पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते ओदिशा मध्ये चांदीखोल येथे 19,600 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण
भारतीय तेल महामंडळाच्या पारादीप तेल शुद्धीकरण प्रकल्पातील मोनो इथिलीन ग्लायकॉल उत्पादन प्रकल्पाचे केले उद्घाटन
पारादीप येथील 0.6 एमएमटीपीए एलपीजी आयात सुविधा तसेच पारादीप ते हल्दिया या 344 किमी लांबीच्या उत्पादनवाहक पाईपलाईनचे केले उद्घाटन
आयआरईएल(आय) या कंपनीच्या ओदिशा सँड्स समूहातील 5 एमएलडी क्षमतेच्या सीवॉटर डीसॅलीनेशन प्रकल्पाचे केले उद्घाटन
विविध रेल्वे प्रकल्पांचे लोकार्पण करून पायाभरणी केली
अनेक रेल्वे प्रकल्प देशाला अर्पण
“आजचे प्रकल्प देशातील बदलत्या कार्य संस्कृतीचे दर्शन घडवतात”
“आज देशात असलेले सरकार विकसित भारताच्या उभारणीची शपथ घेऊन भविष्य घडवण्यासाठी कार्यरत आहे आणि त्यासोबतच हे सरकार जनतेच्या सध्याच्या गरजांबद्दल देखील सजग आहे”
“केंद्र सरकार ओदिशामध्ये आधुनिक जोडणी सुविधा निर्माण करण्यावर अधिक लक्ष केंद्रित करत आहे जेणेकरून स्थानिक साधनसंपत्तीच्या वापराने राज्याची अर्थव्यवस्था सुधारेल”
05 MAR 2024 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मार्च 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज ओदिशा मध्ये चांदीखोल येथे 19,600 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी तसेच लोकार्पण केले. या प्रकल्पांमध्ये तेल आणि वायू, रेल्वे, रस्ते, वाहतूक आणि महामार्ग तसेच अणुऊर्जा या क्षेत्रांशी संबधित कार्यांचा यात समावेश आहे.
याप्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करताना, पंतप्रधान म्हणाले की भगवान जगन्नाथ आणि माता बिरजा यांच्या आशीर्वादाने, आज जयपूर तसेच ओदिशा मध्ये विकासाचा एक नवा प्रवास वाहू लागला आहे. आज बिजू पटनाईक यांची जयंती आहे याची नोंद घेत पंतप्रधानांनी देश तसेच ओदिशा यांच्याप्रति पटनाईक यांनी दिलेल्या अतुलनीय योगदानाचे स्मरण केले.
पेट्रोलियम, नैसर्गिक वायू, अणुऊर्जा, रस्ते, रेल्वे आणि जोडणी क्षेत्रांतील सुमारे 20,000 कोटी रुपये खर्चाच्या महाविकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी कार्याचा ठळक उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले की या प्रकल्पांमुळे या भागातील औद्योगिक कार्यांना चालना मिळेल आणि रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण होतील. आजच्या विकास प्रकल्पांबद्दल पंतप्रधानांनी ओदिशाच्या नागरिकांचे अभिनंदन केले.
विकसित भारत च्या संकल्पासाठी काम करताना देशाच्या सध्याच्या गरजांची काळजी घेण्याचा सरकारचा दृष्टिकोन पंतप्रधानांनी मांडला. ऊर्जा क्षेत्रातील पूर्वेकडील राज्यांच्या क्षमता वाढविण्याच्या प्रयत्नांचा त्यांनी उल्लेख केला. ऊर्जा गंगा योजनेअंतर्गत उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल आणि ओदिशा या पाच मोठ्या राज्यांमध्ये नैसर्गिक वायूच्या पुरवठ्यासाठी मोठे प्रकल्प सुरू आहेत. ओदिशातील पारादीप ते पश्चिम बंगालमधील हल्दिया या 344 किमी लांबीच्या उत्पादन पाईपलाईनचे पंतप्रधान मोदींनी लोकार्पण केले. त्यांनी पारादीप रिफायनरीत इंडियन ऑईल कॉर्पोरेशन लिमिटेड मोनो इथिलीन ग्लायकोल प्रकल्प आणि पारादीप येथे 0.6 एमएमटीपीए एलपीजी आयात सुविधेचे देखील उद्घाटन केले जे पूर्व भारतातील पॉलिएस्टर उद्योगात क्रांतिकारक बदल घडवून आणेल. यामुळे भद्रक आणि पारादीप येथील वस्त्रोद्योग पार्कलाही कच्चा माल उपलब्ध होईल.
आजचा हा प्रसंग देशातील बदलत्या कार्यसंस्कृतीचे प्रतीक असल्याचे अधोरेखित करून विकास प्रकल्प पूर्ण करण्यात कधीही रस न घेणाऱ्या मागील सरकारची तुलना पंतप्रधानांनी पायाभरणी करण्यात आलेल्या प्रकल्पांचे वेळेवर उद्घाटन करणाऱ्या विद्यमान सरकारशी केली. वर्ष 2014 नंतर पूर्ण झालेल्या विकास प्रकल्पांचा संदर्भ देताना पंतप्रधानांनी 2002 मध्ये चर्चेचा विषय ठरलेल्या परंतु 2014 मध्ये विद्यमान सरकार सत्तेत येईपर्यंत कोणतेही काम न झालेल्या पारादीप तेलशुद्धीकरण प्रकल्पाचा उल्लेख केला. काल तेलंगणातील संगारेड्डी येथे पारादीप - हैदराबाद पाईपलाईन आणि तीन दिवसांपूर्वी पश्चिम बंगालमधील आरामबागमधील हल्दिया ते बरौनीपर्यंत 500 किमी लांबीच्या कच्च्या तेलाच्या पाईपलाईनच्या लोकार्पणाचा उल्लेखही त्यांनी केला.
ओदिशाच्या विकासासाठी केंद्र सरकार पूर्व भारतातील विपुल नैसर्गिक संसाधनांचा वापर करत आहे यावर प्रकाश टाकताना दररोज सुमारे 50 लाख लिटर क्षारयुक्त पाण्यावर प्रक्रिया करून ते पिण्यायोग्य बनवणाऱ्या गंजम जिल्ह्यातील विक्षारीकरण (डिसॅलिनेशन) संयंत्राबाबत पंतप्रधान मोदींनी माहिती दिली.
केंद्र सरकार, ओडिशातील आधुनिक संपर्क व्यवस्थेवर लक्ष केंद्रित करत आहे जेणेकरून स्थानिक संसाधनांमुळे राज्याची अर्थव्यवस्था वाढेल असे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या 10 वर्षांत 3000 किमी लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग झाले असून, रेल्वे साठीच्या निधीत 12 पटीने वाढ केली आहे. रेल्वे-महामार्ग-बंदर संपर्क व्यवस्था सुधारण्यासाठी जाजपूर, भद्रक, जगतसिंगपूर, मयूरभंज, खोर्डा, गंजम, पुरी आणि केंदुझारमध्ये राष्ट्रीय महामार्गांचा विस्तार करण्यात येत आहे. नवीन अंगुल सुकिंदा रेल्वे मार्ग कलिंग नगर औद्योगिक क्षेत्राच्या विकासासाठी खुला करेल असे पंतप्रधान म्हणाले.
बिजू पटनायक जी यांना जयंतीनिमित्त आदरांजली अर्पण करून पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप केला आणि आजच्या विकास प्रकल्पांसाठी नागरिकांना शुभेच्छा दिल्या.
यावेळी ओडिशाचे राज्यपाल रघुबर दास, ओडिशाचे मुख्यमंत्री नवीन पटनायक आणि केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान आदी यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पारादीप तेल शुध्दीकरण प्रकल्पात (रिफायनरीत) इंडियन ऑईल कॉर्पोरेशन लिमिटेडच्या मोनो इथिलीन ग्लायकॉल प्रकल्पाचे उद्घाटन केले. यामुळे भारताचे आयात अवलंबित्व कमी करण्यास मदत होईल. ओडिशातील पारादीप ते पश्चिम बंगालमधील हल्दियापर्यंत जाणाऱ्या 344 किमी लांबीच्या उत्पादन वाहिनीचेही त्यांनी उद्घाटन केले. भारताच्या पूर्व किनाऱ्यावरील आयातीसाठीची पायाभूत सुविधा वाढवण्यासाठी, पंतप्रधानांनी पारादीप येथे 0.6 एमएमटीपीए एलपीजी आयात सुविधेचे उद्घाटन केले.
या प्रदेशातील रस्ते पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी पंतप्रधानांनी सिंघारा ते राष्ट्रीय महामार्ग-49 च्या बिंजाबहल विभागाचे चौपदरीकरण; राष्ट्रीय महामार्ग-49 च्या बिंजाबहल ते तिलेबानी विभागाचे चौपदरीकरण; राष्ट्रीय महामार्ग-18 च्या बालासोर-झारपोखरिया विभागाचे चौपदरीकरण आणि राष्ट्रीय महामार्ग-16 च्या टांगी-भुवनेश्वर विभागाचे चौपदरीकरण यांचे पंतप्रधानांनी राष्ट्रार्पण केले. चंडीखोले येथील चंडीखोले - पारादीप विभागाच्या आठ पदरी कामाची पायाभरणीही त्यांनी केली.
पंतप्रधानांनी 162 किमी बनसापाणी - दैतारी - टोमका - जाखापुरा रेल्वे मार्गाचे राष्ट्रार्पण केले. यामुळे केवळ विद्यमान वाहतूक सुविधेची क्षमताच वाढणार नाही तर, लोह आणि मँगनीज धातूची केओंझार जिल्ह्यातून जवळच्या बंदरे आणि पोलाद संयंत्रांपर्यंत कार्यक्षम वाहतूक देखील सुलभ करेल तसेच प्रादेशिक आर्थिक विकासात लक्षणीय योगदान देईल. देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय व्यापाराला चालना देण्याच्या उद्देशाने कलिंगा नगरमधील कॉनकोर कंटेनर डेपोचे उद्घाटनही करण्यात आले. नार्ला येथे इलेक्ट्रिक लोको पीरियडिकल ओव्हरहॉलिंग कार्यशाळा, कांताबंजी येथे वॅगन पीरियडिकल ओव्हरहॉलिंग कार्यशाळा आणि बघुआपाल येथील देखभाल सुविधांच्या अद्ययावतीकरणासाठी पायाभरणी करण्यात आली. इतर रेल्वे प्रकल्पांमध्ये नवीन रेल्वे सेवांना हिरवा झेंडा दाखविणे समाविष्ट आहे.
आयआरईएल (आय) लिमिटेडच्या ओडिशा सँड्स संकुल येथे 5 एमएलडी क्षमतेच्या सागरी पाण्याच्या विक्षारीकरण अर्थात समुद्राच्या पाण्याचे गोड्या पाण्यात रुपांतर करणाऱ्या प्रकल्पाचेही उद्घाटन पंतप्रधानांनी केले. भाभा अणु संशोधन केंद्राने विकसित केलेल्या स्वदेशी विक्षारीकरण तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रीय उपयोगांचा एक भाग म्हणून हा प्रकल्प तयार करण्यात आला आहे.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth over Rs 19,600 crores in Chandikhole, Odisha
Inaugurates Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery
Inaugurates 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip and 344 km long product pipeline traversing from Paradip to Haldia
Inaugurates 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple rail projects
Dedicates multiple road projects to the nation
“Today’s projects showcase the changing work culture in the country”
“Today there is a government in the country working for the future by taking the pledge of a developed India while being mindful of the present needs too”
“Central government is focussing on modern connectivity in Odisha so that local resources improve the economy of the state”
05 MAR 2024 4:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 19,600 crores in Chandikhole, Odisha today. The projects relate to sectors including oil & gas, railways, road, transport & highways and atomic energy.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that by the blessings of Lord Jagannath and Maa Birja, a new stream of development started flowing today in Jajpur and Odisha. Noting the Jayanti of Shri Biju Patnaik, the Prime Minister remembered his incomparable contribution to the nation and Odisha.
Highlighting the inauguration and foundation stone laying of mega development projects worth about Rs 20,000 crores in the sectors of petroleum, natural gas, atomic energy, roadways, railways and connectivity today, the Prime Minister said that it will boost industrial activities in the region and create new employment opportunities. He congratulated the people of Odisha for the development projects of today.
The Prime Minister put forward the government’s approach of taking care of the present needs of the nation while working for the resolution of Viksit Bharat. He mentioned the efforts for enhancing the capabilities of the Eastern states in the energy sector. Under the Urja Ganaga Yojana five big states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha, major projects are underway for the supply of the natural gas. PM Modi inaugurated a 344 km long product pipeline from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. He also inaugurated the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery and 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip which will bring a revolutionary change in the polyester industry of eastern India. This will also provide raw material to the textile park in Bhadrak and Paradip.
Underlining that today’s occasion is a symbol of the changing work culture in the country, the Prime Minister drew comparisons of the previous government which never took interest in completing the development projects with the present government which inaugurates the very projects on time whose foundation stones were laid. Referring to the development projects that were completed after 2014, the Prime Minister mentioned the Paradip Refinery which became a topic of discussion in 2002 but no work was accomplished till until the present government came to power in 2014. He also mentioned inaugurating the Paradip - Hyderabad Pipeline in Sangareddy, Telangana yesterday and the 500 km long crude oil pipeline from Haldia to Barauni in Arambagh, West Bengal three days ago.
Prime Minister Modi highlighted the central government making use of the abundance of natural resources in Eastern India for the development of Odisha and spoke about the desalination plant in Ganjam district that will treat almost 50 lakh litres of saline water everyday and make it suitable for drinking.
The Prime Minister said that the Central government is focussing on modern connectivity in Odisha so that local resources increase the economy of the state. The Prime Minister said that in the last 10 years, 3000 km long national highways, railway budget has been increased 12 fold. He stated that in order to improve Rail-Highway-Port connectivity, national highways are being expanded in Jajpur, Bhadrak, Jagatsinghpur, Mayurbhanj, Khorda, Ganjam, Puri and Kendujhar. He said the new Angul Sukinda railway line will open up the development of Kalinga Nagar Industrial area.
The Prime Minister concluded the address by paying tributes to Biju Patnaik ji on his birth anniversary and congratulated the citizens for the development projects of today.
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das, Chief Minister of Odisha, Shri Naveen Patnaik and Union Minister, Shri Dharmendra Pradhan were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery which will further help in reducing India's import dependency. He also inaugurated a 344 km long product pipeline traversing from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. To augment the import infrastructure on the Eastern Coast of India, the Prime Minister inaugurated 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip.
In order to boost road infrastructure in the region, the Prime Minister dedicated to the nation four laning of Singhara to Binjabahal Section of NH-49; four laning of Binjabahal to Tileibani Section of NH-49; four laning of Balasore-Jharpokharia Section of NH-18 and four laning of Tangi-Bhubaneswar Section of NH-16. He will also lay the foundation stone for eight laning of Chandikhole - Paradip Section at Chandikhole.
The Prime Minister dedicate to the nation, 162 Km Bansapani - Daitari - Tomka - Jakhapura Rail Line. It will not only enhance the existing traffic facility's capacity but also facilitate efficient transportation of Iron and Manganese ore from Keonjhar District to the nearest ports and steel plants, significantly contributing to regional economic growth. The inauguration of CONCOR Container Depot in Kalinga Nagar was also done with an aim to boost domestic and international trade. The foundation stone was laid for the Electric Loco Periodical Overhauling Workshop at Narla, the Wagon Periodical Overhauling Workshop at Kantabanji and the upgradation and augmentation of maintenance facilities at Baghuapal. Other railway projects include the flagging off of new train services.
The Prime Minister also inaugurated a 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd. This project has been built as a part of field applications of indigenous desalination technologies developed by Bhabha Atomic Research Centre.