Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat-Viksit Bihar programme in Bettiah, Bihar
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Delhi
I greet everybody from the land of Maharshi Valmiki, the birthplace of Mother Sita and Luv-Kush! Governor Shri Rajendra Arlekar ji, my colleague in the cabinet Nityanand Rai ji, Deputy Chief Ministers Vijay Kumar Sinha ji and Samrat Chaudhary ji, ministers in the state government, senior leaders Vijay Kumar Chaudhary ji and Santosh Kumar Suman ji, MPs Sanjay Jaiswal ji, Radha Mohan ji, Sunil Kumar ji, Rama Devi ji and Satish Chandra Dubey ji, all other esteemed dignitaries, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This is the land that breathed new life into the struggle for Bharat’s independence, spreading a new consciousness. It was this very land that transformed Mohandas ji into Mahatma Gandhi. For the resolution of ‘Viksit Bihar Se Viksit Bharat’ (Developed Bihar to Developed India), can there be a better place than Bettiah, can there be a better place than Champaran? And today, you have come here in such large numbers to bless all our colleagues in the NDA. Today, thousands of people have joined this program for ‘Viksit Bharat’ resolution from different assembly constituencies as well as from Lok Sabha constituencies of Bihar. I greet all the people of Bihar. I also ask for your forgiveness for arriving late. I was in Bengal, and the enthusiasm in Bengal these days is quite different. There was a 12-kilometer-long road show. I was trying hard to save time, but still got late. I apologize to all of you for the inconvenience caused to you.
Friends,
Bihar is a land that has led the nation for centuries and given Ma Bharti several talented personalities. And it's a fact, whenever Bihar has prospered, Bharat has prospered. Therefore, it's equally important for Bihar to develop for ‘Viksit Bharat’. I am pleased to note that there has been further acceleration in the development-related activities in Bihar following the return of the double engine government. Today, Bihar has got gifts of nearly 13,000 crores rupees worth of schemes. These include projects related to rails, roads, ethanol plants, city gas supply, LPG gas, along with several other important projects. We need to maintain this momentum and continue at this pace for a ‘Viksit Bharat’. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
With the exodus of its youth, Bihar faced a significant challenge in the decades following independence. When Jungle Raj emerged in Bihar, this exodus picked up even more pace. Those who brought about Jungle Raj were only concerned about their own families, putting the future of millions of children in Bihar at stake. My young friends from Bihar kept going to other cities in other states in search of livelihood, while only one family thrived here. Lands were grabbed in exchange for a mere job. Can anyone forgive those who looted the common man in such a manner? Can they be forgiven? Can such people be forgiven? The family responsible for bringing Jungle Raj to Bihar is the biggest culprit of Bihar's youth. The family which was responsible for Jungle Raj has snatched the fate of millions of youths in Bihar. It's the NDA government that has brought Bihar so far by rescuing it from this Jungle Raj.
Friends,
The NDA's double engine government is making efforts to ensure that the youth of Bihar finds employment right here in Bihar. This is the underlying spirit behind the inauguration and foundation stones of projects worth thousands of crores that has been laid today. After all, who are the biggest beneficiaries of these projects? The biggest beneficiaries will be those young people who are seeking employment and studying in schools and colleges. Today, the foundation stone has been laid for the 6-lane cable-stayed bridge over the Ganga. Work is underway on more than a dozen bridges in Bihar worth over 22,000 crores, with five of them being constructed over the Ganga. These bridges and wide roads pave the way for development and establishment of industries. For whom are these trains running on electricity or modern trains like Vande Bharat? It's also for those young people whose parents had dreamt of such facilities. This infrastructure being built is a significant means of employment. It creates jobs for labourers, drivers, service-related personnel, engineers, and many other sectors. In other words, the thousands of crores of rupees that the government is investing will ultimately reach ordinary families in Bihar. This will boost industries like sand, stone, bricks, cement and steel, and benefit factories and small shops alike.
Friends,
All the new trains that are running or the tracks being laid are ‘Made in India’. This means that even the people of Bharat are getting employment through these initiatives. Modern factories manufacturing railway engines have also been established by the NDA government in Bihar. Today, there is much talk about Digital India all over the world. And may I tell you one more thing? Today, there are many developed countries that do not have such a digital system which is available in places like Bettiah and Champaran. When foreign leaders meet me, they ask me, 'Modi ji, how did you accomplish all this so quickly?' I tell them that it's not Modi who did this, but the youth of Bharat. Modi has only given the guarantee to stand by every youth of Bharat at every step. And today, I am also giving this guarantee of ‘Viksit Bharat’ to the youth of Bihar. And all of you know when Modi gives a guarantee, it means the guarantee is fulfilled.
Friends,
On one hand, a new Bharat is being built, while on the other hand, the RJD, Congress, and their INDI alliance are still living in the 20th century. The NDA government is saying that we want to turn every home into a solar home. We want every home to have a solar plant on its roof. This way, that home can also earn and get electricity for free. But the INDI alliance is still relying on the light of the lantern. As long as the rule of the lantern prevailed in Bihar, only one family's poverty was alleviated, only one family prospered.
Friends,
Today, when Modi speaks the truth, they hurl abuses at him. The biggest issue with the INDI alliance, which is a grouping of corrupt individuals, is that Modi does not have a family. They say that the dynastic leaders of the INDI alliance should be given a license to loot. Should they be given a license to loot? Should they? Today, if Bharat Ratna Karpoori Thakur were alive, they would also ask him the same question they're asking Modi. Supporters of dynasty and corruption would have put revered Bapu, JP, Lohia, Baba Saheb Ambedkar also in the dock. These leaders didn't promote their own families but dedicated their lives for every family in the country.
Friends,
Today, in front of you stands a person who left home at a very young age. Any person from Bihar may live in any state, but they always return home for Chhath Puja and Diwali. But Modi, who left home in childhood... Which home do I return to...? For me, the entire Bharat is my home, every Indian is my family. That's why today every Indian is saying, every poor person, every youth is saying -- 'I am Modi's family! I am Modi's family! We are Modi's family!’
Friends,
I want to alleviate every worry of the poor. That's why Modi is providing free ration and healthcare to the poorest families. I want to reduce the difficulties in the lives of women. That's why Modi is providing pucca houses in the name of women, providing toilets, electricity, gas connections, and piped water supply. I want a better future for the youth of my country. That's why Modi is building a record number of medical colleges, AIIMS, IITs, IIMs, and modern educational institutions for the future of my youth. I want the income of our farmers to increase and empower them. That's why Modi is turning our farmers into energy and fertilizer providers. Today, ethanol plants are being set up across the country, including Bihar. The effort is to ensure that not only do vehicles run on the produce of sugarcane and rice farmers, but also that their earnings increase. The NDA government recently raised the price of sugarcane to Rs. 340 per quintal. Just a few days ago, the NDA government launched the world's largest grain warehousing scheme. Under this, thousands of warehouses will be built across the country, including in Bihar. To make life easier for small farming families in Bihar, they have also been given assistance worth thousands of crores under the PM Kisan Samman Nidhi scheme. Here in Bettiah alone, farmers have received nearly Rs. 800 crores under the PM Kisan Samman Nidhi. And let me give you an example of what these 'dynasts' have done with you. The fertilizer factory in Barauni was closed for a long time. These dynasts never cared about it. Modi had given a guarantee to farmers and labourers that it would be restarted. Today, this fertilizer factory is serving again and providing employment to the youth. That's why people say -- Modi's guarantee means fulfilment of guarantee.
Friends,
Those associated with the INDI alliance know that they have nowhere to go after elections. Sensing their impending defeat, even Lord Ram has become the target of the INDI alliance. One feels the presence of Mother Sita and Luv-Kush in Bettiah. The people of Bihar are watching the way the INDI alliance people are speaking against Lord Shri Ram and the Ram temple. And the people of Bihar are also taking note of the people who are supporting those who are insulting Lord Shri Ram. These are the dynasts who kept Ram Lalla in tents for decades. These are the dynasts who made desperate attempts against the construction of the Ram temple. Today, as Bharat honours its heritage and culture, these people are having problems even with that.
Friends,
This region is nature-loving, belonging to the Tharu community. The lifestyle of progress with nature in the Tharu society is a lesson for all of us. If Bharat is progressing while conserving nature today, then the inspiration behind it has communities like Tharu. That's why I say we need everyone's effort, everyone's inspiration, and everyone's learning for developing ‘Viksit Bharat’. But for this to happen, it is essential for the NDA government to cross 400 (seats). Is it or not? How much? 400... How much? 400... To make the country the third-largest economy - NDA beyond 400 (seats)! To lift people from poverty - NDA beyond 400 (seats)! To provide new job opportunities for the youth - NDA beyond 400 (seats)! To provide pucca homes for the poor - NDA... beyond 400 (seats)! For installing solar panels in one crore homes - NDA beyond 400 (seats)! To create three crore ‘Lakhpati Didis’ -- NDA beyond 400 (seats)! To operate Vande Bharat trains in every corner of the country - NDA beyond 400 (seats)! For ‘Viksit Bharat-Viksit Bihar’ - NDA... beyond 400 (seats)!
Once again, I am very thankful to all of you. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Raise both your hands and speak with full strength --
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్ లోని బేతియాలో వికసిత్ భారత్-వికసిత్ బీహార్ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
06 MAR 2024 6:15PM by PIB Hyderabad
సీతా మాత, లవ కుశుల జన్మస్థలమైన మహర్షి వాల్మీకి భూమి నుంచి ప్రతి ఒక్కరికీ శుభాకాంక్షలు! గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర ఆర్లేకర్ గారు, మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు నిత్యానంద్ రాయ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు విజయ్ కుమార్ సిన్హా గారు, సామ్రాట్ చౌదరి గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, సీనియర్ నాయకులు విజయ్ కుమార్ చౌదరి గారు, సంతోష్ కుమార్ సుమన్ జీ, ఎంపీలు సంజయ్ జైస్వాల్ జీ, రాధా మోహన్ జీ, సునీల్ కుమార్ జీ, రమాదేవి జీ, సతీష్ చంద్ర దూబే జీ. గౌరవనీయులైన ప్రముఖులందరూ, ప్రియమైన నా బీహార్ సోదర సోదరీమణులారా!
భారత స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో కొత్త చైతన్యాన్ని వ్యాపింపజేసిన భూమి ఇది. మోహన్ దాస్ గారిని మహాత్మాగాంధీగా మార్చింది ఈ నేలనే. 'వికసిత్ బిహార్ సే వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన బీహార్ టు డెవలప్డ్ ఇండియా) తీర్మానానికి బెతియా కంటే మంచి ప్రదేశం ఉంటుందా, చంపారన్ కంటే మంచి ప్రదేశం ఉంటుందా? ఈ రోజు ఎన్డీయేలోని మా సహచరులందరినీ ఆశీర్వదించడానికి మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చారు. 'వికసిత్ భారత్' తీర్మానం కోసం బీహార్ లోని వివిధ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలతో పాటు లోక్ సభ నియోజకవర్గాల నుంచి వేలాది మంది ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. బిహార్ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. ఆలస్యంగా వచ్చినందుకు క్షమించమని కూడా కోరుతున్నాను. నేను బెంగాల్ లో ఉన్నాను, ఈ రోజుల్లో బెంగాల్ లో ఉత్సాహం చాలా భిన్నంగా ఉంది. 12 కిలోమీటర్ల మేర రోడ్ షో నిర్వహించారు. నేను సమయాన్ని ఆదా చేయడానికి తీవ్రంగా ప్రయత్నించాను, కానీ ఇంకా ఆలస్యం అయింది. మీకు కలిగిన అసౌకర్యానికి మీ అందరికీ క్షమాపణలు చెబుతున్నాను.
మిత్రులారా,
శతాబ్దాలుగా దేశాన్ని నడిపించిన, మా భారతికి ఎందరో ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులను అందించిన గడ్డ బీహార్. బిహార్ సుభిక్షంగా ఉన్నప్పుడల్లా భారత్ సుభిక్షంగా ఉందన్నది వాస్తవం. అందువల్ల 'వికసిత్ భారత్' కోసం బిహార్ అభివృద్ధి చెందడం కూడా అంతే ముఖ్యం. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం తిరిగి వచ్చిన తరువాత బీహార్ లో అభివృద్ధి సంబంధిత కార్యకలాపాలు మరింత వేగవంతం అయ్యాయని గమనించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు బిహార్ కు దాదాపు రూ.13,000 కోట్ల విలువైన పథకాలు అందాయి. వీటిలో పట్టాలు, రోడ్లు, ఇథనాల్ ప్లాంట్లు, సిటీ గ్యాస్ సరఫరా, ఎల్పిజి గ్యాస్తో పాటు అనేక ఇతర ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ఇదే జోరును కొనసాగించి 'వికసిత్ భారత్' కోసం ఇదే జోరును కొనసాగించాలి. ఈ ప్రాజెక్టులకు మీ అందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాతి దశాబ్దాల్లో యువత వలసలతో బీహార్ గణనీయమైన సవాలును ఎదుర్కొంది. బిహార్ లో జంగిల్ రాజ్ ఆవిర్భవించిన తర్వాత ఈ వలసలు మరింత వేగం పుంజుకున్నాయి. జంగిల్ రాజ్ తీసుకువచ్చిన వారు తమ కుటుంబాల గురించి మాత్రమే ఆందోళన చెందుతూ బీహార్ లోని లక్షలాది మంది పిల్లల భవిష్యత్తును పణంగా పెట్టారు. బిహార్ కు చెందిన నా యువ స్నేహితులు జీవనోపాధి కోసం ఇతర రాష్ట్రాల్లోని ఇతర నగరాలకు వెళ్తుంటే, ఇక్కడ ఒక కుటుంబం మాత్రమే అభివృద్ధి చెందింది. కేవలం ఉద్యోగానికి బదులుగా భూములు లాక్కున్నారు. ఇలా సామాన్యులను దోచుకున్న వారిని ఎవరైనా క్షమించగలరా? వారిని క్షమించవచ్చా? అలాంటి వారిని క్షమించవచ్చా? బీహార్ కు జంగిల్ రాజ్ తీసుకురావడానికి కారణమైన కుటుంబం బీహార్ యువతకు అతిపెద్ద దోషి. జంగిల్ రాజ్ కు కారణమైన ఆ కుటుంబం బీహార్ లో లక్షలాది మంది యువకుల భవితవ్యాన్ని లాక్కుంది. ఈ జంగిల్ రాజ్ నుంచి బీహార్ ను కాపాడి ఇంతవరకు తీసుకొచ్చింది ఎన్డీయే ప్రభుత్వమే.
మిత్రులారా,
బిహార్ యువతకు ఇక్కడే ఉపాధి లభించేలా ఎన్డీఏ డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనల వెనుక ఉన్న స్ఫూర్తి ఇదే. అన్నింటికీ మించి, ఈ ప్రాజెక్టుల యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు ఎవరు? ఉపాధి వెతుక్కుంటూ పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో చదివే యువతే ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతారు. నేడు గంగానదిపై 6 లైన్ల కేబుల్ బ్రిడ్జి నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేశారు. బీహార్ లో 22,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన డజనుకు పైగా వంతెనల పనులు జరుగుతున్నాయి, వాటిలో ఐదు గంగా నదిపై నిర్మించబడ్డాయి. ఈ వంతెనలు, విశాలమైన రహదారులు పరిశ్రమల అభివృద్ధికి, స్థాపనకు మార్గం సుగమం చేస్తాయి. ఈ రైళ్లు ఎవరి కోసం విద్యుత్ లేదా వందే భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లతో నడుస్తున్నాయి? ఇలాంటి సౌకర్యాల గురించి తల్లిదండ్రులు కలలు కన్న యువకులకు కూడా ఇది వర్తిస్తుంది. నిర్మించబడుతున్న ఈ మౌలిక సదుపాయాలు గణనీయమైన ఉపాధి సాధనం. ఇది కార్మికులు, డ్రైవర్లు, సేవా సంబంధిత సిబ్బంది, ఇంజనీర్లు మరియు అనేక ఇతర రంగాలకు ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ప్రభుత్వం పెట్టుబడి పెట్టే వేల కోట్ల రూపాయలు అంతిమంగా బీహార్ లోని సాధారణ కుటుంబాలకు చేరతాయి. దీనివల్ల ఇసుక, రాళ్లు, ఇటుకలు, సిమెంట్, ఉక్కు వంటి పరిశ్రమలు ఊపందుకోవడంతో పాటు ఫ్యాక్టరీలకు, చిన్న దుకాణాలకు మేలు జరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
నడుస్తున్న కొత్త రైళ్లు లేదా పట్టాలు వేస్తున్నవన్నీ 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా'. అంటే ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా భారత ప్రజలకు కూడా ఉపాధి లభిస్తోంది. రైల్వే ఇంజిన్లను తయారు చేసే ఆధునిక కర్మాగారాలను బీహార్ లో ఎన్ డిఎ ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిజిటల్ ఇండియా గురించి చర్చ జరుగుతోంది. నేను మీకు మరొక విషయం చెప్పవచ్చా? నేడు, బెటియా మరియు చంపారన్ వంటి ప్రదేశాలలో అందుబాటులో ఉన్న అటువంటి డిజిటల్ వ్యవస్థ లేని అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు ఉన్నాయి. విదేశీ నేతలు నన్ను కలిసినప్పుడు 'మోదీజీ, ఇంత త్వరగా ఇదంతా ఎలా సాధించారు?' అని అడుగుతారు. అలా చేసింది మోదీ కాదని, భారత యువతేనని చెప్పారు. భారత్ లోని ప్రతి యువకుడికి అడుగడుగునా అండగా ఉంటామని మాత్రమే మోదీ హామీ ఇచ్చారు. ఈ రోజు బిహార్ యువతకు 'వికసిత్ భారత్' హామీని కూడా ఇస్తున్నాను. మోదీ గ్యారంటీ ఇస్తే ఆ హామీ నెరవేరిందని మీ అందరికీ తెలుసు.
మిత్రులారా,
ఓ వైపు నవభారతాన్ని నిర్మిస్తుంటే మరోవైపు ఆర్జేడీ, కాంగ్రెస్, వారి ఐఎన్డీఐ కూటమి 20వ శతాబ్దంలోనే కొనసాగుతున్నాయి. ప్రతి ఇంటిని సోలార్ హోమ్ గా మార్చాలనుకుంటున్నామని ఎన్డీయే ప్రభుత్వం చెబుతోంది. ప్రతి ఇంటి పైకప్పుపై సోలార్ ప్లాంట్ ఉండాలని కోరుకుంటున్నాం. ఈ విధంగా, ఆ ఇంటికి ఉచితంగా విద్యుత్ కూడా సంపాదించవచ్చు మరియు విద్యుత్తును పొందవచ్చు. కానీ ఐఎన్డీ కూటమి మాత్రం ఇప్పటికీ లాంతరు వెలుగుపైనే ఆధారపడుతోంది. బీహార్ లో లాంతరు పాలన ఉన్నంత కాలం ఒక కుటుంబంలో పేదరికం తొలగిపోగా, ఒకే కుటుంబం సుభిక్షంగా ఉండేది.
మిత్రులారా,
నేడు మోదీ నిజాలు మాట్లాడితే ఆయనపై దూషణలకు దిగుతున్నారు. అవినీతిపరుల సమూహమైన ఇండి కూటమితో అతిపెద్ద సమస్య ఏమిటంటే, మోడీకి కుటుంబం లేదు. ఐఎన్డీ కూటమిలోని వంశపారంపర్య నాయకులకు దోచుకోవడానికి లైసెన్స్ ఇవ్వాలని వారు అంటున్నారు. దోపిడీకి లైసెన్స్ ఇవ్వాలా? వారు చేయాలా? ఈ రోజు భారతరత్న కర్పూరి ఠాకూర్ బతికి ఉంటే మోడీని అడిగే ప్రశ్ననే ఆయనను కూడా అడిగేవారు. వంశపారంపర్యం, అవినీతి మద్దతుదారులు గౌరవనీయులైన బాపూ, జేపీ, లోహియా, బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్ లను కూడా ఇరకాటంలో పడేసేవారు. ఈ నాయకులు తమ సొంత కుటుంబాలను ప్రోత్సహించకుండా దేశంలోని ప్రతి కుటుంబం కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేశారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, చాలా చిన్న వయస్సులో ఇంటిని విడిచిపెట్టిన ఒక వ్యక్తి మీ ముందు నిల్చున్నాడు. బీహార్ కు చెందిన ఎవరైనా ఏ రాష్ట్రంలోనైనా ఉండవచ్చు, కానీ వారు ఎల్లప్పుడూ ఛత్ పూజ మరియు దీపావళికి ఇంటికి తిరిగి వస్తారు. అయితే చిన్నతనంలోనే ఇంటి నుంచి వెళ్లిపోయిన మోడీ... నేను ఏ ఇంటికి తిరిగి రావాలి...? నాకు యావత్ భారతం నా ఇల్లు, ప్రతి భారతీయుడు నా కుటుంబం. అందుకే ఈ రోజు ప్రతి భారతీయుడు, ప్రతి పేదవాడు, ప్రతి యువకుడు చెబుతున్నాడు - 'నేను మోదీ కుటుంబం! నేను మోదీ కుటుంబం. మాది మోదీ కుటుంబం!
మిత్రులారా,
పేదల ప్రతి ఆందోళనను తొలగించాలనుకుంటున్నాను. అందుకే మోదీ నిరుపేద కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్, వైద్యం అందిస్తున్నారు. మహిళల జీవితాల్లో ఇబ్బందులను తగ్గించాలనుకుంటున్నాను. అందుకే మోదీ మహిళల పేరుతో పక్కా ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, పైపుల ద్వారా మంచినీటి సరఫరా చేస్తున్నారు. నా దేశ యువతకు మంచి భవిష్యత్తు ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను. అందుకే యువత భవిష్యత్తు కోసం రికార్డు స్థాయిలో మెడికల్ కాలేజీలు, ఎయిమ్స్, ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు, ఆధునిక విద్యాసంస్థలను మోదీ నిర్మిస్తున్నారు. మన రైతుల ఆదాయం పెరగాలని, వారికి సాధికారత కల్పించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అందుకే మోదీ మన రైతులను ఎనర్జీ, ఫెర్టిలైజర్ ప్రొవైడర్లుగా మారుస్తున్నారు. ప్రస్తుతం బీహార్ సహా దేశవ్యాప్తంగా ఇథనాల్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. చెరకు, వరి రైతుల ఉత్పత్తులపై వాహనాలు నడపడమే కాకుండా వారి ఆదాయం పెరిగేలా చూడాలన్నది ఈ ప్రయత్నం. ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ఇటీవల చెరకు ధరను క్వింటాలుకు రూ.340కి పెంచింది. కొద్ది రోజుల క్రితం ఎన్డీయే ప్రభుత్వం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ధాన్యం గిడ్డంగుల పథకాన్ని ప్రారంభించింది. దీని కింద బీహార్ సహా దేశవ్యాప్తంగా వేలాది గోదాములను నిర్మిస్తారు. బీహార్ లోని చిన్న వ్యవసాయ కుటుంబాల జీవనాన్ని సులభతరం చేయడానికి, పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం కింద వారికి వేల కోట్ల రూపాయల సహాయం కూడా అందించబడింది. ఒక్క బెటియాలోనే పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద రైతులకు దాదాపు రూ.800 కోట్లు అందాయి. మరి ఈ 'రాజవంశాలు' మీతో ఏం చేశాయో ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. బరౌనీలోని ఎరువుల కర్మాగారం చాలా కాలంగా మూతపడింది. ఈ వంశస్థులు ఎప్పుడూ దాని గురించి పట్టించుకోలేదు. తిరిగి ప్రారంభిస్తామని రైతులు, కూలీలకు మోదీ హామీ ఇచ్చారు. నేడు ఈ ఎరువుల కర్మాగారం మళ్లీ సేవలు అందిస్తూ యువతకు ఉపాధి కల్పిస్తోంది. అందుకే ప్రజలు అంటున్నారు - మోడీ హామీ అంటే హామీ నెరవేర్చడం.
మిత్రులారా,
ఎన్నికల తర్వాత ఎక్కడికీ వెళ్లలేమని బీజేపీ కూటమితో అనుబంధం ఉన్నవారికి తెలుసు. తమ ఓటమిని గ్రహించిన రాముడు కూడా ఐఎన్డీ కూటమికి టార్గెట్ అయ్యాడు. బెటియాలో సీతామాత, లవకుశుల ఉనికిని అనుభూతి చెందుతారు. శ్రీరాముడికి, రామాలయానికి వ్యతిరేకంగా బీజేపీ నేతలు మాట్లాడుతున్న తీరును బీహార్ ప్రజలు గమనిస్తున్నారు. శ్రీరాముడిని అవమానిస్తున్న వారికి మద్దతిస్తున్న వారిని బీహార్ ప్రజలు కూడా గమనిస్తున్నారు. దశాబ్దాల పాటు రామ్ లల్లాను గుడారాల్లో ఉంచిన రాజవంశీయులు వీరే. రామ మందిర నిర్మాణానికి వ్యతిరేకంగా విశ్వప్రయత్నాలు చేసిన రాజవంశీయులు వీరే. నేడు, భారతదేశం తన వారసత్వాన్ని మరియు సంస్కృతిని గౌరవిస్తున్నందున, ఈ ప్రజలు దానితో కూడా సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రాంతం ప్రకృతి ప్రేమికుడు, థారు కమ్యూనిటీకి చెందినది. తరు సమాజంలో ప్రకృతితో కలిసి పురోగమించే జీవన విధానం మనందరికీ ఒక పాఠం. నేడు ప్రకృతిని పరిరక్షిస్తూ భారత్ పురోగమిస్తుంటే, దాని వెనుక స్ఫూర్తి తరు వంటి సంఘాలు ఉన్నాయి. అందుకే 'వికసిత్ భారత్'ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రతి ఒక్కరి కృషి, ప్రతి ఒక్కరి స్ఫూర్తి, ప్రతి ఒక్కరూ నేర్చుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని నేను చెబుతున్నాను. అయితే ఇది జరగాలంటే ఎన్డీయే ప్రభుత్వం 400 (సీట్లు) దాటాలి. లేదా? ఎంత? 400... ఎంత? 400... దేశాన్ని మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడానికి - ఎన్డీయే 400 (సీట్లు)కు మించి! పేదరికం నుంచి ప్రజలను పైకి తీసుకురావడానికి - ఎన్డీయే 400 (సీట్లు) దాటింది! యువతకు కొత్త ఉద్యోగావకాశాలు కల్పించడానికి - 400 (సీట్లు) దాటిన ఎన్డీయే! పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఇవ్వడానికి - ఎన్డీఏ... 400కు మించి (సీట్లు)! కోటి ఇళ్లలో సోలార్ ప్యానెల్స్ ఏర్పాటుకు - 400 (సీట్లు) దాటిన ఎన్డీయే! మూడు కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీ'ల సృష్టి - 400 (సీట్లు)కు మించిన ఎన్డీయే! వందే భారత్ రైళ్లను దేశంలోని ప్రతి మూలకు నడపడం - ఎన్డీయే 400 (సీట్లు)కు మించి! 'వికసిత్ భారత్-వికసిత్ బీహార్' కోసం - ఎన్డీఏ... 400కు మించి (సీట్లు)!
మరోసారి మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు. నాతో పాటు చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ-జై!
రెండు చేతులూ పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో మాట్లాడండి -
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!