि हे सत्य आहे की जेव्हा जेव्हा बिहार समृद्ध झाला आहे, तेव्हा तेव्हा भारत समृद्ध झाला आहे. त्यामुळे विकसित भारतासाठी बिहारही विकसित होणे तितकेच महत्त्वाचे आहे. बिहारमध्ये विकासाचे दुहेरी इंजिन बसवल्यानंतर विकसित बिहारशी संबंधित कामांना आणखी गती मिळाली आहे, याचा मला आनंद आहे. आजही बिहारला सुमारे 13 हजार कोटी रुपयांच्या योजनांची भेट मिळाली आहे. यामध्ये रेल्वे-रोड, इथेनॉल प्लांट, शहराचा गॅस पुरवठा, एलपीजी गॅस अशा अनेक महत्त्वाच्या प्रकल्पांचा समावेश आहे. विकसित बिहारसाठी आपल्याला हा वेग पकडावा लागेल आणि हा वेग कायम ठेवावा लागेल. या प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन.
मित्रांनो
स्वातंत्र्यानंतरच्या दशकांमध्ये बिहारसमोर एक मोठे आव्हान उभे राहिले आहे - इथून तरुणांचे स्थलांतर. बिहारमध्ये जंगलराज आल्यावर हे स्थलांतर आणखी वाढले. जंगलराज आणणाऱ्या लोकांना फक्त आपल्या कुटुंबाची चिंता होती आणि त्यांनी बिहारच्या लाखो मुलांचे भविष्य पणाला लावले. बिहारमधील माझे तरुण मित्र उदरनिर्वाहासाठी इतर राज्यांमधील शहरांमध्ये जात राहिले आणि इथे एकाच कुटुंबाची भरभराट होत राहिली. कशा प्रकारे एका- एका नोकरीच्या बदल्यात जमीन ताब्यात घेतली गेली. अशा प्रकारे सर्वसामान्यांना लुटणाऱ्यांना कोणी माफ करू शकेल का? माफ करू शकेल का ? अशा लोकांना आपण माफ करू शकतो का? बिहारमध्ये जंगलराज आणणारे कुटुंब बिहारच्या तरुणांचे सर्वात मोठे गुन्हेगार आहे. जंगलराजला जबाबदार कुटुंबाने बिहारच्या लाखो तरुणांची संपत्ती हिसकावून घेतली. एनडीए सरकारनेच बिहारला जंगलराजपासून वाचवून एवढे पुढे आणले आहे.
मित्रांनो,
बिहारमधील तरुणांना इथे बिहारमध्येच नोकऱ्या मिळाव्यात यासाठी एनडीएचे डबल इंजिन सरकार प्रयत्न करत आहे. आज ज्या हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी झाली, त्या प्रकल्पांच्या मुळाशी ही भावना आहे. शेवटी, या प्रकल्पांचे सर्वात जास्त लाभार्थी कोण आहेत? याचा सर्वात मोठा फायदा त्या तरुणांना होणार आहे ज्यांना सध्या रोजगार हवा आहे आणि ते शाळा-महाविद्यालयात शिकत आहेत. आज गंगाजीवरील 6 लेनच्या केबल-स्टेड पुलाची पायाभरणी करण्यात आली आहे. बिहारमध्ये 22 हजार कोटी रुपयांच्या डझनहून अधिक पुलांवर काम सुरू आहे, त्यापैकी 5 पूल गंगेवर बांधले जात आहेत. हे पूल, हे रुंद रस्तेच विकासाचा मार्ग मोकळा करतात आणि उद्योग आणतात. विजेवर धावणाऱ्या या गाड्या, वंदे भारतसारख्या आधुनिक गाड्या धावू लागल्या आहेत, हा वेग कोणासाठी आहे? हे त्या तरुणांसाठी देखील आहे ज्यांच्या पालकांनी अशा सुविधांचे स्वप्न पाहिले होते. या पायाभूत सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत, हे रोजगाराचे मोठे माध्यम आहे. मजूर असो, वाहनचालक असो, सेवा देणारे असोत, अभियंते असोत, अशा अनेक क्षेत्रांमध्ये त्यातून रोजगार निर्माण होतो. याचा अर्थ सरकार जे हजारो कोटी रुपये गुंतवत आहे ते बिहारच्या सामान्य कुटुंबांपर्यंतच पोहोचेल. वाळू, दगड, विटा, सिमेंट, स्टील, असे अनेक उद्योग, कारखाने, छोटी दुकाने यांना यामुळे बळ मिळणार आहे.
मित्रांनो,
या सर्व नवीन गाड्या धावत आहेत, रेल्वेरूळ टाकले जात आहेत, हे सर्व आज भारतात बनवले जात आहे, ते मेड इन इंडिया आहे. याचा अर्थ यातही केवळ भारतातील लोकांनाच रोजगार मिळत आहे. बिहारमध्येही एनडीए सरकारने रेल्वे इंजिन बनवणारे आधुनिक कारखाने उभारले आहेत. आज जगभरात डिजिटल इंडियाची जोरदार चर्चा सुरू आहे. आणि अजून एक गोष्ट सांगू का? आज, अनेक विकसित देशांमध्येही अशी डिजिटल प्रणाली उपलब्ध नाही, जशी बेतिया आणि चंपारणमध्ये उपलब्ध आहे. जेव्हा परदेशी नेते मला भेटतात तेव्हा ते मला विचारतात, मोदीजी, तुम्ही हे सगळं इतक्या लवकर कसं केलं? तेव्हा मी त्यांना सांगतो की, हे मोदींनी केलेले नाही, हे भारतातील तरुणांनी केले आहे. मोदींनी तर भारतातील प्रत्येक तरुणाला त्याच्या प्रत्येक पावलावर साथ देण्याची गॅरंटी दिली आहे. आणि आज मी बिहारच्या तरुणांना विकसित बिहारची तीच गॅरंटी देत आहे. आणि आपल्याला वचन माहीत आहे, मोदींची गॅरंटी म्हणजे गॅरंटी पूर्ण होण्याची गॅरंटी.
मित्रांनो,
एकीकडे नव्या भारताची निर्मिती होत आहे, तर दुसरीकडे राजद, काँग्रेस आणि त्यांची इंडी आघाडी आजही २०व्या शतकात जगत आहेत. प्रत्येक घराला सूर्य घर बनवायचे आहे, असे एनडीए सरकार म्हणत आहे. प्रत्येक घराच्या छतावर सोलर प्लांट असावा अशी आमची इच्छा आहे. त्यातून त्याला घरही मिळेल आणि मोफत वीजही मिळेल. पण इंडी आघाडी अजूनही कंदिलाच्या ज्योतीच्या भरवशाने जगत आहे. बिहारमध्ये जोपर्यंत कंदिलाचे राज्य होते, तोपर्यंत एकाच कुटुंबाची गरिबी दूर होऊन एकच कुटुंब संपन्न झाले.
मित्रांनो
आज जेव्हा मोदी हे सत्य सांगत आहेत तेव्हा ते मोदींना शिव्याशाप देत आहेत. भ्रष्ट लोकांनी भरलेल्या इंडी आघाडीचा सर्वात मोठा मुद्दा म्हणजे मोदींना कुटुंब नाही. या लोकांचे म्हणणे आहे की, इंडी आघाडीतील घराणेशाहीच्या वाहक नेत्यांना लुटण्याचा परवाना मिळायला हवा. काय लुटण्याचा परवाना मिळायला हवा का? मिळायला हवा का? आज भारतरत्न कर्पूरी ठाकूर हयात असते तर त्यांना ही हेच प्रश्न विचारले असते जे ते आज मोदींना विचारत आहेत. घराणेशाही आणि भ्रष्टाचाराच्या या कट्टर समर्थकांनी आज पूज्य बापू, जेपी, लोहिया, बाबा साहेब आंबेडकर यांना पिंजऱ्यात उभे केले असते. त्यांनीही स्वत:च्या कुटुंबाची उन्नती केली नाही, तर देशातील प्रत्येक कुटुंबासाठी आपले आयुष्य खर्ची घातले.
मित्रांनो
आज तुमच्या समोर ती व्यक्ती उभी आहे जिने अगदी लहान वयात घर सोडले. बिहारमधील कोणतीही व्यक्ती, मग तो कोणत्याही राज्यात राहू दे, छठपूजा आणि दिवाळीला नक्कीच घरी परततो. पण हा मोदी ज्याने बालपणीच घर सोडले. माझे घर कोणते आहे जिथे मी परत जावे...? माझ्यासाठी संपूर्ण भारतच माझे घर आहे, प्रत्येक भारतीय माझे कुटुंब आहे. म्हणूनच आज प्रत्येक भारतीय म्हणतोय, प्रत्येक गरीब, प्रत्येक तरुण म्हणतोय- 'मी मोदींचा परिवार आहे! 'मी मोदींचा परिवार आहे! हम बानी मोदी के परिवार!
मित्रांनो
मला गरिबांची प्रत्येक चिंता संपवायची आहे. म्हणूनच मोदी आपल्या गरीबातील गरीब कुटुंबांना मोफत रेशन देत आहेत, मोफत उपचार सुविधा देत आहेत. महिलांच्या जीवनातील अडचणी कमी व्हाव्यात अशी माझी इच्छा आहे. त्यामुळेच मोदी महिलांच्या नावावर कायमस्वरूपी घरे देत आहेत, शौचालये देत आहेत, वीज पोहचवत आहेत, गॅस जोडणी दिली जात आहे, नळाच्या पाण्याची सुविधा मिळत आहे, अशी कामे करत आहेत. माझी इच्छा आहे की माझ्या देशातील तरुणांचे भविष्य चांगले घडायला हवे. त्यासाठी मोदी विक्रमी संख्येने वैद्यकीय महाविद्यालये बांधत आहेत, एम्स बांधत आहेत, आयआयटी बांधत आहेत, आयआयएम बांधत आहेत, अशा आधुनिक शैक्षणिक संस्था उभारत आहेत. माझ्या देशातील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढावे आणि ते अधिक सक्षम व्हावेत, अशी माझी इच्छा आहे. त्यामुळे मोदी आपल्या अन्नदाता कुटुंबाला ऊर्जादाता आणि खतदाता बनवत आहेत. आज बिहारसह देशभरात इथेनॉल प्रकल्प उभारले जात आहेत. ऊस उत्पादक शेतकरी आणि धान उत्पादक शेतकऱ्यांच्या उत्पादनावर देशात वाहने धावतील आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही वाढावे, असा प्रयत्न आहे. काही दिवसांपूर्वीच एनडीए सरकारने उसाचा खरेदी दर 340 रुपये प्रति क्विंटल केला आहे. काही दिवसांपूर्वीच एनडीए सरकारने जगातील सर्वात मोठी धान्य साठवणूक योजना सुरू केली आहे. याअंतर्गत देशात आणि बिहारमध्ये हजारो गोदामे बांधली जाणार आहेत. बिहारमधील माझ्या लहान शेतकरी कुटुंबांचे जीवन सुसह्य करण्यासाठी, त्यांना पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत हजारो कोटी रुपये देण्यात आले आहेत. येथे बेतियाच्याच शेतकऱ्यांना पीएम किसान सन्मान निधीतून जवळपास 800 कोटी रुपये मिळाले आहेत. आणि या घराणेशाहीवाद्यांनी तुमच्या बरोबर काय केले याचे एक उदाहरण मी देतो. येथील बरौनीचा खत कारखाना बराच काळ बंद पडून होता. याची काळजी या घराणेशाहीवाद्यांना कधीच वाटली नाही. मोदींनी शेतकरी आणि शेतमजुरांना हमी दिली होती की त पुन्हा हा कारखाना सुरू करतील. आज हा खत कारखाना आपली सेवा देत असून तरुणांना रोजगारही देत ​​आहे. आणि म्हणूनच लोक म्हणतात – मोदींची हमी म्हणजे हमी पूर्ण होण्याची हमी.
मित्रांनो,
निवडणुकीत जे हे इंडी आघाडीवाले आहेत, त्यांना आता ते कुठेच नाही हे माहीत आहे. आणि आपला पराभव निश्चित पाहून, भगवान राम स्वतः इंडी आघाडीच्या निशाण्यावर आले आहेत. येथे बेतियामध्ये माता सीतेची अनुभूती आहे, लव-कुश यांची अनुभूती आहे. इंडी आघाडीचे लोक ज्या प्रकारे भगवान श्री राम आणि राम मंदिराच्या विरोधात बोलत आहेत ते संपूर्ण बिहारच्या लोकांना दिसत आहे. आणि भगवान श्रीरामांचा अपमान करणाऱ्यांना कोण पाठीशी घालत आहे हेही बिहारमधील जनता पाहत आहे. या घराणेशाहीवाद्यांनीच रामलल्ला यांना अनेक दशके तंबूत ठेवले. हे तेच घराणेशाहीवादी आहेत ज्यांनी राम मंदिर बांधले जाऊ नये यासाठी जीवापाड प्रयत्न केले. आज भारत आपल्या वारशाचा आणि संस्कृतीचा आदर करत आहे, परंतु या लोकांना यामुळेही त्रास होतो आहे.
मित्रांनो,
हा परिसर निसर्गप्रेमी थारू जमातीचा परिसर आहे. निसर्गाच्या साथीने प्रगतीची जी जीवनशैली आपण थारू समाजात पाहतो ती आपल्या सर्वांसाठी एक वस्तुपाठ आहे. आज निसर्गाचे रक्षण करताना भारताचा विकास होत असेल, तर त्यामागे थारूसारख्या जमातींची प्रेरणा आहे. म्हणूनच मी म्हणतो की विकसित भारत घडवण्यासाठी सर्वांचे प्रयत्न, प्रत्येकाची प्रेरणा आणि प्रत्येकाच्या शिकवणूकीची गरज आहे. पण त्यासाठी एनडीए सरकारला आज 400 चा टप्पा पार करणेही तितकेच महत्त्वाचे आहे. आहे की नाही? किती? 400..किती? 400.. देशाला तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवण्यासाठी - एनडीए 400 पार, एनडीए 400 पार. लोकांना गरिबीतून बाहेर काढण्यासाठी - एनडीए 400 पार, एनडीए 400 पार. तरुणांना रोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध करून देण्यासाठी - एनडीए 400 पार, गरिबांना कायमस्वरूपी घरे देण्यासाठी - एनडीए... 400 पार. एक कोटी घरांमध्ये सौर पॅनल बसवण्यासाठी - एनडीए 400 पार, 3 कोटी लखपती दीदी बनवण्यासाठी - एनडीए 400 पार. वंदे भारत ट्रेन देशाच्या कानाकोपऱ्यात धावण्यासाठी - एनडीए 400 पार, विकसित भारत-विकसित बिहारसाठी- एनडीए... 400 पार. पुन्हा एकदा मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार मानतो. माझ्यासोबत बोला -
भारत माता की जय!
दोन्ही हात उंचावून पूर्ण ताकदीनिशी बोला-
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप-खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat-Viksit Bihar programme in Bettiah, Bihar
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Delhi
I greet everybody from the land of Maharshi Valmiki, the birthplace of Mother Sita and Luv-Kush! Governor Shri Rajendra Arlekar ji, my colleague in the cabinet Nityanand Rai ji, Deputy Chief Ministers Vijay Kumar Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, ministers in the state government, senior leaders Vijay Kumar Chaudhary ji and Santosh Kumar Suman ji, MPs Sanjay Jaiswal ji, Radha Mohan ji, Sunil Kumar ji, Rama Devi ji and Satish Chandra Dubey ji, all other esteemed dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This is the land that breathed new life into the struggle for Bharat’s independence, spreading a new consciousness. It was this very land that transformed Mohandas ji into Mahatma Gandhi. For the resolution of ‘Viksit Bihar Se Viksit Bharat’ (Developed Bihar to Developed India), can there be a better place than Bettiah, can there be a better place than Champaran? And today, you have come here in such large numbers to bless all our colleagues in the NDA. Today, thousands of people have joined this program for ‘Viksit Bharat’ resolution from different assembly constituencies as well as from Lok Sabha constituencies of Bihar. I greet all the people of Bihar. I also ask for your forgiveness for arriving late. I was in Bengal, and the enthusiasm in Bengal these days is quite different. There was a 12-kilometer-long road show. I was trying hard to save time, but still got late. I apologize to all of you for the inconvenience caused to you.
Friends,
Bihar is a land that has led the nation for centuries and given Ma Bharti several talented personalities. And it's a fact, whenever Bihar has prospered, Bharat has prospered. Therefore, it's equally important for Bihar to develop for ‘Viksit Bharat’. I am pleased to note that there has been further acceleration in the development-related activities in Bihar following the return of the double engine government. Today, Bihar has got gifts of nearly 13,000 crores rupees worth of schemes. These include projects related to rails, roads, ethanol plants, city gas supply, LPG gas, along with several other important projects. We need to maintain this momentum and continue at this pace for a ‘Viksit Bharat’. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
With the exodus of its youth, Bihar faced a significant challenge in the decades following independence. When Jungle Raj emerged in Bihar, this exodus picked up even more pace. Those who brought about Jungle Raj were only concerned about their own families, putting the future of millions of children in Bihar at stake. My young friends from Bihar kept going to other cities in other states in search of livelihood, while only one family thrived here. Lands were grabbed in exchange for a mere job. Can anyone forgive those who looted the common man in such a manner? Can they be forgiven? Can such people be forgiven? The family responsible for bringing Jungle Raj to Bihar is the biggest culprit of Bihar's youth. The family which was responsible for Jungle Raj has snatched the fate of millions of youths in Bihar. It's the NDA government that has brought Bihar so far by rescuing it from this Jungle Raj.
Friends,
The NDA's double engine government is making efforts to ensure that the youth of Bihar finds employment right here in Bihar. This is the underlying spirit behind the inauguration and foundation stones of projects worth thousands of crores that has been laid today. After all, who are the biggest beneficiaries of these projects? The biggest beneficiaries will be those young people who are seeking employment and studying in schools and colleges. Today, the foundation stone has been laid for the 6-lane cable-stayed bridge over the Ganga. Work is underway on more than a dozen bridges in Bihar worth over 22,000 crores, with five of them being constructed over the Ganga. These bridges and wide roads pave the way for development and establishment of industries. For whom are these trains running on electricity or modern trains like Vande Bharat? It's also for those young people whose parents had dreamt of such facilities. This infrastructure being built is a significant means of employment. It creates jobs for labourers, drivers, service-related personnel, engineers, and many other sectors. In other words, the thousands of crores of rupees that the government is investing will ultimately reach ordinary families in Bihar. This will boost industries like sand, stone, bricks, cement and steel, and benefit factories and small shops alike.
Friends,
All the new trains that are running or the tracks being laid are ‘Made in India’. This means that even the people of Bharat are getting employment through these initiatives. Modern factories manufacturing railway engines have also been established by the NDA government in Bihar. Today, there is much talk about Digital India all over the world. And may I tell you one more thing? Today, there are many developed countries that do not have such a digital system which is available in places like Bettiah and Champaran. When foreign leaders meet me, they ask me, 'Modi ji, how did you accomplish all this so quickly?' I tell them that it's not Modi who did this, but the youth of Bharat. Modi has only given the guarantee to stand by every youth of Bharat at every step. And today, I am also giving this guarantee of ‘Viksit Bharat’ to the youth of Bihar. And all of you know when Modi gives a guarantee, it means the guarantee is fulfilled.
Friends,
On one hand, a new Bharat is being built, while on the other hand, the RJD, Congress, and their INDI alliance are still living in the 20th century. The NDA government is saying that we want to turn every home into a solar home. We want every home to have a solar plant on its roof. This way, that home can also earn and get electricity for free. But the INDI alliance is still relying on the light of the lantern. As long as the rule of the lantern prevailed in Bihar, only one family's poverty was alleviated, only one family prospered.
Friends,
Today, when Modi speaks the truth, they hurl abuses at him. The biggest issue with the INDI alliance, which is a grouping of corrupt individuals, is that Modi does not have a family. They say that the dynastic leaders of the INDI alliance should be given a license to loot. Should they be given a license to loot? Should they? Today, if Bharat Ratna Karpoori Thakur were alive, they would also ask him the same question they're asking Modi. Supporters of dynasty and corruption would have put revered Bapu, JP, Lohia, Baba Saheb Ambedkar also in the dock. These leaders didn't promote their own families but dedicated their lives for every family in the country.
Friends,
Today, in front of you stands a person who left home at a very young age. Any person from Bihar may live in any state, but they always return home for Chhath Puja and Diwali. But Modi, who left home in childhood... Which home do I return to...? For me, the entire Bharat is my home, every Indian is my family. That's why today every Indian is saying, every poor person, every youth is saying -- 'I am Modi's family! I am Modi's family! We are Modi's family!’
Friends,
I want to alleviate every worry of the poor. That's why Modi is providing free ration and healthcare to the poorest families. I want to reduce the difficulties in the lives of women. That's why Modi is providing pucca houses in the name of women, providing toilets, electricity, gas connections, and piped water supply. I want a better future for the youth of my country. That's why Modi is building a record number of medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs, and modern educational institutions for the future of my youth. I want the income of our farmers to increase and empower them. That's why Modi is turning our farmers into energy and fertilizer providers. Today, ethanol plants are being set up across the country, including Bihar. The effort is to ensure that not only do vehicles run on the produce of sugarcane and rice farmers, but also that their earnings increase. The NDA government recently raised the price of sugarcane to Rs. 340 per quintal. Just a few days ago, the NDA government launched the world's largest grain warehousing scheme. Under this, thousands of warehouses will be built across the country, including in Bihar. To make life easier for small farming families in Bihar, they have also been given assistance worth thousands of crores under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Here in Bettiah alone, farmers have received nearly Rs. 800 crores under the PM Kisan Samman Nidhi. And let me give you an example of what these 'dynasts' have done with you. The fertilizer factory in Barauni was closed for a long time. These dynasts never cared about it. Modi had given a guarantee to farmers and labourers that it would be restarted. Today, this fertilizer factory is serving again and providing employment to the youth. That's why people say -- Modi's guarantee means fulfilment of guarantee.
Friends,
Those associated with the INDI alliance know that they have nowhere to go after elections. Sensing their impending defeat, even Lord Ram has become the target of the INDI alliance. One feels the presence of Mother Sita and Luv-Kush in Bettiah. The people of Bihar are watching the way the INDI alliance people are speaking against Lord Shri Ram and the Ram temple. And the people of Bihar are also taking note of the people who are supporting those who are insulting Lord Shri Ram. These are the dynasts who kept Ram Lalla in tents for decades. These are the dynasts who made desperate attempts against the construction of the Ram temple. Today, as Bharat honours its heritage and culture, these people are having problems even with that.
Friends,
This region is nature-loving, belonging to the Tharu community. The lifestyle of progress with nature in the Tharu society is a lesson for all of us. If Bharat is progressing while conserving nature today, then the inspiration behind it has communities like Tharu. That's why I say we need everyone's effort, everyone's inspiration, and everyone's learning for developing ‘Viksit Bharat’. But for this to happen, it is essential for the NDA government to cross 400 (seats). Is it or not? How much? 400... How much? 400... To make the country the third-largest economy - NDA beyond 400 (seats)! To lift people from poverty - NDA beyond 400 (seats)! To provide new job opportunities for the youth - NDA beyond 400 (seats)! To provide pucca homes for the poor - NDA... beyond 400 (seats)! For installing solar panels in one crore homes - NDA beyond 400 (seats)! To create three crore ‘Lakhpati Didis’ -- NDA beyond 400 (seats)! To operate Vande Bharat trains in every corner of the country - NDA beyond 400 (seats)! For ‘Viksit Bharat-Viksit Bihar’ - NDA... beyond 400 (seats)!
Once again, I am very thankful to all of you. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Raise both your hands and speak with full strength --
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.