Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat-Viksit Bihar programme in Bettiah, Bihar
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Delhi
I greet everybody from the land of Maharshi Valmiki, the birthplace of Mother Sita and Luv-Kush! Governor Shri Rajendra Arlekar ji, my colleague in the cabinet Nityanand Rai ji, Deputy Chief Ministers Vijay Kumar Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, ministers in the state government, senior leaders Vijay Kumar Chaudhary ji and Santosh Kumar Suman ji, MPs Sanjay Jaiswal ji, Radha Mohan ji, Sunil Kumar ji, Rama Devi ji and Satish Chandra Dubey ji, all other esteemed dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This is the land that breathed new life into the struggle for Bharat’s independence, spreading a new consciousness. It was this very land that transformed Mohandas ji into Mahatma Gandhi. For the resolution of ‘Viksit Bihar Se Viksit Bharat’ (Developed Bihar to Developed India), can there be a better place than Bettiah, can there be a better place than Champaran? And today, you have come here in such large numbers to bless all our colleagues in the NDA. Today, thousands of people have joined this program for ‘Viksit Bharat’ resolution from different assembly constituencies as well as from Lok Sabha constituencies of Bihar. I greet all the people of Bihar. I also ask for your forgiveness for arriving late. I was in Bengal, and the enthusiasm in Bengal these days is quite different. There was a 12-kilometer-long road show. I was trying hard to save time, but still got late. I apologize to all of you for the inconvenience caused to you.
Friends,
Bihar is a land that has led the nation for centuries and given Ma Bharti several talented personalities. And it's a fact, whenever Bihar has prospered, Bharat has prospered. Therefore, it's equally important for Bihar to develop for ‘Viksit Bharat’. I am pleased to note that there has been further acceleration in the development-related activities in Bihar following the return of the double engine government. Today, Bihar has got gifts of nearly 13,000 crores rupees worth of schemes. These include projects related to rails, roads, ethanol plants, city gas supply, LPG gas, along with several other important projects. We need to maintain this momentum and continue at this pace for a ‘Viksit Bharat’. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
With the exodus of its youth, Bihar faced a significant challenge in the decades following independence. When Jungle Raj emerged in Bihar, this exodus picked up even more pace. Those who brought about Jungle Raj were only concerned about their own families, putting the future of millions of children in Bihar at stake. My young friends from Bihar kept going to other cities in other states in search of livelihood, while only one family thrived here. Lands were grabbed in exchange for a mere job. Can anyone forgive those who looted the common man in such a manner? Can they be forgiven? Can such people be forgiven? The family responsible for bringing Jungle Raj to Bihar is the biggest culprit of Bihar's youth. The family which was responsible for Jungle Raj has snatched the fate of millions of youths in Bihar. It's the NDA government that has brought Bihar so far by rescuing it from this Jungle Raj.
Friends,
The NDA's double engine government is making efforts to ensure that the youth of Bihar finds employment right here in Bihar. This is the underlying spirit behind the inauguration and foundation stones of projects worth thousands of crores that has been laid today. After all, who are the biggest beneficiaries of these projects? The biggest beneficiaries will be those young people who are seeking employment and studying in schools and colleges. Today, the foundation stone has been laid for the 6-lane cable-stayed bridge over the Ganga. Work is underway on more than a dozen bridges in Bihar worth over 22,000 crores, with five of them being constructed over the Ganga. These bridges and wide roads pave the way for development and establishment of industries. For whom are these trains running on electricity or modern trains like Vande Bharat? It's also for those young people whose parents had dreamt of such facilities. This infrastructure being built is a significant means of employment. It creates jobs for labourers, drivers, service-related personnel, engineers, and many other sectors. In other words, the thousands of crores of rupees that the government is investing will ultimately reach ordinary families in Bihar. This will boost industries like sand, stone, bricks, cement and steel, and benefit factories and small shops alike.
Friends,
All the new trains that are running or the tracks being laid are ‘Made in India’. This means that even the people of Bharat are getting employment through these initiatives. Modern factories manufacturing railway engines have also been established by the NDA government in Bihar. Today, there is much talk about Digital India all over the world. And may I tell you one more thing? Today, there are many developed countries that do not have such a digital system which is available in places like Bettiah and Champaran. When foreign leaders meet me, they ask me, 'Modi ji, how did you accomplish all this so quickly?' I tell them that it's not Modi who did this, but the youth of Bharat. Modi has only given the guarantee to stand by every youth of Bharat at every step. And today, I am also giving this guarantee of ‘Viksit Bharat’ to the youth of Bihar. And all of you know when Modi gives a guarantee, it means the guarantee is fulfilled.
Friends,
On one hand, a new Bharat is being built, while on the other hand, the RJD, Congress, and their INDI alliance are still living in the 20th century. The NDA government is saying that we want to turn every home into a solar home. We want every home to have a solar plant on its roof. This way, that home can also earn and get electricity for free. But the INDI alliance is still relying on the light of the lantern. As long as the rule of the lantern prevailed in Bihar, only one family's poverty was alleviated, only one family prospered.
Friends,
Today, when Modi speaks the truth, they hurl abuses at him. The biggest issue with the INDI alliance, which is a grouping of corrupt individuals, is that Modi does not have a family. They say that the dynastic leaders of the INDI alliance should be given a license to loot. Should they be given a license to loot? Should they? Today, if Bharat Ratna Karpoori Thakur were alive, they would also ask him the same question they're asking Modi. Supporters of dynasty and corruption would have put revered Bapu, JP, Lohia, Baba Saheb Ambedkar also in the dock. These leaders didn't promote their own families but dedicated their lives for every family in the country.
Friends,
Today, in front of you stands a person who left home at a very young age. Any person from Bihar may live in any state, but they always return home for Chhath Puja and Diwali. But Modi, who left home in childhood... Which home do I return to...? For me, the entire Bharat is my home, every Indian is my family. That's why today every Indian is saying, every poor person, every youth is saying -- 'I am Modi's family! I am Modi's family! We are Modi's family!’
Friends,
I want to alleviate every worry of the poor. That's why Modi is providing free ration and healthcare to the poorest families. I want to reduce the difficulties in the lives of women. That's why Modi is providing pucca houses in the name of women, providing toilets, electricity, gas connections, and piped water supply. I want a better future for the youth of my country. That's why Modi is building a record number of medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs, and modern educational institutions for the future of my youth. I want the income of our farmers to increase and empower them. That's why Modi is turning our farmers into energy and fertilizer providers. Today, ethanol plants are being set up across the country, including Bihar. The effort is to ensure that not only do vehicles run on the produce of sugarcane and rice farmers, but also that their earnings increase. The NDA government recently raised the price of sugarcane to Rs. 340 per quintal. Just a few days ago, the NDA government launched the world's largest grain warehousing scheme. Under this, thousands of warehouses will be built across the country, including in Bihar. To make life easier for small farming families in Bihar, they have also been given assistance worth thousands of crores under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Here in Bettiah alone, farmers have received nearly Rs. 800 crores under the PM Kisan Samman Nidhi. And let me give you an example of what these 'dynasts' have done with you. The fertilizer factory in Barauni was closed for a long time. These dynasts never cared about it. Modi had given a guarantee to farmers and labourers that it would be restarted. Today, this fertilizer factory is serving again and providing employment to the youth. That's why people say -- Modi's guarantee means fulfilment of guarantee.
Friends,
Those associated with the INDI alliance know that they have nowhere to go after elections. Sensing their impending defeat, even Lord Ram has become the target of the INDI alliance. One feels the presence of Mother Sita and Luv-Kush in Bettiah. The people of Bihar are watching the way the INDI alliance people are speaking against Lord Shri Ram and the Ram temple. And the people of Bihar are also taking note of the people who are supporting those who are insulting Lord Shri Ram. These are the dynasts who kept Ram Lalla in tents for decades. These are the dynasts who made desperate attempts against the construction of the Ram temple. Today, as Bharat honours its heritage and culture, these people are having problems even with that.
Friends,
This region is nature-loving, belonging to the Tharu community. The lifestyle of progress with nature in the Tharu society is a lesson for all of us. If Bharat is progressing while conserving nature today, then the inspiration behind it has communities like Tharu. That's why I say we need everyone's effort, everyone's inspiration, and everyone's learning for developing ‘Viksit Bharat’. But for this to happen, it is essential for the NDA government to cross 400 (seats). Is it or not? How much? 400... How much? 400... To make the country the third-largest economy - NDA beyond 400 (seats)! To lift people from poverty - NDA beyond 400 (seats)! To provide new job opportunities for the youth - NDA beyond 400 (seats)! To provide pucca homes for the poor - NDA... beyond 400 (seats)! For installing solar panels in one crore homes - NDA beyond 400 (seats)! To create three crore ‘Lakhpati Didis’ -- NDA beyond 400 (seats)! To operate Vande Bharat trains in every corner of the country - NDA beyond 400 (seats)! For ‘Viksit Bharat-Viksit Bihar’ - NDA... beyond 400 (seats)!
Once again, I am very thankful to all of you. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Raise both your hands and speak with full strength --
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಬೆಟ್ಟಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ-ವಿಕಸಿತ ಬಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Bengaluru
ತಾಯಿ ಸೀತಾ ಮತ್ತು ಲವ-ಕುಶರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿಯ ಭೂಮಿಯಿಂದ ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ! ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಅರ್ಲೇಕರ್ ಜೀ, ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಜೀ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಸಾಮ್ರಾಟ್ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಾದ ವಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಚೌಧರಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸುಮನ್ ಜೀ, ಸಂಸದರಾದ ಸಂಜಯ್ ಜೈಸ್ವಾಲ್ ಜೀ, ರಾಧಾ ಮೋಹನ್ ಜೀ, ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಜೀ, ರಮಾ ದೇವಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಸತೀಶ್ ಚಂದ್ರ ದುಬೆ ಜೀ, ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೇ, ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಜೀವ ತುಂಬಿದ, ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹರಡಿದ ಭೂಮಿ ಇದು. ಇದೇ ಭೂಮಿಯೇ ಮೋಹನದಾಸ್ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿತು. 'ವಿಕಸಿತ ಬಿಹಾರ ಸೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಿಹಾರದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಣಯಕ್ಕಾಗಿ, ಬೆಟ್ಟಿಯಾಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವಿದೆಯೇ, ಚಂಪಾರಣ್ ಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವಿದೆಯೇ? ಮತ್ತು ಇಂದು, ಎನ್ ಡಿಎಯಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನಿರ್ಣಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ತಡವಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷಮೆಯನ್ನೂ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದ ಉತ್ಸಾಹವು ಸಾಕಷ್ಟು ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. 12 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರೋಡ್ ಶೋ ನಡೆಯಿತು. ನಾನು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ತಡವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಉಂಟಾದ ಅನಾನುಕೂಲತೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಹಾರವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾ ಭಾರತಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಸತ್ಯ, ಬಿಹಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಭಾರತವು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಗಾಗಿ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಮರಳಿದ ನಂತರ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರವು ಸುಮಾರು 13,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಳಿಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಎಥೆನಾಲ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ನಗರ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆ, ಎಲ್ಪಿಜಿ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ನಾವು ಈ ಆವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕಾಗಿ ಈ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರವು ತನ್ನ ಯುವಕರ ನಿರ್ಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದಾಗ, ಈ ನಿರ್ಗಮನವು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ತಂದವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಬಿಹಾರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದರು. ಬಿಹಾರದ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇತರ ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿತು. ಕೇವಲ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ಈ ರೀತಿ ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದೇ? ಅವರನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದೇ? ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸಬಹುದೇ? ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ತರಲು ಕಾರಣವಾದ ಕುಟುಂಬವು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಪರಾಧಿಯಾಗಿದೆ. ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಕುಟುಂಬವು ಬಿಹಾರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಜಂಗಲ್ ರಾಜ್ ನಿಂದ ಬಿಹಾರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ತಂದಿದ್ದು ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎನ್ ಡಿ ಎಯ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಹಾಕಲಾಗಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಮೂಲ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಇದು. ಎಲ್ಲಾ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯಾರು? ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರು ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ 6 ಪಥದ ಕೇಬಲ್ ಆಧಾರಿತ ಸೇತುವೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಒಂದು ಡಜನ್ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇತುವೆಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗಲವಾದ ರಸ್ತೆಗಳು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಈ ರೈಲುಗಳು ಅಥವಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ಯಾರಿಗೆ? ಅಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕನಸು ಕಂಡ ಪೋಷಕರ ಯುವಕರಿಗೆ ಇದು ಸಹ. ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಉದ್ಯೋಗದ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಚಾಲಕರು, ಸೇವಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸರ್ಕಾರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಬಿಹಾರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಇದು ಮರಳು, ಕಲ್ಲು, ಇಟ್ಟಿಗೆ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಚಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಥವಾ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ'. ಇದರರ್ಥ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಜನರು ಸಹ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರೈಲ್ವೆ ಎಂಜಿನ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಆಧುನಿಕ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳಬಹುದೇ? ಇಂದು, ಬೆಟ್ಟಿಯಾ ಮತ್ತು ಚಂಪಾರಣ್ ನಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರದ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿವೆ. ವಿದೇಶಿ ನಾಯಕರು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ' ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ, ನೀವು ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಇಷ್ಟು ಬೇಗ ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೀರಿ?' ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾನು ಬಿಹಾರದ ಯುವಕರಿಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ನ ಈ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದಾಗ, ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಈಡೇರಿದೆ ಎಂದರ್ಥ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ಹೊಸ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಆರ್ ಜೆ ಡಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಂಡಿಯಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವು ಇನ್ನೂ 20 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯನ್ನು ಸೌರ ಮನೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ತನ್ನ ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಆ ಮನೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಸಂಪಾದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಆದರೆ ಇಂಡಿಯಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವು ಇನ್ನೂ ಲಾಟೀನಿನ ಬೆಳಕನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಲಾಟೀನಿನ ಆಳ್ವಿಕೆ ಇರುತ್ತದೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸತ್ಯವನ್ನು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅವರು ಅವರ ಮೇಲೆ ನಿಂದನೆಗಳನ್ನು ಎಸೆಯುತ್ತಾರೆ. ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುಂಪಾಗಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಕುಟುಂಬವಿಲ್ಲ. ಇಂಡಿಯಾ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ನಾಯಕರಿಗೆ ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ಪರವಾನಗಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡಬೇಕೇ? ಅವರು ಮಾಡಬೇಕೇ? ಇಂದು, ಭಾರತ ರತ್ನ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜೀವಂತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಗೆ ಕೇಳುವ ಅದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು, ಜೆಪಿ, ಲೋಹಿಯಾ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನೂ ಇಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಿಲುಕಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಬಹಳ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮನೆಯನ್ನು ತೊರೆದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದ್ದಾನೆ. ಬಿಹಾರದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಛತ್ ಪೂಜಾ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಗಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಮರಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲೇ ಮನೆ ಬಿಟ್ಟು ಹೋದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ... ನಾನು ಯಾವ ಮನೆಗೆ ಮರಳಬೇಕು...? ನನಗೆ ಇಡೀ ಭಾರತವೇ ನನ್ನ ಮನೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - 'ನಾನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬ! ನಾನು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ! ನಾವು ಮೋದಿ ಕುಟುಂಬ ಎಂದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಡವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಚಿಂತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನನ್ನ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದಾಖಲೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಏಮ್ಸ್, ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಬಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಥೆನಾಲ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ವಾಹನಗಳು ಚಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವರ ಗಳಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಬ್ಬಿನ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 340 ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾನ್ಯ ಉಗ್ರಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಿಹಾರದ ಸಣ್ಣ ಕೃಷಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅವರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ. ಇಲ್ಲಿ ಬೆಟ್ಟಿಯಾ ಒಂದರಲ್ಲೇ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ ಸುಮಾರು 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ 'ರಾಜವಂಶಗಳು' ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಏನು ಮಾಡಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಬರೌನಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ರಾಜವಂಶಗಳು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅದನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಈ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಮತ್ತೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ – ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಪೂರೈಸುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ ಹೋಗಲು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ. ತಮ್ಮ ಸೋಲನ್ನು ಅರಿತಿರುವ ಶ್ರೀರಾಮ ಕೂಡ ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಬೆಟ್ಟಿಯಾದಲ್ಲಿ ತಾಯಿ ಸೀತಾ ಮತ್ತು ಲವ-ಕುಶರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಜನರು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ ಮತ್ತು ರಾಮ ಮಂದಿರದ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ ರೀತಿಯನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಜನರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನನ್ನು ಅವಮಾನಿಸುವವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರನ್ನು ಬಿಹಾರದ ಜನರು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರಾಜವಂಶಗಳು ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಅವರನ್ನು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಡೇರೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದವು. ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿರುದ್ಧ ಹತಾಶ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ರಾಜವಂಶಗಳು ಇವು. ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಜನರು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಪ್ರಕೃತಿ ಪ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದು, ಥರು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ. ಥರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ಜೀವನಶೈಲಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಪಾಠವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂದು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಥರುನಂತಹ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಮಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಸಂಭವಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು 400 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ದಾಟುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಹೌದೋ ಇಲ್ಲವೋ? ಎಷ್ಟು? 400... ಎಷ್ಟು? 400... ದೇಶವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು – ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲು – ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು – ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು – ಎನ್ ಡಿಎ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿ! ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು – ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! ಮೂರು ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು – ಎನ್ ಡಿ ಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು – ಎನ್ ಡಿಎ 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿದೆ! 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ-ವಿಕಸಿತ ಬಿಹಾರ' ಗಾಗಿ – ಎನ್ ಡಿಎ... 400 (ಸ್ಥಾನಗಳು) ಮೀರಿಲಿ!
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದರೇನು?
ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿ -
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದರೇನು?
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದರೇನು?
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಎಂದರೇನು?
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿಕಾರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.