Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat-Viksit Bihar programme in Bettiah, Bihar
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Delhi
I greet everybody from the land of Maharshi Valmiki, the birthplace of Mother Sita and Luv-Kush! Governor Shri Rajendra Arlekar ji, my colleague in the cabinet Nityanand Rai ji, Deputy Chief Ministers Vijay Kumar Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, ministers in the state government, senior leaders Vijay Kumar Chaudhary ji and Santosh Kumar Suman ji, MPs Sanjay Jaiswal ji, Radha Mohan ji, Sunil Kumar ji, Rama Devi ji and Satish Chandra Dubey ji, all other esteemed dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This is the land that breathed new life into the struggle for Bharat’s independence, spreading a new consciousness. It was this very land that transformed Mohandas ji into Mahatma Gandhi. For the resolution of ‘Viksit Bihar Se Viksit Bharat’ (Developed Bihar to Developed India), can there be a better place than Bettiah, can there be a better place than Champaran? And today, you have come here in such large numbers to bless all our colleagues in the NDA. Today, thousands of people have joined this program for ‘Viksit Bharat’ resolution from different assembly constituencies as well as from Lok Sabha constituencies of Bihar. I greet all the people of Bihar. I also ask for your forgiveness for arriving late. I was in Bengal, and the enthusiasm in Bengal these days is quite different. There was a 12-kilometer-long road show. I was trying hard to save time, but still got late. I apologize to all of you for the inconvenience caused to you.
Friends,
Bihar is a land that has led the nation for centuries and given Ma Bharti several talented personalities. And it's a fact, whenever Bihar has prospered, Bharat has prospered. Therefore, it's equally important for Bihar to develop for ‘Viksit Bharat’. I am pleased to note that there has been further acceleration in the development-related activities in Bihar following the return of the double engine government. Today, Bihar has got gifts of nearly 13,000 crores rupees worth of schemes. These include projects related to rails, roads, ethanol plants, city gas supply, LPG gas, along with several other important projects. We need to maintain this momentum and continue at this pace for a ‘Viksit Bharat’. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
With the exodus of its youth, Bihar faced a significant challenge in the decades following independence. When Jungle Raj emerged in Bihar, this exodus picked up even more pace. Those who brought about Jungle Raj were only concerned about their own families, putting the future of millions of children in Bihar at stake. My young friends from Bihar kept going to other cities in other states in search of livelihood, while only one family thrived here. Lands were grabbed in exchange for a mere job. Can anyone forgive those who looted the common man in such a manner? Can they be forgiven? Can such people be forgiven? The family responsible for bringing Jungle Raj to Bihar is the biggest culprit of Bihar's youth. The family which was responsible for Jungle Raj has snatched the fate of millions of youths in Bihar. It's the NDA government that has brought Bihar so far by rescuing it from this Jungle Raj.
Friends,
The NDA's double engine government is making efforts to ensure that the youth of Bihar finds employment right here in Bihar. This is the underlying spirit behind the inauguration and foundation stones of projects worth thousands of crores that has been laid today. After all, who are the biggest beneficiaries of these projects? The biggest beneficiaries will be those young people who are seeking employment and studying in schools and colleges. Today, the foundation stone has been laid for the 6-lane cable-stayed bridge over the Ganga. Work is underway on more than a dozen bridges in Bihar worth over 22,000 crores, with five of them being constructed over the Ganga. These bridges and wide roads pave the way for development and establishment of industries. For whom are these trains running on electricity or modern trains like Vande Bharat? It's also for those young people whose parents had dreamt of such facilities. This infrastructure being built is a significant means of employment. It creates jobs for labourers, drivers, service-related personnel, engineers, and many other sectors. In other words, the thousands of crores of rupees that the government is investing will ultimately reach ordinary families in Bihar. This will boost industries like sand, stone, bricks, cement and steel, and benefit factories and small shops alike.
Friends,
All the new trains that are running or the tracks being laid are ‘Made in India’. This means that even the people of Bharat are getting employment through these initiatives. Modern factories manufacturing railway engines have also been established by the NDA government in Bihar. Today, there is much talk about Digital India all over the world. And may I tell you one more thing? Today, there are many developed countries that do not have such a digital system which is available in places like Bettiah and Champaran. When foreign leaders meet me, they ask me, 'Modi ji, how did you accomplish all this so quickly?' I tell them that it's not Modi who did this, but the youth of Bharat. Modi has only given the guarantee to stand by every youth of Bharat at every step. And today, I am also giving this guarantee of ‘Viksit Bharat’ to the youth of Bihar. And all of you know when Modi gives a guarantee, it means the guarantee is fulfilled.
Friends,
On one hand, a new Bharat is being built, while on the other hand, the RJD, Congress, and their INDI alliance are still living in the 20th century. The NDA government is saying that we want to turn every home into a solar home. We want every home to have a solar plant on its roof. This way, that home can also earn and get electricity for free. But the INDI alliance is still relying on the light of the lantern. As long as the rule of the lantern prevailed in Bihar, only one family's poverty was alleviated, only one family prospered.
Friends,
Today, when Modi speaks the truth, they hurl abuses at him. The biggest issue with the INDI alliance, which is a grouping of corrupt individuals, is that Modi does not have a family. They say that the dynastic leaders of the INDI alliance should be given a license to loot. Should they be given a license to loot? Should they? Today, if Bharat Ratna Karpoori Thakur were alive, they would also ask him the same question they're asking Modi. Supporters of dynasty and corruption would have put revered Bapu, JP, Lohia, Baba Saheb Ambedkar also in the dock. These leaders didn't promote their own families but dedicated their lives for every family in the country.
Friends,
Today, in front of you stands a person who left home at a very young age. Any person from Bihar may live in any state, but they always return home for Chhath Puja and Diwali. But Modi, who left home in childhood... Which home do I return to...? For me, the entire Bharat is my home, every Indian is my family. That's why today every Indian is saying, every poor person, every youth is saying -- 'I am Modi's family! I am Modi's family! We are Modi's family!’
Friends,
I want to alleviate every worry of the poor. That's why Modi is providing free ration and healthcare to the poorest families. I want to reduce the difficulties in the lives of women. That's why Modi is providing pucca houses in the name of women, providing toilets, electricity, gas connections, and piped water supply. I want a better future for the youth of my country. That's why Modi is building a record number of medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs, and modern educational institutions for the future of my youth. I want the income of our farmers to increase and empower them. That's why Modi is turning our farmers into energy and fertilizer providers. Today, ethanol plants are being set up across the country, including Bihar. The effort is to ensure that not only do vehicles run on the produce of sugarcane and rice farmers, but also that their earnings increase. The NDA government recently raised the price of sugarcane to Rs. 340 per quintal. Just a few days ago, the NDA government launched the world's largest grain warehousing scheme. Under this, thousands of warehouses will be built across the country, including in Bihar. To make life easier for small farming families in Bihar, they have also been given assistance worth thousands of crores under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Here in Bettiah alone, farmers have received nearly Rs. 800 crores under the PM Kisan Samman Nidhi. And let me give you an example of what these 'dynasts' have done with you. The fertilizer factory in Barauni was closed for a long time. These dynasts never cared about it. Modi had given a guarantee to farmers and labourers that it would be restarted. Today, this fertilizer factory is serving again and providing employment to the youth. That's why people say -- Modi's guarantee means fulfilment of guarantee.
Friends,
Those associated with the INDI alliance know that they have nowhere to go after elections. Sensing their impending defeat, even Lord Ram has become the target of the INDI alliance. One feels the presence of Mother Sita and Luv-Kush in Bettiah. The people of Bihar are watching the way the INDI alliance people are speaking against Lord Shri Ram and the Ram temple. And the people of Bihar are also taking note of the people who are supporting those who are insulting Lord Shri Ram. These are the dynasts who kept Ram Lalla in tents for decades. These are the dynasts who made desperate attempts against the construction of the Ram temple. Today, as Bharat honours its heritage and culture, these people are having problems even with that.
Friends,
This region is nature-loving, belonging to the Tharu community. The lifestyle of progress with nature in the Tharu society is a lesson for all of us. If Bharat is progressing while conserving nature today, then the inspiration behind it has communities like Tharu. That's why I say we need everyone's effort, everyone's inspiration, and everyone's learning for developing ‘Viksit Bharat’. But for this to happen, it is essential for the NDA government to cross 400 (seats). Is it or not? How much? 400... How much? 400... To make the country the third-largest economy - NDA beyond 400 (seats)! To lift people from poverty - NDA beyond 400 (seats)! To provide new job opportunities for the youth - NDA beyond 400 (seats)! To provide pucca homes for the poor - NDA... beyond 400 (seats)! For installing solar panels in one crore homes - NDA beyond 400 (seats)! To create three crore ‘Lakhpati Didis’ -- NDA beyond 400 (seats)! To operate Vande Bharat trains in every corner of the country - NDA beyond 400 (seats)! For ‘Viksit Bharat-Viksit Bihar’ - NDA... beyond 400 (seats)!
Once again, I am very thankful to all of you. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Raise both your hands and speak with full strength --
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬੇਤਿਆ (Bettiah) ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮਿਕੀ ਕੇ ਕਰਮਭੂਮੀ, ਮਾਤਾ ਸੀਤਾ ਕੇ ਸ਼ਰਣਭੂਮੀ, ਔਰ ਲਵ-ਕੁਸ਼ ਕੇ ਇ ਭੂਮੀ ਪਰ ਹਮ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਅ ਤਾਨੀ! ( महर्षि वाल्मिकी के कर्मभूमि, माता सीता के शरणभूमि, और लव-कुश के इ भूमि पर हम सबके प्रणाम करअ तानी!) ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਇ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਸਮ੍ਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸੁਮਨ ਜੀ, ਸਾਂਸਜ ਸੰਜੈ ਜਾਯਸਵਾਲ ਜੀ, ਰਾਧਾ ਮੋਹਨ ਜੀ, ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਰਮਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਇਹ ਉਹ ਭੂਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਣ ਫੂਕੇ, ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਨੇ, ਮੋਹਨਦਾਸ ਜੀ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ, ਬੇਤਿਆ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ, ਚੰਪਾਰਣ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ ਭਲਾ? ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਸਾਨੂੰ NDA ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਭੀ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਲੰਬ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਸੀ। ਤਾਂ ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਤਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੇਟ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਕਠਿਨਾਈ ਹੋਈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਖਿਮਾ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਚਾਈ ਹੈ, ਜਦ-ਜਦ ਬਿਹਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਲਗਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਕਰੀਬ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲ-ਰੋਡ, ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ, ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਸਪਲਾਈ, LPG ਗੈਸ, ਐਸੀਆਂ ਅਨੇਕ ਅਹਿਮ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਪਕੜਨੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ- ਇੱਥੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪਲਾਇਨ। ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਰਾਜ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਪਲਾਇਨ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਿਆ। ਜੰਗਲਰਾਜ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਦਾਅ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਫਲਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਇੱਕ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਬਦਲੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੀ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਫ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੀ ਕੀ? ਮਾਫ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕੀ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਫ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਰਾਜ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਗੁਨਾਹਗਾਰ ਹੈ। ਜੰਗਲਰਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਗ ਖੋਹ ਲਿਆ। ਇਹ NDA ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਜੰਗਲਰਾਜ ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾ ਕੇ ਇਤਨਾ ਅੱਗੇ ਲਿਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
NDA ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੇ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਖਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੌਣ ਹਨ? ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੰਗਾਜੀ ‘ਤੇ 6 ਲੇਨ ਦੇ ਕੇਬਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੁਲ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਪੁਲ਼ ਤਾਂ ਗੰਗਾਜੀ ‘ਤੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਲ਼, ਇਹ ਚੌੜੇ ਰਸਤੇ ਹੀ, ਓਹੀ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਗਤੀ ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ? ਇਹ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਐਸੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ। ਇਹ ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਇਹ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਹੋਵੇ, ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹੋਣ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਪੈਸਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੇਤ, ਪੱਥਰ, ਇੱਟ, ਸੀਮਿੰਟ, ਸਟੀਲ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜਿਤਨੀਆਂ ਭੀ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਟੜੀਆਂ ਵਿਛ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਰੇਲ ਇੰਜਣ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਬੋਲਾਂ? ਅੱਜ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਐਸੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜੋ ਬੇਤਿਆ ਵਿੱਚ, ਚੰਪਾਰਣ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਭ ਇਤਨੀ ਜਲਦੀ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ? ਤਦ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸਾਥ ਦੇਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇਹੀ ਗਰੰਟੀ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਔਰ ਰਉਆ ਜਾਨਤੇ ਬਾਨੀ, ਮੋਦੀ ਕੇ ਗਾਰੰਟੀ ਮਨੇ ਗਾਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਖੇ ਕੇ ਗਰੰਟੀ।(और रउआ जानते बानी, मोदी के गारंटी मने गारंटी पूरा होखे के गारंटी।)
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ RJD, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ, ਹੁਣ ਭੀ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। NDA ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਸੂਰਯਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਨਾਲ ਉਹ ਘਰ ਭੀ ਕਮਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਭੀ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲੇ। ਲੇਕਿਨ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ, ਹੁਣ ਭੀ ਲਾਲਟੈਨ ਦੀ ਲੌ ਦੇ ਹੀ ਭਰੋਸੇ ਜੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਾਲਟੈਨ ਦਾ ਰਾਜ ਰਿਹਾ, ਤਦ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਮਿਟੀ, ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਇਹ ਸਚਾਈ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ- ਮੋਦੀ ਕਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਲੁੱਟਣ ਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਅਗਰ ਹੁੰਦੇ- ਤਾਂ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਇਹੀ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ, ਜੋ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਕੱਟੜ ਸਮਰਥਕ ਇਹ ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ, ਜੇਪੀ, ਲੋਹੀਆ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਭੀ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੀ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਘਰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਸੇ ਭੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਲੇਕਿਨ ਛਠ ਪੂਜਾ ‘ਤੇ, ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਘਰ ਜ਼ਰੂਰ ਲੌਟਦਾ (ਪਰਤਦਾ) ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੋਦੀ ਜਿਸ ਨੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਘਰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਮੇਰਾ ਕਿਹੜਾ ਘਰ ਹੈ ਮੈਂ ਲੌਟਾਂ (ਪਰਤਾਂ)...? ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਹੀ ਮੇਰਾ ਘਰ ਹੈ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਹੀ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ- ‘ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ! ‘ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ!’ ਹਮ ਬਾਨੀ ਮੋਦੀ ਕੇ ਪਰਿਵਾਰ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਹਰ ਚਿੰਤਾ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਆਪਣੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਘੱਟ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟਾਇਲਟ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਮੋਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, AIIMS ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, IIT ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, IIM ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਸੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ, ਉਹ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ। ਇਸ ਲਈ, ਮੋਦੀ ਆਪਣੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਅਤੇ ਉਰਵਰਕਦਾਤਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਧਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀਆਂ ਭੀ ਚਲਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਭੀ ਵਧੇ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਦਾਮ 340 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗੋਦਾਮ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬੇਤਿਆ ਦੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਬਰੌਨੀ ਦਾ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਾ ਕਦੋਂ ਤੋਂ ਬੰਦ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਾ, ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ – ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਝੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਵਾਲੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਹੁਣ ਉਹ ਕਿਤੇ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਹਾਰ ਤੈਅ ਦੇਖ, ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਭੀ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਬੇਤਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਸੀਤਾ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੈ, ਲਵ-ਕੁਸ਼ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੈ। ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਲੋਕ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਅਤੇ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਾਤਾਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਾਥ ਕੌਣ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਰਾਮਲਲਾ ਨੂੰ ਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਇਹੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਮਮੰਦਿਰ ਨਾ ਬਣੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੀ-ਤੋੜ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਭੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ, ਥਾਰੂ ਜਨਜਾਤੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਥਾਰੂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜੋ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਥਾਰੂ ਜਿਹੀ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਭੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਬਕੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਬਕੀ ਸੀਖ(ਸਿੱਖਿਆ) ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ NDA ਸਰਕਾਰ ਦਾ 400 ਪਾਰ ਹੋਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਕਿਤਨਾ? 400... ਕਿਤਨਾ? 400 ... ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ- NDA 400 ਪਾਰ, NDA 400 ਪਾਰ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ - NDA 400 ਪਾਰ, NDA 400 ਪਾਰ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ- NDA 400 ਪਾਰ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ- NDA 400 ਪਾਰ। ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ-NDA 400 ਪਾਰ। 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ NDA 400 ਪਾਰ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ NDA 400 ਪਾਰ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ-ਵਿਕਸਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ NDA... 400 ਪਾਰ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੇ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।