પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઓડિશાનાં ચાંડિકહોલમાં રૂ. 19,600 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
પારાદીપ રિફાઇનરીમાં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ મોનો ઇથિલિન ગ્લાયકોલ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પારાદીપમાં 0.6 એમએમટીપીએ એલપીજી આયાત સુવિધા અને પારાદીપથી હલ્દિયા સુધી 344 કિલોમીટર લાંબી ઉત્પાદન પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન કર્યું
આઈ.આર.ઈ.એલ.(આઈ) લિમિટેડના ઓડિશા સેન્ડ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં 5 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા દરિયાઈ પાણીના ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
દેશને સમર્પિત કર્યા અને અનેક રેલ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો
દેશને વિવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું
"આજના પ્રોજેક્ટ્સ દેશમાં બદલાતી કાર્ય સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરે છે"
"આજે દેશમાં એક એવી સરકાર છે જે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ લઈને ભવિષ્ય માટે કામ કરી રહી છે, જ્યારે વર્તમાન જરૂરિયાતોને પણ ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહી છે"
"કેન્દ્ર સરકાર ઓડિશામાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે જેથી સ્થાનિક સંસાધનો રાજ્યના અર્થતંત્રમાં સુધારો કરી શકે"
05 MAR 2024 4:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઓડિશાનાં ચાંડિકહોલમાં રૂ. 19,600 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને દેશને સમર્પિત કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઓઇલ અને ગેસ, રેલવે, રોડ, પરિવહન અને હાઇવે તથા પરમાણુ ઊર્જા સહિતના ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત છે.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભગવાન જગન્નાથ અને મા બિરજાનાં આશીર્વાદથી જાજપુર અને ઓડિશામાં આજે વિકાસનો નવો પ્રવાહ વહેવા લાગ્યો છે. શ્રી બીજુ પટનાયકની જયંતીની ઉજવણી કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તેમના દેશ અને ઓડિશામાં અતુલનીય પ્રદાનને યાદ કર્યું હતું.
આજે પેટ્રોલિયમ, કુદરતી ગેસ, પરમાણુ ઊર્જા, રોડવેઝ, રેલવે અને કનેક્ટિવિટીનાં ક્ષેત્રોમાં આશરે રૂ. 20,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં વિવિધ મેગા ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સનાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ વિશે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એનાથી આ વિસ્તારમાં ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળશે અને રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. તેમણે ઓડિશાનાં લોકોને આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારતના ઠરાવ માટે કામ કરતી વખતે રાષ્ટ્રની વર્તમાન જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખવાનો સરકારનો અભિગમ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે ઊર્જા ક્ષેત્રમાં પૂર્વનાં રાજ્યોની ક્ષમતાઓને વધારવાનાં પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ઊર્જા ગંગા યોજના હેઠળ પાંચ મોટા રાજ્યો ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઓડિશામાં કુદરતી ગેસના પુરવઠા માટે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. પીએમ મોદીએ ઓડિશાના પારાદીપથી પશ્ચિમ બંગાળના હલ્દિયા સુધી 344 કિલોમીટર લાંબી પ્રોડક્ટ પાઇપલાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે પારાદીપ રિફાઇનરીમાં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ મોનો ઇથિલિન ગ્લાયકોલ પ્રોજેક્ટ અને પારાદીપમાં 0.6 એમએમટીપીએ એલપીજી આયાત સુવિધાનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે પૂર્વ ભારતના પોલિએસ્ટર ઉદ્યોગમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવશે. આ ભદ્રક અને પારાદીપના ટેક્સટાઇલ પાર્કને કાચો માલ પણ પ્રદાન કરશે.
આજનો પ્રસંગ દેશમાં બદલાતી કાર્યસંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારની તુલના કરી હતી, જેણે ક્યારેય વર્તમાન સરકાર સાથે વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ પૂર્ણ કરવામાં રસ લીધો ન હતો, જે સમયસર ઉદઘાટન કરે છે, જેનાં શિલારોપાણ થયાં હતાં. વર્ષ 2014 પછી પૂર્ણ થયેલી વિકાસ પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પારાદીપ રિફાઇનરીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વર્ષ 2002માં ચર્ચાનો વિષય બની હતી, પણ વર્ષ 2014માં વર્તમાન સરકાર સત્તામાં આવી ત્યાં સુધી કોઈ કામગીરી થઈ નહોતી. તેમણે ગઈકાલે તેલંગાણાનાં સંગારેડ્ડીમાં પારાદીપ- હૈદરાબાદ પાઇપલાઇન અને ત્રણ દિવસ અગાઉ પશ્ચિમ બંગાળમાં હલ્દિયાથી બરૌની સુધી 500 કિલોમીટર લાંબી ક્રૂડ ઓઇલ પાઇપલાઇનનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઓડિશાના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પૂર્વી ભારતમાં કુદરતી સંસાધનોની વિપુલતાનો ઉપયોગ કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ગંજામ જિલ્લામાં ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ વિશે વાત કરી હતી જે દરરોજ લગભગ 50 લાખ લિટર ખારા પાણીને ટ્રીટ કરશે અને તેને પીવા માટે યોગ્ય બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર ઓડિશામાં આધુનિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, જેથી સ્થાનિક સંસાધનો રાજ્યની અર્થવ્યવસ્થામાં વધારો કરે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 3,000 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર રેલવે બજેટમાં 12 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રેલવે-હાઇવે-પોર્ટ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે જાજપુર, ભદ્રક, જગતસિંહપુર, મયુરભંજ, ખોરડા, ગંજામ, પુરી અને કેન્દુઝારમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નવી અંગુલ સુકિંદા રેલ્વે લાઇન કલિંગા નગર ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રના વિકાસને ખોલશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બીજુ પટનાયકજીને તેમની જન્મ જયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીને સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું અને આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઓડિશાનાં રાજ્યપાલ શ્રી રઘુબર દાસ, ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન પટનાયક અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ પારાદીપ રિફાઇનરીમાં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ મોનો ઇથિલિન ગ્લાયકોલ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે ભારતની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં વધારે મદદરૂપ થશે. તેમણે ઓડિશામાં પારાદીપથી પશ્ચિમ બંગાળમાં હલ્દિયા સુધીની 344 કિલોમીટર લાંબી ઉત્પાદન પાઇપલાઇનનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. ભારતના પૂર્વીય તટ પર આયાત માળખાગત સુવિધાને વધારવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ પારાદીપમાં 0.6 એમએમટીપીએ એલપીજી આયાત એકમનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આ વિસ્તારમાં રોડ માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 49નાં સિંઘારાથી બિંજાબહાલ સેક્શનને ચાર માર્ગીય બનાવવાનું રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 49નાં બિંજબહાલથી તિલેઈબાની વિભાગને ફોર લેન; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 18નાં બાલાસોર-ઝાર્પોખારિયા સેક્શનનું ફોર લેનિંગ અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 16નાં તાંગી-ભુવનેશ્વર વિભાગને ફોર લેન કરવામાં આવશે. તેઓ ચંડિકહોલ ખાતે ચંડિકહોલ - પારાદીપ સેક્શનને આઠ લેન કરવા માટે શિલાન્યાસ પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 162 કિમીની બંસપાની-દૈતારી-ટોમકા-જખપુરા રેલવે લાઇન દેશને સમર્પિત કરી હતી. તેનાથી હાલની ટ્રાફિક સુવિધાની ક્ષમતા વધવાની સાથે-સાથે કેઓન્ઝાર જિલ્લામાંથી નજીકના બંદરો અને સ્ટીલ પ્લાન્ટ સુધી આયર્ન અને મેંગેનીઝ કાચી ધાતુના કાર્યક્ષમ પરિવહનની સુવિધા પણ મળશે, જે પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે. કલિંગા નગરમાં કોનકોર કન્ટેનર ડેપોનું ઉદઘાટન પણ ઘરેલું અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને વેગ આપવાના હેતુથી કરવામાં આવ્યું હતું. નાર્લા ખાતે ઇલેક્ટ્રિક લોકો સામયિક ઓવરહોલિંગ વર્કશોપ, કાંતાબાનજી ખાતે વેગન સામયિક ઓવરહોલિંગ વર્કશોપ અને બગુઆપાલમાં જાળવણી સુવિધાઓના અપગ્રેડેશન અને સંવર્ધન માટે શિલારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું. અન્ય રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સમાં નવી ટ્રેન સેવાઓને લીલી ઝંડી આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આઇઆરઇએલ(આઇ) લિમિટેડનાં ઓડિશા સેન્ડ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં 5 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા દરિયાનાં પાણીને ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ ભાભા અણુ સંશોધન કેન્દ્ર દ્વારા વિકસિત સ્વદેશી ડિસેલિનેશન તકનીકોના ક્ષેત્ર એપ્લિકેશનના ભાગ રૂપે બનાવવામાં આવ્યો છે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth over Rs 19,600 crores in Chandikhole, Odisha
Inaugurates Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery
Inaugurates 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip and 344 km long product pipeline traversing from Paradip to Haldia
Inaugurates 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple rail projects
Dedicates multiple road projects to the nation
“Today’s projects showcase the changing work culture in the country”
“Today there is a government in the country working for the future by taking the pledge of a developed India while being mindful of the present needs too”
“Central government is focussing on modern connectivity in Odisha so that local resources improve the economy of the state”
05 MAR 2024 4:12PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 19,600 crores in Chandikhole, Odisha today. The projects relate to sectors including oil & gas, railways, road, transport & highways and atomic energy.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that by the blessings of Lord Jagannath and Maa Birja, a new stream of development started flowing today in Jajpur and Odisha. Noting the Jayanti of Shri Biju Patnaik, the Prime Minister remembered his incomparable contribution to the nation and Odisha.
Highlighting the inauguration and foundation stone laying of mega development projects worth about Rs 20,000 crores in the sectors of petroleum, natural gas, atomic energy, roadways, railways and connectivity today, the Prime Minister said that it will boost industrial activities in the region and create new employment opportunities. He congratulated the people of Odisha for the development projects of today.
The Prime Minister put forward the government’s approach of taking care of the present needs of the nation while working for the resolution of Viksit Bharat. He mentioned the efforts for enhancing the capabilities of the Eastern states in the energy sector. Under the Urja Ganaga Yojana five big states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal and Odisha, major projects are underway for the supply of the natural gas. PM Modi inaugurated a 344 km long product pipeline from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. He also inaugurated the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery and 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip which will bring a revolutionary change in the polyester industry of eastern India. This will also provide raw material to the textile park in Bhadrak and Paradip.
Underlining that today’s occasion is a symbol of the changing work culture in the country, the Prime Minister drew comparisons of the previous government which never took interest in completing the development projects with the present government which inaugurates the very projects on time whose foundation stones were laid. Referring to the development projects that were completed after 2014, the Prime Minister mentioned the Paradip Refinery which became a topic of discussion in 2002 but no work was accomplished till until the present government came to power in 2014. He also mentioned inaugurating the Paradip - Hyderabad Pipeline in Sangareddy, Telangana yesterday and the 500 km long crude oil pipeline from Haldia to Barauni in Arambagh, West Bengal three days ago.
Prime Minister Modi highlighted the central government making use of the abundance of natural resources in Eastern India for the development of Odisha and spoke about the desalination plant in Ganjam district that will treat almost 50 lakh litres of saline water everyday and make it suitable for drinking.
The Prime Minister said that the Central government is focussing on modern connectivity in Odisha so that local resources increase the economy of the state. The Prime Minister said that in the last 10 years, 3000 km long national highways, railway budget has been increased 12 fold. He stated that in order to improve Rail-Highway-Port connectivity, national highways are being expanded in Jajpur, Bhadrak, Jagatsinghpur, Mayurbhanj, Khorda, Ganjam, Puri and Kendujhar. He said the new Angul Sukinda railway line will open up the development of Kalinga Nagar Industrial area.
The Prime Minister concluded the address by paying tributes to Biju Patnaik ji on his birth anniversary and congratulated the citizens for the development projects of today.
Governor of Odisha, Shri Raghubar Das, Chief Minister of Odisha, Shri Naveen Patnaik and Union Minister, Shri Dharmendra Pradhan were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the Indian Oil Corporation Limited Mono Ethylene Glycol project in Paradip Refinery which will further help in reducing India's import dependency. He also inaugurated a 344 km long product pipeline traversing from Paradip in Odisha to Haldia in West Bengal. To augment the import infrastructure on the Eastern Coast of India, the Prime Minister inaugurated 0.6 MMTPA LPG Import facility at Paradip.
In order to boost road infrastructure in the region, the Prime Minister dedicated to the nation four laning of Singhara to Binjabahal Section of NH-49; four laning of Binjabahal to Tileibani Section of NH-49; four laning of Balasore-Jharpokharia Section of NH-18 and four laning of Tangi-Bhubaneswar Section of NH-16. He will also lay the foundation stone for eight laning of Chandikhole - Paradip Section at Chandikhole.
The Prime Minister dedicate to the nation, 162 Km Bansapani - Daitari - Tomka - Jakhapura Rail Line. It will not only enhance the existing traffic facility's capacity but also facilitate efficient transportation of Iron and Manganese ore from Keonjhar District to the nearest ports and steel plants, significantly contributing to regional economic growth. The inauguration of CONCOR Container Depot in Kalinga Nagar was also done with an aim to boost domestic and international trade. The foundation stone was laid for the Electric Loco Periodical Overhauling Workshop at Narla, the Wagon Periodical Overhauling Workshop at Kantabanji and the upgradation and augmentation of maintenance facilities at Baghuapal. Other railway projects include the flagging off of new train services.
The Prime Minister also inaugurated a 5 MLD capacity seawater desalination plant at Odisha Sands Complex of IREL(I) Ltd. This project has been built as a part of field applications of indigenous desalination technologies developed by Bhabha Atomic Research Centre.